Cục Hải quan Lạng Sơn: Kỳ lạ hàng loạt gói thầu trúng bằng giá

2019-03-05 13:09:10
Hoanhap - Trong năm 2018, hàng loạt gói thầu do Cục Hải quan Lạng Sơn làm chủ đầu tư đều có một điểm chung là "trúng bằng giá", điều đó đồng nghĩa với việc không hề tiết kiệm được bất cứ đồng nào cho ngân sách.
Theo thông tin phóng viên Hòa Nhập có được, trong năm 2018, Cục Hải quan Lạng Sơn đã là chủ đầu tư của nhiều gói thầu khác nhau. Đáng chú ý, kết quả trúng thầu của phần lớn những gói thầu này đều cùng một kịch bản là: giá trúng thầu bằng giá gói thầu. Điều này đồng nghĩa với việc số tiền tiết kiệm được là 0 đồng.

Có thể liệt kê ra những gói thầu như vậy, đơn cử như gói thầu "Mua sắm trang thiết bị cho phòng truyền thống Hải quan Lạng Sơn" có giá được xác định là 300 triệu đồng và sử dụng nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước. Tới ngày 12/12/2018, Cục Hải quan Lạng Sơn đã xác định xong đơn vị trúng thầu qua Quyết định 1350/QĐ-HQLS là Công ty CP xây dựng hạ tầng và thương mại Thuận Phát. Tuy nhiên giá trúng thầu lại đúng bằng 300 triệu đồng, tiết kiệm được 0 đồng.

Hay như trường hợp của gói thầu "Cung cấp máy photocopy cho Cục hải quan tỉnh Lạng Sơn" cũng có kết quả tương tự. Giá gói thầu và giá trúng thầu đều cùng một con số là 499.840.000 đồng, đơn vị trúng thầu là Trung tâm thiết bị máy văn phòng Thành Công.

Ngoài ra có thể kể đến gói thầu "Sửa chữa bảo dưỡng máy phát điện cho Cục Hải quan Lạng Sơn" với giá gói thầu và trúng thầu đều là 198.900.000 đồng. Đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Cơ khí động lực Hoàng Cường và tất nhiên, Cục Hải quan Lạng Sơn lại một lần nữa tiết kiệm được cho ngân sách 0 đồng.


Một kết quả lựa chọn nhà thầu của Cục hải quan Tỉnh Lạng Sơn.


Kiểm tra sơ bộ, phóng viên Hòa Nhập phát hiện ít nhất có tới 30 gói thầu do Cục Hải quan Lạng Sơn làm chủ đầu tư có tình trạng tương tự như những gói thầu kết trên. Với việc một số lượng lớn các gói thầu đều có chung "kịch bản 0 đồng", rõ ràng đây là một dấu hiệu bất thường trong công tác đấu thầu của đơn vị này.

Trao đổi về tình trạng trên ở Cục Hải quan Lạng Sơn, một chuyên gia về đấu thầu cho biết, nếu chỉ 1 - 2 gói thầu trong 1 năm có tình trạng trúng bằng giá thì không có gì đáng nói. Tuy nhiên với số lượng lên tới khoảng 30 trường hợp như vậy thì cần phải xem xét lại liệu có khuất tất hay lợi ích nhóm trong đó hay không? Bởi tình trạng này là rất bất thường.

Hòa Nhập sẽ tiếp tục thông tin về những điều bất thường trong công tác đấu thầu của Cục Hải quan Lạng Sơn trong các bài tiếp theo.

Anh hùng Lê Mã Lương dẫn đầu Hiệp hội DN Thương binh-NKT dâng hương tại Nghĩa trang Trường Sơn

Hiệp hội doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam và Tạp chí điện tử Hòa nhập, Báo Xây dựng đã đến dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia đường 9…
2020-07-12 01:39:20

"Về chiến trường xưa - Quảng Trị"

Đó là Chương trình do Hiệp hội DN của Thương binh và NKT Việt Nam phối hợp với Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập; Tạp chí Điện tử Hòa nhập cùng các đơn vị, doanh nghiệp trên cả nước tổ chức nhằm tri ân các Anh hùng Liệt sĩ tại các Nghĩa trang trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
2020-07-10 17:00:00

Cơ hội mới từ chính sách và thị trường bất động sản năm 2020

Diễn đàn bất động sản năm 2020: Cơ hội mới từ chính sách và thị trường được Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức ngày 9/7, nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc đồng thời kiến nghị giải pháp góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản, giúp các doanh nghiệp bất động sản và các doanh nghiệp lĩnh vực liên quan phục hồi sau đại dịch Covid…
2020-07-10 10:40:00

Bất động sản TP.HCM: Khan hiếm đất nền, căn hộ phục hồi trong quý 2/2020

Vừa qua, tại Khách sạn Continental Saigon (Quận 1, TP.HCM), Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam đã tổ chức sự kiện “Báo cáo thị trường Bất động sản Nhà ở TP.HCM”. Nhiều tiến triển tích cực trong quý 2/2020. Dự báo thị trường Bất động sản Nhà ở TP.HCM, cho quý tiếp theo, sẽ phục hồi, có nhiều phát triển tốt hơn. Tuy nhiên sẽ khó có sự đột biến trong thời gian ngắn hạn.
2020-07-09 18:02:19

BHXH Việt Nam: Vượt khó khăn, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ “kép”

Ngày 08/07/2020, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc Sơ kết công tác 06 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2020 dưới sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc phụ trách, điều hành Đào Việt Ánh. Tham dự tại điểm cầu Trung ương có các Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn, Trần Đình Liệu, Lê Hùng Sơn; Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam. Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương tham dự Hội nghị tại điểm cầu BHXH TP.Cần Thơ. Điểm cầu địa phương có Lãnh đạo BHXH 63 tỉnh, thành phố, các phòng trực thuộc, Lãnh đạo BHXH các huyện.
2020-07-09 15:31:03

Thành phố Hồ Chí Minh: Quyết định cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả của Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh - Liệu có trái pháp luật?

Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn khiếu nại (lần 2) của Công ty Cổ phần đầu tư phát triển đô thị Phi Long gửi UBND thành phố Hồ Chí Minh và các cơ quan truyền thông. Nội dung đơn, khiếu nại Quyết định số 899/QĐ-KPHQ ngày 20/12/2019 của Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với 6 hạng mục công trình do Công ty này làm chủ đầu tư.
2020-07-09 15:21:52
Đang tải...