DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Công ty con của Viettel bị xử phạt vì xả chất thải ảnh hưởng đến môi trường vịnh Bái Tử Long

26/05/2018 | 23:03:48
HOANHAP.VN - Công ty CP xi măng Cẩm Phả (Tập đoàn Viettel sở hữu 70%) vừa bị UBND TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) xử phạt 60 triệu đồng vì không có biện pháp thu gom Clanhke trong quá trình vận chuyển xuất cảng khiến cho Clanhke rơi xuống Vịnh Bái Tử Long, Công ty CP xi măng Cẩm Phả đã bị UBND TP. Cẩm Phả xử phạt 60.000.000 đồng.

Nhận được phản ánh của người dân về việc Công ty CP xi măng Cẩm Phả xả thải xuống vịnh Bái Tử Long, UBND TP Cẩm Phả đã cử lực lượng chức năng đi kiểm tra.

Sau khi kiểm tra, ngày 12/4/2018, Đội Kiểm tra Trật tự đô thị và Môi trường TP Cẩm Phả đã có Tờ trình số 94/TTr-Đội KTTTĐT&MT gửi UBND TP Cẩm Phả về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty CP xi măng Cẩm Phả.

Clip xả ra môi trường biển của Công ty CP Xi Măng Cẩm Phả. Nguồn: BVPL

Ngày 20/4/2018, UBND TP Cẩm Phả có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 1274/QĐ-XPVPHC xử phạt Công ty CP xi măng Cẩm Phả số tiền là 60.000.000 đồng.

Trong quyết định xử phạt nêu  rõ, Công ty CP xi măng Cẩm Phả không có biện pháp thu gom clinker trong quá trình vận chuyển xuất cảng khiến cho clinker rơi vãi xuống biển (Vịnh Bái Tử Long). Cụ thể, hành vi này của Công ty CP xi măng Cẩm Phả đã vi phạm điểm b, khoản 4, điều 10 của Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 về Quy định phạt hành chính trong lĩnh vực Bảo vệ Môi trường.

Sau khi xử phạt, UBND TP Cẩm Phả cũng yêu cầu Công ty CP xi măng Cẩm Phả thực hiện đầy đủ các nội dung trong đề án môi trường đã được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt.

Biên bản vi phạm hành chính của Công ty CP Xi măng Cẩm Phả

Cũng theo UBND TP Cẩm Phả cho trả lời báo chí cho biết Công ty CP xi măng Cẩm Phả đã nhiều lần bị xử phạt vì phát tán bụi ảnh hưởng đến môi trường, theo CLXH.

Những vi phạm này hoàn toàn trái ngược với khẳng định của ông Hoàng Quang Thoa, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xi măng Cẩm Phả: Trong quá trình sản xuất, doanh nghiệp đặc biệt quan tâm tới vấn đề môi trường và các hoạt động tuyên truyền, giáo dục người lao động về phát triển bền vững. Mục tiêu “Công viên trong Nhà máy, Nhà máy trong Công viên” được đơn vị xác định quan trọng nhất bên cạnh việc ổn định sản xuất, tạo việc làm cho người lao động. Ngay từ khi đầu tư Nhà máy, Chủ đầu tư đã xác định công tác sản xuất kinh doanh phải đi liền với bảo vệ môi trường và phải đặt lên hàng đầu. Do vậy, Công ty CP Xi măng Cẩm Phả đã đầu tư dây chuyền thiết bị tiên tiến hiện đại của Nhật Bản và các nước EU/G7 với yêu cầu chỉ tiêu môi trường khắt khe hơn so với tiêu chuẩn của Việt Nam quy định. Đơn vị đã tiên phong trong ứng dụng và nghiên cứu các công nghệ sạch, thân thiện với môi trường, đẩy mạnh triển khai các sáng kiến và giải pháp kỹ thuật để cải tiến quy trình công nghệ với mục tiêu làm cho môi trường làm việc xanh - sạch - đẹp hơn. Ngoài ra, công ty đã tiến hành nghiên cứu và sử dụng thành công phế thải của các ngành công nghiệp khác như xỉ nhiệt điện, xỉ lò cao luyện thép, tro bay nhiệt điện, thạch cao nhân tạo... Qua đó góp phần đáng kể vào công tác bảo vệ môi trường của toàn xã hội (Báo Quảng Ninh).

Được biết, dư án xây dựng Nhà máy Xi măng Cẩm Phả được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2002 với tổng mức vốn đầu tư trên 6.000 tỷ đồng. Chỉ sau 3 năm hoạt động, Xi măng Cẩm Phả đã liên tục báo lỗ với luỹ kế lên đến 1.588 tỷ đồng (chưa kể lỗ chênh lệch tỷ giá là 213 tỷ đồng). Đến hết năm 2012, cổ đông lớn là Vinaconex nắm 99,63% vốn đã phải trả nợ thay cho Xi măng Cẩm Phả là 2.393 tỷ đồng, khiến Vinaconex gặp nhiều khó khăn về tài chính và không còn đủ nguồn lực để tiếp tục hỗ trợ cũng như trả nợ thay cho doanh nghiệp này.

Trước tình hình đó, ngày 24/10/2013, Vinaconex ký hợp đồng bán 70% vốn cổ phần của Xi măng Cẩm Phả cho Tập đoàn Viettel. Kèm theo việc bán cổ phần sẽ là bán cả phần nợ của Xi măng Cẩm Phả do Vinaconex bảo lãnh. Sau khi mua 70% vốn cổ phần của Xi măng Cẩm Phả, Viettel ngoài việc tái cấu trúc doanh nghiệp, Viettel còn phải xử lý các khoản nợ ngân hàng mà công ty phải gánh.
Như vậy, song song với việc tái cấu trúc để Công ty CP xi măng Cẩm Phả ổn định hoạt động, Tập đoàn Viettel cũng cần giám sát chặt chẽ hơn nữa các hoạt động bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường biển của Vịnh Bái Tử Long, Quảng Ninh, đừng để dư luận cho rằng nhà máy xi măng Cẩm Phả đang có tác động xấu tới cảnh quan và môi trường  của Vịnh Hạ Long. 
Bởi ngay sau khi Công ty CP Xi măng Cẩm Phả hoạt động, theo Báo SGGP đăng tải, UNESCO đã gửi văn bản tới UBND tỉnh Quảng Ninh, yêu cầu đánh giá tác động việc xây dựng Nhà máy Xi măng Cẩm Phả đối với vịnh Hạ Long. Bởi, nhà máy xi măng này đặt gần vịnh và có quy trình khai thác đất sét rồi chuyển về khu sản xuất bằng sà lan chạy ngang qua vịnh Bái Tử Long, có thể sẽ làm ô nhiễm môi trường nước, không khí, cảnh quan của vịnh. Mặt khác, việc vận chuyển các nguyên, nhiên liệu như than, clinker, phụ gia... trên cầu tàu được thiết kế "ăn" rộng ra biển tới 4km chắc chắn không khỏi làm ô nhiễm môi trường nước.
Dư luận đang băn khoăn với việc để cho clanke rơi xuống biển, Công ty CP Xi Măng Cẩm Phả đã khắc phục sự cố như thế nào để không ảnh hưởng đến môi trường biển? 
Hoanhap.vn sẽ tiếp tục thông tin!

Các tin khác

Khu nhà ở DABACO Lạc Vệ, Bắc Ninh: Cần hoàn thiện nhiều thủ tục trước khi chuyển nhượng

Khu nhà ở DABACO Lạc Vệ, Bắc Ninh: Cần hoàn thiện nhiều thủ tục trước khi chuyển nhượng

HOANHAP.VN - Sau khi Bộ Xây dựng nhận được Công văn số 488/UBND-TNMT ngày 21/12/2018 của UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị cho ý kiến về chủ trương chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi hoàn thành xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại dự án khu nhà ở DABACO Lạc Vệ, huyện Tiên Du (Dự án) và...

Trường học bị mất trộm gần 200 bằng tốt nghiệp THPT

Trường học bị mất trộm gần 200 bằng tốt nghiệp THPT

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng, Cục Quản lý chất lượng, cho hay sẽ chỉ đạo Sở GD-ĐT TP.HCM xử lý vụ việc gần 200 bằng tốt nghiệp THPT bị trộm theo đúng quy định hiện hành, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của học sinh.

Chính thức Công bố quy chế tuyển sinh 2019

Chính thức Công bố quy chế tuyển sinh 2019

Năm 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ áp dụng điểm sàn với khối ngành sức khỏe, đó là nội dung quan trọng của thông tư sửa đổi một số điều quy chế tuyển sinh ĐH và nhóm ngành giáo viên

Video   
Ai bảo kê xe biển Lào ngang nhiên đón khách theo tuyến Hà Nội - Lào Cai?

Ai bảo kê xe biển Lào ngang nhiên đón khách theo tuyến Hà Nội - Lào Cai?

HOANHAP.VN - Trong một thời gian dài trên phố Trần Nhật Duật, Hoàn Kiếm có nhiều xe du lịch 45 chỗ biển kiểm soát Lào ngang nhiên đón khách chạy theo tuyến Hà Nội - Sa Pa, nhưng cơ quan chức năng không xử lý. Vậy ai chống lưng cho những chiếc xe biển kiểm soát Lào này ngang...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017