DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội
Huyện Vân Đồn (Tỉnh Quảng Ninh):

Đất hợp pháp... không được chuyển đổi mục đích sử dụng, đất nông nghiệp hai vụ lúa được cấp sổ đỏ...trái luật?

10/09/2019 | 16:56:00
HOANHAP.VN - Sau khi tiếp nhận đơn của ông Vũ Quốc Phòng, sinh năm 1976, hộ khẩu tại thôn Đông Thành, xã Đông xá, huyện Vân Đồn, Tỉnh Quảng Ninh phản ánh về việc ông bị chính quyền địa phương huyện Vân Đồn “ngâm tôm” không chuyển đổi mục đích sử dụng đất hợp pháp cho gia đình ông trong khi một số hộ dân khác lại được cấp sổ đỏ một cách …nhanh chóng “bất thường” trên đất nông nghiệp hai vụ lúa, hoanhap.vn đã xuống thực địa và phản ánh những ghi nhận bước đầu về nội dung trên, xin chuyển tới bạn đọc.Ông Vũ Quốc Phòng đang bức xúc trình bày nỗi khổ với phóng viên về vụ việc đất hợp pháp của gia đình ông (đất vườn tạp, trồng cây hàng năm - ảnh bên) không được chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở.


Theo đơn của ông Vũ Quốc Phòng, ông có thửa đất đất số 126, tờ bản đồ số 32 với diện tích 684,5m2 tại thôn Đông Thắng, xã Đông xá, huyện Vân Đồn là đất trồng cây hàng năm (đất vườn tạp), nay ông muốn xin chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở. Sau khi nghiên cứu và chuẩn bị các thủ tục giấy tờ cần thiết theo quy định của pháp luật, ông gửi lên Huyện và chờ đợi, theo dõi, đề nghị nhiều lần, nhưng đã 10 tháng qua, hồ sơ của ông bị “ngâm tôm” không giải quyết, trong khi đó, một số hộ dân chỉ có đất nông nghiệp lúa nước hai vụ lại được cấp “sổ đỏ”…trái luật một cách nhanh chóng ! Quá bức xúc vì sự “bất công” này, ông Phòng đã gửi đơn khiếu nại, tố cáo lên đến các cơ quan và người lãnh đạo cao nhất của tỉnh Quảng Ninh là ông Bí thư Tỉnh uỷ !

Về việc xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất của gia đình ông Vũ Quốc Phòng có nguồn gốc như sau: Sau khi điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Kế hoạch sử dụng đất cuối kỳ (2016-2020) huyện Vân Đồn và kế hoạch sử dụng đất của huyện Vân Đồn 2019 được UBND tỉnh phê duyệt. Do tình hình đất đai tại Vân Đồn có những diễn biến phức tạp, tình trạng “sốt ảo” do đầu cơ thổi giá đất gây bất ổn trong dư luận nên ngày 28/11/2017 UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Văn bản số 8865/UBND - QLĐĐ1 tạm dừng việc chuyển mục đích sử dụng đất. Sau đó, xuất phát từ thực tiễn, xét thấy có các hộ dân có nhu cầu chính đáng, hợp pháp, UBND tỉnh Quảng Ninh lại ra Văn bản chỉ đạo số 3998/UBND - QLĐĐ1 ngày 11/06/2018, ghi rõ: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại Thông báo số 933-TB/TU ngày 05/06/2018 việc tạm dừng để tránh các trường hợp đầu cơ trục lợi, nhưng vẫn tiếp tục giải quyết các quyền lợi chính đáng người dân nhằm tạo sự đồng thuận của nhân dân, tránh xảy ra khiếu kiện, hình thành điểm nóng. Diễn trình trên đây đã làm cho việc xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất của ông Phòng bị “gián đoạn”, tuy nhiên, sau đó, theo Văn bản số 3998/UBND - QLĐĐ1 ngày 11/6/2018 của UBND tỉnh Quảng Ninh vừa nêu trên, thì trường hợp của ông Phòng thuộc diện vẫn được tiếp tục giải quyết. Cụ thể, tại Văn bản số 135/UBND ngày 24/01/2019 của UBND huyện Vân Đồn có ghi rõ: Thửa đất số 126, tờ bản đồ số 32…nằm trong quy hoạch đất ở…nguyện vọng của ông (Vũ Quốc phòng) là chính đáng, không phải trường hợp đầu cơ, thổi giá đất để trục lợi. Quy định và hướng dẫn rất rõ ràng như vậy, thế nhưng, đến nay, đã 10 tháng trôi qua (ông Phòng gửi đơn từ ngày 29/10/2018) hồ sơ của ông vẫn không được giải quyết mà không rõ vì lý do gì ? Theo đơn của ông Phòng, việc quá chậm trễ này có nguyên nhân tác động từ phía các cán bộ công chức huyện Vân Đồn, trong đó như ông Châu Thành Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vân Đồn, đã gây ra cho ông Phòng.

Về nội dung ông Vũ Quốc Phòng tố cáo ông Châu Thành Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, ông Phòng cho biết:“Ngày 08/4/2019 Đoàn xác minh (Thanh tra tỉnh Quảng Ninh) đã xuống làm việc và có Biên bản ghi rõ: Thanh tra tỉnh đã có buổi làm việc với ông Châu Thành Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn.Theo đó, ông Hưng công nhận thời gian, địa điểm và nội dung cuộc hội thoại là có thật (băng ghi âm do ông Vũ Quốc Phòng cung cấp - PV) Ông Hưng giải trình: Cuộc hội thoại trong đoạn ghi âm xảy ra vào khoảng hơn 11giờ ngày 12/62017 tại phòng làm việc của tôi. Tại buổi hội thoại hôm đó, có tôi, đồng chí Đinh Đức Minh (hiện là Giám đốc Trung tâm phát triển Quỹ đất huyện), anh Vũ Quốc Phòng và một đồng chí khác (tôi không nhớ rõ). Tarong cuộc hội thoại, tôi hỏi anh Vũ Quốc Phòng nhượng lại cho mảnh đất của bà Hoàng Thị Thẹng (đã bán cho ông Phòng, có số thửa 126, tờ bản đồ số 32 - PV) tại thôn Đông Thắng, tôi hỏi mua cho một cán bộ Văn phòng Quốc hội (tôi không biết tên) là bạn của đồng chí Bí thư huyện uỷ (đã nghỉ hưu)…”. Về việc này, trong tình hình đất đai còn phức tạp ở huyện Vân Đồn hiện nay, khi cần, phóng viên chúng tôi sẽ trở lại trong một bài báo khác.


Những thửa đất (có cọc tiêu trắng) của bà Nguyễn Thị Lan và Tô Thị Lừu...vốn là đất nông nghiệp trồng lúa, đã được huyện Vân Đồn cấp “sổ đỏ” nhanh chóng...trái luật!


Cũng theo đơn của ông Phòng, ông đề nghị làm rõ việc thửa đất số 164, tờ bản đồ số 32 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CH 04820 của bà Nguyễn Thị Lan (Con gái bà Hoàng Thị Thẹng) tại thôn Đông Thắng, xã Đông Xá và nhiều thửa đất liền kề vốn chỉ là đất nông nghiệp lại được Huyện chuyển mục đích sử dụng và cấp “sổ đỏ”…trái luật rất nhanh chóng ? Và gần đó, bà Tô Thị Lừu có 3 thửa đất (phóng viên đã xuống thực địa chứng kiến) số 329, 309, 294, tờ bản đồ số 36 (tổng diện tích là 1.200 m2) đã được chuyển đổi sang đất thổ cư và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CH 04850, CH 04858, CH 04860 khi đang trồng lúa nước hai vụ, xung quanh hoang hóa, không có hạ tầng giao thông, không có đường đi lại ? Sau đó, đất của bà Lừu được chuyển nhượng cho nhiều thành phần khác…trái pháp luật ! Ông Phòng cho biết: Tại sao cùng thời điểm nêu trên, thửa đất 126, tờ bản đồ số 32 của ông có đầy đủ các thủ tục pháp lý, đúng quy trình, quy hoạch đất ở hiện trạng, có dân cư đông đúc, đã được Huyện tiếp nhận vào ngày 25/7/2017, nhưng lại bị trả về nhiều lần, nhiều làn có văn bản trả lời với lý do không chính đáng và cuối cùng…không giải quyết ? Ông Phòng bức xúc: “Nếu so sánh các thửa đất được “giải quyết rất nhanh chóng” nêu trên với việc “dìm hàng” thửa đất của tôi thì rõ ràng đã bộc lộ ra 2 vấn đề: Một là, có dấu hiệu tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm trong việc cấp ”sổ đỏ” trái luật các thửa đất nêu trên, hai là, có dấu hiệu thù ghét cá nhân với tôi khi ông Châu Thành Hưng không “mua” được thửa đất của tôi nên “dìm hàng” theo kiểu “sống chết mặc bay” ! Cũng cần nói rõ thêm là, tại cuộc đàm thoại ngày 12/6/2017, trong giờ làm việc hành chính ông Châu Thành Hưng đã có hành động đàm phán giao dịch mua bán đất đai với tôi. Ông Hưng đã “mặc cả” với tôi rằng, nếu tôi để lại mảnh đất trên thì sau này có làm việc gì, hoạt động kinh doanh trên địa bàn sẽ nghiên cứu tạo điều kiện thuận lợi giúp đỡ tôi việc khác, nhưng tôi không đồng ý. Sau đó, hồ sơ của tôi bị “ngâm tôm” và như trên đã nói, cho đến hôm nay không được giải quyết !”

Qua trao đổi với ông Vũ Quốc Phòng, phóng viên chúng tôi còn được biết, hoàn cảnh gia đình ông hiện vẫn chưa có nhà ở, Công ty của ông đang gặp khó khăn, không phát triển được, ông chỉ muốn có chỗ ở yên tĩnh để mưu sinh cuộc sống gia đình thôi. Đồng thời, ông cũng là con em gia đình chính sách, có bố, mẹ đều là thương, bệnh binh, thanh niên xung phong, nay đã tuổi cao sức yếu, gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Trong khi viết bài báo này, chúng tôi có liên hệ điện thoại với ông Châu Thành Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn và được biết ông đã được điều chuyển sang làm Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ, ông Hưng cho biết: “Những khiếu nại của ông Vũ Quốc Phòng đã có văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh rồi, bây giờ phải dừng lại, không chỉ ông Phòng mà các trường hợp khác cũng vậy. Việc cấp “sổ đỏ “ cho đất nông nghiệp, nhà báo phải hỏi cụ thể và phải rà soát lại chứ nói thế này không trả lời được. Có gì nhà báo cứ sang UBND huyện làm việc, sẽ rõ.”

Về phía ông Phòng, ông cam đoan và cả quyết trong đơn là nếu tố cáo sai, ông xin chịu trách nhiệm trước pháp luật, nhưng ông cũng đề nghị, nếu cán bộ nhà nước sai, cũng phải được nghiêm trị theo pháp luật hiện hành.

Như vậy là, vụ việc nêu trên cần phải tiếp tục được làm rõ, chúng tôi rất mong có sự hợp tác mới của ông Phòng, UBND huyện Vân Đồn và những người có liên quan để có thông tin chuyển tải đến bạn đọc sớm nhất. Và điều quan trọng là cần xem xét, giải quyết dứt điểm nguyện vọng chính đáng, hợp pháp về chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho ông Vũ Quốc Phòng. Đó cũng chính là đảm bảo sự công bằng và nghiêm minh của pháp luật, đem lại sự tin tưởng của người dân vào chính quyền, Đảng và Nhà nước, góp phần xây dựng huyện Vân Đồn ngày càng phát triển./.

(Còn nữa)

Bạn đang đọc bài Đất hợp pháp... không được chuyển đổi mục đích sử dụng, đất nông nghiệp hai vụ lúa được cấp sổ đỏ...trái luật? tại chuyên mục Hộp thư bạn đọc. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Mở bán đợt cuối dự án chung cư đáng sống bậc nhất Hoàng Mai

Mở bán đợt cuối dự án chung cư đáng sống bậc nhất Hoàng Mai

HOANHAP.VN - Lần mở bán cuối cùng của dự án Sunshine Garden ngày 22/9 tới đây là cơ hội để nhà đầu tư, khách hàng có nhu cầu thực xuống tiền chốt căn hộ nội đô chuẩn sống xanh thông minh, đẳng cấp với giá hời hiếm có.

Thêm bằng chứng việc Sharp Việt Nam tố Asanzo giả mạo giấy tờ là có cơ sở

Thêm bằng chứng việc Sharp Việt Nam tố Asanzo giả mạo giấy tờ là có cơ sở

HOANHAP.VN - Ngày 19/9/2019, Sharp Việt Nam phát đi thông báo sẽ theo kiện Công ty Cổ phần tập đoàn Asanzo vì Asanzo đã giả mạo tài liệu xác nhận có sự hợp tác của Tập đoàn Sharp với Asanzo. Ngay sau đó, Asanzo phát đi thông báo sẽ cử người đến Hong Kong để xác minh thông tin....

Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học ở Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái (TP. Nam Định)

Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học ở Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái (TP. Nam Định)

HOANHAP.VN - Năm học 2018-2019, Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái (TP. Nam Định) đã đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”. Đây cũng là “Trường xuất sắc tỉnh Nam Định” tại cuộc thi Tiếng Anh quốc tế TOEFL PRIMARY dành cho học sinh tiểu học và có học sinh đạt giải Nhất tại cuộc...

Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học ở Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái (TP. Nam Định)

Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học ở Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái (TP. Nam Định)

HOANHAP.VN - Năm học 2018-2019, Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái (TP. Nam Định) đã đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”. Đây cũng là “Trường xuất sắc tỉnh Nam Định” tại cuộc thi Tiếng Anh quốc tế TOEFL PRIMARY dành cho học sinh tiểu học và có học sinh đạt giải Nhất tại cuộc...

Quỹ Hành Trình Xanh đồng hành cùng Festival Niềm tin và Ánh sáng 2019

Quỹ Hành Trình Xanh đồng hành cùng Festival Niềm tin và Ánh sáng 2019

HOANHAP.VN - Ngày 14-9, tại khu vực Vườn hoa Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm), Hội Người mù thành phố Hà Nội đã tổ chức Festival “Niềm tin và Ánh sáng” lần thứ IV - năm 2019. Tham dự Festival có hơn 1.000 người là cán bộ, hội viên tiêu biểu đến từ các hội, chi hội trực thuộc Hội...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017