DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Dự án sinh thái nghỉ dưỡng Hà Phú: Đổi rừng lấy biệt thự?

07/06/2019 | 12:05:10
Từ một dự án "trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng..." trên đất lâm nghiệp đang được Cty Cổ phần đầu tư và phát triển rừng và kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái Hà Phú xin chuyển thành dự án xây biệt thự với 100% đất ở lâu dài...

Xã Phú Mãn, huyện Quốc Oai là một xã nghèo với thành phần dân cư chủ yếu là người làm nông

Từ dự án trồng, bảo vệ rừng...

Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển rừng và kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái Hà Phú (Công ty Hà Phú) vừa có công văn xin chuyển đổi mục đích dự án “Trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng và kết hợp dịch vụ du lịch sinh thái” tại xã Phú Mãn, huyện Quốc Oai, Hà Nội sang thực hiện dự án “Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Hà Phú”.

Được biết, phần đất để triển khai dự án này đã được Công ty Hà Phú thuê lại từ 13 năm nay từ UBND tỉnh Hà Tây (cũ). Cụ thể, năm 2005, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) có Quyết định thu hồi hơn 141,65ha đất lâm nghiệp thuộc địa bàn xã Phú Mãn giao cho Công ty cổ phần Đầu tư phát triển rừng và kinh doanh du lịch sinh thái Hà Phú thuê để thực dự án trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng và kết hợp dịch vụ du lịch sinh thái.

"Phần đất này, theo kết quả kiểm kê rừng và lập hồ sơ quản lý rừng Hà Nội năm 2015 được phê duyệt, là đất “rừng sản xuất”. Trong đó, có 131,23 ha có rừng và 10, 42655 ha là đất trống quy hoạch để phát triển rừng sản xuất.

Cũng theo quy hoạch chung xây dựng huyện Quốc Oai, đã được UBND thành phố phê duyệt tại quyết định số 6660/QĐ-UBND ngày 03/12/2005 và Đồ án quy hoạch chung đô thị Hoà Lạc đến năm 2030, vị trí của khu đất là “đất lâm nghiệp kết hợp du lịch sinh thái với định hướng: bảo vệ rừng phòng hộ, trồng rừng và tu bổ rừng sản xuất, rừng phòng hộ, rừng sản xuất nông lâm kết hợp với du lịch. Bảo vệ, tôn tạo, tăng cường khai thác tiềm năng du lịch và điều hoà nước đầu nguồn”.

Định hướng Quy hoạch chung Xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ -TTg ngày 26/7/2011 cũng chỉ rõ, vị trí khu đất trên là đất lâm nghiệp (vùng đồi núi).

Bên cạnh đó, khu đất này vốn là khu vực “vệ tinh” đối với các khu vực đất lâm nghiệp khác khi phía Bắc giáp mỏ đá và đất lâm nghiệp xã Đồng Xuân, huyện Quốc Oai; phía Nam giáp đất lâm nghiệp Thị trấn Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình; phía Đông giáp khu mỏ đá đang khai thác và đất lâm nghiệp – theo công văn đánh giá của Sở Quy hoạch – Kiến trúc thành phố Hà Nội.

Như vậy, trong mọi chủ trương, mọi điều chỉnh và quy hoạch của thành phố, khu đất này tại xã Phú Mãn vốn luôn được xác định là đất lâm nghiệp, thực hiện nhiệm vụ trồng rừng, bảo vệ rừng và lớn hơn là bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên cho địa bàn huyện Quốc Oai nói riêng và Hà Nội nói chung. Nhưng cớ sao, giá trị của mảnh đất này lại quên mất?

Đến xin... "đổi" rừng lấy biệt thự

Xã Phú Mãn là một xã nghèo thuần nông thuộc miền núi huyện Quốc Oai. Chính vì vậy, chủ trương sử dụng khu đất theo hướng trồng, chăm sóc rừng và kết hợp dịch vụ du lịch sinh thái là hoàn toàn phù hợp với “chất lượng lao động” của người dân nơi đây. Khi thuê khu đất này, mục đích của công ty Hà Phú rất rõ ràng: Trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng và kết hợp dịch vụ du lịch sinh thái. Nhưng dự án này lại bị triển khai “ì ạch”, bị đình trệ suốt 14 năm nay.

Sau chừng ấy năm, những gì mà Hà Phú thực hiện chỉ quanh quẩn trong hạng mục trồng, chăm sóc và bảo vệ một số diện tích rừng, “về du lịch sinh thái chưa được chú trọng đầu tư” – trích ý kiến của UBND tỉnh Quốc Oai gửi Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội.

Về dự án này, từ nhiều năm trước báo chí đã liên tục phản ánh tình trạng “đất treo” kéo dài trên địa bàn xã Phú Mãn khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng. Người dân Phú Mãn đã nhiều lần kiến nghị thu hồi dự án, tránh tình trạng "treo" đề giải quyết đất canh tác cho người dân.

"Thế nhưng, "đùng một cái" Công ty Hà Phú đề nghị chuyển đổi. Theo đó, từ hơn 130ha đất trồng, chăm sóc, bảo vệ, phát triển rừng kết hợp du lịch sinh thái và chỉ 2ha là đất để sử dụng xây nhà điều hành, nhà kho, nhà xe (QĐ 1034 của UBND tỉnh Hà Tây)... Hà Phú muốn chuyển sang "Xây dựng khách sạn 5 sao, các khu biệt thự 5 sao phục vụ khách nghỉ dưỡng và lưu trú; xây dựng hệ thống hạ tầng và cảnh quan đồng bộ. Chuyển đổi mục đích sử dụng đất lâm nghiệp sang 100% đất ở lâu dài, sinh thái nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí".

Điều này không chỉ “nằm ngoài quỹ đạo” sử dụng đất lâm nghiệp mà còn “lệch” với chủ trương tại Quyết định 2999/QĐ-UBND ngày 8/5/2015 của UBND thành phố: Về Lâm nghiệp, thực hiện bảo vệ diện tích rừng phòng hộ, trồng rừng và tu bổ rừng sản xuất, đặc biệt là rừng phòng hộ, trồng rừng và tu bổ rừng sản xuất nông lâm nghiệp kết hợp với du lịch…


Công văn xin "đổi rừng lấy biệt thự" của Công ty Hà Phú do ông Nguyễn Lệ Quế ký

Khu đất lâm nghiệp này của huyện Phú Mãn vốn đã như “đất vàng hết thời” dưới bàn tay đầu tư của công ty Hà Phú. Nay, lại tiếp tục “lệch pha” trong quy hoạch, định hướng phát triển khi được chính công ty này xin chuyển đổi mục đích sử dụng, từ đất lâm nghiệp sang đất ở. Không chỉ vậy, Hà Phú vốn đã có “tiền lệ xấu” khi chậm triển khai dự án này trong suốt hơn chục năm. Liệu, khi được chấp thuận chuyển đổi đầu tư, công ty này sẽ không còn đi theo “vết xe đổ” trước đây?

Nguồn gốc của sự thay đổi?

Theo tìm hiểu của Thương Gia, công ty Hà Phú có giám đốc đại diện năm 2008 là ông Nguyễn Anh Tuấn – cũng chính là người đại diện đứng tên ký kết hợp đồng thuê khu đất tại xã Phú Mãn vào thời điểm đó. Đầu năm 2018, công ty này đổi người đại diện là ông Nguyễn Thanh Tùng – Tổng GĐ công ty. Tháng 5/2018, tiếp tục đổi người đại diện là ông Nguyễn Lệ Quế.

Điều đáng nói, ông Tùng và ông Quế đều liên quan đến Tập đoàn Phúc Sơn (Vĩnh Phúc). Trong đó, ông Quế từng là đại diện pháp luật của Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn – chi nhánh Hà Nội (đã giải thể) và Công ty CP đầu tư thương mại và BĐS Thăng Long. Còn thông tin cá nhân của ông Tùng trùng với người đại diện pháp luật/lãnh đạo của Công ty TNHH xăng dầu Phúc Sơn (trụ sở tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc). Ông Tùng cũng là cổ đông sáng lập (góp 0,25% vốn) của Tập đoàn Phúc Sơn.

Tập đoàn này vốn có nhiều lùm xùm quanh việc được trả gần 63 ha đất tại sân bay Nha Trang cũ để đổi lấy thi công 3 dự án BT cho tỉnh Khánh Hòa, nhưng đã phân lô bán nền khi chưa thực hiện xong các dự án này.

Phải chăng, sự thay đổi "nội bộ" của Hà Phú cũng chính là nguyên nhân của việc thay đổi mục đích sử dụng đất từ trồng rừng, chăm sóc rừng sang đất ở tại dự án này?
Bạn đang đọc bài Dự án sinh thái nghỉ dưỡng Hà Phú: Đổi rừng lấy biệt thự? tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Không có dự án Condotel mới nào tại Khánh Hòa

Không có dự án Condotel mới nào tại Khánh Hòa

HOANHAP.VN - Theo báo cáo của Savills cho biết, chỉ gần 200 căn hộ condotel tại Khánh Hoà được giao dịch trong nửa đầu năm nay, và không có thêm dự án mới nào chào bán. Sáu tháng đầu năm chỉ có một dự án hiện hữu mở bán thêm 140 căn.

Vì sao lại siết cầm cố sổ tiết kiệm?

Vì sao lại siết cầm cố sổ tiết kiệm?

Việc kiểm soát mục đích sử dụng vốn vay cầm cố sổ tiết kiệm có thể ảnh hưởng đến huy động vốn trung - dài hạn của các ngân hàng.

Nam sinh Nghệ An dũng cảm cứu 2 người giữa dòng nước lũ: Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen

Nam sinh Nghệ An dũng cảm cứu 2 người giữa dòng nước lũ: Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen

Dũng cảm lao ra dòng nước lũ để cứu 2 người vào bờ an toàn, em Lương Thế Mạnh (học sinh lớp 12C1, Trường THPT Kỳ Sơn, Nghệ An) đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tặng Bằng khen.

Từ 1/10/2019, Hà Nội chi trả toàn bộ trợ cấp BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản

Từ 1/10/2019, Hà Nội chi trả toàn bộ trợ cấp BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản

UBND TP Hà Nội yêu cầu, từ ngày 1/10 tới đây, các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã của thành phố phải chỉ đạo thực hiện thanh toán các chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) của công chức, viên chức, người lao động 100% qua tài khoản cá nhân.

Thương hiệu làm đẹp nổi tiếng Châu Á Thái Bình Dương - Tôn vinh những doanh nghiệp làm đẹp uy tín , chất lượng

Thương hiệu làm đẹp nổi tiếng Châu Á Thái Bình Dương - Tôn vinh những doanh nghiệp làm đẹp uy tín , chất lượng

HOANHAP.VN - Chương trình truyền thông giao lưu “ Thương hiệu làm đẹp nổi tiếng Châu Á - Thái Bình Dương" được tổ chức nhằm thúc đẩy công tác xây dựng và bảo vệ thương hiệu, đồng thời tôn vinh những doanh nghiệp làm đẹp uy tín, chất lượng.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017