Ethereum: Đã làm được gì tại Nga, Trung Quốc và Việt Nam

2018-10-01 14:59:52
HOANHAP.VN - Vào tháng 3 năm 2017, nhiều công ty khởi nghiệp Blockchain, Fortune 500 công ty, các nhà nghiên cứu và các nhà cung cấp công nghệ đã công bố thành lập Liên minh doanh nghiệp Ethereum (EEA), lúc đó có 30 thành viên sáng lập. Hiện tại có hơn 150 thành viên trong liên minh, bao gồm các công ty khổng lồ trên toàn thế giới như MasterCard, Cisco Systems, Samsung SDS, Microsoft, Intel và nhiều công ty khác.

Tại Trung Quốc

Mặc dù với lập trường cứng rắn và thường xuyên mâu thuẫn của chính phủ Trung Quốc về Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, công nghệ Blockchain và nền tảng Ethereum đang được các doanh nghiệp vừa và nhỏ tích cực áp dụng trên toàn quốc. Cá tính của Vitalik cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển đó, đặc biệt là khi anh ấy học tiếng Trung chỉ trong vài tháng bằng ứng dụng trên điện thoại của anh ấy.

Ở Trung Quốc, Ethereum đang được nghiên cứu và tích hợp ở các cấp độ thể chế. Ví dụ, Đại học Bắc Kinh, một trường đại học được xếp hạng số 1 ở Trung Quốc đang tạo ra Phòng thí nghiệm Ethereum, sẽ làm việc trên các cải tiến giao thức và các trường hợp sử dụng ứng dụng để sử dụng chuỗi cung ứng và thị trường năng lượng của Trung Quốc. Royal Mint là một đơn vị trực thuộc của China Banknote Printing và Minting, đang thử nghiệm tiêu chuẩn mã thông báo ERC20 của Ethereum và các hợp đồng thông minh để số hóa Nhân dân tệ Trung Quốc. Ngoài ra còn có nhiều công ty và công ty khởi nghiệp, một số trong số đó là thành viên sáng lập của Liên minh doanh nghiệp Ethereum, tập trung rất nhiều nguồn lực và nhân lực của họ vào nghiên cứu và thực hiện các khía cạnh khác nhau của nền tảng Ethereum.

Vào tháng 5 năm 2016, 11 sàn giao dịch hàng hóa khu vực, trao đổi vốn cổ phần và trao đổi tài sản tài chính đã tạo ra một Liên minh ChinaLedger. Mục tiêu để thiết lập một giao thức khối mã nguồn mở mà các nhà phát triển có thể xây dựng thêm trong tương lai, theo cách tuân thủ các yêu cầu quy định của Trung Quốc khá độc đáo. Ủy ban Internet của Hiệp hội Chứng khoán Trung Quốc đang tư vấn với các thành viên nổi bật của cộng đồng Blockchain, trong đóVitalik Buterin đóng vai trò cố vấn.

Hơn nữa, Vitalik cũng là một đối tác chung tại Fenbushi Venture Capital, công ty đầu tiên và lớn nhất ở Trung Quốc vốn đầu tư độc quyền vào các công ty có hỗ trợ Blockchain.

Tại Nga

Họ quan niệm về tiền điện tử - bản chất phi tập trung và không kiểm soát được - có phần nổi loạn và chống thành lập, luôn có xu hướng tấn công với người Nga. Hơn nữa, Nga là quê hương của một số lượng lớn những người tiếp xúc với máy tính từ nhỏ, với Buterin là một ví dụ điển hình, mặc dù anh ta đã sang Canada khi mới sáu tuổi. Tất cả những yếu tố đó khiến anh trở thành một người vô cùng nổi bật và được đánh giá cao ở Nga.

Vào tháng 8 năm 2017, hơn 5.000 người đã tụ tập tại Skolkovo cho bài phát biểu của Vitalik. Trong số những thứ khác, ông đã đề cập rằng Nga là một trong ba nước hàng đầu khi nói đến nghiên cứu và thử nghiệm công nghệ Blockchain, cùng với Anh và Singapore. Hơn nữa, Moscow tự hào có một trong những cụm nút lớn nhất trên toàn bộ mạng Ethereum.

Vitalik cũng nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận thức được Blockchain, nói rằng điều này có nghĩa là sự phát triển công nghệ Blockchain đang ở đỉnh cao của nó. Buterin đã gặp Putin trong chuyến thăm của ông, với một số hãng truyền thông tuyên bố cuộc họp này là một trong những điều kiện của Vitalik cho chuyến đi. Trong cuộc họp, Buterin đã mô tả cơ hội sử dụng các công nghệ mà ông đã phát triển ở Nga, và Tổng thống dường như ủng hộ ý tưởng này. Trước đó, Putin rất quan tâm đến ý tưởng kinh tế kỹ thuật số và Nga hiện đang nghiên cứu các cơ hội liên quan đến Blockchain để theo dõi kỹ thuật số hàng hóa, nhận dạng cá nhân và bảo vệ quyền của chủ sở hữu kỹ thuật số.

Vào tháng 10 năm 2017, ngân hàng lớn nhất của Nga Sberbank thông báo rằng họ đã gia nhập Liên minh doanh nghiệp Ethereum. Trước đó, công ty duy nhất của Nga trong liên minh là QIWI - một nhà cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử. Đã có, Sberbank báo cáo rằng họ đã hợp tác với các nhà quản lý, bộ trưởng kinh tế, các ngân hàng Nga khác và Phòng Thương mại Quốc tế của Nga và hoàn thành thử nghiệm trên thư tín dụng 'thông minh' và thư bảo lãnh.

Trong chuyến thăm Nga vào tháng 8 năm 2017, Buterin cũng đã ký một hợp đồng với Vladislav Martynov, Giám đốc điều hành của Yota Services, một công ty thiết bị kết nối và truyền thông di động có trụ sở tại Nga. Thỏa thuận này đòi hỏi phải tạo ra một thực thể mới - Ethereum Nga - sẽ cung cấp giáo dục, sự kiện và đánh giá kiến trúc cho một ngân hàng phát triển của nhà nước Nga là Vneshtorgbank.Hơn nữa, ngân hàng sẽ tài trợ cho sự phát triển của trung tâm mới cho nghiên cứu Blockchain tại Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia (MISIS), sự phát triển của nó cũng sẽ được hỗ trợ bởi Ethereum Nga. Trung tâm mới sẽ hướng đến việc cung cấp các giải pháp cho các dịch vụ của chính phủ, cộng tác với cả chính phủ và cơ quan công ty.

Tại Việt Nam

Sau thành công của Blockchain Festival Vietnam vào tháng 05/2018, Regulus cũng đã tổ chức hội nghị tiền mã hóa quy mô lớn lần đầu tiên: Đối thoại về Tiền mã hoá và Tài sản số 2018 tại Hà Nội vào ngày 15 và16/09. Đây là hội nghị mở ra sự phát triển dành cho lĩnh vực tiền mã hóa ở Việt Nam. Cryptocurrencies & Digital Assets Dialogue (CDAD) 2018 là sự kiện đối thoại chính thức cấp nhà nước để thảo luận về tương lai cũng như hướng phát triển của tiền mã hóa và công nghệ blockchain ở Việt Nam. Bộ Tư pháp Việt Nam chủ trì hội thảo.

Nhiều quan chức chính phủ cũng như nhà quản lý đã tham dự hội thảo và Vitalik Buterin cũng tham gia. Các nhân vật có ảnh hưởng trong lĩnh vực blockchain tại Việt Nam và thế giới như tiến sỹ Nguyễn Quang Vũ (chủ tịch của Regulus và Midas Protocol), tiến sỹ Vương Quang Long (giám đốc điều hành Tomochain), tiến sỹ Lưu Thế Lợi (giám đốc của Kyber Network).

Bộ Tư Pháp Việt Nam công bố bản thảo dự luật cho lĩnh vực tiền mã hóa tại Việt Nam, bao gồm các vấn đề liên quan tới sàn giao dịch, tiếp nhận góp ý, phản hồi từ các bên liên quan. Đồng thời cập nhật những giải pháp, thay đổi công nghệ mới nhất từ Ethereum, Tomochain, Kyber Network, Midas Protocol, Kambria, Newcater …

CEO Newcater Nguyễn Khang – bên trái cùng Vitalik Buterin trong sự kiện CDAD 2018


Nguyễn Khang - Giám đốc điều hành công ty Newcater và là một trong những doanh nhân đã tham gia hội thảo. Anh cho biết: “Newcater cũng dựa trên công nghệ Blockchain ERC 20 để phát triển các ứng dụng phân tán cho thương mại điện tử, đấu giá và sưu tập kỹ thuật số. Với tầm nhìn và sứ mệnh của mình Newcater Blockchain được tối ưu để xây dựng các ứng dụng phân tán cho:

● Thương mại điện tử và đấu giá
● Số hoá di sản, sưu tập kỹ thuật số
● Gọi vốn khởi nghiệp và quản lý quỹ cộng đồng phi tập trung”

Và chúng ta hãy cùng chờ những thay đổi mang chiều hướng tích cực tiếp theo của Ethereum cũng như những sản phẩm dựa trên công nghệ này do chính cộng đồng Blockchain Việt Nam tạo ra, trong một tương lai gần nhất để góp phần phát triển kinh tế Việt Nam trên con đường tiến đến thời kì công nghiệp 4.0.

Hapro: Phát triển hệ thống bán lẻ, mang Mùa xuân đến mọi nhà

Tham gia vào hệ sinh thái bán lẻ của Tập đoàn BRG cùng với các thương hiệu bán lẻ khác như: Fuji Mart, Seika Mart, Intimex...toàn bộ chuỗi siêu thị, cửa hàng tiện ích của Hapro đã và đang trong quá trình tái cấu trúc, đầu tư cải tạo, nâng cấp hoạt động theo mô hình Home & Food, thực hiện đúng chủ trương phát triển hệ thống bán lẻ cũng như phù hợp với sứ mệnh chung của Tập đoàn - đó là mang tới những giá trị tốt nhất cho cộng đồng.
2020-01-23 13:31:43

Tết này nhớ check in con đường mai vàng tại Sun World Halong Complex

HOANHAP.VN - Một mùa Tết tràn ngập niềm vui đang chờ đợi du khách tại tổ hợp vui chơi giải trí hấp dẫn nhất miền Bắc với vô vàn hoạt động đặc sắc. Với chủ đề “Tết Canh Tý – Xuân như ý”, chương trình đón Tết của Sun World Halong Complex sẽ mang đậm hương vị truyền thống.
2020-01-23 09:16:15

Thủ tướng làm việc với Tổ tư vấn kinh tế

Chiều nay (20/1), tại trụ sở Chính phủ, làm việc với Tổ tư vấn kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn nâng cao chất lượng ý kiến tư vấn, bảo đảm tính thực tiễn, thiết thực, khách quan, độc lập, thẳng thắn, vì lợi ích chung của đất nước và các thành viên trong Tổ tư vấn là những pháo đài quan trọng để bảo vệ đường lối, chính sách.
2020-01-22 08:52:07

Chính sách An sinh xã hội luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm

Trong những ngày giáp Tết cổ truyền dân tộc, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã đến thăm, tặng quà Tết gia đình chính sách, hộ nghèo, các con em dân tộc thiểu số, nạn nhân chất độc da cam, người lao động có hoàn cảnh khó khăn… tại một số tỉnh trên cả nước. Đây là truyền thống tốt đẹp của Đảng và Nhà nước, thể hiện sự nhân văn cũng như tinh thần đoàn kết của dân tộc ta.
2020-01-21 20:41:41

Những Chú Chuột giữa vườn hoa xuân

Hội hoa xuân TP.HCM được diễn ra từ ngày 19 đến hết 30/1/2020, nhiều tác phẩm nghệ thuật độc đáo, mới lạ được trưng bày tại công viên Tao Đàn. Nổi bật là hình ảnh những chú chuột sinh động được làm từ các chất liệu khác nhau xuất hiện rất nhiều trong hội hoa xuân, thu hút nhiều khách tham quan.
2020-01-21 20:19:10

Thủ tướng: Pháp luật phải được thực thi nghiêm minh

Chiều nay, 21/1, tại Hà Nội, đến thăm, kiểm tra công tác ứng trực, sẵn sàng chiến đấu tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (CSCĐ), Thủ tướng nhấn mạnh: Chủ động phát hiện, nắm chắc các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm; bảo đảm bất cứ hoàn cảnh nào cũng không để bị động bất ngờ…
2020-01-21 18:13:14
Đang tải...