Cứu sống bé trai có 4 dị tật tim bẩm sinh rất phức tạp

2016-07-15 15:00:16
Ngày 14/7, tiến sỹ Nguyễn Sinh Hiền - Phó giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho hay, các bác sỹ của bệnh viện vừa tiến hành phẫu thuật để cứu sống trường hợp một em bé hơn 1 tháng tuổi bị bệnh tim bẩm sinh phức tạp, kết hợp 4 tổn thương.

Bé Tr. đã mạnh khỏe trở lại sau cuộc phẫu thuật chỉnh sửa tim. (Ảnh: PV/Vietnam+)


Bệnh nhân là bé trai Trần H. Tr. (quê ở Thanh Chương, Nghệ An), sinh ngày 14/5.

Bé Tr. bị dị tật tim bẩm sinh kết hợp 4 tổn thương phức tạp gồm: đảo gốc động mạch, có thông liên thất, bị gián đoạn động mạch chủ, bất thường động mạch vành.

Ca mổ cho bé diễn ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội vào ngày 27/6 (sau 5 ngày bé nhập viện), kéo dài trong 4 giờ đồng hồ.

Đến ngày 14/7, sức khỏe của bé rất ổn định. Hiện bé không còn hiện tượng tím tái. Sau mổ, bé hoàn toàn khỏe mạnh như một đứa trẻ bình thường. Các bác sỹ tiên lượng bé sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Nhìn bé trai hơn một tháng tuổi tươi tỉnh, hớn hở trong vòng tay y bác sỹ, ít ai biết được bé vừa trải qua cuộc đại phẫu để sửa chữa những dị tật tim bẩm sinh phức tạp.

Theo lời kể của gia đình, khi bé mới chào đời, cứ khi khóc là bé tím tái người. Một tháng sau sinh, gia đình thấy bé có biểu hiện tím nhiều hơn và ngày càng trầm trọng. Sau đó, gia đình đưa bé đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Tại đây bé được chẩn đoán bị đảo gốc đại động mạch.

Ngày 22/6, các bác sỹ của Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã chuyển tiếp bé Tr. lên cấp cứu tại Bệnh viện Tim Hà Nội trong tình trạng suy hô hấp, phải thở ôxy, viêm phổi nặng.

Bác sỹ Nguyễn Sinh Hiền cho hay, khi nhập viện Tim Hà Nội bé được hơn 1 tháng tuổi; nặng 3,5 kg. Thông thường, những trẻ bị dị tật tim bẩm sinh đảo gốc động mạch có thể tử vong ngay sau sinh, tuy nhiên bé trai ở Nghệ An may mắn sống sót vì bị thêm dị tật thông liên thất- hai buồng tim thông nhau.

Theo bác sỹ Hiền, đây là những kỹ thuật cực kỳ phức tạp, chỉ cần sai không đến 1 mm bệnh nhi có thể tử vong. Với 4 tổn thương phức tạp này, trước kia bệnh nhi sẽ tử vong hoặc phải ra nước ngoài mổ, tuy nhiên hiện nay trong nước một số cơ sở đã có thể phẫu thuật được sửa các dị tật này.

Trường hợp bé Tr. Với những tổn thương phức tạp nguy hiểm như vậy rất hiếm khi gặp tại Bệnh viện Tim Hà Nội.

Tiến sỹ Trần Sinh Hiền phân tích, tất cả các dị tật mà bé Tr. mắc phải đều có thể được phát hiện qua các chẩn đoán trước sinh. Nếu được phát hiện sớm, thai phụ sẽ được tư vấn sinh ở nơi có điều kiện can thiệp, để ngay sau khi chào đời, em bé được can thiệp ngay, tránh nguy cơ tử vong khi vừa cất tiếng khóc chào đời./.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương

Tiến tới Đại hội XIII của Đảng, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cho ý kiến về dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI.
2020-05-25 16:00:41

Vượt khó khăn “kép”, doanh nghiệp BĐS đảm bảo tiến độ ngay trong đại dịch

Song hành với toàn xã hội trong công tác phòng chống đại dịch để đảm bảo giãn cách xã hội theo chỉ thị của Chính phủ, nhiều địa phương và doanh nghiệp trong cả nước đã coi “gian nan” lần này như cơ hội để “thử sức”, vừa chống dịch vừa đảm bảo các công tác sản xuất, thi công, phát triển kinh tế. Thời điểm “lửa thử vàng” này là cơ hội hiếm có để các khách hàng nhìn rõ đâu là dự án “vàng mười”.
2020-05-25 15:10:07

Movenpick Resort Cam Ranh và Radisson Blu Resort Cam Ranh được công nhận đạt chuẩn 5 sao

Tổng cục Du lịch Việt Nam vừa chính thức trao quyết định công nhận hai khách sạn nghỉ dưỡng Movenpick Resort Cam Ranh và Radisson Blu Cam Ranh đạt tiêu chuẩn 5 sao cho công ty Cổ phần Đầu tư Du lịch Eurowindow Nha Trang, thành viên của Công ty Cổ phần Eurowindow Holding.
2020-05-25 14:59:16

Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân theo hình thức trực tuyến

Ngày 21/11/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1676/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền BHXH; theo đó, lấy Tháng Năm là Tháng Vận động triển khai BHXH toàn dân. Để thực hiện có hiệu quả Đề án nêu trên, nhằm tuyên truyền, khuyến khích vận động Nhân dân tham gia BHXH tự nguyện, hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân, ngày 23/5/2020, BHXH Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức “Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện” đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, huyện trên phạm vi toàn quốc.
2020-05-23 15:25:00

Cựu chiến binh tiên phong trên mặt trận phát triển kinh tế

Dành một phần tuổi xuân đi chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, trở về địa phương, cựu chiến binh (CCB) Phạm Văn Sơn (sinh năm 1967) tại thôn Tân Lập, xã Ngọc Linh (Vị Xuyên) tiếp tục phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, tiên phong, đi đầu trên “mặt trận” kinh tế, tích cực vượt khó làm giàu cho gia đình, quê hương.
2020-05-25 13:15:45

Hải quân Việt Nam: Trọn lời thề giữ biển

“Lời thề giữ biển” luôn được những người lính Hải quân hôm nay giữ trọn, khắc ghi, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng.
2020-05-25 12:28:34
Đang tải...