Cô giáo tiểu học Phạm Thị Thảo nặng lòng với học sinh khuyết tật

2018-12-22 16:45:45
Hơn 5 năm qua, cô Phạm Thị Thảo, giáo viên Trường Tiểu học Đông Mai luôn cẩn thận, tỉ mỉ, tận tâm dìu dắt, chăm sóc, dạy dỗ những trẻ em khuyết tật.

Trước năm 2005, cô giáo Phạm Thị Thảo (sinh năm 1978) giảng dạy tại Trường Tiểu học Hà An, Trường tiểu học Cộng Hòa (thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh).

Sau đó, cô được điều chuyển về giảng dạy tại Trường tiểu học Đông Mai, thị xã Quảng Yên.

Cô Thảo kể: “Năm học 2007-2008, lần đầu tiên lớp mình chủ nhiệm có 1 học sinh tự kỷ.

Học sinh ấy lớn tuổi hơn hẳn các bạn cùng lớp nên thường bị trêu chọc. Cuối cùng, thì phụ huynh phải xin cho bạn ấy nghỉ học giữa chừng.

Khi gia đình thông báo tin đó, tôi buồn mất một thời gian dài. Tôi cứ luôn tự trách, mình đã không thể đồng cảm để chia sẻ, để níu chân em ở lại lớp”.


Cô giáo Phạm Thị Thảo giảng dạy học sinh khuyết tật (Ảnh: Thu Nguyệt)


"Thất bại" đó đã thôi thúc cô Thảo đầu tư thời gian để tìm kiếm, nghiên cứu tâm lý trẻ khuyết tật, nhất là với trẻ tự kỷ, khuyết tật về trí tuệ... với mong muốn được góp sức mình để giúp các em biết đọc, biết viết; được sống trong môi trường học tập.

Bởi vậy, trong quá trình thực hiện phổ cập giáo dục tiểu học, cô cùng Nhà trường tìm đến các gia đình có con em khuyết tật để vận động tuyên truyền tới phụ huynh về quyền được đi học, được hòa nhập của trẻ khuyết tật và nhiệm vụ giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật trong trường Tiểu học.

 

Từ năm học 2012- 2013 cô chính thức gắn với “nghiệp” dạy trẻ khuyết tật khi hầu như năm học nào nhà trường cũng giao trẻ khuyết tật về lớp cô giảng dạy.

Những ngày đầu, giúp học sinh khuyết tật làm quen nền nếp với cô Thảo là công việc vô cùng chật vật, khó khăn bởi các em đều chưa biết tự vệ sinh cá nhân.

Thậm chí, có em thường xuyên tiểu, tiện ra lớp; hoặc tự ý đi lang thang trong lớp khi cô giáo đang giảng bài; rồi nhảy bổ vào xé sách, vở của các bạn.

Không những thế, cô còn phải chịu áp lực từ chính một số phụ huynh phản ứng vì sự quậy phá của học sinh khuyết tật.


Cô giáo Pạm Thị Thảo được tuyên dương trong chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô 2018" (Ảnh: Thu Nguyệt)


Để gỡ bỏ khoảng cách ấy, cô Thảo đã vừa nhẫn nại chăm sóc, rèn giũa học sinh khuyết tật vừa kiên trì giải thích với các bậc phụ huynh để tìm sự đồng cảm và sẻ chia;

Đồng thời hướng dẫn phụ huynh một số kĩ năng giúp trẻ khuyết tật hòa nhập cộng đồng nơi sinh sống.

 

Sự tận tâm của cô Phạm Thị Thảo đã tạo dựng tình yêu thương sâu sắc mà học sinh khuyết tật dành cho cô.

Nhiều học sinh dù đã theo học ở các lớp lớn hơn, nhưng hễ có việc lại chạy đi tìm cô Thảo để nhờ giúp đỡ.

Nói về cô Thảo, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Mai Lê Thị Huyền cho biết:

“Nhà trường có đội ngũ giáo viên tận tâm với nghề, với học sinh khuyết tật, trong đó, cô Thảo là một điển hình.

Cô luôn chịu khó tìm tòi các giải pháp để tạo sự gắn bó giữa học sinh khuyết tật, gia đình học sinh và nhà trường; gần gũi, yêu thương, giúp học sinh khuyết tật tĩnh tâm và có kết quả học tập tốt”.

Được biết, từ năm 2012 đến nay, cô Thảo đã kèm cặp, giúp đỡ 7 học sinh ở các dạng khuyết tật như: Tự kỷ, khiếm thính, khuyết tật trí tuệ, tâm thần..., trong đó, lớp 1 do cô chủ nhiệm cũng đang có 1 học sinh tự kỷ theo học.

Hiện Trường tiểu học Đông Mai còn có riêng 1 phòng hỗ trợ giáo dục đặc biệt để bố trí giờ giảng cho trẻ khuyết tật về trí tuệ, trẻ tự kỷ và điều hòa cảm xúc cho trẻ bị tăng động trong quá trình theo học ở các lớp.

Với những đóng góp của mình, cô Thảo là 1 trong 8 giáo viên dạy hoà nhập tại các trường phổ thông trong cả nước được tuyên dương trong chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô năm 2018" do Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phối hợp cùng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long tổ chức tại Hà Nội vào ngày 15/11/2018 nhằm tôn vinh các thầy cô giáo dạy học sinh khuyết tật.

Đây chính là động lực để cô tiếp tục vững bước trong hành trình đưa chữ đến với những trẻ em khuyết tật trên địa bàn.

Lời chia buồn

Lời chia buồn của Ban Biên tập, cán bộ phóng viên, công nhân viên Tạp chí điện tử Hòa Nhập tới ông Đoàn Quỳnh – cán bộ văn phòng đại diện Hải Phòng Tạp chí và gia quyến.
2020-05-30 18:38:49

Tổng công ty 319 - thương hiệu của doanh nghiệp quốc phòng

Ngày 29-5, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chủ trì Hội nghị bàn giao chức danh Tổng giám đốc Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng), kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, phương hướng 6 tháng cuối năm 2020 và công tác cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp của Tổng công ty.
2020-05-29 17:10:34

Hạ lãi suất điều hành vốn huy động dịch chuyển kỳ hạn?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và gây suy thoái kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có thông báo về giảm lãi suất điều hành, áp dụng từ ngày 13/5/2020. Ngay sau khi hạ lãi suất điều hành thì hầu hết ngân hàng thương mại cũng điều chỉnh lãi suất huy động giảm theo. Với tỷ suất lợi nhuận từ tiền tiết kiệm không còn cao liệu rằng xu hướng dòng tiền rút khỏi ngân hàng đổ về các kênh đầu tư khác có xảy ra?
2020-05-29 16:59:03

Gold game và ba chữ "T"

Theo lời quảng cáo của Gold game, lợi nhuận của doanh nghiệp này là 35 nghìn tỉ/năm, gấp đôi lợi nhuận của Tập đoàn Vingroup, và giá trị cốt lõi mà Gold game hướng đến có ba chữ "T".
2020-05-29 16:01:40

Trường Tiểu học Phương Liệt: sự trở lại an toàn và tin tưởng

Mặc dù được nghỉ học sau thời gian dài, nhưng các hoạt động của Trường vẫn diễn ra rất nhịp nhàng và hầu như không có sự thay đổi nhiều trong công tác dạy và học của giáo viên và học sinh nhà trường.
2020-05-29 15:43:31

Làm cho Mường Nhé bừng sáng lên

Bộ trưởng Tô Lâm tiếp tôi vào buổi trưa ngày Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Lâu ngày mới gặp nhau, tôi kể về chuyến đi tri ân các gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng tại tỉnh Cao Bằng, được công an tỉnh Cao Bằng nhiệt tình giúp đỡ.
2020-05-29 14:15:19
Đang tải...