DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Đình Văn Phú huyền ảo trong đêm giao thừa

07/02/2019 | 21:39:37
HOANHAP.VN - Đúng giao thừa, đình Văn Phú như được khoác thêm chiếc áo mới trang nghiêm, lộng lẫy. Tiếng trống ì ùng, cờ thần, cờ hội hòa cùng mùi trầm hương khiến phong cảnh cứ huyền ảo, linh thiêng.

Đình Văn Phú trong đêm giao thừa


Đình Văn Phú (phường Phú La) thờ Thiết Du - một bộ tướng thời tiền Lý. Đầu thế kỷ VI, nhà Lương đô hộ nước ta, nhân dân vô cùng cực khổ. Hưởng ứng lời kêu gọi của Lý Bí, Thiết Du đã chiêu mộ hào kiệt, quân sỹ bốn phương và được phong là Tiền Đạo Đại tướng quân, thống lĩnh thuỷ bộ trấn giữ phía Tây Nam thành Thăng Long. 

Ông đóng quân lập đồn tại Ba La, được dân làng mến phục nhiệt tình hưởng ứng. Sau khởi nghĩa thắng lợi, ông về hưởng thực ấp ở Ba La trang, Thanh Oai huyện và mất ở đây, thọ 62 tuổi. Vua Lý Nam Đế ban sắc cho dân lập miếu thờ để tưởng nhớ công đức.

Đình Văn Phú được khởi dựng từ năm 1733. Đình xưa được xây dựng cạnh nhà thờ họ Đào, lợp lá sau đình bị cháy. Vào thời Nguyễn (1904), dân làng chuyển và xây dựng đình bằng gạch, lợp ngói khang trang về địa điểm hiện nay. Lúc này mới xây dựng Đại bái, Tả hữu mạc, chưa có Phương đình (Đình vuông).


Người dân đi lễ chùa sau giao thừa


Ngôi đình toạ lạc trên một thửa đất cao ráo giữa khu vực cư trú của làng. Di tích có quy mô kiến trúc đồ sộ do nhiều nếp nhà ngang nhà dọc tạo thành. Từ ngoài đi vào, di tích gồm những hạng mục công trình: Nghi Môn, Phương đình, Tả hữu mạc, Đại bái và Hậu cung, sau cùng là Hậu Lâu.

Phương đình được xây dựng vào ngày 04/12/1932 thời vua Bảo Đại, theo kiểu 2 tầng 8 mái với các đầu đao cong vút. Hệ thống cột tròn có chân cột bằng đá cao tạo dáng thắt cổ bồng. Các bức cốn, vì nóc đều được chạm bong, chạm lộng tinh xảo theo các đề tài truyền thống: Tư linh, tứ quý, chữ triện, độc long. Nghệ thuật điêu khắc mang đậm phong cách thời Nguyễn.Đại bái là một ngôi nhà 3 gian 2 dĩ (trái), làm theo kiểu đầu hồi bít đốc, tay ngai có niên đại vào triều vua Thành Thái thứ 16. Các bộ vì nóc kết cấu thống nhất theo kiểu chồng rường con nhị trên mặt bằng 4 hàng chân cột. Trên các đầu dư chạm nổi hình đầu rồng, mắt lồi, miệng ngậm 1 viên ngọc tròn, bờm hình sóng nước. Các bức ở gian này làm kiểu cốn mê, có trạm tích “Tứ linh”, các bức cốn còn lại kiểu rường cụt, đầu cá con rường có trạm hoa văn mây lá, hệ thống bẩy hiên, bẩy hậu chạm hoa văn lá lật, rồng… Theo phong cách nghệ thuật thời Nguyễn. Hậu cung nối liền với gian giữa Đại bái vào tạo thành hình chuôi vồ. Các bộ vì nóc có kết cấu tương tự như ở Đại bái nhưng được bào trơn đóng bén, thiên về bền chắc. Đình còn lưu giữ được nhiều đồ thờ quý như: câu đối khảm trai, cuốn thư sơn son thiếp vàng, bát bửu, kiệu bát cống.Vào những năm kháng chiến chống Mỹ, đình là nơi đóng quân là kho vật tư của bộ đội phòng không về sơ tán.

Sáng mồng 1 tết Bính Ngọ (21/01/1966), tại ngôi đình này đã diễn ra một sự kiện lịch sử: Đảng bộ và nhân dân Văn Khê cũng như nhân dân địa phương vinh dự đón Bác Hồ về thăm và chúc Tết. Tại ngôi đình Bác đã nói chuyện với đồng bào, khen ngợi những thành tích mà Đảng bộ và nhân dân đã đạt được. Bác cũng căn dặn: “Văn Phú tức là có văn hoá giàu có, nên phải làm sao cho sản xuất ngày càng phát triển thu nhập và đóng góp ngày càng tăng, đời sống nhân dân càng ấm no sung sướng và ngày càng có văn hoá”.Sau đó 10 năm, vào mùng 1 tết Bính Thìn 1976, nhân dân Phú La lại được đón đồng chí Lê Duẩn - Tổng Bí thư Trung ương Đảng về thăm.

Với những giá trị lịch sử và kiến trúc nghệ thuật như vậy, đình Văn Phú đã được Bộ Văn hoá - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ra quyết định công nhận cấp Bằng di tích lịch sử văn hoá theo Quyết định số 28 VH/QĐ ngày 18/01/1988./.

 

Các tin khác

Ủng hộ đề xuất cấm phân lô, bán nền

Ủng hộ đề xuất cấm phân lô, bán nền

Một lần nữa xoá bỏ hình thức phân lô, bán nền trong các dự án phát triển nhà ở lại được các chuyên gia đề xuất nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ cũng như thực trạng hoang hóa các khu đô thị hiện nay.

Tập đoàn Sunhouse có lừa dối người tiêu dùng?

Tập đoàn Sunhouse có lừa dối người tiêu dùng?

Nhiều sản phẩm bày bán tại các siêu thị lớn trên địa bàn TP Hà Nội của Tập đoàn Sunhouse ghi là hàng Việt Nam, chất lượng cao nhưng xuất xứ lại ghi là Trung Quốc...

Chia sẻ cùng gia đình cô giáo tử vong khi coi thi THPT quốc gia

Chia sẻ cùng gia đình cô giáo tử vong khi coi thi THPT quốc gia

Ngay sau khi biết được thông tin về vụ tai nạn thương tâm của một cô giáo vùng cao khi về miền xuôi để coi thi THPT quốc gia, UBND tỉnh Quảng Trị, ngành giáo dục Quảng Trị đã đến tận nhà nạn nhân động viên, thăm hỏi...

Chia sẻ cùng gia đình cô giáo tử vong khi coi thi THPT quốc gia

Chia sẻ cùng gia đình cô giáo tử vong khi coi thi THPT quốc gia

Ngay sau khi biết được thông tin về vụ tai nạn thương tâm của một cô giáo vùng cao khi về miền xuôi để coi thi THPT quốc gia, UBND tỉnh Quảng Trị, ngành giáo dục Quảng Trị đã đến tận nhà nạn nhân động viên, thăm hỏi...

Hà Nội: Dự án Khu đô thị Hoàng Văn Thụ, "đổi chủ" tiến độ có đẩy nhanh..?

Hà Nội: Dự án Khu đô thị Hoàng Văn Thụ, "đổi chủ" tiến độ có đẩy nhanh..?

Dự án vốn dĩ đã bị treo hơn 10 năm, và đã được chủ đầu tư mới là Công ty CP đầu tư phát đô thị Hoàng Mai tái khởi động vào cuối tháng 8/2018.Tuy nhiên hiện nay, Dự án xây dựng Khu đô thị Hoàng Văn Thụ vẫn đang dậm chân tại chỗ, bởi nhiều nguyên nhân khác nhau...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017