DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Công ty CP Thương mại Nghệ An cố tình vi phạm pháp luật?

12/08/2016 | 09:20:15
HOANHAP.VN - Không trung thực trong báo cáo tài chính trước khi thoái vốn Nhà nước; lợi dụng quyết định của Tòa án, tự ý niêm phong Văn phòng làm việc của đối tác; cưỡng đoạt tài sản của đối tác; cố tình chống lệnh thẩm phán… là những hành vi rất ngang ngược của lãnh đạo Công ty CP Thương mại Nghệ An, hiện đang gây bức xúc cho dư luận.
“Ngồi mát, hưởng lộc”

Tính đến năm 2015 tại địa bàn Nghệ An, Công ty CP Thương mại là DN cổ phần hóa có phần vốn Nhà nước lớn nhất (89,24%) và có tổng tài sản trên đất và giá trị quyền sử dụng đất lên tới hàng trăm tỷ đồng.  
 

Những cổ đông là thương binh, rất bức xúc vì bị Công ty CP Thương mại Nghệ An cướp mất quyền kinh doanh khách sạn khi đã đầu tư hơn 27 tỷ đồng
 
Tuy nhiên, do năng lực quản lý yếu kém, sau một thời gian dài kinh doanh thua lỗ, ngày 30/7/2012, Công ty CP Thương mại Nghệ An buộc phải cho Công ty CP Đầu tư Môi trường Xanh 27/7 Nghệ An (DN có 21 cổ đông là thương binh) thuê lại toàn bộ 2.984,3m2 mặt bằng khu vực Khách sạn Thương mại tại 19 đường Quang Trung, Tp Vinh dưới hình thức “Hợp đồng hợp tác kinh doanh”. 

Cũng giống như các địa điểm “đất vàng” khác tại Tp Vinh (như khu đất liền kề Khách sạn Thương mại, khu đất tại 148 Đặng Thái Thân, khu đất tại 58 đường Nguyễn Trãi, khu đất tại Km6QL1A Nghi Kim), tại Hợp đồng hợp tác kinh doanh nói trên, Công ty CP Thương mại Nghệ An cho phép Công ty CP Đầu tư Môi trường Xanh 27/7 Nghệ An đầu tư, nâng cấp toàn bộ tài sản trên đất với thời gian khai thác là 19 năm. Hợp đồng dài 11 trang (bao gồm cả phụ lục và 2 trang lời chứng của công chứng viên), nêu rất thông thoáng về cơ chế, về lợi nhận, về chế tài cho các bên mà theo đó, ai đọc cũng thấy… rất dễ hợp tác làm ăn, lợi nhuận dễ như… thò tay vào túi mình lấy tiền.
 

Nhiều hạng mục đầu tư của Công ty CP Đầu tư Môi trường Xanh 27/7 Nghệ An tại khách sạn không được Công ty CP Thông tin và thẩm địch giá miền Nam đưa vào văn bản
Bỏ bạn… vì tiền

Nhưng, khi đi vào thực hiện hợp đồng, đợi cho bên B (Công ty CP Đầu tư Môi trường Xanh 27/7 Nghệ An) rót vốn, lợi dụng sự dễ dãi, chủ quan, cả tin của đối tác, Công ty CP Thương mại Nghệ An bắt đầu giở quẻ: ép mua hóa đơn GTGT với giá 44 triệu đồng cuốn (tổng số tiền lên tới 280 triệu đồng); khai gian tăng tiên thuế đất hàng năm; ép bên B phải nộp tiền nghĩa vụ khoán khi chưa hề có lợi nhuận lên tới tiền tỷ…

Biết bị lừa, Công ty CP Đầu tư Môi trường Xanh 27/7 Nghệ An đã cân nhắc lại tiến độ đầu tư, có những phán ứng dè dặt, yếu đuối để tìm hướng khắc phục. Biết “âm ưu cướp khách sạn” bị bại lộ, ngày 2/7/2015, Công ty CP Thương mại Nghệ An đã tự ý tổ chức cưỡng chế, ép nhân viên khách sạn nghỉ làm, cho người ngoài tự ý xông vào khách sạn đập phá, hành hung nhân viên của Công ty CP Môi trường Xanh 27/7 Nghệ An ngay giữa ban ngày, đe dọa nhân viên phải bàn giao tiền bạc, sổ sách và con dấu… Tuy nhiên, do hành vi tự ý cưỡng chế nêu trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên Công ty CP Thương mại Nghệ An buộc phải giao lại khách sạn cho Công ty CP Môi trường Xanh 27/7 Nghệ An để đối tác tiếp tục kinh doanh.

Sau gần 1 năm toan tính kỹ lưỡng, ngày 09/5/2016, Công ty CP Thương mại Nghệ An đã gửi đơn khởi kiện tới Tòa án nhân dân TP Vinh. Và, ngày 16/6/2016, Công ty CP Thương mại Nghệ An làm đơn bổ sung, yêu cầu TAND TP Vinh “áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời” với mục đích “đuổi bằng được đối tác ra khỏi khách sạn”. Sáng kiến của ông Sơn được TAND TP Vinh thực thi bằng 2 lần ra quyết định “áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời” (ngày 20 và 27/6/2016) có nội dung hệt nhau nhưng nhiều đoạn sai về số liệu, sai tên pháp nhân…
 

 Thẩm phán Nguyễn Hữu Thái- TAND TP Vinh đã viện dẫn và nhận định sai cơ bản về giá trị đích thực của chứng cứ ngay trong quyết định có giá trị pháp lý
 
Lạm quyền hay lộng quyền?

Lợi dụng vào tình huống cưỡng chế theo quyết định của Tòa án, Công ty CP Thương mại Nghệ An lại cho người ngoài trà trộn vào lực lượng thi hành án dưới vỏ bọc “vệ sỹ”, tái lặp lại hành vi cưỡng đoạt tiền của nhân viên Công ty CP Đầu tư Môi trường Xanh 27/7 Nghệ An ngay tại quầy lễ tân, cản trở nhà báo tác nghiệp. 

Đặc biệt, theo chỉ đạo của ông Sơn, nhân viên Công ty CP Thương mại Nghệ An đã tự ý cưỡng chế, niêm phong 2 phòng làm việc của Công ty CP Đầu tư Môi trường Xanh 27/7 Nghệ An, trong đó có nhiều tài liệu quan trọng liên quán đến vụ án tranh chấp kinh tế này. 
Liều lĩnh hơn, lãnh đạo Công ty CP Thương mại Nghệ An đã chỉ đạo nhân viên tự ý phá khóa, phá niêm phong, tiêu hủy tài liệu và xóa dữ liệu liên quan đến vụ án còn lưu trong các máy vi tính tại 2 phòng làm việc trên.

Hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, nhân viên Công ty CP Thương mại Nghệ An rõ ràng vậy, nhưng tại buổi “hòa giải” do thẩm phán Nguyễn Hữu Thái- TAND TP Vinh triệu tập ngày 11/8/2016, bà Đào Thị Hằng- Luật sư (Đoàn Luật sư Nghệ An) đã ngạo mạn, lớn tiếng nói rằng: “Công ty CP Thương mại Nghệ An đã làm đúng luật! Công ty CP Thương mại Nghệ An vẫn giữ nguyên nội dung khởi kiện là đề nghị TAND TP Vinh tuyên hủy hợp đồng”…
 

Bị cướp mất Khách sạn Sài Gòn - Thương mại, trước sự im lặng của các cơ quan hữu quan, Công ty CP Đầu tư Môi trường Xanh chỉ còn biết tìm đến với các cơ quan báo chí để cầu cứu
 
Biết có thế trắng tay do các chứng cứ, tài liệu liên quan đến quá trình đầu tư đã bị Công ty CP Thương mại Nghệ An tiêu hủy, nhưng ông Trần Văn Hồng, ông Nguyễn Quốc Hùng, ông Nguyễn Hữu Tiến đại diện DN thương binh nói trên vẫn rất kìm chế, tuân thủ yêu cầu của Tòa án. 

Tại buổi “hòa giải”, mặc dù luật sư Đào Thị Hằng luôn có những lời lẽ thiếu tôn trọng thẩm phán, thiếu tôn trọng những thương binh (có tuổi đời hơn bố luật sư), cắt ngang lời trình bày của đương sự…, nhưng các vị đại diện Công ty CP Đầu tư Môi trường Xanh 27/7 Nghệ An vẫn cố gắng giữ bình tĩnh. Họ đề nghị với thẩm phán Nguyễn Hữu Thái yêu cầu Công ty CP Thương mại Nghệ An bàn giao lại Văn phòng làm việc vì đã cưỡng chế, niêm phong, quản lý trái pháp luật để có địa chỉ giao dịch, giải quyết các vướng mắc với khách hàng; đồng thời yêu cầu Công ty CP Thương mại Nghệ An thực hiện nghiêm túc việc đối chiếu công nợ, đối chiếu lại giá trị đầu tư. 
Các kiến nghị trên, sau buổi “hòa giải” đã được thẩm phản Nguyễn Hữu Thái đưa vào ý kiến kết luận bằng văn bản, yêu cầu Công ty CP Thương mại Nghệ An phải bàn giao lại văn phòng làm việc cho Công ty CP Đầu tư Môi trường Xanh 27/7 Nghệ An vào 14 giờ cùng ngày. Tuy nhiên, ý kiến chỉ đạo của thẩm phán Nguyễn Hữu Thái được nêu trong biên bản “hòa giải” đã bị lãnh đạo Công ty CP Thương mại Nghệ An chống đối bằng công văn… xin hoãn.
 

Lợi dụng tình hình, Công ty CP Thương mại Nghệ An đã niêm phong cả Văn phòng làm việc của đối tác và có hành vi tiêu hủy tài liệu, xóa dữ liệu liên quan đến vụ án
Thay lời kết

Rõ ràng rằng, từ vai trò là nguyên đơn trong vụ kiện, được Tòa án và cơ quan Thi hành án dân sự TP Vinh “hậu thuẫn”, sau khi có được trọn vẹn khối tài sản trị giá hơn 27 tỷ đồng của đối tác, Công ty CP Thương mại Nghệ An đã lộ nguyên hình là “kẻ bội ước” ngay cả đối với “ân nhân” của chính mình.

Xin nói thêm rằng, trong bản báo cáo tài chính trình UBND tỉnh Nghệ An và Bộ Tài chính cũng như Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội trước khi đấu giá phần vốn nhà nước, Công ty CP Thương mại Nghệ An đã che dấu các cơ quan liên quan số tiền gần 30 tỷ đồng đang xảy ra tranh chấp. 

Đều đáng ngờ ở đây là, vụ việc đã được báo chí phản ảnh từ năm 2015 đến nay nhưng UBND tỉnh Nghệ An vẫn “án binh bất động”. Phải chăng, trong câu chuyện thoái vốn, có dính líu đến một “nhóm lợi ích” nên những hành vi sai phạm trắng trợn của một số đối tượng không được lôi ra ánh sáng? 
 
Bạn đang đọc bài Công ty CP Thương mại Nghệ An cố tình vi phạm pháp luật? tại chuyên mục Điều tra. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Xu hướng lựa chọn ApartHotel của nhà đầu tư “cá mập”

Xu hướng lựa chọn ApartHotel của nhà đầu tư “cá mập”

HOANHAP.VN - Những nhà đầu tư chuyên nghiệp và sở hữu số vốn lớn luôn có tầm nhìn để tìm kiếm, đánh giá các cơ hội, kênh sinh lời hấp dẫn nhất. Do đó, khi các nhà đầu tư “cá mập” rót tiền vào các dự án bất động sản du lịch, chắc chắn có những lý do xác đáng.

Treo hóa đơn thuế và câu chuyện của Icon4

Treo hóa đơn thuế và câu chuyện của Icon4

Cũng giống với những lần “bêu” tên chúa chổm, nhiều đơn vị trong ngành xây dựng liên tục xuất hiện trong thông báo cưỡng chế của lực lượng chức năng ngành Thuế Hà Nội.

Nam sinh Nghệ An dũng cảm cứu 2 người giữa dòng nước lũ: Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen

Nam sinh Nghệ An dũng cảm cứu 2 người giữa dòng nước lũ: Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen

Dũng cảm lao ra dòng nước lũ để cứu 2 người vào bờ an toàn, em Lương Thế Mạnh (học sinh lớp 12C1, Trường THPT Kỳ Sơn, Nghệ An) đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tặng Bằng khen.

Nam sinh Nghệ An dũng cảm cứu 2 người giữa dòng nước lũ: Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen

Nam sinh Nghệ An dũng cảm cứu 2 người giữa dòng nước lũ: Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen

Dũng cảm lao ra dòng nước lũ để cứu 2 người vào bờ an toàn, em Lương Thế Mạnh (học sinh lớp 12C1, Trường THPT Kỳ Sơn, Nghệ An) đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tặng Bằng khen.

Lào Cai: Nghi vấn “thông thầu” từ việc “vây hãm” người nộp hồ sơ dự thầu

Lào Cai: Nghi vấn “thông thầu” từ việc “vây hãm” người nộp hồ sơ dự thầu

HOANHAP.VN - Liên quan đến đơn tố cáo của các nhà thầu về dấu hiệu “thông thầu” tại Ban quản lý điện nông thôn, khi những người nộp hồ sơ dự thầu bị nhóm người xăm trổ “vây hãm” ngăn cản, ông Phan Văn Cương, Phó giám đốc Sở Công thương Lào Cai cho biết, đã giao Thanh tra Sở tiến...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017