Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga thúc đẩy quan hệ với CH Kalmykia

2019-10-09 09:30:13
Tổng thống Cộng hòa Kalmykia bày tỏ mong muốn được tới thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất có thể, để trực tiếp tìm hiểu tiềm năng và cơ hội phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh. (Ảnh: Dương Trí/TTXVN)


Trong các ngày từ 7-9/10, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh cùng đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã đến thăm và làm việc tại Cộng hòa Kalmykia, trong chuyến thăm làm việc lần đầu tiên của Đại sứ tại nước cộng hòa tự trị trong thành phần Liên bang Nga này, theo lời mời của Tổng thống Batu Khasikov, người vừa nhậm chức vụ này hồi trung tuần tháng trước.

Theo phóng viên tại Nga, trả lời phỏng vấn truyền thông địa phương khi tới sân bay ở thủ phủ Elista ngày 7/10, Đại sứ Ngô Đức Mạnh bày tỏ: “Tôi được nghe về Kalmykia từ 40 năm trước, qua người bạn học cùng phòng của mình thời sinh viên đại học. Và kể từ đó đã mơ ước được tới Kalmykia.”

Tại cuộc gặp làm việc tối cùng ngày với Tổng thống Cộng hòa Kalmykia Batu Khasikov, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cho biết mục đích đầu tiên của đoàn công tác tại Cộng hòa Kalmykia là mong muốn tìm hiểu tiềm năng và thế mạnh của Kalmykia, những nét tương đồng và bổ trợ lẫn nhau giữa Việt Nam và Kalmykia, từ đó có thể thiết lập quan hệ hợp tác trong tất cả các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.

Chúc mừng Tổng thống Khasikov vừa đảm nhận trọng trách đứng đầu nước cộng hòa, Đại sứ Ngô Đức Mạnh bày tỏ niềm vui được đến thăm nước Cộng hòa Kalmykia xinh đẹp, trung tâm văn hóa độc đáo, nằm ở phía Nam Liên bang Nga, khu vực rìa Đông của châu Âu và là lãnh thổ duy nhất ở châu Âu mà Phật giáo là tôn giáo chiếm đa số và dân số chủ yếu là người gốc châu Á.

Tại buổi làm việc, hai bên đặc biệt chú trọng mục tiêu phát triển hợp tác thương mại, kinh tế và đầu tư giữa các khu vực của Việt Nam và Liên bang Nga, trong đó có Cộng hòa Kalmykia.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh nhắc lại lịch sử mối quan hệ gắn bó giữa Việt Nam và Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay.

Ông nhấn mạnh nhiều cán bộ cao cấp của Việt Nam từng học tập tại Liên Xô và đây là điểm tựa bền vững mà hai nước cần phát huy.

Ông khẳng định trong nhiệm kỳ công tác của mình, bằng mọi nỗ lực, cá nhân ông đang cố gắng sao cho quan hệ giữa các tỉnh của Việt Nam và Liên bang Nga không chỉ thân thiện, mà còn mang lại kết quả thực tế.

Đại sứ thông báo ngắn gọn về tình hình hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước, đã phát triển vượt bậc trong vài năm qua, đặc biệt kể từ tháng 10/2016, khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEC) được ký kết, mà Nga là thành viên chủ chốt.

Tuy nhiên, hai bên cũng ghi nhận thực trạng quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước chưa tương xứng với kỳ vọng và tiềm năng của mỗi bên. Có rất nhiều hàng hóa là thế mạnh của hai nước vẫn chưa được giới thiệu tới thị trường của nhau.

Hiện Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đang nỗ lực hết sức nhằm hỗ trợ các địa phương của hai nước thiết lập quan hệ và phát triển hợp tác trực tiếp.

Thời gian qua, nhiều thành phố kết nghĩa giữa hai nước đã được hình thành và khai thác hiệu quả những thế mạnh riêng trong tiến trình hợp tác.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh cũng đặc biệt lưu ý rằng Việt Nam và Liên bang Nga có tiềm năng hợp tác rất lớn, mà trước hết là các ngành nông nghiệp, lĩnh vực mà Việt Nam đặc biệt quan tâm, với những mặt hàng có thế mạnh như nông sản, hải sản, dệt may, giày dép, sản phẩm và dịch vụ du lịch...

Về phần mình, Tổng thống Cộng hòa Kalmykia, Khasikov bày tỏ vui mừng được đón tiếp đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, khẳng định Đại sứ Việt Nam là một trong những vị khách quốc tế đầu tiên mà ông được tiếp đón trên cương vị mới.

Ông cũng bày tỏ mong muốn hai bên có thể tận dụng lợi thế từ vị trí địa lý của Cộng hòa Kalmykia trong việc trung chuyển hàng hóa từ châu Âu sang các quốc gia châu Á và ngược lại.

Tại buổi làm việc, ông cũng bày tỏ mong muốn được tới thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất có thể, để trực tiếp tìm hiểu tiềm năng và cơ hội phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Trong ngày thứ hai của chuyến công tác, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cùng đoàn công tác đã thăm Bảo tàng Quốc gia Kalmykia, dự lễ khai trương triển lãm Tara Xanh (Lục Độ Phật Mẫu) nhân kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước Cộng hòa này; thăm Trường Đại học quốc gia Kalmykia và dự buổi diễn các tiết mục ca múa nhạc dân tộc của người dân Kalmykia hiền hòa mến khách.

Tại trường Đại học Quốc gia Kalmykia, đoàn công tác đã được hiệu trưởng nhà trường giới thiệu cơ sở vật chất, ký túc xá sinh viên, điều kiện ăn ở học tập.

Sau đó, Đại sứ đã giao lưu với lãnh đạo, tập thể giáo viên và sinh viên nước ngoài đang học tập tại trường. Trường Đại học quốc gia Kalmykia thuộc top 30 trường đại học được đầu tư trọng điểm tại Liên bang Nga với hơn 9.000 sinh viên, đến từ 43 quốc gia, trong đó có 2 sinh viên Việt Nam đang theo học ngành Ngôn ngữ tại trường.

Đại sứ đã cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu từ phía lãnh đạo của trường, ủng hộ các sáng kiến thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các cơ sở đào tạo Việt Nam và Kalmykia./.

Ngất ngây trước thung lũng hoa xuân Fansipan

Hàng trăm gốc đào cổ, đào phai, đào rừng đồng loạt bật mầm, bung nụ, xen lẫn những thảm hoa rực rỡ sắc màu, Fansipan mùa cuối xuân đẹp tựa thiên đường.
2020-02-28 21:55:49

Tập đoàn Geleximco tổ chức hiến máu tình nguyện: Niềm vui từ lòng nhân ái

Mang thông điệp nhân văn, chương trình hiến máu tình nguyện “Một giọt máu đào, Gửi trao hy vọng” đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các cán bộ, nhân viên Tập đoàn Geleximco tại trụ sở chính 36 Hoàng Cầu (Hà Nội).
2020-02-28 17:17:04

Hải Phòng điều chỉnh Kế hoạch thời gian năm học 2019-2020

Căn cứ Công văn số 509/BGDĐT-GDTrH ngày 22/02/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND thành phố vừa có Văn bản  điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020.
2020-02-28 14:00:11

Hải Phòng dự kiến Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - 2020 vào ngày 10/5

Hướng tới Kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13/05/1955 - 13/05/2020) và Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - 2020, thành phố  dự kiến thời gian và địa điểm tổ chức Chương trình trọng đại này vào lúc 20 giờ ngày 10/5 tại quảng trường Nhà hát thành phố.
2020-02-28 13:54:15

Quảng Ninh thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới

Ngày 27/02/2020, Cục Hải quan Quảng Ninh phối hợp với UBND thành phố Móng Cái tổ chức hội nghị thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới đường bộ tỉnh Quảng Ninh. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khắng, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan và hơn 100 doanh nghiệp XNK cùng tham dự hội nghị.
2020-02-28 13:49:15

Công văn Phúc đáp của Bộ Công An

 Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Giải trình (kèm theo hồ sơ) đề ngày 02/01/2020 của ông Nguyễn Quang Hường (sinh năm 1952), quê quán Hải Phòng, nguyên cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ (nay là Phòng cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt). Hiện thường trú tại 350 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 02, Quận Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh.
2020-02-28 13:37:37
Đang tải...