"Điểm tựa tình yêu" của người khuyết tật

2018-08-31 13:51:00
HOANHAP.VN - Họ là những cặp vợ chồng với nhiều dạng tật khác nhau, có hoàn cảnh, công việc khác nhau, nhưng họ có điểm chung là tình yêu thương chân thật, luôn đồng cảm, sẻ chia, nương tựa vào nhau, dũng cảm vượt qua khó khăn, thử thách, cùng nhau xây dựng cuộc sống gia đình hạnh phúc và tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội. Đó là Điểm tựa tình yêu của những người khuyết tật (NKT).

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh trao bằng khen cho các cặp vợ chồng khuyết tật đã nỗ lực vượt lên khó khăn trong cuộc sống


Có những cặp đôi khuyết tật, họ khát khao hạnh phúc nhưng vẫn mang trong mình cảm giác khép mình tự ti, mặc cảm. Có những cặp đôi đi đứng, nói chuyện khó khăn, việc biểu đạt cảm xúc còn hạn chế, thậm chí có người khiếm thị không thể trực tiếp nhìn thấy người bạn đời của mình, song họ vẫn tìm đến với nhau để kết duyên chồng vợ. Bởi trong họ có một nghị lực sống, khát khao một cuộc sống hạnh phúc, cố gắng từng ngày để thoát khỏi cái mặc cảm tự ti, tự đi tìm tình yêu thực sự của chính mình.

Những cặp vợ chồng này, họ không chỉ có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực như học tập, lao động sản xuất, thể thao... mà còn có thành tích vượt khó, xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con cái ngoan ngoãn, thành đạt.

Đó là điều đáng ghi nhận mà tất cả chúng ta (kể cả những người lành lặn hay khuyết tật) nên noi theo.


Các cặp đôi khuyết tật chụp ảnh cưới tại Nhà hát lớn Hà Nội


Xã hội chưa bao giờ bỏ rơi những NKT, những số phận không may mắn. Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn cố gắng tạo mọi điều kiện giúp đỡ gắn kết để những NKT có điều kiện hòa nhập với cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều rào cản khiến quyền này của NKT còn gặp nhiều trở ngại, không chỉ ngoài xã hội, thậm chí trong nhiều gia đình vẫn còn những định kiến, phân biệt đối xử, bản thân nhiều NKT còn chưa đủ tự tin, dũng cảm để đến với tình yêu mà mình lựa chọn.

Qua đây, chúng tôi muốn gửi tới các bạn một thông điệp: “Quan tâm đến NKT, bên cạnh các vấn đề về việc làm, giáo dục, y tế, tiếp cận… còn cần quan tâm đến đời sống tinh thần, tình cảm của NKT. Bởi đó là sức mạnh, là nguồn lực, là điểm tựa giúp NKT phát huy nội lực, khẳng định giá trị bản thân, đóng góp cho gia đình, xã hội”.

Thủ tướng đề nghị Ban Kinh tế Trung ương đề xuất xử lý nhiều vấn đề chiến lược

“Nếu không thay đổi tư duy kinh tế thì dẫu có điều chỉnh thể chế thì cũng là thể chế cũ, là “bình mới rượu cũ”. Mô hình đặc khu kinh tế đã giúp nhiều quốc gia vươn lên và nhanh chóng tham gia vào các nhóm quốc gia công nghiệp phát triển. Thời thế mới thì các mô hình đặc khu sẽ như thế nào?"
2020-01-17 14:19:17

Kiều bào Việt Nam vui Xuân quê hương trên quê cha, đất tổ

Chương trình "Xuân Quê hương” - sự kiện thường niên do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức, từ lâu đã là điểm gặp gỡ cho kiều bào Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới.
2020-01-17 14:10:12

Thủ tướng chỉ thị tăng cường phòng, chống tác hại của rượu, bia

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị về tăng cường thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.
2020-01-17 14:06:09

Chủ tịch Quốc hội dâng hương viếng các Liệt sĩ tại Nghĩa trang tỉnh Bến Tre

Sáng 17/1, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác Trung ương, lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bến Tre đã tới dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Bến Tre.
2020-01-17 14:02:52

Trung tâm Truyền thông - Truyền hình Việt - Đức và chuỗi nhà hàng - khách sạn Lon Đon trao quà tết tại xã An Đạo, tỉnh Phú Thọ

Ngày 16/1/2020, Trung tâm Truyền thông- Truyền hình Việt- Đức phối hợp cùng chuỗi nhà hàng - khách sạn Lon Đon (phố Thành Thái, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) đã tổ chức trao 100 suất quà Tết cho các hộ nghèo tại xã An Đạo, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.
2020-01-17 11:13:58

Hapro: Đưa hàng Việt đến bà con nông thôn

Hưởng ứng cuộc vận động “ Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt Nam”do bộ chính trị phát động và chương trình kích cầu tiêu dùng tại các huyện ngoại thành Hà Nội. Hapro tổ chức điểm bán hàng theo mô hình ‘ Chợ tết” tại huyện Ứng Hòa từ ngày 16/01 đến ngày 18/01/2020 (tức ngày 22 đến ngày 24 tháng chạp).
2020-01-17 09:54:00
Đang tải...