DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Chuyện về người thương binh trồng thanh long

23/04/2019 | 15:35:56
Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, không ngại gian khó, nhiều Cựu chiến binh, và người có công trên địa bàn huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã tự vươn lên bằng chính sức lao động của mình.

Cựu chiến binh Nguyễn Xuân Khôi chăm sóc vườn cây thanh long.


Lập nghiệp ở vùng đất lịch sử…

Theo chân cán bộ phòng LĐ-TB&XH huyện Điện Biên, vào thăm nhà Cựu chiến binh Nguyễn Xuân Khôi, ai nấy cũng ngợi khen. Bởi ở tuổi 72, ông Khôi vẫn cần mẫn, chăm sóc vườn thanh long cho hiệu quả cao. Trồng thanh long được hơn 10 năm cũng là khoảng thời gian kinh tế gia đình ông ngày càng khá giả hơn.

Người cựu chiến binh Nguyễn Xuân Khôi sinh ra và lớn lên tại quê lúa Thái Bình. Thời thanh niên, ông được tôi luyện và trưởng thành trong môi trường quân ngũ, đã từng tham gia chiến đấu tại chiến trường Lào, Miền Nam từ năm 1971 - 1975. Sau khi phục viên (tháng 11/1976), mang trong mình nhiều thương tật và bệnh tật, song nghe theo tiếng gọi của Đảng, Nhà nước, ông đã tham gia xây dựng kinh tế mới tại xã Thanh Xương, huyện Điện Biên.

Trên 40 năm xây dựng quê hương mới tại xã Thanh Xương, với công việc của một nhà nông, bươn chải trong cuộc sống, ông đã xoay rất nhiều nghề nhưng không mang lại hiệu quả, đời sống gia đình ông luôn khó khăn. Với suy nghĩ cần thay đổi cách làm kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tìm hiểu nhiều mô hình cải tạo đất, Năm 2007, ông đã đưa cây thanh long vào trồng thay thế những cây trồng cũ trên diện tích 2.000m2, kết hợp chăn nuôi cá, lợn, gà và và 500m2 diện tích rau các loại trên đất một vụ lúa do hợp tác xã giao.

Ông Nguyễn Xuân Khôi chia sẻ: “Là cựu chiến binh bị nhiễm chất độc hóa học 61%, tôi luôn tự nhủ phải làm sao vươn lên trong cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình, làm gương cho con, cho cháu, cho đồng đội cùng học tập kinh nghiệm để xóa đói giảm nghèo, góp phần xây dựng quê hương ngày một giàu mạnh văn minh”.

Những năm đầu, do chưa có kỹ thuật, kinh nghiệm trong chăn nuôi, bệnh dịch thường xuyên xảy ra, nên gia đình ông đã thua lỗ… Nhưng với ý chí kiên cường, không chấp nhận thất bại của người lính, ông đã kiên trì học hỏi kỹ thuật trồng trọt từ trong sách báo và các mô hình trang trại hiệu quả, cộng với thực tiễn vừa nuôi vừa đúc rút kinh nghiệm nên các năm tiếp theo vườn cây thanh long của ông từng bước đem lại thu nhập.

Cứ thế ông lấy vốn lãi đầu tư giống kế tiếp, xây đắp ao hồ thả cá trắm, chép, trôi, rô phi… mỗi năm ông thu nhập trên 100 triệu đồng từ bán cá và cây Thanh long, Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, những loại cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cũng được đưa vào trồng. Mô hình trang trại tổng hợp của CCB đã mang lại hiệu quả kinh tế cao ổn định cuộc sống.

Người cựu chiến binh gắn bó với cây thanh long

Khắc ghi lời Bác Hồ dạy với tinh thần tiên phong gương mẫu, bên cạnh làm kinh tế Ông Nguyễn Xuân Khôi đã vận động bà con cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cây trồng góp phần phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới của xã Thanh Xương. Nhờ đó mà những năm gần đây, xuất hiện ngày càng nhiều khu vườn quy mô, trồng các loại cây, nuôi các loại con có giá trị cao. Gia đình ông là một trong những tấm gương tiêu biểu.


Vườn thanh long của gia đình ông được nhiều người trong khu vực biết đến với chất lượng ngon, ngọt, đảm bảo an toàn, mẫu mã đẹp.


Bên cạnh phát triển kinh tế gia đình, ông Khôi cũng là một trong những thành viên tích cực của hội Cự chiến binh xã, ông thường xuyên trao đổi và hướng dẫn cho những người dân, đến thăm quan, học hỏi kinh nghiệm. Chặng đường hơn 10 năm gắn bó với cây Thanh long, ông Khôi trải lòng tâm sự: “Để có được vườn thanh long với trái ngọt như ngày hôm nay, bản thân là người Cựu chiến binh, tôi tuyệt đối tin tưởng vào đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước; xác định việc lao động sản xuất là để tăng thêm thu nhập gia đình, chăm sóc tuổi già. Chính vì vậy nên tôi luôn tập trung thời gian sản xuất, tăng cường học hỏi, tham gia các lớp tập huấn ở địa phương; áp dụng cách làm phù hợp cho từng loại cây trồng, vật nuôi”

Ông không chỉ trở thành một trong những tấm gương điển hình trong phong trào Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi của xã Thanh Xương mà còn là “địa chỉ” luôn sẵn lòng đón các hộ trong vùng, đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm và tư vấn, hướng dẫn, giúp đỡ các hộ có nhu cầu, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Kết quả đó đã minh chứng cho ý chí, nghị lực và bản lĩnh của những người lính Cụ Hồ.

Các tin khác

Ủng hộ đề xuất cấm phân lô, bán nền

Ủng hộ đề xuất cấm phân lô, bán nền

Một lần nữa xoá bỏ hình thức phân lô, bán nền trong các dự án phát triển nhà ở lại được các chuyên gia đề xuất nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ cũng như thực trạng hoang hóa các khu đô thị hiện nay.

Thị trường bán lẻ thêm hô hình mua sắm mới

Thị trường bán lẻ thêm hô hình mua sắm mới

HOANHAP.VN -Thị trường bán lẻ Việt Nam đã bước vào giai đoạn cạnh tranh khốc liệt. Sức mua là yếu tố quyết định sự thăng hoa hay ảm đạm của thị trường. Bán lẻ đang bước vào cuộc đua công nghệ. Khi chiếc bánh thị phần ngày càng bị xé nhỏ buộc các thương hiệu phải tìm kiếm sự khác...

Chia sẻ cùng gia đình cô giáo tử vong khi coi thi THPT quốc gia

Chia sẻ cùng gia đình cô giáo tử vong khi coi thi THPT quốc gia

Ngay sau khi biết được thông tin về vụ tai nạn thương tâm của một cô giáo vùng cao khi về miền xuôi để coi thi THPT quốc gia, UBND tỉnh Quảng Trị, ngành giáo dục Quảng Trị đã đến tận nhà nạn nhân động viên, thăm hỏi...

Chia sẻ cùng gia đình cô giáo tử vong khi coi thi THPT quốc gia

Chia sẻ cùng gia đình cô giáo tử vong khi coi thi THPT quốc gia

Ngay sau khi biết được thông tin về vụ tai nạn thương tâm của một cô giáo vùng cao khi về miền xuôi để coi thi THPT quốc gia, UBND tỉnh Quảng Trị, ngành giáo dục Quảng Trị đã đến tận nhà nạn nhân động viên, thăm hỏi...

Hà Nội: Dự án Khu đô thị Hoàng Văn Thụ, "đổi chủ" tiến độ có đẩy nhanh..?

Hà Nội: Dự án Khu đô thị Hoàng Văn Thụ, "đổi chủ" tiến độ có đẩy nhanh..?

Dự án vốn dĩ đã bị treo hơn 10 năm, và đã được chủ đầu tư mới là Công ty CP đầu tư phát đô thị Hoàng Mai tái khởi động vào cuối tháng 8/2018.Tuy nhiên hiện nay, Dự án xây dựng Khu đô thị Hoàng Văn Thụ vẫn đang dậm chân tại chỗ, bởi nhiều nguyên nhân khác nhau...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017