DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Doanh nghiệp khát vốn, ngân hàng thờ ơ!

19/07/2016 | 09:56:45
Doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện rất cần vốn để mở rộng sản xuất, tăng sức cạnh tranh nhưng phần lớn không tiếp cận được tín dụng ngân hàng

Bên lề hội thảo về khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa tại TP HCM ngày 18-7, ông Thế Lãm William, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Tư vấn xuất nhập khẩu và Xúc tiến thương mại Toàn cầu, cho biết 16 năm tham gia xuất khẩu nông sản nhưng chưa bao giờ công ty của ông vay được vốn ngân hàng (NH).

Thiếu vốn làm sao mở rộng quy mô!

“Rất nhiều lần gõ cửa NH thương mại từ quốc doanh tới cổ phần, nhân viên tín dụng đều hỏi có tài sản thế chấp không? Khi biết tài sản thế chấp là đất nông nghiệp không đủ điều kiện, không NH nào mặn mà dù hoạt động kinh doanh những năm qua của chúng tôi rất tốt” - ông Lãm bộc bạch.

Về nghịch lý này, ông Lãm giải thích do công ty của ông có trụ sở tại TP HCM nhưng mấy trăm hecta trồng thanh long lại ở Long An nên không NH nào ở TP đồng ý thẩm định cho vay. Cũng vì không vay được vốn nên nhiều lần ông định mở rộng quy mô xuất khẩu đều bất thành. Theo vị giám đốc này, các chuỗi siêu thị lớn của nước ngoài như Tesco (Anh) đồng ý nhập khẩu, phân phối thanh long của Việt Nam nhưng từ khi xuất hàng, đưa vào chuỗi phân phối, bán ra thị trường phải mất khoảng 3 tháng mới thu được tiền. “Để mở rộng xuất khẩu, phải được NH tài trợ vốn, chứ chúng tôi sao có nổi hàng chục tỉ đồng” - ông Lãm nói.


Doanh nghiệp nhỏ và vừa khó phát triển do thiếu vốn Ảnh: Tấn Thạnh

Mỗi lần tính chuyện mở rộng nhà xưởng, đổi mới công nghệ, ông Lý Thành Sinh, Giám đốc Công ty May quần áo trẻ em Minh Long Hưng, đều phải tìm vốn từ người thân. Trước đó, nhiều lần, vị giám đốc DN này tìm đến NH nhưng không vay được vốn vì không có bất động sản để thế chấp. Các loại tài sản khác như máy móc, nhà xưởng, hàng tồn kho hay khoản phải thu... đều không được NH chấp nhận. “DN sản xuất không tiếp cận được vốn thì làm sao giải được bài toán đổi mới công nghệ để nâng sức cạnh tranh khi hội nhập” - ông Lý Thành Sinh bức xúc.

TS Lư Nguyễn Xuân Vũ, Chủ tịch CLB DN Tam Nông thuộc Hiệp hội DN TP HCM, cho biết ở quy mô nhỏ, DN có thể đủ vốn hoạt động nhưng khi phát triển mạnh hơn với nhiều đơn hàng thì bị thiếu vốn lưu động, vốn cho đầu tư... Khảo sát khoảng 50 DN phía Nam của CLB, có tới 42 DN rất cần vốn lưu động nhưng biết tìm đâu ra.

Lãi suất vay cao hơn lợi nhuận

Dự thảo Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư soạn thảo có đề cập nội dung khuyến khích NH thương mại cho DN nhỏ và vừa vay vốn. Cụ thể, NH Nhà nước khuyến khích các NH thương mại tăng tỉ lệ dư nợ cho vay đối với DN nhỏ và vừa lên mức tối thiểu 30% tổng dư nợ, cho vay với lãi suất ưu đãi... sẽ được hưởng các hỗ trợ theo quy định của Chính phủ. Có điều, không chỉ khó tiếp cận quỹ bảo lãnh tín dụng (Báo Người Lao Động đã phản ánh), các DN nhỏ và vừa cũng không có nhiều cửa vay vốn NH, kể cả thông qua hình thức cho vay tín chấp, dù được Chính phủ và NH Nhà nước khuyến khích.

Phó tổng giám đốc một NH cổ phần quy mô lớn tại TP HCM lý giải vì sao NH không mặn mà cho vay tín chấp bởi ngoài rủi ro tín dụng và nợ xấu tăng, khi để mất vốn, NH còn bị quy trách nhiệm cá nhân, thậm chí xử lý hình sự. Đối với DN, khi không có tài sản thế chấp (tín chấp) thì phải có phương án bảo đảm khả năng thu nợ từ các khoản phải thu, điều kiện tài chính của DN... Tuy nhiên, DN nhỏ và vừa rất khó chứng minh những điều kiện bảo đảm này do hệ thống quản trị, tài chính chưa rõ ràng.

Theo ông Lư Nguyễn Xuân Vũ, nông nghiệp có lợi nhuận xếp sau các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khác, thời gian thu hồi vốn trong nông nghiệp cũng dài hơn. Trong khi lãi suất bình quân hiện nay khoảng 8,5%/năm cũng không khiến DN nông nghiệp mạnh dám vay vốn NH, chưa kể lợi nhuận đầu tư trong thời gian đầu có thể không đủ trả lãi vay.
Bạn đang đọc bài Doanh nghiệp khát vốn, ngân hàng thờ ơ! tại chuyên mục Doanh nghiệp. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822450008 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia  "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc  Emerald Bay

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay

HOANHAP.VN - Tổ ấm của diễn viên Lan Phương cùng nhiều gia đình khác đã có những khoảnh khắc đáng nhớ, ngọt ngào tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay trong chương trình đặc biệt dành cho gia đình mang tên “Family by JW”.

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

HOANHAP.VN - Trong tháng 8 và 9/2019, Home Credit triển khai nhiều chương trình khuyến mại cho khách hàng của sản phẩm thẻ tín dụng Home Credit, bên cạnh các ưu đãi độc quyền dành cho chủ thẻ hay hoàn tiền hấp dẫn lên đến 10% cho tất cả các giao dịch.

Thay đổi về xếp lương cho viên chức giáo dục nghề nghiệp

Thay đổi về xếp lương cho viên chức giáo dục nghề nghiệp

HOANHAP.VN - Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư 12/2019/TT-BLĐTBXH hướng dẫn việc chuyển xếp lương chức danh nghề nghiệp viên chức ngành giáo dục nghề nghiệp.

Năm 2020 Việt Nam cần tới 530.000 lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Năm 2020 Việt Nam cần tới 530.000 lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo Kỹ thuật số ASEAN 2019. Theo đó, khu vực ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng đang là các thị trường lao động tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nhu cầu lao động tăng cao sẽ góp phần mở ra nhiều cơ hội, đặc biệt là thanh...

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

HOANHAP.VN - Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là văn kiện lịch sử có giá trị to lớn đối với quá trình cách mạng và sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ Quốc. Đó là nguồn cổ vũ toàn Đảng ,toàn quân, toàn dân ta phát huy tinh thần yêu nước, đại đòan kết dân tộc.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017