DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Cục Hải quan Lạng Sơn: Kỳ lạ hàng loạt gói thầu trúng bằng giá

05/03/2019 | 13:23:00
Hoanhap - Trong năm 2018, hàng loạt gói thầu do Cục Hải quan Lạng Sơn làm chủ đầu tư đều có một điểm chung là "trúng bằng giá", điều đó đồng nghĩa với việc không hề tiết kiệm được bất cứ đồng nào cho ngân sách.
Theo thông tin phóng viên Hòa Nhập có được, trong năm 2018, Cục Hải quan Lạng Sơn đã là chủ đầu tư của nhiều gói thầu khác nhau. Đáng chú ý, kết quả trúng thầu của phần lớn những gói thầu này đều cùng một kịch bản là: giá trúng thầu bằng giá gói thầu. Điều này đồng nghĩa với việc số tiền tiết kiệm được là 0 đồng.

Có thể liệt kê ra những gói thầu như vậy, đơn cử như gói thầu "Mua sắm trang thiết bị cho phòng truyền thống Hải quan Lạng Sơn" có giá được xác định là 300 triệu đồng và sử dụng nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước. Tới ngày 12/12/2018, Cục Hải quan Lạng Sơn đã xác định xong đơn vị trúng thầu qua Quyết định 1350/QĐ-HQLS là Công ty CP xây dựng hạ tầng và thương mại Thuận Phát. Tuy nhiên giá trúng thầu lại đúng bằng 300 triệu đồng, tiết kiệm được 0 đồng.

Hay như trường hợp của gói thầu "Cung cấp máy photocopy cho Cục hải quan tỉnh Lạng Sơn" cũng có kết quả tương tự. Giá gói thầu và giá trúng thầu đều cùng một con số là 499.840.000 đồng, đơn vị trúng thầu là Trung tâm thiết bị máy văn phòng Thành Công.

Ngoài ra có thể kể đến gói thầu "Sửa chữa bảo dưỡng máy phát điện cho Cục Hải quan Lạng Sơn" với giá gói thầu và trúng thầu đều là 198.900.000 đồng. Đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Cơ khí động lực Hoàng Cường và tất nhiên, Cục Hải quan Lạng Sơn lại một lần nữa tiết kiệm được cho ngân sách 0 đồng.


Một kết quả lựa chọn nhà thầu của Cục hải quan Tỉnh Lạng Sơn.


Kiểm tra sơ bộ, phóng viên Hòa Nhập phát hiện ít nhất có tới 30 gói thầu do Cục Hải quan Lạng Sơn làm chủ đầu tư có tình trạng tương tự như những gói thầu kết trên. Với việc một số lượng lớn các gói thầu đều có chung "kịch bản 0 đồng", rõ ràng đây là một dấu hiệu bất thường trong công tác đấu thầu của đơn vị này.

Trao đổi về tình trạng trên ở Cục Hải quan Lạng Sơn, một chuyên gia về đấu thầu cho biết, nếu chỉ 1 - 2 gói thầu trong 1 năm có tình trạng trúng bằng giá thì không có gì đáng nói. Tuy nhiên với số lượng lên tới khoảng 30 trường hợp như vậy thì cần phải xem xét lại liệu có khuất tất hay lợi ích nhóm trong đó hay không? Bởi tình trạng này là rất bất thường.

Hòa Nhập sẽ tiếp tục thông tin về những điều bất thường trong công tác đấu thầu của Cục Hải quan Lạng Sơn trong các bài tiếp theo.
Bạn đang đọc bài Cục Hải quan Lạng Sơn: Kỳ lạ hàng loạt gói thầu trúng bằng giá tại chuyên mục Doanh nghiệp. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822450008 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Nhộn nhịp tư vấn mua bán dự án An Bình Plaza

Nhộn nhịp tư vấn mua bán dự án An Bình Plaza

HOANHAP.VN - Dự án An Bình Plaza tọa lạc tại số 97 đường Trần Bình do công ty CP H2H Hà Nội làm chủ đầu tư với tổng diện tích xây dựng khoảng 1.754m2, chiều cao 31 tầng, tổng số căn hộ lên đến 460 căn đang được các công ty, đơn vị môi giới bất động sản chào bán nhộn nhịp.

Bức tranh nợ xấu ngân hàng 6 tháng đầu năm ra sao?

Bức tranh nợ xấu ngân hàng 6 tháng đầu năm ra sao?

HOANHAP.VN - Bức tranh nợ xấu ngân hàng nửa đầu năm 2019 có nhiều chuyển biến khác nhau. Nhiều ngân hàng giảm trích lập dự phòng để đẩy lãi ròng lên cao, nhiều nhiều ngân hàng cũng tăng tỷ lệ trích lập dự phòng để xử lý nợ xấu cũng có chuyến biến khá mạnh.

Bóng đá, không chỉ là tinh thần thể thao mà còn là sự gắn kết

Bóng đá, không chỉ là tinh thần thể thao mà còn là sự gắn kết

HOANHAP.VN - Chiều ngày 18/8 vừa qua, tại sân vận động phường Tây Mỗ, hai đội bóng đá nam Tạp chí Điện tử Hoà Nhập và UBND phường Tây Mỗ đã có trận giao lưu bóng đá. Đây không chỉ là hoạt động rèn luyện sức khỏe mà còn thể hiện sự đoàn kết và thân ái giữa hai đơn vị.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017