DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Ethereum: Đã làm được gì tại Nga, Trung Quốc và Việt Nam

01/10/2018 | 15:03:34
HOANHAP.VN - Vào tháng 3 năm 2017, nhiều công ty khởi nghiệp Blockchain, Fortune 500 công ty, các nhà nghiên cứu và các nhà cung cấp công nghệ đã công bố thành lập Liên minh doanh nghiệp Ethereum (EEA), lúc đó có 30 thành viên sáng lập. Hiện tại có hơn 150 thành viên trong liên minh, bao gồm các công ty khổng lồ trên toàn thế giới như MasterCard, Cisco Systems, Samsung SDS, Microsoft, Intel và nhiều công ty khác.

Tại Trung Quốc

Mặc dù với lập trường cứng rắn và thường xuyên mâu thuẫn của chính phủ Trung Quốc về Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, công nghệ Blockchain và nền tảng Ethereum đang được các doanh nghiệp vừa và nhỏ tích cực áp dụng trên toàn quốc. Cá tính của Vitalik cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển đó, đặc biệt là khi anh ấy học tiếng Trung chỉ trong vài tháng bằng ứng dụng trên điện thoại của anh ấy.

Ở Trung Quốc, Ethereum đang được nghiên cứu và tích hợp ở các cấp độ thể chế. Ví dụ, Đại học Bắc Kinh, một trường đại học được xếp hạng số 1 ở Trung Quốc đang tạo ra Phòng thí nghiệm Ethereum, sẽ làm việc trên các cải tiến giao thức và các trường hợp sử dụng ứng dụng để sử dụng chuỗi cung ứng và thị trường năng lượng của Trung Quốc. Royal Mint là một đơn vị trực thuộc của China Banknote Printing và Minting, đang thử nghiệm tiêu chuẩn mã thông báo ERC20 của Ethereum và các hợp đồng thông minh để số hóa Nhân dân tệ Trung Quốc. Ngoài ra còn có nhiều công ty và công ty khởi nghiệp, một số trong số đó là thành viên sáng lập của Liên minh doanh nghiệp Ethereum, tập trung rất nhiều nguồn lực và nhân lực của họ vào nghiên cứu và thực hiện các khía cạnh khác nhau của nền tảng Ethereum.

Vào tháng 5 năm 2016, 11 sàn giao dịch hàng hóa khu vực, trao đổi vốn cổ phần và trao đổi tài sản tài chính đã tạo ra một Liên minh ChinaLedger. Mục tiêu để thiết lập một giao thức khối mã nguồn mở mà các nhà phát triển có thể xây dựng thêm trong tương lai, theo cách tuân thủ các yêu cầu quy định của Trung Quốc khá độc đáo. Ủy ban Internet của Hiệp hội Chứng khoán Trung Quốc đang tư vấn với các thành viên nổi bật của cộng đồng Blockchain, trong đóVitalik Buterin đóng vai trò cố vấn.

Hơn nữa, Vitalik cũng là một đối tác chung tại Fenbushi Venture Capital, công ty đầu tiên và lớn nhất ở Trung Quốc vốn đầu tư độc quyền vào các công ty có hỗ trợ Blockchain.

Tại Nga

Họ quan niệm về tiền điện tử - bản chất phi tập trung và không kiểm soát được - có phần nổi loạn và chống thành lập, luôn có xu hướng tấn công với người Nga. Hơn nữa, Nga là quê hương của một số lượng lớn những người tiếp xúc với máy tính từ nhỏ, với Buterin là một ví dụ điển hình, mặc dù anh ta đã sang Canada khi mới sáu tuổi. Tất cả những yếu tố đó khiến anh trở thành một người vô cùng nổi bật và được đánh giá cao ở Nga.

Vào tháng 8 năm 2017, hơn 5.000 người đã tụ tập tại Skolkovo cho bài phát biểu của Vitalik. Trong số những thứ khác, ông đã đề cập rằng Nga là một trong ba nước hàng đầu khi nói đến nghiên cứu và thử nghiệm công nghệ Blockchain, cùng với Anh và Singapore. Hơn nữa, Moscow tự hào có một trong những cụm nút lớn nhất trên toàn bộ mạng Ethereum.

Vitalik cũng nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận thức được Blockchain, nói rằng điều này có nghĩa là sự phát triển công nghệ Blockchain đang ở đỉnh cao của nó. Buterin đã gặp Putin trong chuyến thăm của ông, với một số hãng truyền thông tuyên bố cuộc họp này là một trong những điều kiện của Vitalik cho chuyến đi. Trong cuộc họp, Buterin đã mô tả cơ hội sử dụng các công nghệ mà ông đã phát triển ở Nga, và Tổng thống dường như ủng hộ ý tưởng này. Trước đó, Putin rất quan tâm đến ý tưởng kinh tế kỹ thuật số và Nga hiện đang nghiên cứu các cơ hội liên quan đến Blockchain để theo dõi kỹ thuật số hàng hóa, nhận dạng cá nhân và bảo vệ quyền của chủ sở hữu kỹ thuật số.

Vào tháng 10 năm 2017, ngân hàng lớn nhất của Nga Sberbank thông báo rằng họ đã gia nhập Liên minh doanh nghiệp Ethereum. Trước đó, công ty duy nhất của Nga trong liên minh là QIWI - một nhà cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử. Đã có, Sberbank báo cáo rằng họ đã hợp tác với các nhà quản lý, bộ trưởng kinh tế, các ngân hàng Nga khác và Phòng Thương mại Quốc tế của Nga và hoàn thành thử nghiệm trên thư tín dụng 'thông minh' và thư bảo lãnh.

Trong chuyến thăm Nga vào tháng 8 năm 2017, Buterin cũng đã ký một hợp đồng với Vladislav Martynov, Giám đốc điều hành của Yota Services, một công ty thiết bị kết nối và truyền thông di động có trụ sở tại Nga. Thỏa thuận này đòi hỏi phải tạo ra một thực thể mới - Ethereum Nga - sẽ cung cấp giáo dục, sự kiện và đánh giá kiến trúc cho một ngân hàng phát triển của nhà nước Nga là Vneshtorgbank.Hơn nữa, ngân hàng sẽ tài trợ cho sự phát triển của trung tâm mới cho nghiên cứu Blockchain tại Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia (MISIS), sự phát triển của nó cũng sẽ được hỗ trợ bởi Ethereum Nga. Trung tâm mới sẽ hướng đến việc cung cấp các giải pháp cho các dịch vụ của chính phủ, cộng tác với cả chính phủ và cơ quan công ty.

Tại Việt Nam

Sau thành công của Blockchain Festival Vietnam vào tháng 05/2018, Regulus cũng đã tổ chức hội nghị tiền mã hóa quy mô lớn lần đầu tiên: Đối thoại về Tiền mã hoá và Tài sản số 2018 tại Hà Nội vào ngày 15 và16/09. Đây là hội nghị mở ra sự phát triển dành cho lĩnh vực tiền mã hóa ở Việt Nam. Cryptocurrencies & Digital Assets Dialogue (CDAD) 2018 là sự kiện đối thoại chính thức cấp nhà nước để thảo luận về tương lai cũng như hướng phát triển của tiền mã hóa và công nghệ blockchain ở Việt Nam. Bộ Tư pháp Việt Nam chủ trì hội thảo.

Nhiều quan chức chính phủ cũng như nhà quản lý đã tham dự hội thảo và Vitalik Buterin cũng tham gia. Các nhân vật có ảnh hưởng trong lĩnh vực blockchain tại Việt Nam và thế giới như tiến sỹ Nguyễn Quang Vũ (chủ tịch của Regulus và Midas Protocol), tiến sỹ Vương Quang Long (giám đốc điều hành Tomochain), tiến sỹ Lưu Thế Lợi (giám đốc của Kyber Network).

Bộ Tư Pháp Việt Nam công bố bản thảo dự luật cho lĩnh vực tiền mã hóa tại Việt Nam, bao gồm các vấn đề liên quan tới sàn giao dịch, tiếp nhận góp ý, phản hồi từ các bên liên quan. Đồng thời cập nhật những giải pháp, thay đổi công nghệ mới nhất từ Ethereum, Tomochain, Kyber Network, Midas Protocol, Kambria, Newcater …

CEO Newcater Nguyễn Khang – bên trái cùng Vitalik Buterin trong sự kiện CDAD 2018


Nguyễn Khang - Giám đốc điều hành công ty Newcater và là một trong những doanh nhân đã tham gia hội thảo. Anh cho biết: “Newcater cũng dựa trên công nghệ Blockchain ERC 20 để phát triển các ứng dụng phân tán cho thương mại điện tử, đấu giá và sưu tập kỹ thuật số. Với tầm nhìn và sứ mệnh của mình Newcater Blockchain được tối ưu để xây dựng các ứng dụng phân tán cho:

● Thương mại điện tử và đấu giá
● Số hoá di sản, sưu tập kỹ thuật số
● Gọi vốn khởi nghiệp và quản lý quỹ cộng đồng phi tập trung”

Và chúng ta hãy cùng chờ những thay đổi mang chiều hướng tích cực tiếp theo của Ethereum cũng như những sản phẩm dựa trên công nghệ này do chính cộng đồng Blockchain Việt Nam tạo ra, trong một tương lai gần nhất để góp phần phát triển kinh tế Việt Nam trên con đường tiến đến thời kì công nghiệp 4.0.

Bạn đang đọc bài Ethereum: Đã làm được gì tại Nga, Trung Quốc và Việt Nam tại chuyên mục Tài chính. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Xu hướng lựa chọn ApartHotel của nhà đầu tư “cá mập”

Xu hướng lựa chọn ApartHotel của nhà đầu tư “cá mập”

HOANHAP.VN - Những nhà đầu tư chuyên nghiệp và sở hữu số vốn lớn luôn có tầm nhìn để tìm kiếm, đánh giá các cơ hội, kênh sinh lời hấp dẫn nhất. Do đó, khi các nhà đầu tư “cá mập” rót tiền vào các dự án bất động sản du lịch, chắc chắn có những lý do xác đáng.

Treo hóa đơn thuế và câu chuyện của Icon4

Treo hóa đơn thuế và câu chuyện của Icon4

Cũng giống với những lần “bêu” tên chúa chổm, nhiều đơn vị trong ngành xây dựng liên tục xuất hiện trong thông báo cưỡng chế của lực lượng chức năng ngành Thuế Hà Nội.

Nam sinh Nghệ An dũng cảm cứu 2 người giữa dòng nước lũ: Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen

Nam sinh Nghệ An dũng cảm cứu 2 người giữa dòng nước lũ: Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen

Dũng cảm lao ra dòng nước lũ để cứu 2 người vào bờ an toàn, em Lương Thế Mạnh (học sinh lớp 12C1, Trường THPT Kỳ Sơn, Nghệ An) đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tặng Bằng khen.

Nam sinh Nghệ An dũng cảm cứu 2 người giữa dòng nước lũ: Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen

Nam sinh Nghệ An dũng cảm cứu 2 người giữa dòng nước lũ: Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen

Dũng cảm lao ra dòng nước lũ để cứu 2 người vào bờ an toàn, em Lương Thế Mạnh (học sinh lớp 12C1, Trường THPT Kỳ Sơn, Nghệ An) đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tặng Bằng khen.

Lào Cai: Nghi vấn “thông thầu” từ việc “vây hãm” người nộp hồ sơ dự thầu

Lào Cai: Nghi vấn “thông thầu” từ việc “vây hãm” người nộp hồ sơ dự thầu

HOANHAP.VN - Liên quan đến đơn tố cáo của các nhà thầu về dấu hiệu “thông thầu” tại Ban quản lý điện nông thôn, khi những người nộp hồ sơ dự thầu bị nhóm người xăm trổ “vây hãm” ngăn cản, ông Phan Văn Cương, Phó giám đốc Sở Công thương Lào Cai cho biết, đã giao Thanh tra Sở tiến...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017