Điều kỳ diệu ở ngôi trường mất hàng năm mới gieo vào đầu học sinh được vài chữ cái

2018-11-23 11:12:00
Mái ấm cho trẻ khuyết tật là cách gọi thân thuộc mọi người dành cho trường Khuyết tật trí tuệ tư thục Mai Linh, ấp Đông Linh, xã Bình Giã, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Trường do Tu hội nữ tử bác ái thánh Vinh Sơn Paolo tại xã Bình Giã thành lập năm 1994.

Lớp học của các trẻ em khuyết tật tại trường Khuyết tật trí tuệ tư thục Mai Linh.


Ban đầu, đây chỉ là một nhóm trẻ mầm non với 6 em khuyết tật trí tuệ. Qua quá trình hoạt động, nhiều gia đình trong vùng có con bị khuyết tật đã tìm đến gửi con tại đây.

Trường Khuyết tật Trí tuệ tư thục Mai Linh đang chăm sóc và dạy cho 80 trẻ khuyết tật từ 3 đến 14 tuổi. Đa số các em có những khuyết tật bẩm sinh như khiếm thính, thiểu năng trí tuệ, bại não...

Mỗi lớp học ở đây chỉ có 7 em do một giáo viên phụ trách. Học sinh trong một lớp được chia theo độ tuổi và khả năng nhận biết của từng em.

Ít học sinh nhưng giáo viên ở đây vất vả hơn nhiều so với lớp học bình thường. Để dạy các em biết làm những việc như rửa mặt, tự đi vệ sinh, thay quần áo, tự tắm rửa, xếp gọn đồ chơi hay học thuộc một chữ cái, nhiều khi phải mất cả năm. Dẫu thế, các giáo viên ở đây vẫn kiên trì, nhẫn nại, gắn bó, dạy dỗ các em bằng tình thương.

Mục tiêu của các cô là giúp các em khai mở trí óc, đón nhận những kiến thức đơn giản nhất. Qua quá trình hoạt động, nhờ tình thương, sự dạy dỗ của các cô, nhiều em có tiến bộ rõ. Có những em trước khi vào trường không thể giao tiếp bằng ngôn ngữ nhưng sau một thời gian có thể nói được, nhận biết được mặt chữ, tô chữ và nhiều em đã đọc, viết, làm các phép tính đơn giản. Có em không thể vận động đi đứng được nhờ được tập vật lý trị liệu đã có thể đi lại được gần như bình thường.

Em Nguyễn Minh Huy, 9 tuổi, ở xã Bình Ba, huyện Châu Đức vào học ở trường khi em mới 3 tuổi. Huy bị bệnh bại não teo tay chân từ nhỏ. Mẹ đã bỏ đi khi em còn đỏ hỏn, em ở với ông bà nội.

Lúc mới vào, Huy không biết đi nhưng nhờ các cô giúp em tập vật lý trị liệu hằng ngày đến nay em đã đi lại được mặc dù còn khó khăn. Em cũng học đọc, học viết, biết làm các phép tính và tiếp thu bài tương đối tốt. Bàn tay yếu ớt, cầm bút khó khăn nhưng Huy ham học, lại chăm chỉ luyện tập.

Em Nguyễn Võ Trâm, 16 tuổi, ở xã Xuân Sơn (huyện Châu Đức) bị thiểu năng trí tuệ từ nhỏ, vào học tại trường đã 9 năm. Khi mới vào trường, Trâm ít nói và rụt rè, chưa biết vệ sinh cá nhân. Vì thế để giúp em làm được việc này, giáo viên kiên trì, chịu khó hướng dẫn em thực hiện lặp đi lặp lại hàng trăm lần.

Khó khăn, vất vả nhất là để giúp Trâm nhớ hết bảng chữ cái, 10 chữ số, giáo viên đã phải dạy em trong 1 năm. Trâm biết làm toán nhưng em lại không thể đánh vần để đọc nhưng các cô giáo ở đây vẫn kiên trì gieo chữ cho các em với hy vọng “mưa dầm thấm lâu” giúp em dần nhận biết được.

Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Lam, người có 17 năm gắn bó với trường hiện phụ trách lớp dành cho các em từ 11 đến 14 tuổi bị khuyết tật tự kỳ, khiếm thính, bại não, thiểu năng trí tuệ. Nhiều năm chăm sóc, dạy dỗ các em khuyết tật, điều cô trăn trở nhất là làm sao để các em có thể nhớ được những gì mình dạy. Nhiều khi cô bế tắc với chính mình vì không biết làm sao để có cách dạy đáp ứng được nhận thức của từng em bị khuyết tật.

Cô chia sẻ, có khi chỉ một vài chữ cái mà cô phải mất 8 năm trời để “gieo” vào đầu các em. Có những kỹ năng, cô phải lặp đi, lặp lại đến cả hàng trăm, hàng nghìn lần các em mới có thể bắt chước theo được… Điều cô đau đáu nhất là khi 16 tuổi, các em sẽ phải rời trường về với gia đình nhưng tỉnh chưa có cơ sở hay trung tâm nào hướng nghiệp cho các em. Khi về với gia đình, xã hội những nhận thức khi còn ở trong trường của các em không có người chỉ bảo thêm, các em sẽ dần lãng quên.

Cô Nguyễn Thị Bích Như, Hiệu trưởng Trường Khuyết tật Trí tuệ tư thục Mai Linh cho biết, hiện giáo viên của trường thu nhập rất thấp nhưng các cô vẫn gắn bó với trường. “Các cô tình nguyện dạy dỗ trẻ bằng tấm lòng của mình. Giáo viên đều có tâm nguyện san sẻ một phần vất vả cho các bậc phụ huynh không may mắn có con bị khuyết tật, đồng thời mong muốn các em cải thiện trí tuệ, sức khỏe, trở thành người có ích cho xã hội” - cô Như nhấn mạnh.

Quảng Ninh: cần làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị có thông tin không đúng sự thật về dịch bệnh Covid - 19

Ngày 16/2/2020, lực lượng chức năng của TP Cẩm Phả sau khi điều tra làm rõ hai đối tượng phát tán thông tin không đúng sự thật về dịch bệnh Covid - 19 tại địa phương, đã xử phạt 15 triệu đồng đối với hai đối tượng, đồng thời cảnh cáo và yêu cầu hai người chấm dứt ngay hành vi đưa thông tin sai sự thật gây hoang mang cho CBCN đơn vị và người dân.
2020-02-19 11:50:29

Chống dịch COVID-19: Biểu dương và gửi gắm niềm tin vào quân đội

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương các đơn vị quân đội đã làm tròn trách nhiệm, góp phần quan trọng để công tác phòng, chống dịch COVID-19 có được kết quả ngày hôm nay.
2020-02-19 11:49:03

Bình Dương: Khu dân cư Hòa Lân “dự án nghìn tỷ” vì đâu nên nỗi?

Sau khoảng thời gian gần 3 năm, kể từ khi Công ty Kim Oanh đấu giá thành công tài sản là toàn bộ quyền sử dụng đất tại dự án Khu dân cư Hòa Lân (thị xã Thuận An, Bình Dương). Tuy nhiên do có nhiều sai phạm kéo dài, quá trình kiện tụng giữa các bên liên quan vẫn chưa có hồi kết đã khiến dự án nghìn tỷ này rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”.
2020-02-19 11:46:01

ĐBSCL: “Giải cứu” nông sản trước dịch bệnh Corona

 Hiện nay, nông dân đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vừa đối phó với thiên tai, hạn mặn xâm nhập đe dọa, lại phải đối phó với ảnh hưởng thị trường trống vắng từ Trung Quốc do dịch bệnh Corona gây ra.
2020-02-19 11:34:33

Không cần đến Singapore vẫn có thể thưởng thức chuẩn hương vị cháo ếch Singapore

Đây là món ăn đơn giản nhưng ngon và nổi tiếng tại đảo quốc sư tử, cháo ếch là món ăn được các du khách Việt tới Singapore 'săn lùng' nhiều nhất. Nhưng không cần đến Singapore bạn vẫn có thể thưởng thức được chuẩn hương vị cháo ếch Singapore tại Việt Nam.
2020-02-18 17:19:33

Thủ tướng: Nhà nước không bao cấp cho ngành mía đường

Sáng 18/2, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành mía đường, Thủ tướng nêu rõ, “Nhà nước thì quyết tâm và có những giải pháp ủng hộ, nhưng Nhà nước không bao cấp cho ngành mía đường, mà yêu cầu ngành mía đường phải cạnh tranh sòng phẳng trong bối cảnh hội nhập quốc tế”.
2020-02-18 15:09:51
Đang tải...