Cuộc chiến của 2 HLV thầy - trò

2016-09-09 11:43:21
Than Quảng Ninh từ chỗ khủng hoảng dưới bàn tay Phan Thanh Hùng đã âm thầm tham gia cuộc đua vô địch theo cách khó tin, còn Hà Nội T&T bết bát giai đoạn đầu mùa rồi phải thay tướng và hồi sinh mạnh mẽ với Chu Đình Nghiêm. Có nhiều điểm giống nhau đến kỳ lạ giữa 2 đối thủ này và trận chung kết của V.League 2016 ở Cẩm Phả còn là một cuộc đối đầu giữa 2 ông thầy vốn là anh em, thầy trò ruột…
Cuộc chiến của 2 HLV thầy - trò
HLV Phan Thanh Hùng sẽ gặp lại người trợ lý Chu Đình Nghiêm. Ảnh: Hải Anh

Bạn hiền


Sau vòng 4, Hà Nội T&T trả HLV Minh Đức về làm công tác đào tạo trẻ và người lên nắm quyền là HLV Chu Đình Nghiêm. 1 điểm sau 4 trận, đứng cuối bảng và quá nhiều bất ổn, thế nhưng với sự xuất hiện chính danh của vị trợ lý này, đội bóng thủ đô bắt đầu hồi sinh, thể hiện hình ảnh và một sinh khí khác. Từng bước, họ trở lại mạnh mẽ và ở giai đoạn quyết định thì Hà Nội T&T tăng tốc, nổi lên như một ứng cử viên hàng đầu trong cuộc đua vô địch. Và khi V.League còn 2 vòng đấu nữa, thầy trò HLV Chu Đình Nghiêm “sáng cửa” nhất để đăng quang.

Ở Hà Nội T&T, nhiều người từng ước ao giá như ông Nghiêm lên thay HLV Phan Thanh Hùng ngay từ đầu và giá như đội không bị “chấn thương”, mất nửa giai đoạn 1 dưới thời HLV Phạm Minh Đức, có thể mọi thứ còn khác nữa và tốt hơn nhiều. Quá nhiều nuối tiếc, thế nhưng với Chu Đình Nghiêm thì không. Ông thầy này thậm chí còn bảo “nếu quyết định lại, tôi vẫn từ chối…”.

Phải đến khi bầu Hiển chỉ đích danh và cần phải ra tay “cứu đội” trước khi quá muộn cũng như phải có trách nhiệm với cả tập thể, Chu Đình Nghiêm mới đồng ý lên làm HLV trưởng, dù từ trước khi nghỉ HLV Phan Thanh Hùng đã đề xuất trợ lý này thay thế. Lý do ông Nghiêm nhất quyết từ chối hồi đầu mùa, không phải bởi khó khăn hay tính toán mà là “không muốn và không thể…”. Bởi mối quan hệ thân thiết với ông Hùng, thậm chí còn giống như một “trò ruột”, sau một vài sự cố cũng như các vấn đề tồn tại âm ỷ và thậm chí cả câu chuyện đồn thổi về việc HLV Phan Thanh Hùng từng bị trợ lý đánh trên bàn nhậu, cựu cầu thủ Thanh Hóa này lắc đầu bởi không muốn bị mang tiếng hay hiểu nhầm về việc tiếm quyền, “cướp ghế”.

Ở Hà Nội T&T 6 năm qua, Phan Thanh Hùng không chỉ là HLV trưởng mà còn là người anh, người thầy của những Chu Đình Nghiêm, Văn Sỹ Sơn, Trần Tiến Anh… Đó là lý do ngày dọn đồ khỏi đội, ông Hùng tránh sự nhạy cảm nên chỉ chia tay ban huấn luyện chứ học trò thì không. Và họ đã nói chuyện với nhau rồi khóc, khi ông Hùng bắt Chu Đình Nghiêm hứa “những gì cùng nhau làm được rồi thì giữ gìn, phát huy và những gì còn dang dở thì phải cố làm được…”.

Và giá trị của nhân cách


Là người được chọn, HLV Chu Đình Nghiêm như “truyền nhân” của ông Hùng. Bao nhiêu “bí kíp võ công”, ông thầy này gửi gắm người trợ lý số 1 của mình. Ảnh hưởng lớn về chuyên môn, triết lý bóng đá nên khi lên thay HLV Minh Đức, Hà Nội T&T của Chu Đình Nghiêm ngay lập tức quay về với những cái cũ trong cách dùng người, cách chơi bóng chứ không thay đổi hoàn toàn như mấy vòng đầu mùa giải. Và ông Nghiêm thành công, bởi có thể lấy được lòng quân, thu phục được cầu thủ và khiến họ có thể thăng hoa, phát huy khả năng.

Hà Nội T&T vươn lên từ khủng hoảng, khi cả đội đồng lòng là một. Vấn đề là con đường và cách vượt lên khó khăn, họ giống hệt Than Quảng Ninh của Phan Thanh Hùng. Cũng chuyện nội bộ và bất mãn, cũng mất nửa lượt đi vì bất ổn và GĐKT Phan Thanh Hùng phải nhận trọng trách khi đội bóng đất Mỏ cho HLV Như Thuần nghỉ.

Ngoại binh yếu, lực lượng mỏng, thế nhưng với khả năng xoay xở và lắp ghép của ông Hùng, đoàn kết, đồng lòng tạo ra sức mạnh, đội bóng đất Mỏ thắng chính mình và trở thành đối thủ rất khó để đánh bại. Họ vượt qua những thời điểm khó khăn nhất, khi chấn thương, thẻ phạt mất quá nửa đội hình chính và phải dùng hàng loạt cầu thủ U.19 lẫn dự bị của dự bị. Họ làm được những điều không tưởng, khi 9 đá 11 nhưng thắng ngược SHB Đà Nẵng hay vẫn chơi tốt, thắng sân khách dù cả đội dính sốt dịch phải nằm viện, đến ngày thi đấu vẫn tiêm để cắn răng vào sân.

Ở Than Quảng Ninh bây giờ, ông Hùng trở thành “thần tượng” không chỉ của các học trò mà còn của lãnh đạo lẫn khán giả. Ông thu phục tất cả, không chỉ bởi chuyên môn, cách làm nghề mà còn bởi nhân cách bóng đá. Ông được ủng hộ hết mực để làm, làm tốt. Và giờ trước mắt Than Quảng Ninh của Phan Thanh Hùng là chức vô địch V.League và cả Cúp Quốc gia, đều chỉ cách 2 bước chân.

Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Phú Đông Group và 15 đối tác kinh tế

Ngày 28/5, Công ty Cổ phần Phú Đông (Phú Đông Group) và 15 doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Đồng thời, đơn vị cũng giới thiệu về mẫu căn hộ mới, dự án bất động sản mới Phú Đông 3 đang được triển khai. Lễ ký kết diễn ra tại VPGD Phú Đông Group (TP. Dĩ AN, Bình Dương) với sự góp mặt của nhiều lãnh đạo, các nhà đầu tư và nhiều phóng viên báo/đài.
2020-05-28 17:36:00

Khánh thành cầu Thịnh Long trên tuyến đường bộ ven biển tỉnh Nam Định

Ngày 28/5/2020, Bộ Giao thông vận tải phối hợp với UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức Lễ khánh thành cầu Thịnh Long trên tuyến đường bộ ven biển tỉnh Nam Định, chính thức kết nối QL21 với Tỉnh lộ 490C sau 27 tháng thi công.
2020-05-28 15:34:42

Chính sách hỗ trợ thương binh, bệnh binh, người có công sửa chữa, xây dựng nhà ở

Mới đây, Sở LĐTB&XH tỉnh Vĩnh Phúc nhận được phản ánh về của một thương binh về chính sách hỗ trợ sửa chửa nhà ở.
2020-05-28 14:56:38

Nguyễn Mạnh Tường, từ lính Trường Sơn đến ông chủ cho thuê xe dịch vụ

Ông Nguyễn Mạnh Tường, thôn Bằng Ngang, thị trấn Lương Bằng (Kim Động, Hưng Yên) nhập ngũ năm 1968 , sau bị thương nặng mất sức 61%, nhờ ý chí vươn lên hiện nay ông đang kinh doanh cho thuê xe dịch vụ, thu nhập ổn định, kinh tế gia đình ngày càng ổn định.
2020-05-28 14:19:17

Ana Mandara Huế Beach Resort & Spa giành chứng chỉ dịch vụ xuất sắc năm 2019

Mới đây, TripAdvisor, trang web du lịch lớn nhất thế giới tiếp tục công nhận Chứng chỉ Dịch vụ xuất sắc nhất năm 2019 cho Ana Mandara Huế Beach Resort & Spa. Đây là khu nghỉ dưỡng cao cấp được quản lý và vận hành bởi Công ty TNHH Đầu tư và Quản lý Khách sạn TNH, thành viên của Tập đoàn TNG Holdings Vietnam.
2019-08-10 14:15:00

Chìa khóa hòa nhập cho người khiếm thị

Theo thống kê của Chính phủ, hiện nay có 3 triệu người khiếm thị trên toàn quốc trong đó có 1 triệu người mù lòa. Mặc dù Nhà nước đã có nhiều chính sách chăm lo đời sống cho người khuyết tật nói chung và người khiếm thị nói riêng nhưng cuộc sống của họ vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Chỉ có 8% người khiếm thị được đến trường, 15% được đào tạo dạy nghề và 20% có công việc ổn định. Vậy đâu là rào cản tiếp cận giáo dục và việc làm của người khiếm thị? Có nhiều nguyên nhân trong đó phải kể đến công tác hướng nghiệp cho đối tượng người khiếm thị bị xem nhẹ.
2020-05-28 09:09:19
Đang tải...