DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

"Còn khỏe, tôi còn dạy nuôi ong và bảo vệ người khuyết tật"

13/08/2019 | 10:01:34
Đó là tâm sự của ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch Hội Người mù, đồng Chủ tịch Hội Người khuyết tật và Phó Chủ tịch Liên hiệp HTX Chăn nuôi ong huyện Vũ Quang. Ông đã tạo sinh kế cho hàng ngàn người dân miền núi và chăm lo cho nhiều mảnh đời bất hạnh.

“Cha đẻ” của mô hình nuôi ong lấy mật ở Vũ Quang


Ông Nguyễn Văn Dũng - "cha đẻ" của mô hình nuôi ong lấy mật ở Vũ Quang


Tôi gặp ông từ năm 2013. Và từng nhiều lần may mắn được nghe ông kể về hành trình lấy mật của đàn ong và đặc trưng của mật ong Vũ Quang. Mỗi lần ông kể về ong là một tâm thế khác nhau. Bởi thế mà những câu chuyện ông kể luôn thu hút tôi với nhiều mới mẻ.

Ông Dũng nhớ lại: “Năm 1999, Khu bảo tồn thiên nhiên Vũ Quang ra đời. Nhằm hạn chế tình trạng người dân vào rừng khai thác mật ong, bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng, dự án nuôi ong vùng đệm được triển khai và tôi may mắn được mời tham gia lớp tập huấn về quy trình, kỹ thuật nuôi ong lấy mật. Xác định đây là cơ hội thoát nghèo, chỉ 5 ngày tham gia học tập, tôi nắm khá chắc kiến thức nuôi ong. Học là làm, tôi bắt đầu nuôi thử nghiệm. Sau những lần thất bại, rồi đúc rút được kinh nghiệm và đến năm 2003 con ong đã giúp gia đình tôi thoát nghèo, cho thu nhập ổn định”.


Từ mô hình nuôi ong ban đầu, đến nay ông Dũng đã truyền nghề, tạo mô hình sinh kế cho nhiều người dân miền núi


Hồi đó, ông Dũng đã chia sẻ kinh nghiệm cho một số hộ có nhu cầu. Tuy vậy, đến năm 2004 khi đảm nhận cương vị Chủ tịch Hội Người mù huyện Vũ Quang, cách làm của ông mới lan tỏa rộng rãi trong huyện.

Được sự tài trợ của Đại sứ quán Hà Lan và Luxembourg, 7 câu lạc bộ nuôi ong ở huyện Vũ Quang lần lượt ra đời. Ông đã mở 5 lớp tập huấn với trên 150 người tham gia để vừa truyền thụ kiến thức vừa trực tiếp “cầm tay chỉ việc”. Ông lấy chính đàn ong của mình làm công cụ, tư liệu dạy học. Không ít người đã tự ái trước sự thẳng thắn của ông, tuy nhiên sau khi thành công họ mới hiểu sự tâm huyết, trách nhiệm của ông và đến tận nhà thông cảm, chia sẻ niềm vui.


Chị Phan Thị Lài (xóm 1 – thị trấn Vũ Quang) vui mừng: Nghĩ đến cảnh nghèo khó trước đây, gia đình tôi càng biết ơn bác Dũng.


Từ mô hình nuôi ong ban đầu, đến nay ông Dũng đã truyền nghề, tạo mô hình kinh tế tiềm năng cho rất nhiều người dân miền núi, trong đó có khoảng 500 mô hình hiệu quả cao.

Chị Phan Thị Lài (xóm 1 – thị trấn Vũ Quang) vui mừng: “Nghĩ đến cảnh nghèo khó trước đây, gia đình tôi càng biết ơn bác Dũng. Từ năm 2006, không nhớ bác đã đến nhà tôi bao nhiêu lần để truyền nghề. Hiện, gia đình đã có trên 80 đàn ong, mỗi năm cho thu nhập trên 150 triệu đồng. Từ thu nhập này tôi đã sắm sửa được nhà cửa khang trang, nuôi con cái học hành đàng hoàng”.


Mật ong Vũ Quang hiện được sản xuất theo hướng VietGap


Ông Dũng là một trong những thành viên chủ chốt trong hành trình xây dựng thương hiệu mật ong Vũ Quang và sản xuất mật ong theo hướng VietGap. Đến nay, huyện Vũ Quang cho thu trên 60 tấn mật ong/năm, trị gần 9 tỷ đồng. Không chỉ truyền nghề ở Vũ Quang, ông còn được mời ra Can Lộc, Hương Khê, Hương Sơn, Thạch Hà để hướng dẫn, giúp nhiều hộ dân thoát nghèo bền vững.

Trăn trở với nhiều mảnh đời bất hạnh

Cho đến bây giờ, chị Đậu Thị Nga (xóm 5 - thị trấn Vũ Quang) vẫn chưa quên được cảm xúc của khoảng 3 năm về trước. Chị Nga kể: “Năm lên 10 tuổi, tôi bị mất một bàn tay do tai nạn và sau này được hưởng trợ cấp người khuyết tật. Khoảng năm 2016, tôi thuộc vào diện bị cắt trợ cấp người khuyết tật. Nếu như lúc đó không có bác Dũng đứng ra tìm hiểu ngọn ngành, đấu tranh, thuyết phục và hỗ trợ đi giám định thương tật thì chắc chắn tôi sẽ không bảo toàn được quyền lợi của mình. Đợt đó, ngoài tôi, còn có một số người khuyết tật trên địa bàn cũng được bác Dũng đấu tranh để giành được nguồn trợ cấp mà chúng tôi đáng được hưởng”.


Chị Nguyễn Thị Nga (xóm 5 - thị trấn Vũ Quang)


Ông Dũng tâm sự: “Bản thân tôi cũng là một người khiếm khuyết về cơ thể, một mắt bị hỏng khi tham gia chiến trường, song do thất lạc hồ sơ, giấy tờ nên không được hưởng chế độ. Có ở trong hoàn cảnh đó mới cảm nhận rõ sự bất hạnh của người mù, người khuyết tật. Đó chính là động lực thôi thúc tôi phải trăn trở, đi, thấy và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của họ. Thực tế cho thấy, những người khuyết tật đã yếu thế song lại không am hiểu về pháp luật nên một số chính sách mình phải hướng dẫn, thậm chí làm hồ sơ giúp để họ được hưởng”.


Hành trình bảo vệ người khuyết tật của người đàn ông 60 tuổi vẫn còn dài với nhiều dự định được vạch sẵn


Huyện Vũ Quang hiện có 1.500 người khuyết tật. Hành trình bảo vệ người khuyết tật của người đàn ông 60 tuổi vẫn còn dài với nhiều dự định được vạch sẵn. Ngoài kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ, ông chú trọng tổ chức các lớp dạy nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật.

Đồng thời, hỗ trợ để ngày càng nhiều người khuyết tật được vay vốn và hướng dẫn, tư vấn để nguồn vốn đó sinh sôi. Ông Dũng khẳng định: “Đến khi nào vẫn còn sức khỏe, tôi còn nỗ lực để nhiều số phận bất hạnh bớt khó khăn, vươn lên hòa nhập cuộc sống; để họ tự tin và phấn đấu vì một cuộc sống tươi đẹp hơn”.

Bạn đang đọc bài "Còn khỏe, tôi còn dạy nuôi ong và bảo vệ người khuyết tật" tại chuyên mục Hoà nhập. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822450008 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia  "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc  Emerald Bay

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay

HOANHAP.VN - Tổ ấm của diễn viên Lan Phương cùng nhiều gia đình khác đã có những khoảnh khắc đáng nhớ, ngọt ngào tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay trong chương trình đặc biệt dành cho gia đình mang tên “Family by JW”.

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

HOANHAP.VN - Trong tháng 8 và 9/2019, Home Credit triển khai nhiều chương trình khuyến mại cho khách hàng của sản phẩm thẻ tín dụng Home Credit, bên cạnh các ưu đãi độc quyền dành cho chủ thẻ hay hoàn tiền hấp dẫn lên đến 10% cho tất cả các giao dịch.

Thay đổi về xếp lương cho viên chức giáo dục nghề nghiệp

Thay đổi về xếp lương cho viên chức giáo dục nghề nghiệp

HOANHAP.VN - Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư 12/2019/TT-BLĐTBXH hướng dẫn việc chuyển xếp lương chức danh nghề nghiệp viên chức ngành giáo dục nghề nghiệp.

Năm 2020 Việt Nam cần tới 530.000 lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Năm 2020 Việt Nam cần tới 530.000 lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo Kỹ thuật số ASEAN 2019. Theo đó, khu vực ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng đang là các thị trường lao động tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nhu cầu lao động tăng cao sẽ góp phần mở ra nhiều cơ hội, đặc biệt là thanh...

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

HOANHAP.VN - Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là văn kiện lịch sử có giá trị to lớn đối với quá trình cách mạng và sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ Quốc. Đó là nguồn cổ vũ toàn Đảng ,toàn quân, toàn dân ta phát huy tinh thần yêu nước, đại đòan kết dân tộc.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017