DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Có trạm BOT thu phí 24 năm, kiểm toán đề nghị chỉ thu 13 năm

23/08/2016 | 14:54:16
Chưa nói cụ thể kết quả kiểm toán các trạm BOT nhưng lãnh đạo Kiểm toán Nhà nước cho hay, có trạm BOT được Kiểm toán Nhà nước đề nghị giảm 11 năm thu phí.Nêu thông tin này trong buổi làm việc với Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển sáng 23/8 tại Hà Nội, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho hay, trong 7 tháng năm nay, cơ quan chức năng đã phát hiện và kiến nghị chấn chỉnh kịp thời cơ chế quản lý các dự án BOT.

Theo Tổng Kiểm toán Nhà nước, sau kiểm toán, thời gian thu phí của 4 trạm BOT được đề nghị rút ngắn khoảng 5 năm trở lên.

"Có trạm BOT thời gian thu phí 24 năm, Kiểm toán Nhà nước đề nghị giảm 11 năm, phải thu phí 13 năm thôi," ông Hồ Đức Phớc nói.

Nói chung về công tác kiểm toán, ông Hồ Đức Phớc cho hay, tính tới 15/8, cơ quan chức năng đã triển khai 161/223 đoàn kiểm toán. Tổng hợp sơ bộ kết quả từ 79 báo cáo kiểm toán đã phát hành và trình xét duyệt cho thấy, số kiến nghị xử lý tài chính là 7.240 tỷ đồng. Cụ thể, phía Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị tăng thu 1.137 tỷ đồng, giảm chi 2.093 tỷ đồng và xử lý tài chính khác 4.010 tỷ đồng.

Cũng theo Tổng Kiểm toán Nhà nước, đối tượng kiểm toán theo Luật Kiểm toán Nhà nước 2015 đã mở rộng là tài chính công, tài sản công.

Bởi vậy, trong kế hoạch năm 2017, phía cơ quan chức năng sẽ mở rộng kiểm toán trong lĩnh vực đất đai, tài nguyên, khoáng sản. Cụ thể với riêng đất đai, lãnh đạo ngành kiểm toán cho hay sẽ có 1 số chuyên đề kiểm toán sử dụng đất đai tại khu kinh tế Chu Lai, kiểm toán việc xây dựng nhà tái định cư ở Thành phố Hồ Chí Minh, kiểm toán đất đai nông lâm trường Tây Nguyên,...

Kế hoạch này theo ông Phớc nhắm bịt lỗ hổng trong chính sách và uốn nắn sai phạm có thể xảy ra.

Ngoài ra, kế hoạch của ngành kiểm toán theo ông cũng sẽ nhắm tới những dự án BOT và các dự án vay vốn ODA. Ông khẳng định, Kiểm toán Nhà nước sẽ chọn 5 công trình vay vốn ODA có tình trạng đội vốn kéo dài để thực hiện kiểm toán trong thời gian tới.

Góp ý thêm, ông Dương Quốc Anh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội đề nghị Kiểm toán Nhà nước và cơ quan chức năng cùng xây dựng rõ bức tranh nợ xấu hiện tại.

"Nợ xấu hiện không còn là vấn đề của ngân hàng mà của cả nền kinh tế. Trong điều kiện ta phải tăng trưởng cao thì nợ xấu phải giải quyết," đại diện Ủy ban Kinh tế Quốc hội nói.

Với Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, ông bày tỏ quan ngại về vấn đề nợ công. Theo ông, tới cuối năm 2015, nợ công đã lên hơn 62% GDP trong khi nhiều ý kiến cho rằng năm 2017-2018 mới là đỉnh nợ.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Quốc hội bày tỏ, nợ công không chỉ là câu chuyện tỷ lệ so với GDP mà còn liên quan tới khả năng trả nợ. Nếu tính cả gốc, lãi, ông cho rằng, nghĩa vụ trả nợ hiện đã vượt 25% tổng thu, đồng nghĩa đã vượt ra khỏi "ranh giới đỏ."

Ngoài ra, hiệu quả đồng vốn đầu tư cũng được Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nêu lên bởi theo ông, nhiều dự án đầu tư "không sinh ra 1 xu nào lợi tức, thậm chí còn mất đi."

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh việc phải công khai minh bạch kết quả kiểm toán. Theo ông, việc chuyển các kết quả kiến nghị sang cơ quan điều tra chưa chắc đã khiến các đơn vị "sợ" bằng việc công khai để người dân cùng biết./.
Bạn đang đọc bài Có trạm BOT thu phí 24 năm, kiểm toán đề nghị chỉ thu 13 năm tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: "Dự án ma" (dự án Tuyết Mai 6) đang được rao bán tràn lan

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: "Dự án ma" (dự án Tuyết Mai 6) đang được rao bán tràn lan

Nhiều tháng vừa qua người dân tại khu vực Đồng Xoài (xã Hòa Long, TP bà Rịa, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) bức cho biết, khu đất rộng hàng chục nghìn mét vuông đang được rao bán với tên dự án Tuyết Mai, nhưng đó chỉ là “dự án ma” không có thực, khiến người dân lo lắng về dấu hiệu...

Giám đốc 9X khởi nghiệp thành công với truyền thông media

Giám đốc 9X khởi nghiệp thành công với truyền thông media

HOANHAP.VN - Với niềm đam mê nghệ thuật và công nghệ, Phạm Chí Líp (sinh năm 1991) - Giám đốc Công ty TNHH MTV Philip Entertainment đã khởi nghiệp thành công với lĩnh vực truyền thông và giải trí và được rất nhiều đối tác là các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức liên hệ hợp tác sản...

Học phí các trường đại học, cao đẳng năm học 2019 - 2020 sẽ thay đổi thế nào?

Học phí các trường đại học, cao đẳng năm học 2019 - 2020 sẽ thay đổi thế nào?

Mức học phí cao cũng được coi là 1 trong những rào cản, nỗi lo đối với những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn khi theo học Đại học. Cũng chính vì nguyên nhân này mà nhiều thí sinh cân nhắc nhập học và thay đổi ý định theo học Cao đẳng với mức học phí thấp hơn và thời gian học...

Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 tại LB Nga

Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 tại LB Nga

Đến với Kỳ thi tay nghề thế giới 2019, tổ chức tại đoàn Việt Nam có 19 thí sinh tham gia thi 18 nội dung nghề nghiệp cùng 18 chuyên gia và lãnh đạo đoàn.

Bóng đá, không chỉ là tinh thần thể thao mà còn là sự gắn kết

Bóng đá, không chỉ là tinh thần thể thao mà còn là sự gắn kết

HOANHAP.VN - Chiều ngày 18/8 vừa qua, tại sân vận động phường Tây Mỗ, hai đội bóng đá nam Tạp chí Điện tử Hoà Nhập và UBND phường Tây Mỗ đã có trận giao lưu bóng đá. Đây không chỉ là hoạt động rèn luyện sức khỏe mà còn thể hiện sự đoàn kết và thân ái giữa hai đơn vị.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017