DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội
Ngành GD&ĐT Trực Ninh (Nam Định):

Đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường trường học

22/10/2018 | 09:18:53
HOANHAP.VN - Từ năm 2016, ngành Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) huyện Trực Ninh (Nam Định) đã xây dựng kế hoạch “Tăng cường công tác vệ sinh môi trường trường học đến năm 2020”. Trong hai năm (2017 - 2018) Phòng GD&ĐT huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, phụ huynh học sinh cơ bản tạo nên sự đổi thay toàn diện về cảnh quan, môi trường trường học, trong đó nổi bật nhất là công trình vệ sinh, hệ thống nước sạch và thùng thu gom rác thải.

Quang cảnh Trường THCS Trực Thái (Trực Ninh, Nam Định) ngày càng khang trang, sạch đẹp


Với 82 trường học (gồm 28 trường mầm non, 28 trường tiểu học, 26 trường THCS) trên địa bàn, Phòng GD&ĐT huyện Trực Ninh (Nam Định) thường xuyên chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh về mục đích, ý nghĩa thiết thực trong công tác vệ sinh môi trường trường học. Từ cơ quan Phòng GD&ĐT huyện đến các nhà trường đều tổ chức quán triệt nội dung kế hoạch “Tăng cường công tác vệ sinh môi trường trường học đến năm 2020” tới toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh. Các nhà trường đều xây dựng chỉ tiêu, triển khai thực hiện phù hợp với đặc điểm, tình hình đơn vị, địa phương, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng tập thể, cá nhân. Công tác vệ sinh, thu gom, xử lý rác thải, bảo vệ môi trường tại các đơn vị được tuyên truyền lồng ghép ngay từ đầu năm học gắn với tiêu chí “Trường học Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn” và phong trào xây dựng nông thôn mới.


Toàn huyện Trực Ninh đã có 828 thùng rác cơ động đặt tại tất cả các trường học.


Trong 2 năm (2017 - 2018) hàng trăm công trình vệ sinh, công trình nước sạch tại các nhà trường đã được tu sửa, nâng cấp, xây mới với tổng số tiền gần 5 tỷ đồng. Nhờ vậy, tại 100% trường học đều có nguồn nước uống sạch và nguồn nước sinh hoạt đảm bảo vệ sinh, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của cán bộ, giáo viên, học sinh. Đến nay, toàn huyện đã có 373 khu vệ sinh riêng cho học sinh (đạt 100%), 106 khu vệ sinh riêng cho giáo viên (đạt 96,4%). Các khu vệ sinh của giáo viên, học sinh tại các nhà trường đều được giội rửa, quét dọn sạch sẽ hàng ngày. Trên địa bàn huyện đến nay chỉ còn 3 đơn vị chưa có công trình vệ sinh dành riêng cho giáo viên là Trường Mầm non Trực Chính, Trường Mầm non Trực Tuấn và Trường Tiểu học Trực Hải.


Học sinh Trường Tiểu học Trực Thuận quét dọn vệ sinh, bỏ rác vào thùng rác cơ động.


Để đảm bảo vệ sinh, thu gom, xử lý rác thải, 82/82 trường học đều từng bước chủ động mua sắm các thùng chứa rác, đặt tại các vị trí phù hợp, tiện lợi để cán bộ, giáo viên, học sinh bỏ rác trực tiếp, tạo nên thói quen thường xuyên. Phòng GD&ĐT huyện còn chủ động phối hợp với Phòng Tài nguyên - Môi trường, Phòng Kế hoạch - Tài chính tham mưu với UBND huyện Trực Ninh huy động, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn từ kinh phí sự nghiệp môi trường, đầu tư mua sắm thêm nhiều thùng rác cho các trường học. Chỉ tính riêng hai năm (2017 - 2018), UBND huyện Trực Ninh, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện đã hỗ trợ được 270 thùng chứa rác thải cho 38 trường học từ mầm non đến THCS bằng nguồn vốn này. Nhờ vậy, hiện nay toàn huyện đã có 828 thùng rác đặt tại các nhà trường, tăng 345 thùng so với cùng thời điểm năm 2016.


Một công trình vệ sinh khang trang dành riêng cho học sinh tại Trường Tiểu học Trực Cường (Trường Pháp - Việt).


Tính đến hết tháng 8/2018, huyện Trực Ninh đã có 45/82 trường học được công nhận đạt tiêu chuẩn “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”, tăng 26 trường so với cùng thời điểm năm 2016. Điển hình là các trường mầm non Trực Hưng, Trực Nội, Trực Thái, Trực Hải, Trực Bình; các trường tiểu học Trực Trung, Trực Cát, Trực Nội, Trực Thái; các trường THCS thị trấn Cổ Lễ, Đào Sư Tích, Trực Phương, Trực Cát, Trực Nội, Trực Hưng, Trực Cường, Trực Thắng…

Ngành GD&ĐT huyện Trực Ninh đang tiếp tục phấn đấu đến năm 2020 đạt chỉ tiêu 100% trường học có công trình vệ sinh dành riêng cho giáo viên và học sinh; 50% trường học có công trình vệ sinh đáp ứng đầy đủ các tiêu chí theo quy định của Bộ GD&ĐT; các công trình vệ sinh xây dựng mới đều bám sát các tiêu chuẩn đã quy định. Đồng thời, phấn đấu xây dựng mỗi miền, mỗi cấp học một “Công trình vệ sinh kiểu mẫu, hiện đại” và 100% trường học được công nhận đạt tiêu chuẩn “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”.

Các tin khác

Chọn nhà ở đâu tốt cho sức khoẻ và nên tránh chỗ nào

Chọn nhà ở đâu tốt cho sức khoẻ và nên tránh chỗ nào

HOANHAP.VN - Hiện nay tại các Thành phố lớn có vô số những dự án nhà biệt thự, chung cư ở với giá cả đa dạng làm người tiêu dùng hoa mắt không rõ nên chọn ở đâu sẽ tốt cho sức khoẻ cả gia đình, nếu ở Trung tâm thì sẽ chật chội và nhiều bụi hơn ở ngoại thành, nhưng ở ngoại thành...

Phản ứng của lãnh đạo Eximbank khi toà bác đơn khiếu nại?

Phản ứng của lãnh đạo Eximbank khi toà bác đơn khiếu nại?

HOANHAP.VN - Ngày 18/4, TAND TP. HCM đã có Quyết định Giải quyết khiếu nại đối với Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời liên quan đến vụ kiện ở Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank). Với quyết định của toà án hiện nay, Ông Lê Minh Quốc vẫn sẽ là Chủ toạ của...

Hà Nội sẽ tăng học phí một số cấp học

Hà Nội sẽ tăng học phí một số cấp học

TP.Hà Nội đã quyết định phải xây dựng lộ trình tăng học phí đối với một số cấp học và đang giao Sở GDĐT Hà Nội hoàn thiện đề án này.

Hà Nội sẽ tăng học phí một số cấp học

Hà Nội sẽ tăng học phí một số cấp học

TP.Hà Nội đã quyết định phải xây dựng lộ trình tăng học phí đối với một số cấp học và đang giao Sở GDĐT Hà Nội hoàn thiện đề án này.

Video   
Thắt lòng với ước mơ xây nhà dành tặng người mẹ mù của cậu bé mồ côi cha

Thắt lòng với ước mơ xây nhà dành tặng người mẹ mù của cậu bé mồ côi cha

Mới 5 tuổi thôi mà đã có những ý chí và suy nghĩ như này rồi, thương bé quá. Từ giám khảo cho tới khán giả ở trường quay, không ai có thể kìm nổi được cảm xúc khi xem bé biểu diễn, quá tuyệt vời so với một đứa bé 5 tuổi. 😞

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017