DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Đà Nẵng: Tài xế taxi phải phục vụ hành khách với lộ trình ngắn nhất

15/07/2016 | 16:15:42
Ngày 15/7, Sở GTVT Đà Nẵng cho hay, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa có Quyết định 23/2016/QD-UB ban hành Quy định về quản lý, khai thác vận tải hành khách bằng xe taxi trên địa bàn TP, có hiệu lực kể từ ngày 16/7.
Theo đó, xe taxi hoạt động trên địa bàn Đà Nẵng có niên hạn sử dụng không quá 12 năm. Tuy nhiên, các đơn vị đầu tư xe ban đầu hoặc được tăng thêm xe thì phải là xe mới 100% (chưa qua sử dụng). Khuyến khích các đơn vị taxi thay thế xe cũ và xe đưa vào thay thế đã qua sử dụng không quá 3 năm.UBND TP Đà Nẵng quy định tài xế taxi phải phục vụ hành khách với lộ trình ngắn nhất (Ảnh: HC)


Theo quy định này, từ ngày 1/7/2016, xe taxi phải lắp đặt thiết bị in hóa đơn kết nối với đồng hồ tính tiền trên xe. Các hãng taxi có số lượng trên 100 xe taxi phải lắp đặt thiết bị và sử dụng phần mềm hỗ trợ điều hành xe.

Các hãng taxi cũng phải có quy định và quản lý đối với nhân viên lái xe, có biện pháp ngăn ngừa, xử lý đối với các trường hợp vi phạm, nhất là vi phạm chạy quá tốc độ; phóng nhanh vượt ẩu; quay đầu xe gấp; tranh giành, chèo kéo hành khách; dừng đỗ xe sai quy định... gây mất trật tự an toàn giao thông, làm mất mỹ quan đô thị.

Trong khi đó, các tài xế taxi được quy định khi làm nhiệm vụ lái xe phải công khai thẻ tên, mặc đồng phục của đơn vị, mang theo các loại giấy tờ theo quy định của pháp luật; phục vụ hành khách với lộ trình ngắn nhất, trừ trường hợp hành khách có yêu cầu khác. Từ ngày 1/7, lái xe phải in hóa đơn tính tiền và trả cho hành khách.

Theo quy định của UBND TP Đà Nẵng, tài xế taxi không được lựa chọn khách hàng; không từ chối hành khách đi gần; không chạy vòng vo để thu tiền của khách; không tranh giành, chèo kéo khách; không uống rượu, bia trong ca kinh doanh; không phóng nhanh, vượt ẩu; không quay đầu xe gấp; không sử dụng điện thoại di động khi điều khiển xe; không được mở bộ đàm khi đang chở khách, trừ khi khách có yêu cầu và khi có việc cần liên lạc với Trung tâm; không được vận chuyển hàng cầm, hàng dễ cháy nổ; có quyền từ chối vận chuyển động vật sống.

UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu các tài xế taxi cảnh giác đối với những hành khách có biểu hiện nghi vấn cướp của, giết người, sử dụng hung khí; khi phát hiện phải báo ngay với đơn vị mình và cơ quan công an gần nhất. Nghiêm chỉnh chấp hành hiệu lệnh hoặc yêu cầu kiểm tra của lực lượng chức năng đang thi hành công vụ.

Bên cạnh đó, UBND TP Đà Nẵng quy định việc quản lý, khai thác và điều hành hoạt động kinh doanh vận tải bằng taxi tại một số địa điểm tập trung đông khách như sân bay quốc tế Đà Nẵng, ga đường sắt, các bến xe, các điểm văn hóa, thể thao, du lịch, các bệnh viện, siêu thị, resort, khách sạn... thực hiện theo quy định này và quy chế phối hợp quản lý; hợp đồng nhượng quyền sử dụng bến bãi, vị trí đỗ xe taxi để khai thác vận tải hành khách bằng xe taxi giữa đơn vị taxi và đơn vị sở hữu, sử dụng bến bãi theo luật định.
Bạn đang đọc bài Đà Nẵng: Tài xế taxi phải phục vụ hành khách với lộ trình ngắn nhất tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822450008 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia  "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc  Emerald Bay

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay

HOANHAP.VN - Tổ ấm của diễn viên Lan Phương cùng nhiều gia đình khác đã có những khoảnh khắc đáng nhớ, ngọt ngào tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay trong chương trình đặc biệt dành cho gia đình mang tên “Family by JW”.

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

HOANHAP.VN - Trong tháng 8 và 9/2019, Home Credit triển khai nhiều chương trình khuyến mại cho khách hàng của sản phẩm thẻ tín dụng Home Credit, bên cạnh các ưu đãi độc quyền dành cho chủ thẻ hay hoàn tiền hấp dẫn lên đến 10% cho tất cả các giao dịch.

Thay đổi về xếp lương cho viên chức giáo dục nghề nghiệp

Thay đổi về xếp lương cho viên chức giáo dục nghề nghiệp

HOANHAP.VN - Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư 12/2019/TT-BLĐTBXH hướng dẫn việc chuyển xếp lương chức danh nghề nghiệp viên chức ngành giáo dục nghề nghiệp.

Năm 2020 Việt Nam cần tới 530.000 lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Năm 2020 Việt Nam cần tới 530.000 lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo Kỹ thuật số ASEAN 2019. Theo đó, khu vực ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng đang là các thị trường lao động tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nhu cầu lao động tăng cao sẽ góp phần mở ra nhiều cơ hội, đặc biệt là thanh...

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

HOANHAP.VN - Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là văn kiện lịch sử có giá trị to lớn đối với quá trình cách mạng và sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ Quốc. Đó là nguồn cổ vũ toàn Đảng ,toàn quân, toàn dân ta phát huy tinh thần yêu nước, đại đòan kết dân tộc.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017