DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Chuỗi sự kiện “Ngày Hà Lan" tại Hải Phòng

22/09/2018 | 12:39:44
HOANHAP.VN - Trong 02 ngày (21-22/09/2018), Đại sứ quán Hà Lan kết hợp với UBND TP Hải Phòng tổ chức sự kiện “ngày Hà Lan tại Hải Phòng”. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hà Lan.

Đại sứ quán Hà Lan thăm Cảng Container quốc tế


Sự kiện 02 ngày đã được mở đầu bằng chuyến thăm của Đại sứ quán Hà Lan Elsbeth Akerman đến Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn vào sáng ngày 21/9, nhà khai thác cảng container lớn nhất tại Việt Nam và Cảng container quốc tế (HICT), đơn vị liên doanh của Tổng công ty tại huyện đảo Cát Hải. Sau chuyến thăm Cảng, buổi tiếp xúc báo chí diễn ra vào lúc 11h cùng ngày do bà Anouk Baron - Bí thư Thứ hai phụ trách chính trị, báo chí và văn hoá, Đại sứ quán Hà Lan chủ trì. Bà nhấn mạnh sự kiện “Ngày Hà Lan tại Hải Phòng” nhằm hướng đến tiếp cận của Hà Lan đối với nền tảng phát triển một thành phố Hải Phòng bền vững và thịnh vượng.

Tiếp đó, Đại sứ quán đã gặp mặt Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng và lãnh đạo các Sở Ngoại vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Hội Hữu nghị Hà Lan - Hải Phòng. 


Đại diện Đại sứ quán gặp gỡ, tiếp xúc báo chí


Chiều ngày 21/9, Đại sứ quán Hà Lan và UBND TP tổ chức hội thảo “hoạch định tương lai cho Hải Phòng - Quy hoạch đô thị thông minh và nền kinh tế tuần hoàn - Hướng tiếp cận của Hà Lan, nền tảng cho thành phố Cảng phát triển bền vững và thịnh vượng”. Hội thảo nêu bật 02 chủ đề chính. Chủ đề thứ nhất là làm sao kết hợp được với những điểm mạnh của Hải Phòng, các cảng biển và logistics để xây dựng một nền kinh tế cảng thông minh và hiện đại. Hà Lan là nước có uy tín cao trong lĩnh vực cảng biển, với các thành phố Cảng như: Rotterdam và Amsterdam, được ngân hàng Thế giới xếp hạng cao về các chỉ số thực hành logistics. Chủ đề thứ hai, nền kinh tế tuần hoàn lại tập trung, lại tập trung và sự cần thiết của sự bền vững trong hoạch định tương lai cho Hải Phòng khi lợi ích kinh tế từ công nghiệp, thương mại và tiêu thụ cân bằng với những dấu ấn để lại cho môi trường.

Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ Elsbeth Akkreman chia sẻ, chúng tôi chú trọng trong việc xây dựng mối quan hệ giữa hai nước dựa trên những lĩnh vực và chủ đề có thể kết nối được những cơ hội cũng như những thách thức mà Việt Nam đang có thông qua những thế mạnh, năng lực chuyên môn của Hà Lan. Quan hệ đối tác của chúng ta ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực, điều này được thể hiện rõ ràng và củng cố thêm qua sự đầu tư, giao thương của các công ty Hà Lan tại Việt Nam, qua mối quan hệ đối tác với Việt Nam nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững. Tôi rất vui khi thấy có nhiều công ty Hà Lan có mặt ở đây hôm nay, khẳng định tầm quan trọng của sự phát triển bền vững”. 
Hội thảo “Hải Phòng trong tương lai: phát triển cảng thông minh và kinh tế tuần hoàn – Cách tiếp cận Hà Lan”


Cũng trong buổi tối thứ 6 (21/9), bộ phim “Thầy siêu quây - trò siêu quậy” dựa trên cuốn sách rất thành công của Nhà văn Hà Lan Mijam Oldenhave đã được trình chiếu tại rạp Lotte. Bộ phim giúp người xem hiểu người Hà lan sống ra sao và điều gì có giá trị với họ, đồng thời cho thấy tầm quan trọng của việc giữ vững được sự cân bằng, tính sáng tạo và đột phá, sẵn sàng đón nhận những ý tưởng mới và tận hưởng niềm vui.

Ngày 22/9, trái ngược với ngày đầu tiên đầy tính ngoại giao và học thuật, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực diễn ra tại vườn hoa Nguyễn Du đã thu hút được sự quan tâm, chú ý của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt, đoàn diễu hành bằng xe đạp do Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng và Đại sứ quán Hà Lan dẫn đầu thu hút hơn 100 người tham gia. Đoàn xe xuất phát từ Nhà hát thành phố qua vườn hoa Nguyễn Du và hồ Tam Bạc mang theo những thông điệp về một cuộc sống lành mạnh và tôn trọng môi trường. Người dân có dịp chiêm ngưỡng 16 tác phẩm hội họa kinh điển của Hà lan để hiểu thêm về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật của Hà Lan. Đây cũng là lần đầu tiên, Đại sứ quán Hà Lan mang theo Góc ẩm thực, đó là các món thịt viên chiên, khoai tây chiên, súp đậu và những chiếc bánh pancake ngọt ngào. Bên cạnh đó là cuộc đố vui nho nhỏ nghe, kể về Hà Lan, người thắng cuộc sẽ nhận được phần quà kỷ niệm. 


Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng tiếp Đại sứ quán Hà Lan

Nói về “ngày Hà Lan tại Hải Phòng”, Đại sứ Hà Lan vui mừng vì đã được hợp tác chặt chẽ cùng thành phố để tổ chức các loạt sự kiện chào mừng 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước

Bà Đại sứ cũng cho biết sau 2 lần tổ chức thành công tại Đà Nẵng và Đà Lạt vào nửa đầu năm nay, sự kiện ngày Hà lan sẽ được tổ chức lần cuối tại Cần Thơ vào 09 - 10/10/2018.
Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực, vui chơi tại vườn hoa Nguyễn Du.

Các tin khác

Ninh Thuận đồng hành, chia sẻ với nhà đầu tư

Ninh Thuận đồng hành, chia sẻ với nhà đầu tư

HOANHAP.VN - Ngày 19/7, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lưu Xuân Vĩnh đã chủ trì Hội nghị gặp gỡ tiếp xúc doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh du lịch và các lĩnh vực khác.

Ninh Thuận đồng hành, chia sẻ với nhà đầu tư

Ninh Thuận đồng hành, chia sẻ với nhà đầu tư

HOANHAP.VN - Ngày 19/7, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lưu Xuân Vĩnh đã chủ trì Hội nghị gặp gỡ tiếp xúc doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh du lịch và các lĩnh vực khác.

Không chỉ là quà tặng mà là tình cảm gửi tới Mường Phăng

Không chỉ là quà tặng mà là tình cảm gửi tới Mường Phăng

HOANHAP.VN - Những phần quà gửi tới các gia đình chính sách, gia đình khó khăn của xã Mường Phăng là tình cảm sâu sắc của các Doanh nhân, cựu chiến binh trao gửi để tri ân những người đã ngã xuống và động viên các thương bệnh binh vượt qua khó khăn trong cuộc sống...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017