DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Để Công nghiệp hoá, hiện đại hoá vào năm 2030 cần cụ thể hoá Nghị quyết 23

25/02/2019 | 15:29:22
HOANHAP.VN - Sau 30 năm kể từ khi đất nước đổi mới, đi theo con đường Kinh tế thị trường Đảng Nhà nước có kế hoạch đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp hoá vào năm 2020, tuy nhiên do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan mục tiêu đó đã chưa thể đạt được đúng thời điểm.

Đảng và Nhà nước vẫn luôn trăn trở để đưa đất nước phát triển ngang các cường quốc năm châu, đã nhiều năm nước ta đạt mức tăng trưởng GDP cao 7-10% cũng là sự cố gắng rất lớn từ các Ban, Ngành tăng cường thu hút đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư, ra nhập tổ chức thương mại thế giới WTO, hỗ trợ Doanh nghiệp xuất khẩu … Tuy nhiên, do vấp phải nhiều khó khăn do mặt trái của nền kinh tế thị trường mang lại mà Đảng Nhà nước chưa có kinh nghiệm ứng phó vì vậy tiến trình đã bị chậm lại, Đảng ta quyết tâm trong 10 năm tới thực hiện bằng được tiến trình Công nghiệp hoá đất nước, năm 2045 đưa nước ta thành nước công nghiệp hiện đại được thể hiện bằng Nghị quyết số 23-NQ-TW của Bộ Chính trị.
  


Ảnh minh họa


Trước tiên cần cụ thể hoá mục tiêu: Công nghiệp hoá là một phạm trù rất rộng lớn bao gồm toàn bộ nền kinh tế, vì vậy chúng ta nên vạch ra một số ngành trọng điểm là thế mạnh của đất nước để phát huy tối đa, giảm thiểu rủi ro đầu tư chứ không thể làm toàn bộ cả nền kinh tế như bắt buộc phải có công nghiệp ô tô, máy bay tàu ngầm, chế tạo máy, vì trong 100 bằng phát minh sáng chế đăng ký trong nước/tháng chỉ có 15-20% là của DN Việt còn lại của các DN FDI nước ngoài, đừng cố làm cho được vì rất nhiều rủi ro duy ý chí, phải như thí sinh đi thi chọn bài dễ làm trước để có điểm trên trung bình khi còn thời gian mới nghĩ các bài khó. Với một vài ngành mũi nhọn nếu được dung dưỡng phát triển cũng đủ đưa Việt Nam thành cường quốc rồi, những ngành đang là thế mạnh của nước ta nhưng chưa phát triển xứng với năng lực là:

Dệt may, da giày: 10 năm trước kia nước ta chuyên gia công cho nhiều Hãng thời trang lớn, hiện nay các Thương hiệu trong nước đã ra đời và phát triển cạnh tranh với DN nước ngoài như Canifa, Bò sữa, Việt Tiến, May 10...

Công nghệ thông tin và viễn thông: Đã đạt được những tiến bộ khá ấn tượng trong lĩnh vực viễn thông, phát triển ra nước ngoài, về phần mềm cũng không thua kém các nước.

Y Dược: ngành Y Việt Nam không thua kém nước nào trên thế giới nhưng do một số cản trở: chưa bảo trợ giá cho dược phẩm sạch, không có hàng rào ngăn rác thuốc giá rẻ, hình thức sở hữu bệnh viện, nhiều chính sách đang bất cập.

Nông nghiệp: Với khí hậu thuận lợi cho nông nghiệp và hệ thống sông ngòi bồi đắp phù sa nước ta có thế mạnh lớn về trồng trọt chăn nuôi có tiềm năng vô cùng lớn.

Ảnh minh họa


Du lịch cũng là ngành CN không khói có thể xuất khẩu tại chỗ và là thế mạnh của Việt Nam nhưng vẫn là vẻ đẹp tiềm ẩn.

Bên cạnh những Ngành mũi nhọn nước ta còn có Khu vực Doanh nghiệp FDI đang sử dụng nhiều lao động trong nước và đứng đầu nhóm tăng trưởng nhanh và đóng góp không nhỏ cho GDP Quốc gia nhưng họ không giúp ta công nghiệp hoá đất nước được, ta không thể nhận sản phẩm của họ là do trí tuệ của Việt Nam.

Sau khi đã xác định được những ngành mũi nhọn để tập trung Nhà nước phải xây dựng những chính sách đặc thù thúc đẩy phát triển, còn những ngành không phải thế mạnh thì hãy để cho các Doanh nghiệp tư nhân họ đầu tư phát triển. Các chính sách đặc thù cho các ngành ưu tiên để thực hiện, chẳng hạn:

Tạo điều kiện môi trường kinh doanh:

Cho phép doanh nghiệp tích luỹ đất đai, doanh nghiệp có thể mua hay nhận góp vốn bằng đất nông nghiệp phục vụ mục đích mở rộng sản xuất trồng trọt và chăn nuôi, bên cạnh cho chuyển nhượng nhưng không cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất, siết chặt quản lý đất đai, đất đã quy hoạch làm nông nghiệp thì 100-300 năm cũng không thu hồi vì bất kể mục đích gì để DN yên tâm đầu tư dài hạn, hiện nay Nhà nước bắt đầu đấu giá quyền sử dụng đất nông nghiệp nhưng đối tượng chỉ là người dân trong xã đó, chứ doanh nghiệp không được tham gia mà phải thuê lại hoặc mua chui mới có đất sử dụng, sau 5 năm đấu giá lại làm sao DN yên tâm làm ăn.

Ảnh minh họa


Để giúp ngành Dược liệu cần trợ giá cho cây dược phẩm trong nước và kiểm soát chặt nhập khẩu dược liệu rác giá rẻ, kiểm soát chặt chất lượng nông sản đủ điều kiện xuất khẩu cũng như tiêu thụ trong nước.

Với ngành Dệt may Da giày Nhà nước nên hỗ trợ công nghiệp non trẻ này bằng chính sách ưu tiên miễn giảm thuế hợp lý.

Tạo bình đẳng giữa DN Nhà nước và tư nhân bằng việc xoá bỏ việc cho DN Nhà nước vay số tiền khổng lồ không thế chấp rồi khoanh nợ, trong khi các DN tư nhân gặp khó nợ thuế thì không có chính sách tháo gỡ, thuế cứ nhân tiền phạt vài năm lớn gấp vài chục lần tiền nợ gốc, muốn phá sản không xong, sống tiếp không được. Tạo bình đẳng thuế giữa DN FDI và doanh nghiệp trong nước, Giảm bớt tác động của mệnh lệnh hành chính vào sự sống còn của doanh nghiệp, phải tôn trọng Luật Doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp chỉ sau một văn bản ban hành của Lãnh đạo mới là lập tức phá sản hoặc tê liệt.

Hình thức sở hữu doanh nghiệp công nghiệp:


Theo lộ trình 10 năm nữa nước ta cơ bản công nghiệp hoá thì trong vòng 3 năm tới phải cổ phần hoá toàn bộ các doanh nghiệp nhà nước, ưu tiên Bệnh viện công để minh bạch tài chính lên sàn chứng khoán, mang lại thu nhập thoả đáng cho nhân tài, không thể kéo dài thêm cơ chế quản lý lạc hậu nữa, chỉ cần cổ phần hoá toàn bộ bệnh viện giữ lại 50% vốn Nhà nước (như sở hữu Ngân hàng TMCP) thì cũng có thay đổi rất lớn rồi.

Ngoài ra chính sách đất của Doanh nghiệp vốn Nhà nước thuê của Nhà nước phải tính vào tài sản doanh nghiệp theo giá thị trường tránh thất thoát và trong 3 năm bằng mọi giá phải bán hết toàn bộ 100% vốn doanh nghiệp không gắn với Quốc phòng An ninh, làm hết chứ không đánh tráo khái niệm tên DN cổ phần, TNHH nhưng vốn Nhà nước vẫn chiếm 70-90% thì chẳng ý nghĩa gì, vì nhiều DN vốn Nhà nước ai làm rồi cũng sẽ sai phạm do quá nhiều cơ chế trói buộc.

Chính sách Nhân lực cho công nghiệp hoá

Giao cho Tư nhân tự đào tạo nhân lực phục vụ cho Tập đoàn của họ, họ cần năng lực kỹ năng gì sẽ giảng dạy cái đó, không can thiệp sâu vào chương trình đào tạo các môn bắt buộc như hiện nay.

Với những người có công lớn cho đất nước bằng công sức sáng kiến, tiền bạc đáng kể, những việc thực sự lớn vì cộng đồng Nhà nước nên đa dạng hoá chính sách tôn vinh: phong tước vị danh dự và có quyền lợi như chính khách như: đặt tên phố, cấp phép xây Đền thờ dân gian, tạc bia để dân gian nhiều đời sau ghi nhớ, được chép sử ký lưu danh... biết đâu sẽ có nhiều người lại tặng tài sản cho xã hội giống như ở một số nước khác?!.

Nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước:

Cải cách thể chế tinh gọn bộ máy lãnh đạo hưởng lương Ngân sách để dành nguồn lực cho phát triển, Nhà nước chỉ quản lý bằng chính sách không trực tiếp kinh doanh trừ một số ngành an ninh quốc phòng, không vừa đá bóng vừa thổi còi.

Không để tham nhũng có môi trường nảy nở cần thực hiện đầy đủ Luật Tiếp cận thông tin, xây dựng Chính phủ điện tử trong vòng 3-5 năm tới. Chẳng hạn, Sở cấp giấy phép quản lý phải đưa toàn bộ lên website công khai, UBND Quận cấp GCNQSD nhà đất cũng phải đưa lên web tất cả đều phải minh bạch không để những chỉ đạo bằng giấy vàng hay viết tay tồn tại trong bộ máy. Kiểm soát chặt giao dịch tiền mặt sẽ chống được nhiều tiêu cực, dần dần bắt buộc các thanh toán phải chuyển khoản nhất là tài sản lớn: nhà đất, cổ phần, …rồi mới đến giao dịch nhỏ, hiện nay đang làm ngược từ nhỏ tới lớn?


Ảnh minh họa


Cuối cùng là phát triển bền vững

Chúng ta cũng không phát triển bằng mọi giá tức là vẫn phải bảo vệ môi trường sống, kiên quyết từ chối những dự án ảnh hưởng hoặc huỷ hoại môi trường sống như nhiệt điện, nhập phế liệu có hoá chất độc hại,… xây dựng chính sách thuê DN đủ năng lực độc lập thường xuyên kiểm tra chất thải vào môi trường tại toàn bộ các Khu CN giống như thuê giám sát xây dựng tất cả công trình.

 

Bạn đang đọc bài Để Công nghiệp hoá, hiện đại hoá vào năm 2030 cần cụ thể hoá Nghị quyết 23 tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Thưởng thức ẩm thực đẳng cấp 5 sao tại Premier Village Phu Quoc Resort

Thưởng thức ẩm thực đẳng cấp 5 sao tại Premier Village Phu Quoc Resort

HOANHAP.VN - Tọa lạc trên vị trí đắc địa có một không hai ở phía Nam đảo ngọc Phú Quốc, Premier Village Phu Quoc Resort là lựa chọn nghỉ dưỡng lý tưởng. Nơi mùa hè không bao giờ kết thúc với biển xanh cát mịn, du khách sẽ được trải nghiệm nghệ thuật ẩm thực quốc tế và Việt Nam...

Vinamilk liên tục nằm trong top doanh nghiệp niêm yết xuất sắc của Việt Nam và Châu Âu

Vinamilk liên tục nằm trong top doanh nghiệp niêm yết xuất sắc của Việt Nam và Châu Âu

HOANHAP.VN - Vừa qua, Công ty cổ phần sữa Việt Nam - Vinamilk đã được Forbes Việt Nam đánh giá là Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm thứ 7 liên tiếp. Trước đó, vào tháng 7/2019, Vinamilk cũng là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất góp mặt trong Top 50 Doanh nghiệp niêm yết quyền...

Thêm 2 trường đại học tuyển bổ sung chỉ tiêu điều dưỡng, y tế

Thêm 2 trường đại học tuyển bổ sung chỉ tiêu điều dưỡng, y tế

Mới đây, hai trường ĐH Điều dưỡng Nam Định và ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã công bố tuyển bổ sung thêm chỉ tiêu các ngành Điều dưỡng, Dinh dưỡng, Y tế công cộng,...

Trường Maple Bear Westlake Point tự gán mác quốc tế bị đóng cửa

Trường Maple Bear Westlake Point tự gán mác quốc tế bị đóng cửa

HOANHAP.VN - Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ (Hà Nội) đã quyết định cho dừng hoạt động cơ sở Maple Bear Westlake Point sau khi xảy ra vụ việc giáo viên nhốt học sinh vào tủ và khẳng định đây không phải trường quốc tế.

Bóng đá, không chỉ là tinh thần thể thao mà còn là sự gắn kết

Bóng đá, không chỉ là tinh thần thể thao mà còn là sự gắn kết

HOANHAP.VN - Chiều ngày 18/8 vừa qua, tại sân vận động phường Tây Mỗ, hai đội bóng đá nam Tạp chí Điện tử Hoà Nhập và UBND phường Tây Mỗ đã có trận giao lưu bóng đá. Đây không chỉ là hoạt động rèn luyện sức khỏe mà còn thể hiện sự đoàn kết và thân ái giữa hai đơn vị.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017