DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Đăk Nông: Phiên tòa lại hoãn vì nhiều người bị triệu tập vắng mặt không rõ lý do

03/06/2019 | 09:46:05
HOANHAP.VN -Theo dự kiến, ngày 30/5/2019 phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án “Hủy hoại rừng” liên quan đến cựu thiếu tá công an Phạm Xuân Sáng và 3 bị cáo khác đã phải hoãn vì có tới 29/31 người bị triệu tập đã vắng mặt không rõ lý do. Đây là vụ án có 2 trong số 4 bị cáo kêu oan, kéo dài từ năm 2015 đến nay vì nơi xảy ra vụ án... không còn rừng từ năm 2013 về trước.

 Tòa án nhân dân tỉnh Đăk Nông- nơi sẽ diễn ra phiên tòa phúc thẩm do có 2/4 bị cáo kêu oan

Theo bản án sơ thẩm do Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Đăk G’Long thực hiện, Phạm Xuân Sáng bị coi là chủ mưu, đã thuê Hoàng Văn Đào, Vũ Việt Hưng và Trần Văn Tuân phá rừng để lấy đất... trồng rừng. Trước khi bị khởi tố, Phạm Xuân Sáng là thiếu tá, đội trưởng Đội An ninh nông thôn - Công an tỉnh Đăk Nông. Nhận thấy nhiều quan chức của tỉnh Đăk Nông có vợ, con, người thân được giao đất, giao rừng, Sáng đã làm thủ tục xin được thực hiện dự án trồng rừng nhưng đứng tên Trần Minh Tuấn và Hoàng Văn Đào (có hộ khẩu tại xã Đặc Ha). Dự án đã được Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Gia Nghĩa thẩm định, phê duyệt, đồng ý và ủy quyền cho Xí nghiệp Lâm nghiệp Đăk Ha ký hợp đồng “Huy động vốn trồng rừng” với diện tích hơn 28ha.

Theo báo cáo phúc tra số 201/BC-Cty ngày 30/6/2014 do Công ty TNHH MTV Tân Địa Cầu thực hiện (có trong hồ sơ vụ án) và các tài liệu khác mà phóng viên thu thập được, từ năm 2013 về trước, khu vực mà Tuấn và Đào được thuê trồng rừng đã không còn rừng. Vì trước đó, do Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đăk Nông đã khai thác gỗ, đào hầm hào làm... bãi diễn tập từ năm 2008 nên rừng bị phá tan hoang.
Ở nơi mà Đào, Hưng, Sáng bị cáo buộc “Hủy hoại rừng”, rừng đã không còn từ năm 2013 về trước

Hợp đồng “Huy động vốn trồng rừng” của Tuấn và Đào ký với Xid nghiệp Lâm nghiệp Đăk Ha đang thực hiện thì Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đăk Nông có chủ trương cho phép Công ty CP Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành khảo sát, lập dự án trồng cỏ, chăn nuôi bò sữa, trồng rừng với diện tích lên tới hơn 300ha, trùm lên 28ha của Đào và Tuấn đã triển khai đầu tư hàng trăm triệu đồng bằng tiền của Sáng. Do Công ty CP Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành không chịu đền bù cho Sáng, Đào và Tuấn nên mâu thuẫn đã diễn ra. Nhiều hộ dân có đất rừng ở trong phạm vi dự án cũng phản đối việc “muốn lấy đất nhưng không chịu đền bù” của Công ty CP Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành. Dự án trồng cỏ, chăn nuôi bò sữa, trồng rừng của Công ty CP Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành đến nay đã bị đổ vỡ vì chủ đầu tư không có năng lực tài chính, cha con của chủ doanh nghiệp này đã bị khởi tố ở một vụ án khác.

Trước khi bị khởi tố (ngày 16/3/2017) thiếu tá Phạm Xuân Sáng đã có hàng loạt đơn tố cáo gửi các cấp, đề cập đến trách nhiệm của một số quan chức của tỉnh Đăk Nông có hành vi tham nhũng, tiêu cực, trù dập cấp dưới, trù dập người tố cáo. Trong đơn tố cáo của Sáng, có đề cập đến trách nhiệm của đại tá Nguyễn Ngọc Chương- nguyên gián đốc Công an tỉnh Đăk Nông. Khi ông Chương còn tại vị, cũng đã 2 lần chỉ đạo đơn vị nghiệp vụ vào cuộc điều tra, xác minh đơn tố cáo gược đối với thiếu tá Phạm Xuân Sáng chỉ đạo Đào và Hưng phá rừng. Kết quả xác minh 2 lần đều cho thấy không đủ căn cứ để khởi tố Phạm Xuân Sáng về hành vi “Hủy hoại rừng”.

Thế nhưng, ngày 16/3/2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đăk Nông đã khởi tố Phạm Xuân Sáng, đồng thời ban hành lệnh bắt tạm giam, khám xét nơi làm việc, nơi ở của Sáng, lấy đi toàn bộ đơn tố cáo và tài liệu mà Sáng đã thu thập, lưu giữ nhiều năm qua liên quan đến chống tham nhũng, chống tiêu cực.


Phiên tòa phúc thẩm sáng ngảy 30/5 đã phải hoãn do có tới 29/31 đối tượng bị triệu tập không có mặt tại phiên tòa.

Từ khi bị bắt tạm giam đến nay, trải qua 3 phiên tòa sơ thẩm (2 phiên tòa đã bị hủy án để trả hồ sơ điều tra lại), Phạm Xuân Sáng và Vũ Việt Hưng đã kháng cáo kêu oan. Với trách nhiệm của cơ quan báo chí đối với việc bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, Tạp chí điện tử Hòa Nhập đã có loạt bài điều tra, phản ánh diễn biến vụ án này, đồng thời cung cấp cho các cơ quan tố tụng tỉnh Đăk Nông nhiều tài liệu quan trọng liên quan đến bản chất vụ án.

Sau khi Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân huyện Đăk G’Long ngày 11 và 12/2018, tuyên mức án nhẹ hơn bản án cũ (đã bị hủy) đối với Phạm Việt Hưng, ngay sau khi được ra tù, Hưng đã ra Hà Nội tìm đến các Văn phòng luật sư tại Hà Nội và Tòa soạn Tạo chí điện tử Hòa Nhập để kêu oan. Hưng khẳng định: “Tôi không hủy hoại rừng như 2 bản án sơ thẩm đã kết tội. Tôi chỉ là người làm thuê, phát quang cây dại để trồng rừng, chứ tôi không phá rừng”. Bị cáo Hoàng Văn Đào cũng khẳng định tại phiên tòa: “Anh Phạm Xuân Sáng không chỉ đạo bị cáo hủy hoại rừng”.

Phiên tòa phúc thẩm đã 3 lần được mở, nhưng 2 lần trước Hội đồng xét xử quyết định hoãn vì có đơn xin hoãn phiên tòa của các VP Luật sư. Lầm này, không rõ lý do gì, 2 bị cáo là Đào (đang chấp hành án) và Tuân cũng như hầu hết những người bị triệu tập đã không có mặt tại phiên tòa. Bức xúc trước sự vắng mặt của các điều tra viên, giám định viên là cán bộ Hạt kiểm lâm Đăk G’Long, cán bộ của Cty lâm nghiệp tại phiên tòa do Tòa án triệu tập, Vũ Việt Hưng đã viết đơn tường trình gửi Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Đăk Nông, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đăk Nông và các luật sư, các cơ quan báo chí để trình bày về việc bị điều tra viên Trương Văn Hùng mớm cung, dụ cung trong quá trình điều tra như thế nào.

Lợi dụng Phạm Xuân Sáng và Hoàng Văn Đào đang bị tạm giam, một nhóm đối tượng đã ngang nhiên vào khu vực dự án đã được Đào và Tuấn trồng keo từ năm 2014 để thực hiện hành vi chặt phá, hủy hoại rừng nhằm cướp đất. Hành vi côn đồ này được diễn ra từ cuối năm 2018 đến tháng 4/2019 có đơn tố cáo của Trần Minh Tuấn, nhưng đến nay vẫn chưa được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đăk Nông khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo quy định của pháp luật.

Tạp chí điện tử Hòa Nhập sẽ tiếp tục theo dõi, phân tích, phản ánh về diễn biến vụ án này.


Bạn đang đọc bài Đăk Nông: Phiên tòa lại hoãn vì nhiều người bị triệu tập vắng mặt không rõ lý do tại chuyên mục Hộp thư bạn đọc. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Mở bán đợt cuối dự án chung cư đáng sống bậc nhất Hoàng Mai

Mở bán đợt cuối dự án chung cư đáng sống bậc nhất Hoàng Mai

HOANHAP.VN - Lần mở bán cuối cùng của dự án Sunshine Garden ngày 22/9 tới đây là cơ hội để nhà đầu tư, khách hàng có nhu cầu thực xuống tiền chốt căn hộ nội đô chuẩn sống xanh thông minh, đẳng cấp với giá hời hiếm có.

Nỗ lực vì sứ mệnh: “Để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày”

Nỗ lực vì sứ mệnh: “Để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày”

HOANHAP.VN - Nhằm thực hiện sứ mệnh “Để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày” và góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng, đem niềm vui uống sữa đến cho trẻ em nghèo, năm 2019 Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam và Vinamilk tiếp tục trao tặng hàng triệu ly sữa cho trẻ có hoàn cảnh khó...

Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học ở Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái (TP. Nam Định)

Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học ở Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái (TP. Nam Định)

HOANHAP.VN - Năm học 2018-2019, Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái (TP. Nam Định) đã đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”. Đây cũng là “Trường xuất sắc tỉnh Nam Định” tại cuộc thi Tiếng Anh quốc tế TOEFL PRIMARY dành cho học sinh tiểu học và có học sinh đạt giải Nhất tại cuộc...

Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học ở Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái (TP. Nam Định)

Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học ở Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái (TP. Nam Định)

HOANHAP.VN - Năm học 2018-2019, Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái (TP. Nam Định) đã đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”. Đây cũng là “Trường xuất sắc tỉnh Nam Định” tại cuộc thi Tiếng Anh quốc tế TOEFL PRIMARY dành cho học sinh tiểu học và có học sinh đạt giải Nhất tại cuộc...

Quỹ Hành Trình Xanh đồng hành cùng Festival Niềm tin và Ánh sáng 2019

Quỹ Hành Trình Xanh đồng hành cùng Festival Niềm tin và Ánh sáng 2019

HOANHAP.VN - Ngày 14-9, tại khu vực Vườn hoa Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm), Hội Người mù thành phố Hà Nội đã tổ chức Festival “Niềm tin và Ánh sáng” lần thứ IV - năm 2019. Tham dự Festival có hơn 1.000 người là cán bộ, hội viên tiêu biểu đến từ các hội, chi hội trực thuộc Hội...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017