Cơ sở giết mổ gia súc giữ con dấu “K.S.G.M” không đúng quy định

2019-03-26 22:16:10
HOANHAP.VN- Từ nguồn tin của người dân, ngày 28/02/2019, Trạm Chăn nuôi - Thú y huyện Diễn Châu đã phát hiện Cơ sở giết mổ gia súc tập trung của UBND xã Diễn Mỹ quản lý, sử dụng con dấu kiểm soát dịch bệnh không đúng quy định pháp luật.

Vừa giết mổ, vừa… đóng dấu.

Cơ sở giết mổ gia súc (chủ yếu là giết mổ lợn) của UBND xã Diễn Mỹ được đầu tư xây dựng năm 2008 trên diện tích 1.360 m2 đất được nhà nước giao lâu dài. Vốn đầu tư ban đầu do ông Hoàng Văn Mạnh và 2 người dân địa phương đóng góp. Thực hiện chủ trương của tỉnh Nghệ An về nâng cấp các cơ sở giết mổ gia súc tập trung, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, năm 2016 cơ sở này được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An thẩm định, hỗ trợ 148 triệu đồng. Sau khi được hỗ trợ nguồn kinh phí trên, cơ sở này đạt yêu cầu cho việc giết môt tập trung từ 20 đến 25 con lợn thịt mỗi ngày. Mặc dù vậy, 1/2 diện tích đất được nhà nước giao cho cơ sở này không sử dụng hết, được ông Mạnh dùng để trồng rau và làm chuồng… nuôi chó.
Cơ sở giết mổ gia súc tập trung của xã Diễn Mỹ được nhà nước giao 1.360m2 đất và hỗ trợ 148 triệu đồng. Tuy nhiên, cán bộ thú y xã đã và đang buông lỏng nhiệm vụ kiểm soát giết mổ gia súc.


Ông Mạnh cho biết, hiện tại mỗi ngày cơ sở giết mổ gia súc của ông phục vụ giết mổ khoảng 15 con. Do đang trong thời điểm kiểm soát dịch tả lợn Châu Phi nên mỗi ngày chỉ có khoảng 5 đến 7 con lợn được giết mổ tại đây. Những người đưa lợn đến cơ sở này giết mổ chủ yếu là tiểu thương ở các xã Diễn Mỹ, Diễn Hùng và Diễn Hải. Mỗi con lợn giết mổ tại đây, được cơ sở phục vụ từ khâu quản lý (nhốt tập trung tại các chuồng), tắm, phục vụ điện, nước. Theo đó, cơ sơ giết mổ tập trung sẽ thu mỗi con 26.000 đồng. Trong số tiền này, UBND xã Diễn Mỹ thu 6.000 đồng và cán bộ thú y xã thu 2.000đồng (để đóng dấu: K.S.G.M) phục vụ cho việc kiểm soát dịch bệnh đối với sản phẩm trước khi đưa ra thị trường.

Theo quy định của ngành Chăn nuôi - Thu y, để kiểm tra, kiểm soát tốt công tác phòng, chữa bệnh cho gia súc, gia cầm, kiểm soát công tác giết mổ gia súc, gia cầm, mỗi xã ở nông thôn được biên chế 1 cán bộ thú y với mức phụ cấp mỗi tháng hiện nay khoảng hơn 1 triệu đồng. Số tiền thu từ “phí đóng dấu” (kiểm soát dịch bệnh) nêu trên, cán bộ này được hưởng thêm 100%. Tuy nhiên, do… sức khỏe, nên ông Đậu Ngọc Thường (sinh năm 1965) cán bộ thú y của xã Diễn Mỹ thường gửi con dấu “K.S.G.M” mà ông được giao quản lý cho ông Mạnh giữ tại cơ sở giết mổ và… đóng hộ. Nhận thấy việc ông Mạnh giữ con dấu kiểm soát dịch bệnh và tự đóng dấu cho sản phẩm thịt lợn sau khi giết mổ là sai nên một số người dân đã phản ánh tới Trạm Chăn nuôi - Thú y huyện Diễn Châu.
Công văn của trạm Chăn nuôi - Thú y huyện Diễn Châu gửi Chủ tịch UBND huyện về tình trạng buông lỏng quản lý kiểm soát dịch bệnh tại xã Diễn Mỹ

Sai, nhưng… không thừa nhận?

Nhận được tin báo, 14 giờ ngày 28/02/2019 cán bộ của Trạm Chăn nuôi - Thú ý huyện Diễn Châu đã điện thoại cho ông Thưởng (cán bộ thú ý xã Diễn Mỹ) mang con dấu lên để kiểm tra. Vào thời điểm cán bộ của trạm Chăn nuôi - Thú y huyện Diễn Châu điện thoại và đưa ra yêu cầu trên, ông Thưởng đang bận đi ăn cỗ cưới ở xã nên đã nhờ… ông Mạnh (chủ cơ sở giết mổ) lên nộp hộ. Xác định rõ nguồn tin báo của người dân là có cơ sở, để chấn chỉnh và ngăn chặn việc sử dụng con dấu tùy tiện, trái quy định, ông Nguyễn Trọng Bốn - Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi - Thú y huyện Diễn Châu đã quyết định chuyển con dấu “KSGM” (lâu nay Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện giao cho ông Thưởng quản lý) cho cán bộ Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Diễn Châu thực hiện kiểm soát giết mổ trong thời gian chờ làm rõ nguyên nhân xẩy ra sự việc trên.

Việc chuyển con dấu “K.S.G.M” nêu trên từ ông Mạnh (người không có thẩm quyền giữ) nên Trạm Chăn nuôi - Thú y không lập biên bản, mà yêu cầu ông Thưởng sắp xếp thời gian lên Trạm Chăn nuôi - Thú y huyện Diễn Châu để báo cáo giải trình. Sau nhiều lần gọi, ngày 04/3/2019 ông Thưởng mới lên Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Diễn Châu. Ông Thưởng chỉ thừa nhận có gửi con dấu “K.S.G.M” tại cơ sở giết môt gia súc tập trung của ông Mạnh nhưng không phải thường xuyên. Ông Thưởng không chịu làm giải trình bằng văn bản.

Trả lời phóng viên Hòa Nhập, ông Thưởng thừa nhận: “Hôm đó tôi đi dự đám cưới đứa cháu ở xa nên nhờ anh Mạnh giữ hộ con dấu”. Phóng viên hỏi: “Tại sao ông không nhờ con, cháu hoặc cán bộ nào đó của xã mang con dấu lên cho Trạm kiểm tra mà lại phải nhờ ông Mạnh?”. Ông Thưởng giải thích: “Vì hôm đó tôi để con dấu… ở cơ sở giết mổ nên anh Mạnh mang lên thuận lợi hơn”.

Phóng viên hỏi ông Mạnh: “Có phải ông Thưởng cán bộ thú y xã nhờ ông giữ hộ con dấu kiểm soát giết mổ không?”. Ông Mạnh thừa nhận: “Đúng rứa, nhưng sáng nào ông Thưởng cũng qua đây đóng dấu”. Phóng viên lại hỏi: “Con dấu đó được cất trong tủ khóa lại hay để bên ngoài?”. Ôgn Mạnh đáp: “Để ở ngoài thôi, vì ai lấy cắp cái đó đâu mà phải cất giữ trong tủ?”.

Từ khi bị phát hiện ông Thưởng gửi con dấu “K.S.G.M” cho chủ cơ sở giết mổ nêu trên giữ hộ, để thoái thác trách nhiệm, ông Thưởng lấy lý do “Mỗi lần đóng dấu, tôi chỉ được hưởng 2.000 đồng/con lợn, làm thì vất vả mà thù lao thấp như rứa, tôi không làm nữa. Trạm muốn giao cho ai thì giao, tôi không nhận lại con dấu”. Do ông Thưởng không nhận khuyết điểm, không tiếp tục nhận phần việc giám sát dịch bệnh tại cơ sở này nên từ đó đến nay, mỗi sáng, cán bộ Trạm Chăn nuôi - Thú y phải dậy từ 2 giờ sáng, đi 14km đến xã Diễn Mỹ để làm công việc của cán bộ thú y xã.


Nếu cán bộ thú y xã không kiểm soát tốt dịch bệnh, hậu quả sẽ khó lường


Cần chấn chỉnh khi chưa muộn.

Ông Nguyễn Văn Tâm- Chủ tịch UBND xã Diễn Mỹ cho rằng: “Việc ông Thưởng giao cho ông Mạnh quản lý, sử dụng con dấu kiểm soát dịch bệnh, nếu có là sai. Ngày 05/3/2019, UBND xã Diễn Mỹ nhận được công văn số 10/Tr.CNTY của Trạm Chăn nuôi - Thú y huyện Diễn Châu gửi về, có đề cập về việc công tác quản lý kiểm soát giết mổ gia súc của cán bộ thú y xã và cơ sở giết mổ gia súc tập trung của địa phương. UBND xã đang nghe các đồng chí báo cáo, giải trình và sẽ có kiến nghị cụ thể gửi Trạm Chăn nuôi - Thú y và Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu”.

Trao đổi về việc chuyển con dấu nêu trên từ cán bộ thú y xã Diễn Mỹ sang cán bộ Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện, ông Nguyễn Trọng Bốn- Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi - Thú y huyện Diễn Châu giải thích: “Khi nghe người dân phản ánh, Trạm đã có biện pháp kiểm tra ngay. Tuy nhiên, trong quá trình xử lý, Chủ tịch UBND xã Diễn Mỹ không nhận thấy trách nhiệm của mình mà còn có biểu hiện bao che cho cán bộ thú y xã. Nếu ông Thưởng không chịu nhận khuyết điểm để làm tốt, Trạm sẽ đề nghị Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu ban hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở giết mổ tập trung này chờ đến khi có cán bộ thú y thay thế. Cán bộ thú y của Trạm không thể làm thay cán bộ thú y của xã được, đó là quy định của pháp luật”

Nghệ An đang tích cực tăng cường công tác kiểm soát dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm nói chung, đặc biệt là dịch tả lợn Châu Phi đang hoành hành. Việc UBND các xã buông lỏng quản lý công tác kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm trong lúc này, hơn bao giờ hết, cần phải được chấn chỉnh để ngăn chặn hậu quả.
Đón Giáng sinh đặc biệt cùng Sun Symphony Orchestra

HOANHAP.VN - “Âm nhạc Giáng sinh đã rất quen thuộc với nhiều người. Nhưng chúng tôi sẽ khiến quý vị khán giả bất ngờ và thích thú với một nhạc mục đặc biệt của buổi hòa nhạc vào tối 20/12 này”- nhạc trưởng Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời Olivier Ochanine tiết lộ.
2019-12-14 16:56:58

Thừa Thiên Huế: Bắt giữ xe khách chở nhiều loại hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ

HOANHAP.VN - Ngày 14/12, thông tin từ Phòng CSGT, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đơn vị vừa phát hiện xe ô tô vận chuyển số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.
2019-12-14 16:47:39

Thừa Thiên Huế: Bắt giữ 5 đối tượng phá hoại tài sản và cố ý gây thương tích

HOANHAP.VN - Danh tính các đối tượng được xác định gồm Nguyễn Thắng Hùng, Võ Văn Nam, Nguyễn Thắng Hải, Phạm Minh Bản và Nguyễn Phi Thường, các đối tượng này cùng trú TP.Huế.
2019-12-14 16:21:22

Những người lính với chặng đường xây dựng và phát triển kinh tế đất nước

Ngày 14/12, tại Hà Nội, Công ty TNHH Cơ khí chế tạo và Dịch vụ tổng hợp 27-7 (Công ty 27-7) tổ chức buổi lễ tổng kết 5 năm hoạt động sản xuất kinh doanh - bàn giao mặt bằng dự án 6.3 ha quận Hoàng Mai cho tập đoàn Aeon mall Nhật Bản và tổ chức liên hoan tất niên năm 2019.
2019-12-14 13:02:18

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 9-13/12/2019

Tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy; chú ý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông, như: Vi phạm về nồng độ cồn, ma túy; chạy quá tốc độ quy định; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy; sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện cơ giới; chở hành khách, hàng hóa quá tải trọng quy định...
2019-12-14 11:21:55

Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về báo chí

Đã 94 năm trôi qua, nhưng tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về báo chí cách mạng, về tự phê bình và phê bình công khai trên báo chí ngày càng sâu sắc. Việc nghiên cứu một cách có chiều sâu, hệ thống, đặc biệt là việc quán triệt những tư tưởng của Người vào mọi hoạt động của báo chí cách mạng Việt Nam, có ý nghĩa quan trọng, là “kim chỉ nam” dẫn đường cho báo chí cách mạng và những người làm báo đóng góp vào sự nghiệp đổi mới của đất nước, vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.
2019-12-14 11:11:59