DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Chung sức xây dựng nông thôn mới: Xã Kim Thành vượt khó cán đích

11/01/2019 | 07:19:52
HOANHAP.VN - Tỷ lệ hộ nghèo cao, nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế là những bất lợi khiến chương trình xây dựng nông thôn mới ở xã Kim Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An gặp vô vàn khó khăn. Thế nhưng, chỉ sau 7 năm, nhờ sự nỗ lực không ngừng cùng sự đồng thuận của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, xã Kim Thành đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới về đích trước 02 năm so với nghị quyết của Đại hội Đảng bộ Khóa IV.

Kim Thành là một xã miền núi, cách trung tâm huyện Yên Thành khoảng 14 km về phía Tây. Địa hình xã kéo dài từ xã Đồng Thành đi chợ Láng (Tây thành) chạy theo quốc lộ 48E 4km, địa hình đồi núi, dân cư thưa. Tổng diện tích đất tự nhiên có 2370,73 ha. Trong đó diện tích đất canh tác lúa là 151 ha. Dân số tính đến tháng 2 năm 2018 có 995 hộ với 4134 nhân khẩu, được chia làm 8 xóm. Đảng bộ gồm 10 chi bộ, có 137 đảng viên.


Nhân dân xã Kim Thành chung sức xây dựng đường giao thông nông thôn


Ông Nguyễn Văn Quân - Chủ tịch UBND xã Kim Thành, phó ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới (NTM) chia sẻ: Xuất phát điểm thấp, cán bộ cũng chưa có kinh nghiệm trong xây dựng nông thôn mới vì vậy việc đưa ra chỉ tiêu về đích nông thôn mới trong năm 2018 thực sự là một thử thách lớn với toàn bộ chính quyền, nhân dân xã Kim Thành. Nhưng nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận rất cao trong người dân, quy chế dân chủ ở cơ sở được phát huy cao nhất, từ việc nhỏ tới việc lớn đều được công khai bàn bạc rồi mới đưa ra quyết định nên người dân thực sự là trung tâm trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Ngoài việc đóng góp tiền của, ngày công lao động, nhiều hộ gia đình dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn tình nguyện hiến đất làm đường bê tông, nhà văn hóa.

Kim Thành ngày nay đã thực sự “thay đổi da thịt” với 11km đường trục chính từ xã đến trung tâm huyện được nhựa hóa theo cấp kỹ thuật bộ GTVT, tỷ lệ đạt được 100%. Đường xã có 04 tuyến, dài 10,9 km đã được nhựa hóa theo cấp kỹ thuật Bộ GTVT là 10,9 km. Tổng chiều dài đã được cứng hóa 10,9 km đạt tỷ lệ 42,9%.Đường trục xóm, liên thôn có 8 tuyến, dài 2,6 km đã được nhựa hóa là 2,6 km. Được hỗ trợ của tỉnh và huyện 2050 tấn và trích ngân sách mua thêm 720 tấn xi măng để nhân dân bê tông hóa 16 km theo tiêu chuẩn của bộ GTVT chiếm 85% đường thôn xóm được bê tông hóa.


Nhà văn hóa khang trang của xóm


Bên cạnh các tiêu chí về thủy lợi, giáo dục, y tế... xã Kim Thành cũng đặc biệt chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm. Năm 2014 xã đã đầu tư xây dựng 1000 thùng thu gom và tiêu hủy rác tại gia. Thực hiện thu gom và tiêu hủy rác tại gia bằng cách đốt . Chất thải rắn trên địa bàn và nước thải khu dân cư tập trung, các cơ sở sản xuất kinh doanh được thu gom xử lý theo quy định đạt 90%. Hỗ trợ người dân xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 100 % về kỹ thuật và công tác truyền thông. Công tác khám chữa bệnh ban đầu cho người dân cũng được chú trọng, hơn 85% người dân tham gia bảo hiểm y tế.

Tiêu chí văn hóa, đến năm 2018, toàn xã có 6/8 làng được công nhận làng văn hóa, tỷ lệ 75% và 100% số làng xây dựng được hương ước. Số gia đình được công nhận gia đình văn hóa đạt 85%, đạt tiêu chuẩn khu dân cư văn hóa.Đời sống kinh tế ổn định và từng bước phát triển. Môi trường cảnh quan sạch đẹp, chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Có tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau trong cộng đồng.

Trên địa bàn xã không có hộ gia đình ở trong nhà tạm, nhà dột nát. Từ năm 2012-2018 nhân dân tự đầu tư xây dựng mới, nâng cấp tu sửa được 15 nhà từ 2-3 tầng, 200 nhà mái vê, 150 nhà cấp 4, công trình chăn nuôi, cổng, tường bao... với kinh phí ước tính khoảng 66,5 tỷ đồng. Toàn xã có 900/995 nhà đạt chuẩn của Bộ xây dựng đạt tỉ lệ 90,7%. Nhà ở đảm bảo “3 cứng” (nền cứng, khung cứng, mái cứng) và diện tích nhà ở đạt từ 16 m2/người trở lên. Niên hạn sử dụng công trình nhà ở từ 20 năm trở lên. Các công trình phụ trợ (bếp, nhà vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi…) được bố trí đảm bảo vệ sinh, thuận tiện cho sinh hoạt. Kiến trúc, mẫu nhà ở phù hợp với phong tục tập quán, lối sống của vùng miền.

Chủ tịch ủy ban nhân dân xã Kim Thành, ông Nguyễn Văn Quân chia sẻ thêm: Hiện nay, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới, đời sống của người dân nâng lên mọi mặt, trong đó thu nhập bình quân người dân trong xã tăng lên gấp đôi, từ 18 triệu đồng (năm 2012) lên 33 triệu đồng (năm 2018), tỷ lệ hộ nghèo năm 2012 là 20,3 % giảm xuống còn 4,82% (năm 2018). Đạt chuẩn nông thôn mới là cả một chặng đường đầy khó khăn vất vả, để duy trì và phát huy được những “chuẩn” đó lại càng khó hơn. Vì vậy, trong quá trình hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới, chính quyền xã cũng đã xây dựng kế hoạch để duy trì kết quả đạt được với mục tiêu nâng cao đời sống của nhân dân cả về vật chất lẫn tinh thần.

 

Các tin khác

"Cơn sốc" bất động sản Vân Đồn (Quảng Ninh): Tiềm ẩn đầy nguy hiểm

"Cơn sốc" bất động sản Vân Đồn (Quảng Ninh): Tiềm ẩn đầy nguy hiểm

Kể từ sau Tết Nguyên đán đến nay, thị trường bất động sản (BĐS) của Vân Đồn (Quảng Ninh) "nóng" trở lại một cách mất kiểm soát. Hàng trăm người môi giới tụ tập mỗi ngày, cùng hàng loạt sàn giao dịch BĐS tất bật đón tiếp các vị khách lạ giới thiệu nhà đất và thực hiện các thỏa...

Ông Lê Minh Quốc nói gì về việc bất ngờ “mất” ghế Chủ tịch HĐQT Eximbank?

Ông Lê Minh Quốc nói gì về việc bất ngờ “mất” ghế Chủ tịch HĐQT Eximbank?

HOANHAP.VN - Ngày 25/3, ông Lê Minh Quốc – người vừa bị Hội đồng quản trị Eximbank ra quyết định bãi nhiệm chức Chủ tịch HĐQT ngân hàng ba ngày trước đó – chính thức lên tiếng, chia sẻ với báo chí về những “hiện tượng lạ” ở ban điều hành nhà băng này.

Kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ.

Kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ.

HOANHAP.VN - Trường THPT Lý Tự Trọng (Nam Trực, Nam Định) vừa tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ. Nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, tướng lĩnh lực lượng vũ trang, đại diện lãnh đạo Bộ GD&ĐT; lãnh đạo,...

Kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ.

Kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ.

HOANHAP.VN - Trường THPT Lý Tự Trọng (Nam Trực, Nam Định) vừa tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ. Nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, tướng lĩnh lực lượng vũ trang, đại diện lãnh đạo Bộ GD&ĐT; lãnh đạo,...

Video   
Ai bảo kê xe biển Lào ngang nhiên đón khách theo tuyến Hà Nội - Lào Cai?

Ai bảo kê xe biển Lào ngang nhiên đón khách theo tuyến Hà Nội - Lào Cai?

HOANHAP.VN - Trong một thời gian dài trên phố Trần Nhật Duật, Hoàn Kiếm có nhiều xe du lịch 45 chỗ biển kiểm soát Lào ngang nhiên đón khách chạy theo tuyến Hà Nội - Sa Pa, nhưng cơ quan chức năng không xử lý. Vậy ai chống lưng cho những chiếc xe biển kiểm soát Lào này ngang...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017