Diễn đàn Ngày Thế giới phòng, chống lao động trẻ em năm 2019

2019-06-07 14:13:00
HOANHAP.VN - Sáng 7/6 tại Hà Nội, Diễn đàn hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống lao động trẻ em 12-6 với chủ đề: "Đừng để trẻ làm việc trên đồng ruộng, hãy để trẻ nuôi dưỡng ước mơ" , do Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội cùng Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.


Đến tham dự diễn đàn có bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH); Ông Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư Ban chấp hành TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TƯ, TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Ông Chang Hee Lee - Giám đốc Tổ chức ILO cùng các đại biểu đại diện cho các Bộ, Ban, Ngành, tổ chức lao động quốc tế, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và các cơ quan thông tấn báo chí.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ LĐ-TB& XH Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà xin chào mừng và cám ơn các đồng chí đại biểu đã tới dự diễn đàn, sự tham dự của các đại biểu là thể hiện sự cam kết, sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ LĐ-TB&XH cùng các cơ quan, Ban, Ngành trong việc phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em.

Tại Việt Nam, Điều tra Quốc gia về lao động trẻ em năm 2012 đã cho thấy hơn 1,7 triệu trẻ đang tham gia lao động trẻ em, tương đương với 1/10 số trẻ em ở Việt Nam. 7 trong số 10 trẻ này làm nông nghiệp và số còn lại chủ yếu tham gia hoạt động sản xuất, xây dựng và dịch vụ. Cuộc điều tra cho thấy 42% trẻ em lao động không đi học và 34% đang làm việc hơn 42 giờ một tuần. Hơn nữa, nhiều trẻ em lao động ở Việt Nam phải làm việc ngoài trời và ở trong những khu vực phi chính thức, khó tiếp cận - với các hoạt động có nguy cơ cao bị tai nạn, nhiệt độ khắc nghiệt và môi trường độc hại.Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH phát biểu tại buổi lễ.


Phát biểu tại diễn đàn Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết:  Việt Nam là nước đầu tiên của Châu Á và nước thứ 2 trên thế giới phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em, Việt Nam cũng đã phê chuẩn Công ước số 182 của ILO về việc cấm và  hành động để loại bỏ những hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất, Công ước 138 của ILO về tuổi tối thiểu làm việc và trong kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV tháng 6 này thì Quốc hội sẽ biểu quyết việc gia nhập Công ước. 

Diễn đàn còn có sự góp mặt của 200 thiếu nhi từ 11 huyện, xã thuộc địa bàn dự án ENHANCE (Hỗ trợ kỹ thuật nâng cao năng lực quốc gia phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em tại Việt Nam) và thiếu nhi tiêu biểu đang sinh hoạt tại các liên đội trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.

Nhóm đại diện cho những trẻ em có mặt trong diễn đàn đã bày tỏ những quan điểm, hiểu biết của mình về vấn đề lao động trẻ em: Lao động trẻ em là công việc nghiêm cấm trẻ em thực hiện do tuổi tác hoặc tính chất của các công việc liên quan làm ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển cá nhân của trẻ em.  Từ đó các em cũng đưa ra một số mong muốn, kiến nghị để mỗi trẻ em đều được bình đẳng, được cắp sách tới trường, được yêu thương được sống trong hòa bình, được thực hiện ước mơ và làm những công việc yêu thích.


Các đại diện trẻ em trình bày nguyện vọng, suy nghĩ xung quanh vấn đề lao động trẻ em hiện nay.

Sau những nguyện vọng, ý kiến của đại diện các trẻ em, các đại biểu cùng ban tổ chức đã tiến hành ký cam kết thực hiện phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em và chụp ảnh với cây Ước mơ.
Các đại biểu ký cam kết vì một Thế giới không có lao động trẻ em.


Tại Diễn đàn, các đại biểu thiếu nhi đã tham gia nhiều hoạt động bổ ích, thiết thực như: vẽ tranh tuyên truyền phòng, chống lao động trẻ em; giao lưu kiến thức và hiểu biết về vấn đề lao động trẻ em toàn cầu; cùng xây dựng "Cây ước mơ" thể tâm tư, nguyện vọng, mong ước chung quanh tình trạng lao động trẻ em toàn cầu...


Những bức tranh do chính các em học sinh vẽ được trưng bày tại diễn đàn.

Việt Nam cần phải đi một chặng đường dài nếu muốn xóa bỏ lao động trẻ em trong vòng 5 năm tới - đây chính là nhận định của các đại biểu tham gia diễn đàn.

Nghị lực sống rap - Nối trọn yêu thương

Đặng Minh Tuấn bị liệt tứ chi năm 18 tuổi do tai nạn giao thông, Tuấn được chẩn đoán chỉ còn 5% cơ hội được sống, nhưng Tuấn đã vượt qua cánh cửa của tử thần và tiếp tục thực hiện những ước mơ của mình. Bài hát do Tuấn sáng tác nói về niềm tin, sự quyết tâm, cố gắng và nghị lực.
2020-06-02 23:54:55

Đại hội Chi hội Nhiếp ảnh chiến sĩ, Câu lạc bộ Nhiếp ảnh chiến sĩ nhiệm kỳ 2020 - 2025

Vừa qua, tại Hội trường Trung tâm báo chí Quân đội (Quận 3, TP.HCM), Chi hội Nhiếp ảnh chiến sĩ, Câu lạc bộ (CLB) Nhiếp ảnh chiến sĩ đã tổ chức thành công đại hội, nhiệm kỳ 2020-2025.
2020-06-02 19:08:42

Nghệ An: Bị cán bộ Tổng đội TNXP đánh trọng thương, ba người trong gia đình phải nhập viện, cựu quân nhân gửi đơn tố cáo

Chỉ vì một xích mích nhỏ mà cả ba người trong gia đình cựu quân nhân Nguyễn Doãn Chín trú tại Đội sản xuất số 2, Tổng đội TNXP 5, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, Nghệ An bị ông Nguyễn Tùng Khánh cán bộ kỹ thuật Tổng đội TNXP 5 và ông Hồ Văn Đường kêu người đánh gây thương tích phải nhập viện cấp cứu.
2020-06-02 11:06:23

Xe máy điện Pega eSH tiếp tục đổi tên, giá giảm tiếp 5 triệu !

Vừa qua Công ty cổ phần xe điện PEGA LTT đã tổ chức sự kiện bàn giao siêu phẩm xe ga điện PEGA-S 2020 và tri ân khách hàng. Tại sự kiện diễn ra lần này, mẫu xe ra mắt cách đây không lâu của hãng là PEGA eSH được đổi sang tên gọi mới là PEGA-S. Bên cạnh đó, PEGA-S cũng được nâng cấp, cải tiến với chất lượng đẳng cấp thế giới.
2020-05-30 15:50:00

Lời chia buồn

Lời chia buồn của Ban Biên tập, cán bộ phóng viên, công nhân viên Tạp chí điện tử Hòa Nhập tới ông Đoàn Quỳnh – cán bộ văn phòng đại diện Hải Phòng Tạp chí và gia quyến.
2020-05-30 18:38:49

Tổng công ty 319 - thương hiệu của doanh nghiệp quốc phòng

Ngày 29-5, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chủ trì Hội nghị bàn giao chức danh Tổng giám đốc Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng), kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, phương hướng 6 tháng cuối năm 2020 và công tác cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp của Tổng công ty.
2020-05-29 17:10:34
Đang tải...