Dàn nhạc giao hưởng Mặt trời đồng hành cùng Cuộc thi Âm nhạc Quốc tế cho Violin và Hòa tấu Thính phòng lần đầu tại Việt Nam

2019-07-12 16:07:21
HOANHAP.VN - Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời - Sun Symphony Orchestra (SSO) chính thức đồng hành cùng cuộc thi quốc tế đầu tiên của Việt Nam tổ chức về lĩnh vực Violin và hòa tấu Thính phòng.
Cuộc thi Âm nhạc Quốc tế cho Violin và Hòa tấu Thính phòng Việt Nam 2019 (VIMC) sẽ được Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (VNAM) tổ chức từ ngày 3/8 đến 11/8/2019 tại Hà Nội.


 Họp báo Cuộc thi Âm nhạc Quốc tế cho Violin và Hòa tấu Thính phòng Việt Nam 2019

Sau Cuộc thi Piano Quốc tế Hà Nội đã được tổ chức 4 lần, đây là cuộc thi âm nhạc quốc tế chuyên nghiệp thứ hai của Việt Nam. Cuộc thi do Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam tổ chức với sự bảo trợ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam. PGS.TS. Lê Anh Tuấn, Giám đốc Học viện là Trưởng Ban tổ chức, TS. NSƯT Bùi Công Duy, Phó giám đốc Học viện là Phó Ban tổ chức, Chủ tịch Hội đồng giám khảo quốc tế.

Cuộc thi chia thành hai bảng. Bảng Violin được tăng lên đến 29 thí sinh và bảng Hòa tấu Thính phòng 11 nhóm. Cuộc thi có 4 vòng: vòng loại qua băng video để chọn ra 29 thí sinh (tăng 5 so với quy định do số lượng thí sinh đăng ký quá đông và chất lượng chuyên môn cao) lọt vào vòng thi chính thức (vòng 1), tiếp đến là 12 thí sinh vào bán kết (vòng 2) và 6 thí sinh vào vòng chung kết cho mỗi bảng thi.

Các thí sinh tham dự cuộc thi đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ của 4 châu lục. Đặc biệt, Ban giám khảo của VIMC là những nghệ sĩ rất nổi tiếng và uy tín trên thế giới và Việt Nam. Có thể nói tới NSND Viktor Tretyakov, huyền thoại Violin người Nga, nghệ sĩ piano người Mỹ Max Levinson, nghệ sĩ piano Nhật Bản Chika Murata…

Tổng giá trị của giải thưởng lên đến 50.000 USD (hơn 1 tỷ đồng). Với quy mô và cách thức tổ chức bài bản, cuộc thi hứa hẹn là thông điệp mang tính đột phá, tham vọng hướng ra thế giới của văn hóa và đào tạo nghệ thuật của Việt Nam.

Để đảm bảo những tiêu chuẩn chuyên nghiệp và chuẩn mực của những cuộc thi âm nhạc quốc tế lớn, Ban tổ chức cuộc thi đã mời Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời (SSO) đồng hành cùng các thí sinh và Ban giám khảo. Cụ thể, dàn nhạc sẽ đệm cho phần thi của các thí sinh thuộc bảng Violin trong vòng Chung kết. Đặc biệt, SSO sẽ trình diễn cùng các thành viên của Ban giam khảo cuộc thi trong 2 sự kiện thuộc cuộc thi là buổi diễn Khai mạc và buổi Gala vào ngày 6/8.


 Dàn nhạc giao hưởng Mặt trời (SSO) 

Phát biểu trong buổi họp báo công bố cuộc thi ngày 4/7 vừa qua, Nhạc trưởng Olivier Ochanine chia sẻ: “Từ khi dàn nhạc bắt đầu hoạt động vào tháng 3/2018, chúng tôi đã có mối quan hệ khăng khít với Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Đặc biệt, chúng tôi tự hào về chuỗi Chương trình Hòa nhạc Giáo dục hợp tác với Học viện như một minh chứng về một phần sứ mệnh của dàn nhạc đó là mang đến cơ hội biểu diễn, cọ sát cho các em học sinh, sinh viên.”

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vai trò của SSO trong cuộc thi, dàn nhạc sẽ hỗ trợ các thí sinh đến từ nhiều nước trên thế giới như thế nào, nhạc trưởng Olivier cho biết: “SSO đang có những nhạc công đến từ Việt Nam và hơn 20 quốc gia trên thế giới. Họ đều là những nghệ sĩ chuyên nghiệp và tài năng. Chúng tôi đã cùng thăng hóa với các nghệ sĩ độc tấu quốc tế trong các buổi diễn của dàn nhạc thời gian qua. Chính vì thế, SSO chắc chắn sẽ đem đến không khí làm việc cũng như sự hỗ trợ tốt nhất cho các thí sinh và nghệ sĩ thành viên BGK.”


 Nhạc trưởng dàn nhạc SSO - Olivier Ochanine 

Người đứng đầu SSO cũng đánh giá cao uy tín của các thành viên BGK cũng như năng lực tổ chức chuyên nghiệp của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và tin tưởng đây là những cơ sở chắc chắn khẳng định thành công của cuộc thi.

Thủ tướng đề nghị Ban Kinh tế Trung ương đề xuất xử lý nhiều vấn đề chiến lược

“Nếu không thay đổi tư duy kinh tế thì dẫu có điều chỉnh thể chế thì cũng là thể chế cũ, là “bình mới rượu cũ”. Mô hình đặc khu kinh tế đã giúp nhiều quốc gia vươn lên và nhanh chóng tham gia vào các nhóm quốc gia công nghiệp phát triển. Thời thế mới thì các mô hình đặc khu sẽ như thế nào?"
2020-01-17 14:19:17

Kiều bào Việt Nam vui Xuân quê hương trên quê cha, đất tổ

Chương trình "Xuân Quê hương” - sự kiện thường niên do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức, từ lâu đã là điểm gặp gỡ cho kiều bào Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới.
2020-01-17 14:10:12

Thủ tướng chỉ thị tăng cường phòng, chống tác hại của rượu, bia

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị về tăng cường thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.
2020-01-17 14:06:09

Chủ tịch Quốc hội dâng hương viếng các Liệt sĩ tại Nghĩa trang tỉnh Bến Tre

Sáng 17/1, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác Trung ương, lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bến Tre đã tới dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Bến Tre.
2020-01-17 14:02:52

Trung tâm Truyền thông - Truyền hình Việt - Đức và chuỗi nhà hàng - khách sạn Lon Đon trao quà tết tại xã An Đạo, tỉnh Phú Thọ

Ngày 16/1/2020, Trung tâm Truyền thông- Truyền hình Việt- Đức phối hợp cùng chuỗi nhà hàng - khách sạn Lon Đon (phố Thành Thái, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) đã tổ chức trao 100 suất quà Tết cho các hộ nghèo tại xã An Đạo, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.
2020-01-17 11:13:58

Hapro: Đưa hàng Việt đến bà con nông thôn

Hưởng ứng cuộc vận động “ Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt Nam”do bộ chính trị phát động và chương trình kích cầu tiêu dùng tại các huyện ngoại thành Hà Nội. Hapro tổ chức điểm bán hàng theo mô hình ‘ Chợ tết” tại huyện Ứng Hòa từ ngày 16/01 đến ngày 18/01/2020 (tức ngày 22 đến ngày 24 tháng chạp).
2020-01-17 09:54:00
Đang tải...