Công ty CP Quốc tế Sơn Hà: Sai sót có tính kéo dài

2018-01-15 15:23:22
HOANHAP.VN - Mới đây Công ty CP Quốc tế Sơn Hà bị Cục thuế Hà Nội xử phạt và truy thu thuế về những sai phạm liên quan đến thuế với tổng số tiền lên tới hơn 3,3 tỷ đồng cho niên độ kế toán năm 2015, 2016.

Về những sai phạm này của công ty Cổ phân Quốc tế Sơn Hà (công ty Sơn Hà), PV Hoanhap.vn đã gọi điện trao đổi với ông Đàm Quang Hùng, Phó Tổng giám đốc phụ trách công bố thông tin của công ty Sơn Hà, về những sai phạm cũng như công ty Sơn Hà đã hoàn thành trách nhiệm nộp tiền phạt và số tiền thuế bị truy thu cho Cục thuế Hà Nội hay chưa, ông Hùng cho biết công ty Sơn Hà nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt của Cục thuế Hà Nội, và đã đã chuyển toàn bộ số tiền phạt và số tiền bị truy thu về kho bạc nhà nước. Đại diện Công ty Sơn Hà đã cung cấp bản sao nộp tiền vào kho bạc nhà nước cho khoản nộp phạt vi phạm hành chính và truy thu thuế. Theo số liệu được cung cấp cho thấy tổng số tiền công ty Sơn Hà đã nộp vào kho bạc Nhà nước là trên 2,4 tỷ đồng, số công ty Sơn Hà còn thiếu là gần 1 tỷ đồng, như vây công ty Sơn Hà vẫn chưa hoàn thành nộp số tiền truy thu như ông Hùng đã nói.

Ảnh minh họa

Qua tìm hiểu được biết, đây không phải là lần đầu công ty Sơn Hà có sai sót liên quan về thuế và tài chính. Mới đây nhất, ông Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch HĐQT công ty Sơn Hà đã gửi công văn số 10.2017/GTHNSH ngày 23/11/2017 gửi Ủy ban chứng khoán nhà nước và Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh giải trình nguyên nhân dẫn đến sai số liệu báo cáo tài chính hợp nhất (BCTCHN) quý III/2017.

Theo công văn giải trình này, công ty Sơn Hà có đoạn “Khi lập báo cáo tài chính hợp nhất Quý III/2017, các chỉ tiêu của quý không bị sai nên chúng tôi chủ quan không soát lại số lũy kế dẫn đến không phát hiện lỗi sai lũy kế cũng như nhảy dòng của chỉ tiêu 418 trên bảng cân đối kế toán”.

Điều thú vị trong công văn giải trình sai sót này, công ty Sơn Hà ghi rõ “Sau khi lập xong báo cáo tài chính công ty chúng tôi tiếp đoàn quyết toán thuế năm 2015, 2016 nên không có thời gian xem lại báo cáo để phát hiện sai sót”. Như vậy, một trong những lý do dẫn đến sai sót của công ty Sơn Hà lại là cơ “cơ quan thuế” đến quyết toán khiến doanh nghiệp không còn thời gian xem xét báo cáo của mình.

Có điều đang lưu ý, việc thanh tra công ty Sơn Hà được thực hiện theo Quyết định 71349/QĐ-CT-TTr1 ngày 06/11/2017 của Cục trưởng Cục thuế Hà Nội, và biên bản kiểm tra được lập vào ngày 19/12/2017. Như vậy, việc công ty Sơn Hà lý giải việc quyết toán thuế hay tiếp đón đoàn thanh tra của Cục thuế Hà Nội là vấn vấn đề cần làm rõ hơn về sự “trung thực” trong giải trình thông tin của công ty Sơn Hà bởi công ty Sơn Hà là công ty đại chúng đang được niêm yết trên sàn HOSE phải có trách nhiệm minh bạch báo cáo tài chính và minh bạch thông tin.

Trước đó, ngày 11/11/2016, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 1210/QĐ-XPVPHC xử phạt Công ty Quốc tế Sơn Hà vi phạm hành chính 85 triệu đồng vì công bố thông tin có nội dung không chính xác.

Đáng chú ý, cùng lúc đó UBCKNN cũng ban hành quyết định xử phạt với hai lãnh đạo Công ty là ông Lê Vĩnh Sơn (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty) và ông Lê Hoàng Hà (Tổng Giám đốc Công ty) mỗi người 60 triệu đồng do vi phạm quy định về ngăn ngừa xung đột lợi ích và giao dịch với các bên có quyền lợi liên quan đến Công ty cổ phần Quốc tế Sơn Hà.

Cụ thể, ông Lê Vĩnh Sơn và ông Lê Hoàng Hà đã đại diện cho Công ty cấp các khoản vay cho Công ty cổ phần Hiway Việt Nam - tổ chức liên quan đến Chủ tịch HĐQT Công ty khi chưa được đại hội đồng cổ đông thông qua; đồng thời cấp các khoản vay cho các công ty con là Công ty cổ phần Đầu tư và kinh doanh thương mại Vinaconex và Công ty TNHH Một thành viên Sơn Hà Nghệ An.

Như vậy, toàn bộ các sai phạm bị xử phạt liên quan đến công ty Sơn Hà cũng như lãnh đạo công ty là ông Lê Vĩnh Sơn (Chủ tịch HĐQT) và ông Lê Hoàng Hà (Tổng Giám đốc) đều liên quan đến các sai phạm về tài chính.

Ngoài vai trò là “thuyền trưởng” của tập đoàn Sơn Hà, ông Lê Vĩnh Sơn còn là Đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội khóa XV nhiệm kỳ 2016 – 2021. Cử tri Hà Nội cũng mong ông Lê Vĩnh Sơn hãy lãnh đạo doanh nghiệp mình thực sự minh bạch, đừng để những sai phạm đó làm ảnh hưởng đến vai trò đại diện tiếng nói người dân, tiếng nói của doanh nghiệp trước Hội đồng nhân dân của Thủ đô. 

Lẩu băng chuyền Kichi Kichi bị tố có “sinh vật lạ” giống giòi trong hải sản?

Trưa ngày 5/12, tài khoản N.N đã đăng tải trên mạng xã hội, phản ánh việc trong đĩa mực tươi nhà hàng lẩu băng chuyền “Kichi Kichi” ở Aeon Mall Bình Tân (TP.HCM) có sinh vật lạ trông giống giòi.
2019-12-05 21:30:08

Phó Thủ tướng Thường trực dự khởi công dự án Xử lý chất độc dioxin tại sân bay Biên Hòa

Dự án Xử lý chất độc dioxin tại sân bay Biên Hòa là một trong những dự án hợp tác quan trọng giữa hai Chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ để cùng nhau giải quyết, khắc phục hậu quả chiến tranh nói chung và chất độc da cam/dioxin nói riêng.
2019-12-05 14:39:12

TS. Lê Xuân Nghĩa: Lợi thế lớn từ chủ đầu tư BĐS du lịch mạnh về lữ hành

HOANHAP.VN - Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, chủ đầu tư làm được cả lữ hành, cả phát triển dự án bất động sản (BĐS) du lịch sẽ thu hút lượng du khách ổn định và tăng trưởng mạnh, tỷ lệ lấp đầy phòng cao. Đây chính là cơ sở quan trọng nhất để sinh lời cho nhà đầu tư.
2019-12-05 13:42:57

Thông tin chính thức vụ "hàng loạt mộ liệt sĩ không có hài cốt, chỉ toàn đất đá"

Ngày 5/12, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã thông tin chính thức về vụ việc “tại Bắc Kạn: hàng loạt mộ liệt sĩ không có hài cốt, chỉ toàn đất đá”.
2019-12-05 13:00:48

Bắc Kạn: Hàng loạt mộ liệt sỹ không có hài cốt, chỉ toàn đất đá

Bên dưới 13 ngôi mộ chiến sỹ thanh niên xung phong của đơn vị C933 không hề có hài cốt.
2019-12-04 11:45:00

Công tác cán bộ và sắp xếp bộ máy giúp Bình Phước phát triển

Công tác xây dựng cán bộ và sắp xếp bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn đã giúp kinh tế-xã hội của Bình Phước tiếp tục phát triển, an ninh quốc phòng được bảo đảm.
2019-12-05 11:00:36