DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Chuyện lạ khó tin tại dự án khu dân cư đô thị Miếu Nổi TP.HCM

16/08/2016 | 11:25:22
Gần 20 năm nay, 1 dự án quy mô sát nách trung tâm TP.HCM gặp vướng mắc bởi 1 hộ dân và những chỉ đạo “tiền hậu bất nhất” của lãnh đạo TP.HCM. Mới đây tình tiết lạ đến khó tin xuất hiện…
Dự án 20 năm bị… vướng vì 1 hộ dân
 
Theo hồ sơ, năm 1997, xem xét đề nghị của UBND TP.HCM, Thủ tướng Chính phủ bấy giờ đã ký quyết định thu hồi 69.269m2 đất tại P.3, Q.Bình Thạnh giao cho công ty Đầu tư và Phát triển Đô thị thuộc Bộ Xây dựng, nay là công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư và Phát triển Đô Thị (gọi tắt là công ty Đô Thị) thực hiện dự án khu dân cư đô thị Miếu Nổi. Chính quyền TP.HCM cũng đã phê duyệt các phương án đền bù, giải tỏa, di dời các hộ dân có phần đất thuộc dự án.
 

1 góc khu dân cư đô thị Miếu Nổi ngày nay
 
Sau đó công ty Đô thị đã làm đủ các thủ tục pháp lý dự án, đầu tư số tiền khủng để xây dựng đầy đủ cơ sở hạ tầng, biến một khu vực vốn từ đầm lầy nhếch nhác ven kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, trở thành khu đô thị khang trang, bề thế như hiện nay. Thế nhưng dự án quy mô này gần 20 năm nay đã còn vướng, chỉ mới thực hiện được 90% vì gặp vướng mắc từ 1 số hộ gia đình, và đáng nói phiền phức hơn khi có sự chỉ đạo… bất nhất từ chính quyền TP.HCM.
 
Được biết 600 hộ dân có đất thuộc dự án, bấy giờ đã chấp thuận đề bù để di dời, chỉ vướng lại 1 số hộ dân. Điển hình trong số đó là hộ dân Lưu Văn Ngự, ngụ đường Đinh Tiên Hoàng, P.3, Q.Bình Thạnh.
 
Ông Ngự có 1.811m2 đất thuộc dự án, với quy hoạch 18 lô nhà phố liền kề 1 trệt 3 lầu. Ban đầu công ty Đô Thị phối hợp cùng chính quyền Q.Bình Thạnh đền bù cho ông Ngự 593m2 với tổng số tiền là 366 triệu đồng, theo thời giá bấy giờ. Phần đất còn lại hơn 1.200m2 ông Ngự không chịu nhận tiền đề bù mà liên tục gửi đơn khiếu nại khắp nơi cho đến nay, vì cho rằng đất của ông nằm ngoài ranh dự án. Quá trình đó ông Ngự có đơn gửi các cơ quan chính quyền địa phương xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (tức sổ đỏ) cho lô đất trên.
 
Đầu tháng 8/2011 UBND Q.Bình Thạnh có văn bản gửi báo cáo UBND TPHCM, Thanh tra TP.HCM, khẳng định không có điều kiện để cấp sổ đỏ cho thửa đất của ông Ngự và thuộc dự án mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt. Bấy giờ ông Ngự còn khiếu nại khắp nơi, thậm chí đến Thủ tướng Chính phủ.
 
Cuối tháng 9/2011 Phó chủ tịch UBND TP.HCM, Nguyễn Hữu Tín có văn bản báo cáo Thủ tướng chính phủ, tiếp tục khẳng định thửa đất của ông Ngự nằm hoàn toàn trong ranh giới dự án. Do đó việc thu hồi, đề bù, giải tỏa phần đất này cũng như các hộ dân khác.
 
Trong cuối năm 2011 Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi UBND TP.HCM truyền đạt ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc (lúc đó là Phó Thủ tướng nay là Thủ tướng Chính phủ) đồng ý với kiến nghị như nói trên của UBND TP.HCM về việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Ngự. Phó Thủ tướng còn chỉ đạo UBND TP.HCM có văn bản trả lời cho ông Ngự biết, nhằm chấm dứt đơn xem xét, giải quyết đối với vụ việc của ông Ngự.
 

Quyết định phê duyệt dự án của Thụ tướng Chính phủ từ năm 1997
 
Ông Ngự vẫn khiếu nại. Đầu tháng 9/2012 UBND TP.HCM có văn bản trả lời ông Ngự, tái khẳng định, không có sơ sở để cấp giấy tờ cho ông vì thửa đất thuộc quy hoạch dự án. Đầu tháng 8/2012 Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, Nguyễn Hữu Tín, có văn bản yêu cầu UBND Q.Bình Thạnh rút kinh nghiệm trong việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP.HCM và Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
 
Vụ việc im lặng trong thời gian dài. Ông Ngực tiếp tục khiếu nại. Lãnh đạo TP.HCM nhiều lần ra văn bản thông báo trên tinh thần nội dung như trên.
 
Tình tiết lạ: 1 thửa đất 2 sổ đỏ
 
Tưởng chừng vụ việc đã được giải quyết dứt điểm dựa trên tinh thần chỉ đạo của nhiều cơ quan ban ngành từ Trung ương đến địa phương với những văn bản thể hiện quan điểm rõ ràng, thế nhưng giai đoạn cuối năm 2015 xuất hiện tình tiết bât ngờ mới. Cụ thể ngày 221/10/2015 Văn phòng UBND TP.HCM có văn bản “khẩn” gửi sở Tài nguyên & Môi trường và UBND Q.Bình Thạnh về việc khiếu nại của ông Lưu Văn Ngự và 1 số hộ dân tại P.3, Q.Bình Thạnh.
 
Nội dung văn bản đề cập Thanh tra Chính phủ và Thường trực UBND TP.HCM đã họp trao đổi về việc khiếu nại của ông Lưu Văn Ngự và 1 số hộ dân. Trên cơ sở đó Phó Chủ tịch UBND TP.HCM có ý kiến chỉ đạo, thu hồi quyết định giao đất thực hiện dự án…nguyên nhân được cho là chủ đầu tư vẫn chưa hoàn tất công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.
 

Từ khu vực sình lầy, nhếch nhác trở thành 1 góc của khu dân cư đô thị Miếu Nổi bề thế như hôm nay
 
Đồng thời văn bản này có chỉ đạo các sở ban ngành liên quan giải quyết cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất cho các hộ dân có nhà, đất chưa giải tỏa…
 
Đáng nói với chỉ đạo này ông Nguyễn Hữu Tín đã đi ngược lại hoàn toàn với những ý kiến mà ông đã chỉ đạo trước đó, ngược lại với ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lúc trước. Đặc biệt đây là dự án do Chính phủ phê duyệt mà UBND TP.HCM lại có ý kiến chỉ đạo thu hồi dự án trái pháp luật như thế.
 
Vụ việc chưa dừng lại ở đó, khả năng là thấy chỉ đạo trên có vấn đề nên cuối tháng 11/2015, Phó Chủ tịch UBDN TP.HCM Nguyễn Hữu Tín không phải thu hồi dự án mà là giảm diện tích dự án và đồng thời xem xét cấp giấy chủ quyền cho các hộ dân. Nhưng chỉ đạo mang tính chất chung chung và không có văn bản nào nói rõ giảm diện tích dự án như thế nào? giảm bao nhiêu?
 
Bất ngờ mới đây công ty Đô Thị phát hiện hộ dân Lưu Văn Ngự đã được chính quyền Q.Bình Thạnh cấp sổ hồng. Như thế 1 thửa đất nói trên hiện đã được chính quyền cấp chủ quyền cho 2 chủ.
 
Liên quan đến những khuất tất tại dự án khu dân cư đô thị Miếu Nổi, hiện Thanh tra chính phủ đã vào cuộc để làm rõ.
 
Bạn đang đọc bài Chuyện lạ khó tin tại dự án khu dân cư đô thị Miếu Nổi TP.HCM tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822450008 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Lời giải nào cho cung cầu bất động sản có thời hạn hiện nay?

Lời giải nào cho cung cầu bất động sản có thời hạn hiện nay?

HOANHAP.VN - Làm sao giải được bài toán khi tâm lý người mua bất động sản muốn được sở hữu lâu dài, điều này ảnh hưởng đến sức tiêu thụ của thị trường.

Bức tranh nợ xấu ngân hàng 6 tháng đầu năm ra sao?

Bức tranh nợ xấu ngân hàng 6 tháng đầu năm ra sao?

HOANHAP.VN - Bức tranh nợ xấu ngân hàng nửa đầu năm 2019 có nhiều chuyển biến khác nhau. Nhiều ngân hàng giảm trích lập dự phòng để đẩy lãi ròng lên cao, nhiều nhiều ngân hàng cũng tăng tỷ lệ trích lập dự phòng để xử lý nợ xấu cũng có chuyến biến khá mạnh.

Hòa Bình: Chính quyền có “ngó lơ” cho Công ty Xuân Thiện “ăn cắp” tài nguyên... ?

Hòa Bình: Chính quyền có “ngó lơ” cho Công ty Xuân Thiện “ăn cắp” tài nguyên... ?

HOANHAP.VN - Hành vi khai thác đá trái phép hơn 1 năm qua của Công ty Xuân Thiện không những thể hiện sự buông lỏng quản lý mà còn khiến dư luận cho rằng có sự bao che của các cấp chính quyền khi để Công ty Xuân Thiện lợi dụng danh nghĩa đầu tư để “ăn cắp” tài nguyên một cách...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017