DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort: Có thực hiện đầy đủ các quy định pháp lý?

27/07/2018 | 17:12:31
HOANHAP.VN - Trước thông tin, dư luận nghi vấn chủ đầu tư (CĐT) dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort đang phá vỡ cảnh quan, môi trường tự nhiên. PV đã có buổi làm việc với đại diện chủ đầu tư để giải đáp một số thông tin liên quan đến dự án.

PV:  Qua khảo sát thực tế, việc Flamingo làm đường kè bở biển tại bãi Cát Cò 1 có được phép không?

 

Đại diện CĐT: Do việc triển khai dự án có ảnh hưởng một phần đến việc sử dụng bãi tắm Cát Cò 1, nên để tạo điều kiện cho người dân tại huyện Cát Bà và khách du lịch sử dụng bãi tắm Cát Cò 1 được thuận tiện, và giảm thiểu ảnh hưởng đến công tác đầu tư xây dựng tại dự án, CĐT đã làm đường bê tông, bậc gạch tạm để có đường xuống bãi tắm Cát Cò 1 thuận tiện, đồng thời tháo gỡ những viên đá to, có thể gây nguy hiểm cho du khách.

 

Hoạt động này CĐT cũng đã báo cáo với chính quyền địa phương và hoàn toàn phù hợp với nội dung Thông báo số 239-TB/HU của Huyện ủy Cát Bà về việc làm mới đường xuống bãi tắm Cát Cò 1 phải đảm bảo an toàn, thông thoáng để phục vụ nhu cầu du lịch của du khách và để không ảnh hưởng tiến độ của dự án. Bên cạnh đó, UBND huyện Cát Bà cũng ban hành văn bản số 769/UBND-KT&HT về việc làm đường lên xuống bãi tắm Cát Cò 1 để phục vụ du lịch. Vì vậy, CĐT thực hiện những hoạt trên là hoàn toàn phù hợp với các văn bản pháp lý của cơ quan chức năng, và mang lại những thuận lợi cho du khách, đồng thời không ảnh hưởng đến nguồn thu của địa phương từ hoạt động khai thác du lịch, bởi huyện đảo Cát Bà thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.  

 

Còn một số phản ánh liên quan đến việc phá đá, đại diện CĐT cho biết hiện nay các nhà thầu thi công chỉ phá rỡ tại những vị trí đá mồ côi, giáp vách núi, gỡ bỏ các hòn đá có thể gây nguy hiểm cho người và tài sản trong dự án, trong quá trình đó có sử dụng bột trương nở. Việc san gạt, giải phóng mặt bằng phục vụ thi công đều tuân thủ biện pháp thi công, tiêu chuẩn xây dựng, đúng quy hoạch 1/500 được phê duyệt theo Quyết định số 1483/QĐ-UBND ngày 10/10/2017 của UBND huyện Cát Hải; quá trình thi công thực hiện đúng theo Giấy phép xây dựng số 16/GPXD ngày 24/11/2017 do Sở Xây dựng Hải Phòng cấp và các tiêu chuẩn xây dựng khác, hoàn toàn nằm trong chỉ giới xây dựng.

Toàn bộ những hoạt động đang triển khai tại dự án đã được các cơ quan quản lý Nhà nước của TP Hải Phòng và huyện Cát Hải phối hợp kiểm tra xác nhận tại Biên bản làm việc ngày 12/6/2018.

Phối cảnh dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort

 

PV: Liệu việc triển khai dự án này có ảnh hưởng đến khu vực dự trữ sinh quyển Vườn Quốc gia Cát Bà?

 

Đại diện CĐT: Trong quá trình lập dự án, CĐT cũng đã xem xét  nhiều góc độ và khía cạnh, đặc biệt là các phương án để không ảnh hưởng đến khu dữ trữ sinh quyển Vườn Quốc gia Cát Bà. Hơn nữa, khi xem xét phê duyệt dự án, các cơ quan chức năng đã thẩm định về từng lĩnh vực, đặc biệt là yếu tố bảo vệ môi trường, môi sinh.

 

Khu dự trữ sinh quyển Vườn Quốc gia Cát Bà bao gồm các khu rừng nguyên sinh, rừng ngập mặn và rừng ngập nước với hệ thống động vật, thực vật tồn tại lâu đời và được bảo vệ, tách rời với khu dân cư theo Quyết định số 08/2001/QĐ-TTg ngày 11/01/2001 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy chế quản lý rừng đặc dụng ở Việt Nam; Quy chế quản lý Khu dự trữ sinh quyển quần đảo Cát Bà (ban hành kèm theo Quyết định số 1497/QĐ-UB ngày 08/7/2005 của UBND TP Hải Phòng) và các văn bản pháp luật khác có liên quan.

 

Cát Cò 1, Cát Cò 2 là hai bãi biển nằm trong trung tâm thị trấn Cát Bà, là khu bãi biển công cộng tồn tại từ lâu đời, bao quanh là núi đá vôi. Trong kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, huyện Cát Hải cũng xác định đây là khu vực trọng tâm để phát triển du lịch của huyện và nằm ngoài khu dự trữ sinh quyển Vườn Quốc gia Cát Bà. Chính vì thế, dự án không nằm trong cũng như không gây ảnh hưởng gì tới khu dự trữ sinh quyển Vườn Quốc gia Cát Bà. 

 

Liên quan đến thời gian thực hiện dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort kéo dài tới 70 năm, đại diện chủ đầu tư cho biết hoàn toàn tuân thủ theo đúng quy định của nhà nước. Mong muốn được chủ đầu tư giải thích rõ hơn về việc này, nhưng vị đại diện này cho biết đây là vấn đề liên quan đến pháp chế, và chủ đầu tư khẳng định việc dự án kéo dài 70 năm này hoàn toàn phù hợp với đặc thù của dự án và quy định của pháp luật hiện hành.

 

Để rộng đường dư luận, PV đã liên hệ và làm việc với Luật sư Trịnh Anh Dũng, Văn phòng Luật sư Trịnh, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội.

 

Liên quan đến dự án Flamingo Cát Bà Resort được thuê đất kéo dài 70 năm, Luật sư Dũng cho biết: Theo Khoản 3 Điều 126, Luật Đất đai năm 2013 có quy định: “Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm. Đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất không quá 70 năm”.

 

Và theo Điều 43 Luật Đầu tư năm 2014 có quy định về thời hạn hoạt động của dự án đầu tư như sau: “Thời hạn hoạt động của dự án đầu tư trong khu kinh tế không quá 70 năm. Thời hạn hoạt động của dự án đầu tư ngoài khu kinh tế không quá 50 năm. Dự án đầu tư thực hiện tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn hoặc dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm thì thời hạn dài hơn nhưng không quá 70 năm”.

 

Vì vậy, để xác định dự án có được phép thời gian thuê kéo dài đó hay không cần phải căn cứ theo Nghị định 118/2015/NĐ-CP ngày 12 /11/2015 của Chính phủ về quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư. Và theo phụ lục II về danh mục địa bàn ưu đãi đầu tư của Nghị định 118/2015/NĐ-CP thì các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cát Bà của thành phố Hải Phòng thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. 

 

Qua tìm hiểu được biết, dự án Flamingo Cát Bà Resort, ngoài được thuê đất kéo dài 70 năm, chủ đầu tư còn được thành phố Hải Phòng cho thuê đất với giá ưu đãi. Với nội dung này, Luật sư Dũng cho rằng “Giá đất cụ thể để tính tiền thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê đất cần phải tuân theo trình tự thủ tục cho thuê đất, xác định giá đất đều phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật và được rất nhiều cơ quan, sở, ban, ngành thẩm định. Trên cơ sở đó, mức giá thuê đất cho toàn bộ thời gian của dự án mới được ban hành và yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện. Đối với Dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort giá thuê đất đó có được xác định phù hợp với các quy định của pháp luật hay không thì chúng ta cần phải có các văn bản giấy tờ của chính quyền sở tại”.

 

Để tìm hiểu rõ hơn, liệu CĐT có được Thành phố Hải Phòng cho CĐT thuê đất với một mức giá rẻ hay không? PV đã có buổi làm việc lại với chủ đầu tư và yêu cầu cung cấp thông tin liên quan đến các văn bản này và đại diện CĐT cho biết việc giá tiền thuê đất đối với Dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort được căn cứ theo các văn bản sau: Quyết định số 3654/QĐ-UBND ngày 29/12/2017 của UBND TP Hải Phòng về việc phê duyệt giá đất cụ thể để tính tiền thuê đất với Dự án đầu tư xây dựng tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort do Công ty Cổ phần Tập đoàn Flamingo làm chủ đầu tư tại khu vực bãi tắm Cát Cò 1, Cát Cò 2, thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải; Thông báo số 145/TB-CT ngày 04/01/2018 của Cục thuế TP Hải Phòng về việc tiền thuê đất nộp một lần cho cả thời gian thuê đất với Dự án đầu tư xây dựng tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort do Công ty Cổ phần Tập đoàn Flamingo làm chủ đầu tư tại khu vực bãi tắm Cát Cò 1, Cát Cò 2, thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải.

Flamingo Cát Bà Beach Resort chính thức được Tập đoàn Flamingo Group đầu tư với quy mô to lớn hơn, trở thành một quần thể phức hợp nghỉ dưỡng vô cùng đẳng cấp. Quần đảo Cát Bà, thuộc quần thể du lịch sinh thái biển Đồ Sơn – Cát Bà – Hạ Long, gồm 366 đảo lớn nhỏ, diện tích khoảng 350 km2; trong đó lớn nhất là đảo Cát Bà – đảo đẹp nhất trong quần thể đảo của Vịnh Hạ Long.


Bạn đang đọc bài Dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort: Có thực hiện đầy đủ các quy định pháp lý? tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Xu hướng lựa chọn ApartHotel của nhà đầu tư “cá mập”

Xu hướng lựa chọn ApartHotel của nhà đầu tư “cá mập”

HOANHAP.VN - Những nhà đầu tư chuyên nghiệp và sở hữu số vốn lớn luôn có tầm nhìn để tìm kiếm, đánh giá các cơ hội, kênh sinh lời hấp dẫn nhất. Do đó, khi các nhà đầu tư “cá mập” rót tiền vào các dự án bất động sản du lịch, chắc chắn có những lý do xác đáng.

Treo hóa đơn thuế và câu chuyện của Icon4

Treo hóa đơn thuế và câu chuyện của Icon4

Cũng giống với những lần “bêu” tên chúa chổm, nhiều đơn vị trong ngành xây dựng liên tục xuất hiện trong thông báo cưỡng chế của lực lượng chức năng ngành Thuế Hà Nội.

Nam sinh Nghệ An dũng cảm cứu 2 người giữa dòng nước lũ: Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen

Nam sinh Nghệ An dũng cảm cứu 2 người giữa dòng nước lũ: Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen

Dũng cảm lao ra dòng nước lũ để cứu 2 người vào bờ an toàn, em Lương Thế Mạnh (học sinh lớp 12C1, Trường THPT Kỳ Sơn, Nghệ An) đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tặng Bằng khen.

Nam sinh Nghệ An dũng cảm cứu 2 người giữa dòng nước lũ: Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen

Nam sinh Nghệ An dũng cảm cứu 2 người giữa dòng nước lũ: Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen

Dũng cảm lao ra dòng nước lũ để cứu 2 người vào bờ an toàn, em Lương Thế Mạnh (học sinh lớp 12C1, Trường THPT Kỳ Sơn, Nghệ An) đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tặng Bằng khen.

Lào Cai: Nghi vấn “thông thầu” từ việc “vây hãm” người nộp hồ sơ dự thầu

Lào Cai: Nghi vấn “thông thầu” từ việc “vây hãm” người nộp hồ sơ dự thầu

HOANHAP.VN - Liên quan đến đơn tố cáo của các nhà thầu về dấu hiệu “thông thầu” tại Ban quản lý điện nông thôn, khi những người nộp hồ sơ dự thầu bị nhóm người xăm trổ “vây hãm” ngăn cản, ông Phan Văn Cương, Phó giám đốc Sở Công thương Lào Cai cho biết, đã giao Thanh tra Sở tiến...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017