DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Công nghệ Blockchain - Lắm cơ hội nhiều thách thức

08/10/2018 | 18:59:57
HOANHAP.VN - Ông Nguyễn Bá Khang - sáng lập và điều hành Startup phát triển công nghệ Blocckchain Newcater cho biết: “Các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực Blockchain Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn và thách thức, vừa phải lo đầu tư nghiên cứu phát triển, tìm kiếm nguồn vốn hoạt động, vừa phải phải tìm cách cạnh tranh thị trường với các công ty nước ngoài và cả các công ty lợi dụng danh nghĩa Blockchain để hoạt động bất chính trong nước, đồng thời cũng phải vừa làm vừa chờ đợi các khung pháp lý cuả chính phủ.
Ông Nguyễn Bá Khang - Sáng lập và điều hành Startup phát triển Blockchain Newcater


Cách đây đúng 10 năm đã diễn ra một cuộc đại khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu, với việc sụp đổ của rất nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính lớn. Kéo theo đó là sự bốc hơi của tài sản, chứng khoán, mất giá tiền tệ. Làm cho các chính phủ lao đao, doanh nghiệp phá sản và rất nhiều người dân mất việc.

Trong hoàn cảnh đó thì một nhân vật ẩn danh tên là Satoshi Nakamoto đã thiết kế ra một đồng tiền kỹ thuật số, dựa trên một loại công nghệ lưu trữ dữ liệu phân tán với niềm tin rằng ông có thể thiết kế được một hệ thống giao dịch mà các thành viên không cần tin tưởng nhau. Đồng tiền mã hoá đó có tên là Bitcoin và công nghệ phân tán đó là Blockchain.

Nakamoto là một người rất giỏi, ông ấy là một chuyên gia về công nghệ, tài chính, mật mã học và toán học, và chắc hẳn rằng ông ấy là một người yêu thích tự do, yêu thương nhân loại, đã quá chán ghét với sự thao túng tài chính của các tổ chức tài phiệt, và sự mất giá của đồng tiền. Nên đã thiết kế ra hệ thống này.

Trải qua 10 năm hình thành và phát triển qua nhiều thăng trầm thì hiện nay Blockchain đã hình thành nên một ngành công nghiệp mới, với nhiều thành phần tham gia. Và tiền tệ mã hoá, ứng dụng tiêu biểu nhất của công nghệ Blockchain đã hình thành nên một thị trường trị giá hàng nghìn tỷ đô la. Blockchain đang có những bước tiến phát triển mạnh mẽ, nó hữa hẹn sẽ loại bỏ các khâu trung gian, đe doạ cả ngân hàng, tiền tệ quốc gia, và thị trường tài chính nên nó đang là một chủ đề rất nóng cũng như mang đến nhiều tranh cãi.

Nhưng nói chung thì ngành công nghiệp này vẫn đang ở buổi bình minh, còn sơ khai và nó đang mang lại những cơ hội rất lớn.

Và theo nghiên cứu của các nhà kinh tế học, thì khủng hoảng kinh tế có tính chu kỳ, chu kỳ của nó là khoảng 10 năm sẽ diễn ra một lần. Có nghĩa là, chúng ta sẽ sắp phải chịu ảnh hưởng của một đợt suy thoái mới. Vậy làm sao để không bị ảnh hưởng, và biến nó thành một cơ hội. Và Blockchain đã và đang mang lại những cải thiện như thế nào. Chúng ta hãy cùng trò truyện với một chuyên gia trong lĩnh vực này là ông Nguyễn Bá Khang đến từ Startup phát triển công nghệ Blockchain Newcater

Đại diện một số Startup phát triển công nghệ Blockchain Việt Nam


Thưa ông, ông có thể giải thích một cách dễ hiểu nhất về Blockchain?

À vâng, Thời xa xưa con người chúng ta lưu trữ dữ liệu trên những phiến đất sét hoặc những tấm da thú, sau khi phát minh ra giấy thì chúng ta ghi chép dữ liệu vào sổ sách, trong thế kỷ 20 con người phát minh ra máy tính và chúng ta bắt đầu lưu trữ dữ liệu vào ổ đĩa cứng, đĩa mềm, usb. Sau khi internet bùng nổ thì chúng ta tối ưu tài nguyên và lưu trữ dữ liệu trên môi trường điện toán đám mây và dữ liệu được tập trung về các trung tâm dữ liệu (Data Center). Còn khi công nghệ Blockchain ra đời, thì dữ liệu không còn tập trung ở một nơi nữa, mà nó đóng vai trò là một cuốn sổ cái công cộng, được mã hoá và mỗi máy tính tham gia xác thực dữ liệu sẽ đóng vai trò là một Nút và sẽ sở hữu một bản sao của dữ liệu. Dữ liệu phát sinh sẽ liên tục được gom lại, nhập vào dữ liệu cũ và tiếp tục mã hoá rồi cập nhật cho tất cả các Nút, chính vì vậy mà chúng ta có thuật ngữ chuỗi khối (Blockchain).

Vậy công nghệ Blockchain sẽ ảnh hưởng như thế nào tới cuộc sống, và tại sao mọi người lại nói Blockchain là cuộc cách mạng?

Blockchain sẽ là cuộc cách mạng bởi vì nó là công nghệ nền tảng, giống như internet, Blockchain sẽ ảnh hưởng tới mọi mặt của đời sống xã hội.

Do hoạt động ngang hàng và phi tập trung, nên các nút trong mạng lưới blockchain phải tìm được cơ chế tính toán tin cậy và đồng thuận với nhau, chính vì lẽ đó blockchain có khả năng xoá bỏ các khâu trung gian, bao gồm cả các công ty, ngân hàng và tổ chức nhà nước. Ví dụ như các Hợp đồng thông minh tự thực thi các điều khoản cam kết và làm giảm vai trò của toà án, tiền tệ mã hoá đóng vai trò là trung gian thanh toán và trao đổi giá trị sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiền tệ pháp định do nhà nước phát hành. Hoạt động gọi vốn cộng đồng bằng việc phát hành các đồng tiền số mới (ICO) sẽ có ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Các ưu điểm khác của blockchain như tính minh bạch, ẩn danh, và không thể sửa đổi sẽ giúp ích trong việc tra cứu nguồn gốc, xác nhận tài sản và quyền sở hữu trí tuệ, bỏ phiếu, cho vay ngang hàng...vv

Thực tế phát triển công nghệ Blockchain hiện nay ra sao thưa ông, và ở Việt Nam thì như thế nào?

Công nghệ Blockchain thực tế mới ở giai đoạn sơ khai và còn cần giải quyết rất nhiều vấn đề để có thể phổ biến trong cuộc sống. Một trong các vấn đề là về tốc độ và khả năng mở rộng, cũng như cần hoàn thiện hệ sinh thái các ứng dụng phi tập trung giải quyết các bài toán cuộc sống cụ thể. Theo một nghiên cứu gần đây thì mới chỉ có khoảng 40 công ty phát triển Blockchain có sản phẩm đi vào hoạt động, trong số vài ngàn dự án blockchain bùng nổ năm qua thì có đến 80% là dự án lừa đảo, 15% dự án chết dọc đường vì nhiều nguyên nhân và chỉ còn khoảng 5% sống sót và phát triển. Tại Việt Nam, theo một con số thống kê chưa đầy đủ thì có khoảng hơn 300 dự án hoạt động liên quan đến lĩnh vực Blockchain, trong đó tôi thấy có khoảng 20 công ty đã và đang trực tiếp xây dựng hạ tầng công nghệ Blockchain. Một số dự án đã thành công trong việc huy động vốn cộng đồng thông qua việc phát hành tiền số tiêu biểu có thể kể đến như Kyber Network (60 triệu usd) Tomochain (8,5 triệu usd) Nexty (8 triệu usd) Midas Protocol ( 18.000 ETH)...vv

Vậy theo ông cơ hội và thách thức của các bên tham gia ngành công nghiệp Blockchain tại Việt Nam hiện tại và xu hướng sắp tới ra sao? Làm sao để giảm thiểu tiêu cực cũng như tận dụng cơ hội phát triển lành mạnh trong lĩnh vực này.

Do công nghệ Blockchain còn ở buổi bình minh nên các công ty phát triển công nghệ vẫn còn rất nhiều cơ hội phát triển, đặc biệt là trong việc phát triển các ứng dụng phân tán (Dapps). Ngoài ra các doanh nghiệp còn có cơ hội lớn trong lĩnh vực đạo tạo nhân sự, chuyển giao công nghệ cũng như hoạt động gia công phần mềm cho đối tác nước ngoài.

Các lập trình viên thì có nhiều cơ hội tăng lương, cải thiện công việc và thu nhập nếu am hiểu công nghệ này. Với nhà đầu tư, tôi nghĩ họ đã trải qua một thời kỳ bong bóng và bị mất tiền vào các dự án ma, nên tạm thời họ đang mất niềm tin, cần đợi thị trường hồi phục.

Nhưng vấn đề khó khăn là tỉ lệ am hiểu công nghệ của người dân vẫn thấp, và vẫn có rất nhiều dự án lợi dụng danh nghĩa công nghệ Blockchain để lôi kéo nhà đầu tư hoạt động theo mô hình kim tự tháp, mô hình ponzi để trục lợi rồi bỏ chạy, gây ảnh hưởng xấu đến các startup phát triển công nghệ chân chính. Trong khi khuân khổ pháp lý hiện tại của Việt Nam còn chưa rõ ràng, dẫn đến ngay cả các công ty chân chính như chúng tôi, cũng phải qua Singapore để đăng ký hoạt động, làm phát sinh rất nhiều khó khăn, chi phí.

Để thị trường này có thể hoạt động minh bạch và hiệu quả hơn, chúng tôi đã thành lập các hiệp hội và liên minh Blockchain minh bạch, đồng thời chúng tôi cũng mong muốn chính phủ có các hoạt động và khuôn khổ pháp lý cụ thể hơn trong lĩnh vực này. Có chế tài xử lý mạnh tay các dự án biến tướng, lừa đảo.

Ông có thể nói qua đôi chút về dự án Newcater mà công ty ông đang phát triển?

Newcater là dự án phát triển hạ tầng công nghệ Blockchain tối ưu cho thương mại điện tử và đấu giá, trong đó chúng tôi xây dựng môi trường Blockchain tối ưu cho các ứng dụng phân tán cũng như xây dựng sàn thương mại điện tử đấu giá dành cho các sản phẩm độc đáo, thủ công, truyền thống, thân thiện môi trường, ứng dụng Blockchain trong việc đấu giá và gọi vốn khởi nghiệp các sản phẩm sẽ bán trên nền tảng. Thông qua đó chúng tôi hướng tới mục tiêu thúc đẩy kinh tế cá thể và địa phương, bảo vệ môi trường, bảo tồn các giá trị di sản truyền thống.

Xin cảm ơn ông!

Bạn đang đọc bài Công nghệ Blockchain - Lắm cơ hội nhiều thách thức tại chuyên mục Tài chính. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Mở bán đợt cuối dự án chung cư đáng sống bậc nhất Hoàng Mai

Mở bán đợt cuối dự án chung cư đáng sống bậc nhất Hoàng Mai

HOANHAP.VN - Lần mở bán cuối cùng của dự án Sunshine Garden ngày 22/9 tới đây là cơ hội để nhà đầu tư, khách hàng có nhu cầu thực xuống tiền chốt căn hộ nội đô chuẩn sống xanh thông minh, đẳng cấp với giá hời hiếm có.

Thêm bằng chứng việc Sharp Việt Nam tố Asanzo giả mạo giấy tờ là có cơ sở

Thêm bằng chứng việc Sharp Việt Nam tố Asanzo giả mạo giấy tờ là có cơ sở

HOANHAP.VN - Ngày 19/9/2019, Sharp Việt Nam phát đi thông báo sẽ theo kiện Công ty Cổ phần tập đoàn Asanzo vì Asanzo đã giả mạo tài liệu xác nhận có sự hợp tác của Tập đoàn Sharp với Asanzo. Ngay sau đó, Asanzo phát đi thông báo sẽ cử người đến Hong Kong để xác minh thông tin....

Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học ở Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái (TP. Nam Định)

Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học ở Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái (TP. Nam Định)

HOANHAP.VN - Năm học 2018-2019, Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái (TP. Nam Định) đã đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”. Đây cũng là “Trường xuất sắc tỉnh Nam Định” tại cuộc thi Tiếng Anh quốc tế TOEFL PRIMARY dành cho học sinh tiểu học và có học sinh đạt giải Nhất tại cuộc...

Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học ở Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái (TP. Nam Định)

Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học ở Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái (TP. Nam Định)

HOANHAP.VN - Năm học 2018-2019, Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái (TP. Nam Định) đã đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”. Đây cũng là “Trường xuất sắc tỉnh Nam Định” tại cuộc thi Tiếng Anh quốc tế TOEFL PRIMARY dành cho học sinh tiểu học và có học sinh đạt giải Nhất tại cuộc...

Quỹ Hành Trình Xanh đồng hành cùng Festival Niềm tin và Ánh sáng 2019

Quỹ Hành Trình Xanh đồng hành cùng Festival Niềm tin và Ánh sáng 2019

HOANHAP.VN - Ngày 14-9, tại khu vực Vườn hoa Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm), Hội Người mù thành phố Hà Nội đã tổ chức Festival “Niềm tin và Ánh sáng” lần thứ IV - năm 2019. Tham dự Festival có hơn 1.000 người là cán bộ, hội viên tiêu biểu đến từ các hội, chi hội trực thuộc Hội...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017