Đàm phán thương mại Nhật - Mỹ đang ở giai đoạn cuối cùng

2019-08-22 16:52:56
Nhật Bản và Mỹ đang tiến gần đến "giai đoạn cuối" cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại song phương.

Đây là đánh giá của Bộ trưởng phục hồi kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi, trưởng đoàn đàm phán Nhật Bản tại thủ đô Washington, Mỹ.


Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Abe. Ảnh: Bloomberg.


Ông Motegi và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer vừa bắt đầu vòng đàm phán cấp bộ trưởng vào sáng nay, dự kiến cuộc đàm phán sẽ kéo dài ít nhất hai ngày. Cả Nhật Bản và Mỹ đều hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận sâu rộng vào cuối tháng 9/2018. Cuộc họp lần này sẽ tập trung giải quyết những khác biệt của cả 2 phía đối với thuế quan trong các lĩnh vực quan trọng như nông sản và ô tô.

Phát biểu với phóng viên sau buổi thảo luận đầu tiên kéo dài 5 giờ liên tục, ông Motegi nhấn mạnh 2 phía tin tưởng lẫn nhau và đang thu hẹp các chương trình nghị sự còn lại và các cuộc đàm phán đang "dần dần tiến đến giai đoạn cuối".

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm kiếm một thỏa thuận nhằm giảm thâm hụt thương mại quá lớn với Nhật Bản, đòi hỏi những ưu đãi lớn hơn cho thịt bò, thịt lợn, lúa mì và các sản phẩm sữa của Mỹ. Trong khi Nhật Bản đặt mục tiêu xóa bỏ thuế quan của Mỹ đối với ô tô và phụ tùng ô tô.

Trong một cuộc hội đàm vào tháng 9/2018, Tổng thống Trump và Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã thống nhất cắt giảm thuế với nông sản Mỹ tối đa chỉ bằng mức Nhật Bản đồng ý với các nước như trong Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (gọi tắt là TPP). Theo TPP, mức thuế 38,5% của Nhật Bản đối với nhập khẩu thịt bò sẽ được hạ dần xuống còn 9% trong 16 năm.

Trong vài ngày tới, ông Trump và ông Abe dự kiến sẽ có cuộc hội đàm bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra từ ngày 24/8 tại Pháp, với chương trình nghị sự bao gồm cả đàm phán thương mại. Giới quan sát cho rằng ông Trump thực sự mong muốn tuyên bố đạt được thỏa thuận thương mại có lợi với Nhật Bản để tạo ưu thế trong cuộc đua bầu cử lại Tổng thống Mỹ vào năm 2020./.

Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Phú Đông Group và 15 đối tác kinh tế

Ngày 28/5, Công ty Cổ phần Phú Đông (Phú Đông Group) và 15 doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Đồng thời, đơn vị cũng giới thiệu về mẫu căn hộ mới, dự án bất động sản mới Phú Đông 3 đang được triển khai. Lễ ký kết diễn ra tại VPGD Phú Đông Group (TP. Dĩ AN, Bình Dương) với sự góp mặt của nhiều lãnh đạo, các nhà đầu tư và nhiều phóng viên báo/đài.
2020-05-28 17:36:00

Khánh thành cầu Thịnh Long trên tuyến đường bộ ven biển tỉnh Nam Định

Ngày 28/5/2020, Bộ Giao thông vận tải phối hợp với UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức Lễ khánh thành cầu Thịnh Long trên tuyến đường bộ ven biển tỉnh Nam Định, chính thức kết nối QL21 với Tỉnh lộ 490C sau 27 tháng thi công.
2020-05-28 15:34:42

Chính sách hỗ trợ thương binh, bệnh binh, người có công sửa chữa, xây dựng nhà ở

Mới đây, Sở LĐTB&XH tỉnh Vĩnh Phúc nhận được phản ánh về của một thương binh về chính sách hỗ trợ sửa chửa nhà ở.
2020-05-28 14:56:38

Nguyễn Mạnh Tường, từ lính Trường Sơn đến ông chủ cho thuê xe dịch vụ

Ông Nguyễn Mạnh Tường, thôn Bằng Ngang, thị trấn Lương Bằng (Kim Động, Hưng Yên) nhập ngũ năm 1968 , sau bị thương nặng mất sức 61%, nhờ ý chí vươn lên hiện nay ông đang kinh doanh cho thuê xe dịch vụ, thu nhập ổn định, kinh tế gia đình ngày càng ổn định.
2020-05-28 14:19:17

Ana Mandara Huế Beach Resort & Spa giành chứng chỉ dịch vụ xuất sắc năm 2019

Mới đây, TripAdvisor, trang web du lịch lớn nhất thế giới tiếp tục công nhận Chứng chỉ Dịch vụ xuất sắc nhất năm 2019 cho Ana Mandara Huế Beach Resort & Spa. Đây là khu nghỉ dưỡng cao cấp được quản lý và vận hành bởi Công ty TNHH Đầu tư và Quản lý Khách sạn TNH, thành viên của Tập đoàn TNG Holdings Vietnam.
2019-08-10 14:15:00

Chìa khóa hòa nhập cho người khiếm thị

Theo thống kê của Chính phủ, hiện nay có 3 triệu người khiếm thị trên toàn quốc trong đó có 1 triệu người mù lòa. Mặc dù Nhà nước đã có nhiều chính sách chăm lo đời sống cho người khuyết tật nói chung và người khiếm thị nói riêng nhưng cuộc sống của họ vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Chỉ có 8% người khiếm thị được đến trường, 15% được đào tạo dạy nghề và 20% có công việc ổn định. Vậy đâu là rào cản tiếp cận giáo dục và việc làm của người khiếm thị? Có nhiều nguyên nhân trong đó phải kể đến công tác hướng nghiệp cho đối tượng người khiếm thị bị xem nhẹ.
2020-05-28 09:09:19
Đang tải...