Công trình nước sạch xây lên chỉ để “ngắm”

2016-08-22 09:47:38
Mặc dù được đầu tư xây dựng từ khá lâu nhưng đến nay các bể chứa nước sạch, nhà tắm công cộng tại huyện miền núi Quế Phong (Nghệ An) vẫn phải bỏ hoang vì thiếu nước.

Dự án nước sạch tại huyện Quế Phong xây lên nhưng không đi vào hoạt động. Người dân đã tìm nhiều cách để dẫn nước trên núi về nhưng vẫn ''lực bất tòng tâm'' (ảnh: N.Hoa)

''Người dân phấn khởi khi nghĩ, từ này không còn cảnh xách từng xô nước trên núi về. Dự án bể nước công cộng phục vụ người dân chỉ được vài tháng đầu, sau đó bể trống không, không có một giọt nước'' - thầy Nguyễn Văn Tình, giáo viên Trường tiểu học Tri Lễ, huyện Quế Phong cho biết.

Giải thích về điều trên, thầy Tình nói, cả bản Pà Khốm có 6 bể chứa nước như vậy, cứ 10 hộ sử dụng một bể. Tuy nhiên, do đường ống dẫn nước quá nhỏ, nên nước không chảy về bể. Đã nhiều lần khắc phục nhưng không được. Bể rơi vào tình trạng không có nước, rồi bỏ hoang.

Bể không sử dụng được. Để có nước sinh hoạt, người dân đi bộ hàng trăm mét xuống các khe suối lấy nước. Một số hộ dân khác có điều kiện bắt đường ống dẫn nước trên núi xuống, nhưng do quá xa nên nước vẫn không thể chạy xuống núi.


Bề chứa nước sạch, nhà tắm công cộng rơi vào tình trạng bỏ hoang (ảnh: N.Hoa)

Theo thầy Tình: Dân bản đã kiến nghị. Đầu năm 2016 có đoàn khảo sát về kiểm tra, họ sửa chữa nhưng nước chảy được ít bữa lại ngừng. Bể để cho nước khô rốc, cũ rích, xuống cấp. Van, khóa nước bị gãy cũng không ai quan tâm. Đến lúc này, hệ thống bể chứa nước sạch phục vụ dân bản có cũng như không. Dân vẫn phải lên núi, xuống khe xách nước về dùng.

Đi cùng với bể chứa nước sạch, nhà tắm công cộng được xây dựng cho người dân tái định cư tại bản Huồi Muỗng và bản Nong Đanh rơi vào cảnh bỏ hoang. Xung quanh các nhà tắm, cỏ mọc um tùm. Ngoài cánh cửa nhà tắm, khóa đã hư hỏng, bên trong không có bất kỳ một đường ống, van khóa nước nào.

Anh Lương Văn Hùng, Bí thư chi bộ bản Nong Đanh cho biết: Tình trạng này đã diễn ra từ lâu. Người dân trong bản đã nhiều lần cùng nhau đi sửa chữa lại đường ống để lấy nước về nhưng không được. Hệ thống máy bơm, ống dẫn nước do chủ đầu tư xây dựng cho làng tái định cư cũng bị bỏ hoang từ hơn 4 năm qua.


Do không đi vào hoạt động, các bể chứa nước đã xuống cấp (ảnh: N.Hoa)

Lượng nước dẫn về qua các đường ống nước nhựa không đủ, nhiều người dân địa phương đã phải tìm đến phương pháp đào giếng nước ngầm nhưng vẫn thất bại. Theo anh Hùng, mạch nước ngầm ở khu vực này yếu nên nhiều hộ dân đào giếng xong cũng không có nước để sinh hoạt.

Khi nói về nguyên nhân xây dựng bể chứa nước mà nước trên núi không chảy về được, anh Hùng thẳng thắn trình bày: Ngoài đường ống dẫn nước nhỏ so với quy định thì một phần cũng do hệ thống máy bơm nước quá yếu, công suất kém.

Ông Vi Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Tri Lễ than thở: "Dự án nước sạch tưởng về được với dân bản, dân sẽ hết cảnh thiếu nước, xách nước trên núi về. Ai ngờ, công trình xây ra hàng chục tỷ, giờ không đi vào hoạt động, xuống câp trầm trọng. Nhìn công trình bỏ hoang, chúng tôi rất xót. Đề nghị cấp trên có phương án xử lý, tìm ra cách để hệ thống bể nước sạch đi vào hoạt động. Không để tình trạng, tiền tỷ bỏ vào đó mà không thể sử dụng"?

Có nên để "Sân tập golf Cầu Diễn" mọc trên đất nông nghiệp?

Trong quá trình đô thị hóa, khi ngày càng nhiều những ngôi nhà cao tầng, những công trình hiện đại được xây dựng thì những cánh đồng xen kẹt, những bài bồi ven sông tại trung tâm Hà Nội trở nên đắc địa. Trên đó mọc lên những dịch vụ phi nông nghiệp hoặc nông nghiệp trá hình thu tiền tỷ mỗi tháng. Tuy nhiên, lợi ích đang vào túi một số cá nhân, ngân sách Nhà nước thất thu…
2020-02-19 23:03:19

Thanh tra Chính phủ có vô cảm trước nỗi thống khổ của người dân đi khiếu kiện..?

Điều 4, Điều 5 Luật Thanh tra (Luật số: 56/2010/QH12) quy định: Cơ quan thanh tra nhà nước (bao gồm: Thanh tra Chính phủ; Thanh tra bộ; Thanh tra tỉnh; Thanh tra sở; Thanh tra huyện) trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình thực hiện và giúp cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện quản lý nhà nước về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng; tiến hành thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng theo quy định của pháp luật.
2019-11-19 15:30:00

Công ty Kim Oanh: Đề nghị xem xét lại Huân chương Lao động được khen thưởng

Sau khi nhận được đơn kiến nghị của ông Nguyễn Văn Tuấn về việc đề nghị xem xét lại việc trao tặng Huân Chương Lao động hạng Nhì cho Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Xây dựng địa ốc Kim Oanh (trụ sở tại phường Thới Hoà, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương). Uỷ Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có Công văn chuyển đơn kiến nghị của ông Tuấn đến Văn phòng Chủ tịch nước, Ban Thi đua- Khen thưởng Trung ương, Văn phòng Chính phủ.
2020-02-19 20:47:49

Quảng Ninh: cần làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị có thông tin không đúng sự thật về dịch bệnh Covid - 19

Ngày 16/2/2020, lực lượng chức năng của TP Cẩm Phả sau khi điều tra làm rõ hai đối tượng phát tán thông tin không đúng sự thật về dịch bệnh Covid - 19 tại địa phương, đã xử phạt 15 triệu đồng đối với hai đối tượng, đồng thời cảnh cáo và yêu cầu hai người chấm dứt ngay hành vi đưa thông tin sai sự thật gây hoang mang cho CBCN đơn vị và người dân.
2020-02-19 11:50:29

Chống dịch COVID-19: Biểu dương và gửi gắm niềm tin vào quân đội

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương các đơn vị quân đội đã làm tròn trách nhiệm, góp phần quan trọng để công tác phòng, chống dịch COVID-19 có được kết quả ngày hôm nay.
2020-02-19 11:49:03

Bình Dương: Khu dân cư Hòa Lân “dự án nghìn tỷ” vì đâu nên nỗi?

Sau khoảng thời gian gần 3 năm, kể từ khi Công ty Kim Oanh đấu giá thành công tài sản là toàn bộ quyền sử dụng đất tại dự án Khu dân cư Hòa Lân (thị xã Thuận An, Bình Dương). Tuy nhiên do có nhiều sai phạm kéo dài, quá trình kiện tụng giữa các bên liên quan vẫn chưa có hồi kết đã khiến dự án nghìn tỷ này rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”.
2020-02-19 11:46:01
Đang tải...