DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Đàm phán thương mại Nhật - Mỹ đang ở giai đoạn cuối cùng

22/08/2019 | 17:00:00
Nhật Bản và Mỹ đang tiến gần đến "giai đoạn cuối" cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại song phương.

Đây là đánh giá của Bộ trưởng phục hồi kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi, trưởng đoàn đàm phán Nhật Bản tại thủ đô Washington, Mỹ.


Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Abe. Ảnh: Bloomberg.


Ông Motegi và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer vừa bắt đầu vòng đàm phán cấp bộ trưởng vào sáng nay, dự kiến cuộc đàm phán sẽ kéo dài ít nhất hai ngày. Cả Nhật Bản và Mỹ đều hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận sâu rộng vào cuối tháng 9/2018. Cuộc họp lần này sẽ tập trung giải quyết những khác biệt của cả 2 phía đối với thuế quan trong các lĩnh vực quan trọng như nông sản và ô tô.

Phát biểu với phóng viên sau buổi thảo luận đầu tiên kéo dài 5 giờ liên tục, ông Motegi nhấn mạnh 2 phía tin tưởng lẫn nhau và đang thu hẹp các chương trình nghị sự còn lại và các cuộc đàm phán đang "dần dần tiến đến giai đoạn cuối".

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm kiếm một thỏa thuận nhằm giảm thâm hụt thương mại quá lớn với Nhật Bản, đòi hỏi những ưu đãi lớn hơn cho thịt bò, thịt lợn, lúa mì và các sản phẩm sữa của Mỹ. Trong khi Nhật Bản đặt mục tiêu xóa bỏ thuế quan của Mỹ đối với ô tô và phụ tùng ô tô.

Trong một cuộc hội đàm vào tháng 9/2018, Tổng thống Trump và Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã thống nhất cắt giảm thuế với nông sản Mỹ tối đa chỉ bằng mức Nhật Bản đồng ý với các nước như trong Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (gọi tắt là TPP). Theo TPP, mức thuế 38,5% của Nhật Bản đối với nhập khẩu thịt bò sẽ được hạ dần xuống còn 9% trong 16 năm.

Trong vài ngày tới, ông Trump và ông Abe dự kiến sẽ có cuộc hội đàm bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra từ ngày 24/8 tại Pháp, với chương trình nghị sự bao gồm cả đàm phán thương mại. Giới quan sát cho rằng ông Trump thực sự mong muốn tuyên bố đạt được thỏa thuận thương mại có lợi với Nhật Bản để tạo ưu thế trong cuộc đua bầu cử lại Tổng thống Mỹ vào năm 2020./.

Bạn đang đọc bài Đàm phán thương mại Nhật - Mỹ đang ở giai đoạn cuối cùng tại chuyên mục Thế giới. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Bình Thuận: Làm đường nhựa trên đất nông nghiệp để bán nền

Bình Thuận: Làm đường nhựa trên đất nông nghiệp để bán nền

HOANHAP.VN - Các cá nhân làm bốn con đường nhựa dài khoảng 2 km trên đất nông nghiệp gần dự án sân bay Phan Thiết nhằm phân lô bán nền.

Kiên trì kiến nghị dùng ngân sách tăng vốn cho ngân hàng

Kiên trì kiến nghị dùng ngân sách tăng vốn cho ngân hàng

Kỳ họp giữa năm của Quốc hội đã kiến nghị, nay Ngân hàng Nhà nước vẫn kiên trì nêu lại việc cho phép sử dụng ngân sách nhà nước để tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại nhà nước.

“Hành trình SV - OK”

“Hành trình SV - OK”

HOANHAP.VN - Sáng ngày 15/10/2019, tại Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (Cơ sở Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Tạp chí Thanh niên phối hợp Tổ chức DKT tại Việt Nam, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức Chương trình truyền thông sức khỏe sinh sản...

Hơn 1.800 nghề, công việc liên quan tới quy định nghỉ hưu sớm

Hơn 1.800 nghề, công việc liên quan tới quy định nghỉ hưu sớm

Sau rà soát, Bộ LĐ-TB&XH ước tính có khoảng 1.810 nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Đây là một trong những căn cứ áp dụng cho người lao động khi nghỉ hưu trước tuổi quy định. Nội dung trên đang được quy định tại Dự thảo Luật...

Thanh Hóa: Con trai cô “E Ke” là con của cán bộ Huyện Lang Chánh?

Thanh Hóa: Con trai cô “E Ke” là con của cán bộ Huyện Lang Chánh?

HOANHAP.VN - Câu chuyện về cô gái câm, thường gọi là E Ke tại xã Giao Thiện sinh con là có thật. Còn lời đồn thổi, đây là con của ông Hà Văn Việt cán bộ Huyện Lang Chánh thực hư thế nào thì chỉ những người trong cuộc mới biết. Nhưng lương tâm của người đã cùng cô E ke sinh con...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017