Đô thị có hết “méo mó” sau khi Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhận trách nhiệm...?

2019-06-05 09:23:33
HOANHAP.VN - Liên quan đến nội dung chất vấn của các Đại biểu Quốc hội về lĩnh vực xây dựng mặc dù Bộ trưởng Bộ xây dựng Phạm Hồng Hà đã lên tiếng nhận trách nhiệm, nhưng liệu các đô thị có hết “méo mó” trong thời gian tới...?

Chuyền bóng...?

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ xây dựng Phạm Hồng Hà, Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) chất vấn về trách nhiệm của Bộ trưởng với vấn đề quy hoạch tại đô thị? Giải pháp cho vấn đề này? Quan điểm của Bộ trưởng với việc xử lý nhà 8B Lê Trực và chung cư HH Linh Đàm?


Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời chất vấn chiều ngày 04/06/2019

Trả lời câu hỏi này, Bộ Trưởng Phạm Hồng Hà cho rằng vụ nhà 8B Lê Trực, chung cư HH Linh Đàm là trách nhiệm của Hà Nội. Theo thông tin từ Hà Nội, thành phố đang thực hiện cưỡng chế, phá dỡ những phần xây dựng trái phép. Có vấn đề phát sinh là việc phá dỡ những phần công trình theo chiều dọc thì ảnh hưởng tới kết cấu và khả năng chịu lực của công trình. Bộ Xây dựng sẵn sàng sử dụng các cơ quan chuyên môn của mình để hỗ trợ Hà Nội.

“Tôi xin nói thẳng, khu HH Linh Đàm, vi phạm là rõ và trách nhiệm xử lý là của Hà Nội chứ không phải Bộ Xây dựng” - Bộ trưởng Hà quả quyết.

Tuy nhiên phần trả lời của Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đã khiến đại biểu Nguyễn Thanh Hồng không hài lòng “Tôi thấy sự lúng túng của Bộ rất rõ. Khi nói về việc xử lý sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực thì Bộ trưởng có nói là nếu như Hà Nội yêu cầu thì Bộ mới phối hợp. Như thế là không đúng với vị trí của một Bộ quản lý Nhà nước”, đại biểu Hồng tranh luận.

“Bộ trưởng chia sẻ sai phạm đã có, vậy cử tri muốn biết bao giờ thì xử lý được những vấn đề đó? Tại sao trách nhiệm lại bị đưa về chính quyền địa phương? Trong thảo luận ở tổ, nhiều đại biểu cùng lãnh đạo địa phương phản ánh việc tham mưu cho Chính phủ giải quyết những vấn đề ở địa phương đang rất yếu. Có khó mới hỏi đến các Bộ nhưng các Bộ lại trích dẫn những văn bản quy phạm pháp luật và còn gây khó hơn cho địa phương cho nên câu trả lời của Bộ trưởng thì có lẽ phải đến tầm Chính phủ”, đại biểu Hồng bức xúc.

Đến những bức xúc về quy hoạch...

Đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) nói về tình trạng điều chỉnh quy hoạch, tăng mật độ xây dựng, gây áp lực cho đô thị. Đại biểu muốn biết giải pháp xử lý vấn đề có biểu hiện “lợi ích nhóm” này?

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho rằng có yếu tố quy hoạch và kiểm soát phát triển đô thị thời gian qua vốn là công cụ quản lý quan trọng nhất nhưng chất lượng quy hoạch còn thấp.Trong một số quy hoạch, nhà nước dự báo chưa sát tốc độ tăng trưởng, tình hình tăng dân số dẫn tới tính toán sai về dân số, chỉ tiêu hạ tầng… nên những dự án đầu tư thiếu căn cứ quy hoạch.


Một góc đường Minh Khai, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội ( ảnh minh họa).

Bộ trưởng nhận trách nhiệm về việc tham mưu chính sách chưa kịp thời, sát thực tế. Bộ cũng có trách nhiệm trong việc chưa thực sự phối hợp quản lý với các địa phương, đôn đốc thực hiện quy hoạch tại các đô thị. Bộ cũng có trách nhiệm với việc xây dựng hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn, định mức. Rồi trong cán bộ ngành cũng có người chưa nêu cao tinh thần trách nhiệm phục vụ người dân.

“Chúng tôi xin nhận những trách nhiệm này” - Bộ trưởng nói. Giải pháp thời gian tới, theo Bộ trưởng là nâng cao chất lượng quy hoạch, tổ chức thực hiện quy hoạch, tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Thực tế hiện nay mật độ xây dựng một số khu đô thị, chung cư tại các thành phố lớn như Hà Nội, hay Thành phố Hồ Chí Minh khá dày đặc. Phải chăng đây là điều nhà nước dự báo sai về tốc độ tăng trưởng…?

Đơn cử như hai bên đường Minh Khai khu vực từ đầu cầu Vĩnh Tuy đến Cầu Mai Động, của Hà nội gần như các khu chung cư liền sát nhau. Và cứ tính mỗi căn hộ bình quân là 03 người, chẳng lẽ các nhà quy hoạch chỉ biết vẽ mà không dự báo được về dân số…?

Cũng theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, có hiện tượng những khu đô thị không kèm với hạ tầng xã hội, giải phóng mặt bằng làm đường mà không thu hồi hết đất dọc đường dẫn đến nhà siêu mỏng, siêu méo.

Điều mà các cử tri đang băn khoăn liệu rằng trong thời gian tới, đô thị tại các thành phố lớn có còn bị băm nát quy hoạch, hay méo mó khi Bộ xây dựng thực hiện các giải pháp đồng bộ như lời Bộ trưởng đã trả lời chất vấn hôm nay…?

Không cần đến Singapore vẫn có thể thưởng thức chuẩn hương vị cháo ếch Singapore

Đây là món ăn đơn giản nhưng ngon và nổi tiếng tại đảo quốc sư tử, cháo ếch là món ăn được các du khách Việt tới Singapore 'săn lùng' nhiều nhất. Nhưng không cần đến Singapore bạn vẫn có thể thưởng thức được chuẩn hương vị cháo ếch Singapore tại Việt Nam.
2020-02-18 17:19:33

Thủ tướng: Nhà nước không bao cấp cho ngành mía đường

Sáng 18/2, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành mía đường, Thủ tướng nêu rõ, “Nhà nước thì quyết tâm và có những giải pháp ủng hộ, nhưng Nhà nước không bao cấp cho ngành mía đường, mà yêu cầu ngành mía đường phải cạnh tranh sòng phẳng trong bối cảnh hội nhập quốc tế”.
2020-02-18 15:09:51

Bao giờ có chính sách hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ 3?

Di chứng nặng nề của chất độc hóa học/dioxin đã đè nặng lên thế hệ thứ 3 của các gia đình có thành viên phơi nhiễm chất độc da cam ở Hà Tĩnh. Tuy nhiên, chính sách của Nhà nước hỗ trợ cho đối tượng này vẫn chưa được ban hành nên cuộc sống của họ hết sức khó khăn.
2020-02-18 14:57:09

Người khuyết tật may khẩu trang tặng để góp phần chống dịch Covid-19

"Đối với người khuyết tật việc phòng, chống dịch bệnh rất khó khăn nên em đã cùng may khẩu trang để dành tặng cho các bạn khuyết tật..."
2020-02-18 14:51:00

Ký ức Vị Xuyên và tâm nguyện của vị Tướng già

"Con em chúng ta cần biết và có quyền biết lịch sử, biết những gì mà cha ông đã làm, để tự hào và tiếp nối truyền thống yêu nước".
2020-02-18 14:38:06

Cụ ông thương binh kể về 7 liệt sĩ trong gia đình

Nhà có 8 anh chị em, nhưng trong số 6 người là trai thì đã có 4 liệt sĩ, một người thương binh, cha bị giặc Pháp bắt giam tra tấn nhiều lần, hòa bình lập lại chưa lâu, ông lại tham gia kháng chiến chống Mỹ, rồi đổ bệnh và chết năm 1961.
2020-02-18 14:25:05
Đang tải...