Doanh nghiệp tư nhân Diệu Châu và câu chuyện về Vịt bầu quỳ - vật nuôi “đặc sản” xứ Nghệ

2016-08-27 14:40:47
HOANHAP.VN - Sẽ rất đáng tiếc nếu lên các huyện miền núi như Quế Phong, Quỳ Châu mà không được ăn thịt vịt bầu Qùy, thì coi như chưa đến và chưa cảm nhận hết được hương vị của miền sơn cước của tỉnh Nghệ An.

Trước kia, người dân Nghệ An có câu “nhất vịt bầu Quỳ, nhì gà chín cựa”.

Chúng tôi đến thăm trang trại nuôi vịt thịt, vịt đẻ của doanh nghiệp tư nhân Diệu Châu ở xã Tiền Phong, huyện Quế Phong để tìm hiểu thêm về giống vịt này cũng như mô hình sản xuất của doanh nghiệp. Là đơn vị chuyên sản xuất kinh doanh lĩnh vực chăn nuôi và khép kín từ khâu sản xuất giống, thức ăn, thu mua, bảo quản chế biến đến tổ chức tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi, chủ yếu là gia cầm trên khu vực các huyện miền núi.

Trao đổi với PV, ông Thái Diệu - Giám đốc doanh nghiệp cho biết:trước đây, khi đang sinh sống tại làng quê Yên Thành, gia đình ông chỉ nuôi vài ba trăm con vịt mà sản phẩm không tiêu thụ hết. Trăn trở vì cái nghèo, cũng là nỗi lòng về giống vịt đang bị mai một, sau nhiều đêm trăn trở, ông Diệu quyết tâm khôi phục lại giống vịt này bằng các mô hình chăn nuôi, sản xuất. Từ đó trong danh sách đặc sản xứ Nghệ, cái tênVịt bầu quỳ xuất hiện.Ông Thái Diệu với lò ấp trứng hàng vạn quả của ông


Vịt bầu quỳ với đặc tính thích nghi tốt với điều kiện tự nhiên và tập quán chăn nuôi ở khu vực miền núi như Quỳ Châu và Quế Phong, có khả năng tìm kiếm thức ăn trong thiên nhiên giỏi, sức chống chịu thời tiết khắc nghiệt và dịch bệnh cao, tốc độ tăng trọng nhanh. Với điều kiện bình thường, sau 60 ngày tuổi đạt 1kg/con; 120 ngày tuổi đạt 2kg/con. Nên ông Thái Diệu đã chọ vùng đất Quế Phong là nơi ông bắt đầu sự nghiệp và ước mơ của mình. Hình ảnh, chất lượng vịt bầu Qùy cũng hình thành từ vùng đất này.

Tận dụng tối đa ưu điểm của giống vịt này nhưng thời gian đầu doanh nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn, ông Diệu phải đi gom góp từng quả trứng. Tuy đã có kinh nghiệm lâu năm trong việc ấp trứng, nhưng mẻ ra lò vịt bầu đầu tiên của gia đình ông cũng chỉ được vài chục con. Khó khăn chồng chất khó khăn nhưng vì tâm huyết, ông nâng niu, chăm chút mãi rồi số vịt ít ỏi cũng lớn dần thành đàn vịt mẹ, vịt bố. Chỉ ba năm sau trại chăn nuôi của ông Diệu Vịt bầu quỳ với đặc tính thích nghi tốt với điều kiện tự nhiên và tập quán chăn nuôi ở khu vực miền núi như Quỳ Châu và Quế Phong, có khả năng tìm kiếm thức ăn trong thiên nhiên giỏi, sức chống chịu thời tiết khắc nghiệt và dịch bệnh cao, tốc độ tăng trọng nhanh. Với điều kiện bình thường, sau 60 ngày tuổi đạt 1kg/con; 120 ngày tuổi đạt 2kg/con.Nên ông Thái Diệu đã chọ vùng đất Quế Phong là nơi ông bắt đầu sự nghiệp và ước mơ của mình.Hình ảnh, chất lượng vịt bầu Qùy cũng hình thành từ vùng đất này.

Tận dụng tối đa ưu điểm của giống vịt này nhưng thời gian đầu doanh nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn, ông Diệu phải đi gom góp từng quả trứng. Tuy đã có kinh nghiệm lâu năm trong việc ấp trứng, nhưng mẻ ra lò vịt bầu đầu tiên của gia đình ông cũng chỉ được vài chục con. Khó khăn chồng chất khó khăn nhưng vì tâm huyết, ông nâng niu, chăm chút mãi rồi số vịt ít ỏi cũng lớn dần thành đàn vịt mẹ, vịt bố. Chỉ ba năm sau trại chăn nuôi của ông Diệu đã có hàng nghìn con vịt bầu đẻ chính gốc Quỳ.

Năm 2007, Ban phát triển kinh tế miền núi huyện Quế Phong nhận thấy tiềm năng phát triển của mô hình kinh tế của ông, nên đã đầu tư 20 triệu đồng để bảo tồn giống vịt bầu cho trang trại của gia đình ông Diệu. Có thêm nguồn vốn, như có thêm động lực để thực hiện ước mơ, ông Diệu đầu tư lò ấp hiện đại, mở mang xây dựng trang trại.Trang trại vịt bầu Qùy ở xã Tiền Phong của công ty tư nhân Diệu ChâuNgày 03 tháng 06 năm 2011 Liên minh sản xuất và tiêu thụ Vịt bầu quỳ xã Tiền Phong được thành lập, nằm trong dự án Cạnh tranh Nông nghiệp được thực hiện theo Hiệp định tài trợ số Cr 4518 –VN ký ngày 09 tháng 12 năm 2008 giữa Việt Nam với Hiệp hội phát triển Quốc tế (IDA) thuộc Ngân Hàng thế giới. Là một đối tác lớn của liên minh, doanh nghiệp tư nhân Diệu Châu có nhiệm vụ thu mua sản phẩm, tập huấn kĩ thuật chăn nuôi vịt bầu quỳ cho nông dân, tập huấn cho nông dân về lập kế hoạch sản xuất và quản lý chất lượng sản phẩm. Đồng thời cử cán bộ kỹ thuật xuống hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi và phòng trừ dịch bệnh cho đàn vịt. Mặt khác mở rộng phát triển thị trường, đổi mới về công nghệ, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, nâng cao giá trị sản phẩm, nâng cao năng lực quản lý cho cán bộ quản lý, cải thiện thông tin hoạt động của doanh nghiệp thông qua việc đăng kí thương hiệu; góp phần làm tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh.Làm tiền đề cho các thành viên trong liên minh phát triển.

Với nỗ lực của doanh nghiệp, sự chung tay cùng vượt qua khó khăn của bà con nông dân thuộc liên minh, chính sách của Đảng, nhà nước và sự hỗ trợ của dự án, của các cấp, các ngành có liên quan; nông dân đã bắt đầu có ý thức sản xuất hàng hóa, chăn nuôi với sốlượng lớn đáp ứng nhu cầu của thị trường.Bên cạnh đó doanh nghiệp Diệu Châu đảm bảo thu mua cơ bản hết sản phẩm của bà con với giá cao hơn giá thị trường 5. 000 đồng/kg, lợi nhuận của doanh nghiệp tuy chưa đạt so với kế hoạch kinh doanh, nhưng đã tăng dần 270% so với khi chưa tham gia liên minh.

Từ mô hình bảo tồn và phát triển vịt bầu Quỳ bản địa của huyện Quế Phong thông qua doanh nghiệp tư nhân Diệu Châu, thời gian qua các huyện miền núi Con Cuông, Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Quế Phong khi triển khai chương trình 135/CP đều tới trang trại ông Diệu để mua giống vịt bầu Quỳ về nhân giống ở các làng bản được hưởng lợi chương trình. Ngoài bảo tồngiống vịt nhân ra khắp nơi, ông Diệu còn nuôi vịt siêu đẻ7000 con, đẻ 1,6 vạn quả trứng/tháng. Từ trang trại vịt bầu dưới chân cầu xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, đến nay ông Diệu đã có thêm bốn trại nuôi vịt khác nằm ở hai huyện Quỳ Châu và Quế Phong. Với năm lò ấp, mỗi năm doanh nghiệp cung ứng cho người dân hai huyện Quỳ Châu và Quế Phong mười vạn con vịt giống bầu Quỳ, giúp nhiều lao động có việc làm, thu nhập ổn định.

Vịt bầu quỳ là loại thực phẩm “đặc sản” của xứ Nghệ, vừa có giá trị dinh dưỡng, hiệu quả kinh tế cao, thị trường ưa chuộng, phù hợp thị hiếu của người tiêu dùng. Nhưng việc duy trì và phát triển loại giống này hiện tại chưa được quan tâm đúng mức. Muốn bảo tồn, phát triển giống vịt quý này phải được sự hỗ trợ tích cực của các cấp, ngành và cả cộng đồng. Vì vậy, sự hỗ trợ từ Bộ Nông nghiệp và PTNT là rất cần thiết. Cũng như UBND tỉnh Nghệ An nóichung, UBND huyện Quế Phong tiếp tục quan tâm, đầu tư hỗ trợ để duy trì và phát triển Vịt bầu quỳtrên địa bàn. Góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, xóađói giảm nghèo bền vững cho đồng bào các dân tộc trong vùng, đồng thời bảovệ nguồn gel quý hiếm trên địa bàn Nghệ An.

Hải Hậu: Có tồn tại sự thiếu minh bạch trong đấu thầu dự án nạo vét trị giá 22 tỷ đồng?

Vừa qua, Tạp chí Hướng nghiệp nhận được phản ánh của bạn đọc về việc: Liên danh Công ty CP Tiến Triển 8 và Công ty CP xây dựng Anh Minh trúng thầu tại dự án 22 tỷ đồng có nhiều điểm nghi vấn.
2020-02-26 22:11:58

Khách sạn Giang Sơn chủ động và hiệu quả trong công tác phòng chống dịch Covid-19

Trước nguy cơ lây lan diện rộng của dịch covid-19, ngành dịch vụ khách sạn Việt Nam nói chung và các khách sạn khu vực Hà Nội nói riêng đã áp dụng nhiều biện pháp phòng dịch nhanh chóng, đảm bảo được lượng khách đến ổn định, an toàn.
2020-02-26 17:25:00

Thủ tướng mong muốn Bạc Liêu “làm ra tấm ra món” trong một số lĩnh vực

Chiều 26/2, làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu về tình hình kinh tế-xã hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bạc Liêu phải tập trung vào một số lĩnh vực mũi nhọn, “phải làm ra tấm ra món”.
2020-02-26 20:06:58

Thêm một Liệt sỹ được trở về quê Mẹ

Sau 48 năm nằm lại đất Khe Sanh, liệt sĩ Đỗ Văn Triệu sinh 1950, nhập ngũ ngày 10/4/1970, hy sinh ngày 18/7/1972 đã được đại diện lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và thân nhân vào đón về quê.
2020-02-26 20:02:58

Shophouse The Terra - An Hưng: Điểm sáng thị trường đầu tư năm 2020

HOANHAP.VN - Nằm trong khu vực dân cư đông đúc, sở hữu vị trí đắc địa trên trục đường huyết mạch, cộng hưởng với chính sách tăng giá đất mới được ban hành… shophouse tại dự án The Terra - An Hưng, Hà Đông trở thành điểm sáng đầu tư trong những tháng đầu năm.
2020-02-26 19:06:17

Việt Nam an toàn giữa đại dịch, dân tình rủ nhau đi nghỉ dưỡng ven đô

HOANHAP.VN - Giữa “tâm bão” COVID-19, WHO đánh giá Việt Nam là một trong những đất nước hiếm hoi kiểm soát dịch rất tốt. Trước tình hình thế giới, đặc biệt là Châu Á vẫn có những diễn biến phức tạp với nhiều ca bệnh mới, du lịch nghỉ dưỡng trong nước kết hợp chăm sóc sức khỏe trở thành lựa chọn hợp lý nhất thời điểm này.
2020-02-26 18:59:17
Đang tải...