DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

ĐBQH kỳ vọng gì vào nữ Bộ trưởng "đặc biệt nhất" trong Chính phủ?

29/07/2016 | 09:25:16
Là nữ Bộ trưởng duy nhất, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng là thành viên duy nhất không phải Ủy viên Trung ương Đảng, đại biểu Quốc hội trong Chính phủ nhiệm kỳ 2016- 2021.


Bà Nguyễn Thị Kim Tiến - nữ Bộ trưởng duy nhất trong Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội 2016- 2021.


Không kiêm nhiệm vẫn có thể làm tốt

Trao đổi bên hành lang Quốc hội, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh) cho rằng với những điều đặc biệt trên, hy vọng Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến có nhiều thì giờ hơn tập trung cho ngành.

“Bộ trưởng rất tâm huyết và có nhiều cái muốn làm nên tôi nghĩ cũng là hợp lý để Bộ trưởng có thêm thời gian hoàn thành những việc đó. Chúng ta không nên đặt nặng có là Ủy viên TƯ Đảng, đại biểu Quốc hội hay không. Ở các nước không có cơ chế kiêm nhiệm mà người ta vẫn làm tốt, giờ chúng ta hãy thử kiểm nghiệm.

Tất nhiên, không phải là Ủy viên TƯ Đảng cũng là điều đáng tiếc nhưng đã xảy ra rồi thì nên chấp nhận. Nếu như mở rộng ra các Bộ trưởng khác, các thành viên khác trong Chính phủ mà không câu nệ phải là Ủy viên TƯ Đảng thì chúng ta sẽ có quỹ nhân tài lớn hơn để lựa chọn”– đại biểu Phạm Khánh Phong Lan nhận định.

Thực tế ngành Y tế hiện nay còn quá nhiều vấn đề tồn tại, một nhiệm kỳ 5 năm vừa qua theo đại biểu Phong Lan khiến Bộ trưởng không giải quyết được tận gốc vấn đề tồn tại. Vì thế, ở nhiệm kỳ này, một trong những điểm Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cần phải lưu ý là chiến lược, chính sách làm như thế nào để đồng bộ, tránh sa đà vào những vấn đề tiểu tiết.

“Đương nhiên những tiểu tiết cũng tốt thôi, nhưng nếu cái căn bản chưa giải quyết được thì luôn luôn chạy theo những sự vụ mà thôi, phải phát huy sức mạnh tổng hợp của ngành, lắng nghe nhiều hơn” – đại biểu Phong Lan nhấn mạnh.

Cần nghiên cứu cơ chế để thúc đẩy Y tế phát triển

Ngoài ra, đại biểu Phong Lan cho rằng, người tư lệnh ngành Y tế cần phải nghiên cứu áp dụng cơ chế tài chính làm sao để Y tế phát triển. Theo đó, chúng ta chuyển từ nền kinh tế bao cấp sang thị trường, mọi thứ đều tính theo giá thị trường nhưng riêng y tế muốn giữ định hướng xã hội chủ nghĩa. Và việc áp dụng BHYT như các nước, lo triển khai BHYT toàn dân là cách để lo cho dân.Đại biểu Nguyễn Khánh Phong Lan mong muốn Bộ trưởng Bộ Y tế lắng nghe nhiều hơn.

“Thực tế nhà nước đã chi trả BHYT cho người nghèo, cho những người tham gia bảo hiểm tuy chỉ ở mức thấp (thấp nhất thế giới) nhưng lại yêu cầu phải bao hết các chi phí y tế. Hệ quả của việc này là phải áp mức giá y tế thật thấp, khi áp đặt giá y tế thật thấp thì dẫn đến hiện trạng ở tất cả các cơ sở y tế song song tồn tại 2 giá: giá dịch vụ, giá bảo hiểm y tế.

Giá dịch vụ thì luôn cao hơn. Theo quy luật thì người ta sẽ có cảm tưởng rằng hễ vô mà sử dụng dịch vụ thì chất lượng sẽ tốt hơn cũng như đi vào bệnh viện tư nhân sẽ được đối xử tử tế hơn” – đại biểu Phong Lan nói.

Đại biểu Phong Lan cũng phân tích thêm, khi giá bảo hiểm đó không đủ sức để mà cung ứng, bù đắp lại chi phí thường xuyên thì càng ngày cơ sở vật chất của các cơ sở y tế càng xuống cấp, nghèo nàn, kỹ thuật mới không được triển khai, người tài chạy ra ngoài. Cái vòng luẩn quẩn nảy sinh: chất lượng không tốt, người dân lại kêu ca, lại phàn nàn.. Và thế là cứ bịt lỗ này lại hổng lỗ khác!

Một điều nữa mà đại biểu Phong Lan muốn gửi gắm tới Bộ trưởng Bộ Y tế là phải xem lại đào tạo, cơ chế đãi ngộ. Theo đó, ở bất cứ đất nước nào, không chỉ riêng Việt Nam sinh viên thi vào các trường Y, Dược đều là tầng lớp học giỏi nhất, tinh hoa nhất thì mới đậu. Nhưng ở ta có 2 sai lầm: Cái thứ nhất coi học hành đặc biệt khó nhưng ra được làm tại một bệnh viện công nào lại như một ân huệ. Thứ hai chúng ta vẫn áp dụng hình thức đào tạo liên thông, chuyên tu và cử tuyển. Hệ quả là rất nhiều những bác sĩ, dược sĩ ra trường chất lượng không bảo đảm.

Bên cạnh đó, khi đã học Y xong hết sức vất vả nhưng khi đi làm chế độ đãi ngộ cũng như những công chức viên chức khác.

“Bản thân tôi, tốt nghiệp Tiến sĩ ở nước ngoài về, tôi cũng mất 2 năm lãnh 85% lương tập sự bậc 1 như mọi người và thi biên chế. Như vậy các em mới ra trường làm sao lo được cho gia đình, cho bản thân.Trong khi đó nếu chịu khó tích lũy kiến thức rồi đi làm ngoài lương cao hơn nhiều” – đại biểu Phong Lan cho biết.

Theo đại biểu Phong Lan thì cứ trả lương cao là người ta làm. Mà việc trả lương cao là một cách đánh giá của xã hội, không cần phải hô khẩu hiệu nào là nghề cao quý, nào là lương y như từ mẫu nhưng mà mức lương không đủ sống thì làm sao cán bộ y tế bồi bổ và cống hiến được.

“Ai cũng muốn sống có đạo đức, nhiệm vụ của quản lý ngành là phải làm sao xây dựng cơ chế chính sách, đặt ra tiêu chí chất lượng, theo dõi giám sát để người ta đáp ứng được chuyện đó nhưng mà cũng phải tạo điều kiện cho người ta có thể áp dụng” – đại biểu Phong Lan nhìn nhận.
Bạn đang đọc bài ĐBQH kỳ vọng gì vào nữ Bộ trưởng "đặc biệt nhất" trong Chính phủ? tại chuyên mục Sức khỏe. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Sunshine City Sài Gòn kiến tạo lối sống mới cùng tổ hợp tiện ích đỉnh cao

Sunshine City Sài Gòn kiến tạo lối sống mới cùng tổ hợp tiện ích đỉnh cao

HOANHAP.VN - Không cần phải ở quận 1 trung tâm thành phố, bạn vẫn có thể tận hưởng sự phồn hoa, đẳng cấp với đầy đủ tiện ích - dịch vụ như trung tâm nhưng lại được cộng hưởng thêm không khí tươi mát ven sông và cảnh quan sinh thái trong lành... Đó là khi bạn ở Sunshine City Sài...

Giám đốc 9X khởi nghiệp thành công với truyền thông media

Giám đốc 9X khởi nghiệp thành công với truyền thông media

HOANHAP.VN - Với niềm đam mê nghệ thuật và công nghệ, Phạm Chí Líp (sinh năm 1991) - Giám đốc Công ty TNHH MTV Philip Entertainment đã khởi nghiệp thành công với lĩnh vực truyền thông và giải trí và được rất nhiều đối tác là các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức liên hệ hợp tác sản...

Học phí các trường đại học, cao đẳng năm học 2019 - 2020 sẽ thay đổi thế nào?

Học phí các trường đại học, cao đẳng năm học 2019 - 2020 sẽ thay đổi thế nào?

Mức học phí cao cũng được coi là 1 trong những rào cản, nỗi lo đối với những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn khi theo học Đại học. Cũng chính vì nguyên nhân này mà nhiều thí sinh cân nhắc nhập học và thay đổi ý định theo học Cao đẳng với mức học phí thấp hơn và thời gian học...

Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 tại LB Nga

Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 tại LB Nga

Đến với Kỳ thi tay nghề thế giới 2019, tổ chức tại đoàn Việt Nam có 19 thí sinh tham gia thi 18 nội dung nghề nghiệp cùng 18 chuyên gia và lãnh đạo đoàn.

Bóng đá, không chỉ là tinh thần thể thao mà còn là sự gắn kết

Bóng đá, không chỉ là tinh thần thể thao mà còn là sự gắn kết

HOANHAP.VN - Chiều ngày 18/8 vừa qua, tại sân vận động phường Tây Mỗ, hai đội bóng đá nam Tạp chí Điện tử Hoà Nhập và UBND phường Tây Mỗ đã có trận giao lưu bóng đá. Đây không chỉ là hoạt động rèn luyện sức khỏe mà còn thể hiện sự đoàn kết và thân ái giữa hai đơn vị.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017