DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Đắk Nông: Xác nhận nhà máy alumin ở Nhân Cơ gặp sự cố tràn hóa chất

28/07/2016 | 23:39:04
Chiều 28/7, ông Ngô Xuân Lộc, Chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông, đã trả lời báo chí về nguyên nhân cá chết và người dân bị bệnh ngoài da khi tiếp xúc với nước ở suối Đắk Dao.
Ông Lộc thông tin vào lúc 8 giờ 14 phút ngày 23/7, tại nhà máy sản xuất alumin đã xảy ra sự cố trong quá trình vận hành thử. Cụ thể, ở cổ ống bơm hóa chất (hóa chất này dùng để chạy thử alumin) đã bị tràn ra phía trong và sau nhà máy.
 
“Nhà máy đã báo cáo cho tỉnh, Bộ TN&MT và thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố. Số hóa chất bị tràn ra ngoài là 9,58 m3  đã thu hồi được một phần, đổ vào vị trí xả thải của công ty. Số còn lại tràn ra môi trường theo đường ống nước mưa chảy xuống suối Đắk Dao” - ông Lộc nói.
 
Số diện tích ngoài môi trường bị ngấm chất thải và được xử lý là 600 m2.
 

Ống thải của nhà máy alumin ở Nhân Cơ.
 
Ngày 25/7, Sở TN&MT phối hợp với Bộ TN&MT quan trắc ba vị trí. Ở cửa xả số 3 nồng độ pH = 8,13; cách cửa số 3 khoảng 150 m pH = 7,57; cách 250 mét pH = 7,15.
 
“Theo tiêu chuẩn kỹ thuật Việt Nam, cho phép nồng độ pH từ 5,5 đến 9. Như vậy nồng độ xả thải hóa chất của công ty alumin ra môi trường vẫn nằm ở mức độ cho phép. Chúng tôi đã khắc phục khẩn cấp sự cố. Vấn đề này đã được kiểm soát, sẽ không ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân” - ông Lộc khẳng định.
Trước đó, ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Nhân Cơ, xác nhận vào ngày  24-7, tại suối Đắk Dao xuất hiện nhiều cá chết bất thường. Người dân ở thôn 8 bị mẫn ngứa sau khi lội, tắm ở suối này.
 
Ông Phan Diệu Anh (trú thôn 8) kể lại khi đi làm rẫy đã phát hiện màu sẫm đen trên bề mặt nước ở suối Đắk Dao nên lội xuống đắp ngăn, không cho chảy vào ao cá.
 
“Nước có nhiều váng trên bề mặt. Tôi lội xuống một lúc thì ở chân và tay ngứa rát khó chịu. Bề ngoài da nhờn nhợn, rửa không sạch. Sau đó xuất hiện những vết rộp như bỏng nước sôi, bên trong có mủ” - ông Anh kể.
 
Thấy cá chết nổi trên mặt nước, nhiều trẻ em ở thôn 8 xuống suối bắt cá cũng chịu cảnh tượng tương tự. “Có khoảng 12 cháu nhỏ sau khi xuống suối bị mắc các chứng bệnh ngoài da. Các em chỉ bị rộp, ngứa ngoài da còn sức khỏe vẫn bình thường” - ông Thành thông tin.
 
“Suối Đắk Dao bắt nguồn từ hồ Nhân Cơ, chảy qua địa phận năm thôn. Khu công nghiệp Nhân Cơ đặt ở đầu nguồn. Khi nhận tin báo cá chết nhiều, người bị dị ứng da do tắm nước suối, chúng tôi đã kiểm tra nhiều ao hồ dọc suối nhưng không có biểu hiện gì bất thường” - ông Thành khẳng định.
Bạn đang đọc bài Đắk Nông: Xác nhận nhà máy alumin ở Nhân Cơ gặp sự cố tràn hóa chất tại chuyên mục Trong nước. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822450008 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia  "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc  Emerald Bay

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay

HOANHAP.VN - Tổ ấm của diễn viên Lan Phương cùng nhiều gia đình khác đã có những khoảnh khắc đáng nhớ, ngọt ngào tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay trong chương trình đặc biệt dành cho gia đình mang tên “Family by JW”.

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

HOANHAP.VN - Trong tháng 8 và 9/2019, Home Credit triển khai nhiều chương trình khuyến mại cho khách hàng của sản phẩm thẻ tín dụng Home Credit, bên cạnh các ưu đãi độc quyền dành cho chủ thẻ hay hoàn tiền hấp dẫn lên đến 10% cho tất cả các giao dịch.

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

HOANHAP.VN - Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là văn kiện lịch sử có giá trị to lớn đối với quá trình cách mạng và sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ Quốc. Đó là nguồn cổ vũ toàn Đảng ,toàn quân, toàn dân ta phát huy tinh thần yêu nước, đại đòan kết dân tộc.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017