CTCP Công trình giao thông Hải Phòng: Trên những cung đường lớn

2018-12-30 09:53:07
HOANHAP.VN - Đúng với tên gọi, CTCP Công trình Giao thông Hải Phòng sau khi cổ phần hóa doanh nghiệp vẫn thực hiện chức năng chuyên ngành xây dựng, nâng cấp, sửa chữa, bảo trì các công trình giao thông, công trình công nghiệp, công trình dân dụng, cơ sở hạ tầng khu đô thị, khu công nghiệp... Cái nghề dãi nắng, dầm mưa nhưng họ lại tìm thấy niềm vui, niềm tin trên chính những nẻo đường và những nhịp cầu đã kết nối đôi bờ.

Công trường... là nhà.
  
Đó chính là “khẩu hiệu” mà bất kỳ kỹ sư hay công nhân cầu, đường nào khi bước vào nghề cũng phải hiểu rõ. Không những vậy, họ còn dám chấp nhận làm việc và sinh hoạt trong điều kiện hết sức khó khăn, khắc nghiệt. Nắng, nóng về mùa hè, lạnh giá về mùa đông, nhưng vì tiến độ công trình, để góp phần phát triển và hoàn thành hạ tầng giao thông, tập thể CTCP Công trình GT đã cùng nhau vượt khó, không ngại đến những vùng xa, vùng biên, sẵn sàng bám đường, bám cầu để quên đi những cực nhọc.


Thi công nâng cấp QL 18 (Đoạn Phả Lại - Uông Bí) 


Ông Nguyễn Hữu Lễ, Tổng giám đốc DN chia sẻ, năm 1982, tôi tốt nghiệp Đại học Xây dựng, được tiếp nhận công việc đúng với chuyên ngành đã được học. Cầu An Dương là công trình đầu tiên mà tôi tham gia thực hiện với tư các là Đội phó, đảm nhận trụ cầu, dầm cầu, các hạng mục đóng cọc, lắp ghép. Ngày ấy, với tuổi trẻ và sự say mê nghề nghiệp, khiến tôi quên hết những nhọc nhằn, không quản ngại nắng, mưa. Tôi thường xuyên ở lại công trình, giám sát chặt chẽ, đôn đốc anh em làm việc với tinh thần, trách nhiệm cao nên công trình được hoàn thành trước thời hạn.  

Với chức năng chính là xây dựng, nâng cấp, sửa chữa, bảo trì các công trình giao thông; xây dựng, nâng cấp, bảo trì các công trình công nghiệp, công trình dân dụng, cơ sở hạ tầng khu CN, hạ tầng đô thị, nhà ở; xây dựng các công trình thủy lợi; thi công, san lấp, chuẩn bị mặt bằng; sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, CTCP Công trình GT Hải Phòng sau khi tiến hành cổ phần hoá cũng phải đương đầu với những thách thức lớn trước những tác động của kinh tế thị trường, thậm chí áp lực cạnh tranh gay gắt giữa các DN. Đó chính là những yếu tố đã ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động sản xuất và kinh doanh của công ty. Trước tình hình đó, ban Giám đốc kêu gọi anh em, tập thể một lòng quyết tâm, gắn bó, khắc phục khó khăn và đã nhanh chóng gặt hái được những kết quả đáng kể (củng cố và kiện toàn lại tổ chức, giải quyết dứt điểm những tồn động, vướng mắc về tài chính từ trước thời điểm CPH, đầu tư dây chuyền sản sản xuất hiện đại, mạnh dạn tham gia đấu thầu các công trình quốc tế...).

Nếu như trước đây, DN chỉ đảm nhận các tuyến đường của thành phố và các hợp đồng thi công từ 60 - 80 tỷ đồng, đến nay, công ty đã “nắm” được những hợp đồng trị giá lên tới vài trăm tỷ đồng. Trong đó, các gói thầu thuộc dự án cải tạo, nâng cấp QL18 (đoạn Bắc Ninh - Uông Bí), đường trục Đình Vũ, gói thầu thuộc khu CN Viship Hải Phòng... đều mang lại giá trị kinh tế lớn.


Thi công rải bê tông asphalt đường dẫn cầu Thanh Trì 


Để hoàn thành và hoàn thành vượt mức thời hạn các công trình, công ty đã sử dụng đội ngũ kỹ sư, công nhân chuyên nghiệp, có trình độ nhất định và đáp ứng được những yêu cầu về tinh thần vượt khó, dám đối diện với gian khổ. Đối với những công trình tại miền núi phía Bắc, điển hình là tuyến đường Hồ Chí Minh (đoạn qua huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) có thể nói là gian nan nhất, nguy hiểm nhất về địa hình, địa chấn. Nhưng, dù là công trình ở miền xuôi hay miền ngược, trước khi tổ chức cho anh em lên đường nhận nhiệm vụ, chúng tôi phải tìm hiểu, quán triệt để anh em hiểu được cơ bản văn hóa, tập tục, tiếng nói của người dân bản địa, thậm chí phải học cách bảo vệ sức khỏe của anh em nơi rừng thiêng, nước độc. Ông Lễ tâm sự.

Tự hào nghề xây cầu, xây đường

Tiếp nhận DN trong hoàn cảnh thiếu vốn, Ban Giám đốc đã phải huy động cổ đông thế chấp tài sản ngân hàng để giải quyết vấn đề về tài chính. Để được tham gia vào những công trình lớn, doanh nghiệp ý thức rõ việc chứng minh được năng lực tài chính, thi công và nguồn nhân lực chuyên nghiệp. Do đó, việc mạnh dạn đầu tư, bổ sung dây chuyền thiết bị phục vụ thi công là phù hợp với yêu cầu thực tế. Hệ thống dây chuyền mới mà DN đã đầu tư trị giá khoảng 30 tỷ đồng, gồm trạm bê tông nhựa 120 SPECO LTD sản xuất năm 2016 tại Hàn Quốc, các xe lu lốp LioGong, lu rung BOMAG, máy rải DYNAPAC...

Tự hào đơn vị duy nhất có mặt trên các tuyến đường của thành phố và là DN đầu tiên của Việt Nam tham gia xây dựng tuyến đường cao tốc Hà Nội - Ninh Bình, đoạn từ Thường Tín đến Cầu Giẽ bằng công nghệ mới, có sự đầu tư các thế hệ thiết bị, máy móc, xe lu, xe trộn bê tông, được đánh giá trưởng thành về năng lực thi công.


Thi công rải bê tông asphalt đường trục Đình Vũ 


Mục tiêu mà công ty hướng tới trong cơ cấu sản phẩm chính vẫn là xây dựng cầu, đường. Thị trường chủ yếu là khu vực Hải Phòng và các tỉnh miền núi phía Bắc. Từ những năm 1990 đã biết đến đấu thầu quốc tế và việc trúng thầu QL18 chính là những yếu tố thuận lợi lớn để công ty tiếp tục đầu tư phát triển, tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Do vậy, nhiều năm trở lại đây, công ty liên tục đảm nhận các công trình, như QL18, với 32 km, trong khoảng thời gian 02 năm. Xử lý thành công bằng phương pháp rải thảm asphalt cho tuyến QL5 sụt, lún do quá tải. Với công trình này, đại diện DN đã phải trực tiếp sang Đài Loan cam kết chất lượng nhựa đường, đến Ninh Bình tìm mua, kiểm soát và vận chuyển các loại đá bảo đảm tiêu chuẩn theo yêu cầu kỹ thuật. Đình Vũ là tuyến đường đầu tiên của thành phố được sử dụng công nghệ mới...

Từ năm 2010 đến nay, doanh nghiệp dần đi vào ổn định, tạo được niềm tin với đối tác. Cùng với sự đồng bộ về hệ thống trang thiết bị hiện đại, công ty chủ động nâng cao năng lực, xây dựng thương hiệu, khai thác thị trường, tích cực liên doanh, liên kết với những đối tác truyền thống, phát triển những đối tác, bạn hàng mới, bảo đảm việc làm thường xuyên và có điều kiện chăm lo cho người lao động. Hầu hết, cán bộ, công nhân viên đều là những người hiểu rõ những thăng trầm của doanh nghiệp kể từ lúc “cơ hàn” đến bước trưởng thành hôm nay. Họ không chỉ là một tập thể đơn thuần “làm công, ăn lương” mà còn biết sẻ chia, biết tìm niềm vui để quên đi những nhọc nhằn trên những cung đường lớn.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương

Tiến tới Đại hội XIII của Đảng, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cho ý kiến về dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI.
2020-05-25 16:00:41

Vượt khó khăn “kép”, doanh nghiệp BĐS đảm bảo tiến độ ngay trong đại dịch

Song hành với toàn xã hội trong công tác phòng chống đại dịch để đảm bảo giãn cách xã hội theo chỉ thị của Chính phủ, nhiều địa phương và doanh nghiệp trong cả nước đã coi “gian nan” lần này như cơ hội để “thử sức”, vừa chống dịch vừa đảm bảo các công tác sản xuất, thi công, phát triển kinh tế. Thời điểm “lửa thử vàng” này là cơ hội hiếm có để các khách hàng nhìn rõ đâu là dự án “vàng mười”.
2020-05-25 15:10:07

Movenpick Resort Cam Ranh và Radisson Blu Resort Cam Ranh được công nhận đạt chuẩn 5 sao

Tổng cục Du lịch Việt Nam vừa chính thức trao quyết định công nhận hai khách sạn nghỉ dưỡng Movenpick Resort Cam Ranh và Radisson Blu Cam Ranh đạt tiêu chuẩn 5 sao cho công ty Cổ phần Đầu tư Du lịch Eurowindow Nha Trang, thành viên của Công ty Cổ phần Eurowindow Holding.
2020-05-25 14:59:16

Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân theo hình thức trực tuyến

Ngày 21/11/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1676/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền BHXH; theo đó, lấy Tháng Năm là Tháng Vận động triển khai BHXH toàn dân. Để thực hiện có hiệu quả Đề án nêu trên, nhằm tuyên truyền, khuyến khích vận động Nhân dân tham gia BHXH tự nguyện, hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân, ngày 23/5/2020, BHXH Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức “Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện” đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, huyện trên phạm vi toàn quốc.
2020-05-23 15:25:00

Cựu chiến binh tiên phong trên mặt trận phát triển kinh tế

Dành một phần tuổi xuân đi chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, trở về địa phương, cựu chiến binh (CCB) Phạm Văn Sơn (sinh năm 1967) tại thôn Tân Lập, xã Ngọc Linh (Vị Xuyên) tiếp tục phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, tiên phong, đi đầu trên “mặt trận” kinh tế, tích cực vượt khó làm giàu cho gia đình, quê hương.
2020-05-25 13:15:45

Hải quân Việt Nam: Trọn lời thề giữ biển

“Lời thề giữ biển” luôn được những người lính Hải quân hôm nay giữ trọn, khắc ghi, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng.
2020-05-25 12:28:34
Đang tải...