Dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort: Có thực hiện đầy đủ các quy định pháp lý?

2018-07-27 16:52:27
HOANHAP.VN - Trước thông tin, dư luận nghi vấn chủ đầu tư (CĐT) dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort đang phá vỡ cảnh quan, môi trường tự nhiên. PV đã có buổi làm việc với đại diện chủ đầu tư để giải đáp một số thông tin liên quan đến dự án.

PV:  Qua khảo sát thực tế, việc Flamingo làm đường kè bở biển tại bãi Cát Cò 1 có được phép không?

 

Đại diện CĐT: Do việc triển khai dự án có ảnh hưởng một phần đến việc sử dụng bãi tắm Cát Cò 1, nên để tạo điều kiện cho người dân tại huyện Cát Bà và khách du lịch sử dụng bãi tắm Cát Cò 1 được thuận tiện, và giảm thiểu ảnh hưởng đến công tác đầu tư xây dựng tại dự án, CĐT đã làm đường bê tông, bậc gạch tạm để có đường xuống bãi tắm Cát Cò 1 thuận tiện, đồng thời tháo gỡ những viên đá to, có thể gây nguy hiểm cho du khách.

 

Hoạt động này CĐT cũng đã báo cáo với chính quyền địa phương và hoàn toàn phù hợp với nội dung Thông báo số 239-TB/HU của Huyện ủy Cát Bà về việc làm mới đường xuống bãi tắm Cát Cò 1 phải đảm bảo an toàn, thông thoáng để phục vụ nhu cầu du lịch của du khách và để không ảnh hưởng tiến độ của dự án. Bên cạnh đó, UBND huyện Cát Bà cũng ban hành văn bản số 769/UBND-KT&HT về việc làm đường lên xuống bãi tắm Cát Cò 1 để phục vụ du lịch. Vì vậy, CĐT thực hiện những hoạt trên là hoàn toàn phù hợp với các văn bản pháp lý của cơ quan chức năng, và mang lại những thuận lợi cho du khách, đồng thời không ảnh hưởng đến nguồn thu của địa phương từ hoạt động khai thác du lịch, bởi huyện đảo Cát Bà thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.  

 

Còn một số phản ánh liên quan đến việc phá đá, đại diện CĐT cho biết hiện nay các nhà thầu thi công chỉ phá rỡ tại những vị trí đá mồ côi, giáp vách núi, gỡ bỏ các hòn đá có thể gây nguy hiểm cho người và tài sản trong dự án, trong quá trình đó có sử dụng bột trương nở. Việc san gạt, giải phóng mặt bằng phục vụ thi công đều tuân thủ biện pháp thi công, tiêu chuẩn xây dựng, đúng quy hoạch 1/500 được phê duyệt theo Quyết định số 1483/QĐ-UBND ngày 10/10/2017 của UBND huyện Cát Hải; quá trình thi công thực hiện đúng theo Giấy phép xây dựng số 16/GPXD ngày 24/11/2017 do Sở Xây dựng Hải Phòng cấp và các tiêu chuẩn xây dựng khác, hoàn toàn nằm trong chỉ giới xây dựng.

Toàn bộ những hoạt động đang triển khai tại dự án đã được các cơ quan quản lý Nhà nước của TP Hải Phòng và huyện Cát Hải phối hợp kiểm tra xác nhận tại Biên bản làm việc ngày 12/6/2018.

Phối cảnh dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort

 

PV: Liệu việc triển khai dự án này có ảnh hưởng đến khu vực dự trữ sinh quyển Vườn Quốc gia Cát Bà?

 

Đại diện CĐT: Trong quá trình lập dự án, CĐT cũng đã xem xét  nhiều góc độ và khía cạnh, đặc biệt là các phương án để không ảnh hưởng đến khu dữ trữ sinh quyển Vườn Quốc gia Cát Bà. Hơn nữa, khi xem xét phê duyệt dự án, các cơ quan chức năng đã thẩm định về từng lĩnh vực, đặc biệt là yếu tố bảo vệ môi trường, môi sinh.

 

Khu dự trữ sinh quyển Vườn Quốc gia Cát Bà bao gồm các khu rừng nguyên sinh, rừng ngập mặn và rừng ngập nước với hệ thống động vật, thực vật tồn tại lâu đời và được bảo vệ, tách rời với khu dân cư theo Quyết định số 08/2001/QĐ-TTg ngày 11/01/2001 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy chế quản lý rừng đặc dụng ở Việt Nam; Quy chế quản lý Khu dự trữ sinh quyển quần đảo Cát Bà (ban hành kèm theo Quyết định số 1497/QĐ-UB ngày 08/7/2005 của UBND TP Hải Phòng) và các văn bản pháp luật khác có liên quan.

 

Cát Cò 1, Cát Cò 2 là hai bãi biển nằm trong trung tâm thị trấn Cát Bà, là khu bãi biển công cộng tồn tại từ lâu đời, bao quanh là núi đá vôi. Trong kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, huyện Cát Hải cũng xác định đây là khu vực trọng tâm để phát triển du lịch của huyện và nằm ngoài khu dự trữ sinh quyển Vườn Quốc gia Cát Bà. Chính vì thế, dự án không nằm trong cũng như không gây ảnh hưởng gì tới khu dự trữ sinh quyển Vườn Quốc gia Cát Bà. 

 

Liên quan đến thời gian thực hiện dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort kéo dài tới 70 năm, đại diện chủ đầu tư cho biết hoàn toàn tuân thủ theo đúng quy định của nhà nước. Mong muốn được chủ đầu tư giải thích rõ hơn về việc này, nhưng vị đại diện này cho biết đây là vấn đề liên quan đến pháp chế, và chủ đầu tư khẳng định việc dự án kéo dài 70 năm này hoàn toàn phù hợp với đặc thù của dự án và quy định của pháp luật hiện hành.

 

Để rộng đường dư luận, PV đã liên hệ và làm việc với Luật sư Trịnh Anh Dũng, Văn phòng Luật sư Trịnh, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội.

 

Liên quan đến dự án Flamingo Cát Bà Resort được thuê đất kéo dài 70 năm, Luật sư Dũng cho biết: Theo Khoản 3 Điều 126, Luật Đất đai năm 2013 có quy định: “Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm. Đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất không quá 70 năm”.

 

Và theo Điều 43 Luật Đầu tư năm 2014 có quy định về thời hạn hoạt động của dự án đầu tư như sau: “Thời hạn hoạt động của dự án đầu tư trong khu kinh tế không quá 70 năm. Thời hạn hoạt động của dự án đầu tư ngoài khu kinh tế không quá 50 năm. Dự án đầu tư thực hiện tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn hoặc dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm thì thời hạn dài hơn nhưng không quá 70 năm”.

 

Vì vậy, để xác định dự án có được phép thời gian thuê kéo dài đó hay không cần phải căn cứ theo Nghị định 118/2015/NĐ-CP ngày 12 /11/2015 của Chính phủ về quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư. Và theo phụ lục II về danh mục địa bàn ưu đãi đầu tư của Nghị định 118/2015/NĐ-CP thì các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cát Bà của thành phố Hải Phòng thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. 

 

Qua tìm hiểu được biết, dự án Flamingo Cát Bà Resort, ngoài được thuê đất kéo dài 70 năm, chủ đầu tư còn được thành phố Hải Phòng cho thuê đất với giá ưu đãi. Với nội dung này, Luật sư Dũng cho rằng “Giá đất cụ thể để tính tiền thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê đất cần phải tuân theo trình tự thủ tục cho thuê đất, xác định giá đất đều phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật và được rất nhiều cơ quan, sở, ban, ngành thẩm định. Trên cơ sở đó, mức giá thuê đất cho toàn bộ thời gian của dự án mới được ban hành và yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện. Đối với Dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort giá thuê đất đó có được xác định phù hợp với các quy định của pháp luật hay không thì chúng ta cần phải có các văn bản giấy tờ của chính quyền sở tại”.

 

Để tìm hiểu rõ hơn, liệu CĐT có được Thành phố Hải Phòng cho CĐT thuê đất với một mức giá rẻ hay không? PV đã có buổi làm việc lại với chủ đầu tư và yêu cầu cung cấp thông tin liên quan đến các văn bản này và đại diện CĐT cho biết việc giá tiền thuê đất đối với Dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort được căn cứ theo các văn bản sau: Quyết định số 3654/QĐ-UBND ngày 29/12/2017 của UBND TP Hải Phòng về việc phê duyệt giá đất cụ thể để tính tiền thuê đất với Dự án đầu tư xây dựng tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort do Công ty Cổ phần Tập đoàn Flamingo làm chủ đầu tư tại khu vực bãi tắm Cát Cò 1, Cát Cò 2, thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải; Thông báo số 145/TB-CT ngày 04/01/2018 của Cục thuế TP Hải Phòng về việc tiền thuê đất nộp một lần cho cả thời gian thuê đất với Dự án đầu tư xây dựng tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort do Công ty Cổ phần Tập đoàn Flamingo làm chủ đầu tư tại khu vực bãi tắm Cát Cò 1, Cát Cò 2, thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải.

Flamingo Cát Bà Beach Resort chính thức được Tập đoàn Flamingo Group đầu tư với quy mô to lớn hơn, trở thành một quần thể phức hợp nghỉ dưỡng vô cùng đẳng cấp. Quần đảo Cát Bà, thuộc quần thể du lịch sinh thái biển Đồ Sơn – Cát Bà – Hạ Long, gồm 366 đảo lớn nhỏ, diện tích khoảng 350 km2; trong đó lớn nhất là đảo Cát Bà – đảo đẹp nhất trong quần thể đảo của Vịnh Hạ Long.


Vì sao không cấm khách du lịch từ vùng có viêm phổi Vũ Hán tới Việt Nam

Hiện tại, Việt Nam chưa cấm các đoàn khách từ vùng có nguy cơ viêm phổi Vũ Hán cao đến du lịch.
2020-01-24 19:06:58

Tết Nguyên đán - thời khắc thiêng liêng, cao quý nhất của người Việt

Tết Nguyên đán chứa đựng cả quan niệm sống cũng như những phong tục, tín ngưỡng mang đậm nét văn hóa dân tộc vừa sâu sắc lại vừa độc đáo, phán ánh tinh thần hòa điệu giữa con người và thiên nhiên.
2020-01-24 18:57:51

Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 chi tiết từ 30 Tết đến mùng 5 Tết

Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán Canh Tý 2020: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra bản tin nhận định về xu thế thời tiết dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 trong từ ngày 24-29/1 tức 30 Tết đến mùng 5 Tết.
2020-01-24 18:49:16

Hà Nội: "Phố vắng" chiều 30

Chiều nay 24/1 (tức 30 tết), nhiều tuyến phố lớn ở trung tâm Hà Nội trở nên tĩnh lặng, thưa vắng người qua lại khác hẳn với không khí tấp nập của buổi sáng.
2020-01-24 18:48:52

Tập đoàn BRG chia sẻ yêu thương cùng người dân miền Trung

Những ngày giáp tết, Tập đoàn BRG tổ chức chương trình “Chia sẻ yêu thương cùng bà con xã Bình Hải (H.Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam)”, với mong muốn góp sức cùng người người dân có hoàn cảnh khó khăn đón một cái tết ấm áp hơn.
2020-01-24 18:10:05

Xây dựng cơ sở dữ liệu làm căn cứ khoa học để giảm bụi mịn

Năm 2020 áp lực về ô nhiễm này vẫn tiếp diễn, vượt ngưỡng cho phép bởi vậy cần xây dựng cơ sở dữ liệu làm căn cứ khoa học phục vụ quản lý và quy hoạch phát triển để giảm bụi mịn.
2020-01-24 09:25:07
Đang tải...