DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

FED không vội thay đổi chính sách tiền tệ

10/03/2019 | 21:59:30
Ngày 8/3, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương này đã áp dụng cách tiếp cận "kiên trì và chờ đợi" trong quá trình hoạch định chính sách tiền tệ.
Trong bài phát biểu tại Đại học Stanford ở bang California, ông Powell cho rằng không cần thiết phải nhanh chóng thay đổi chính sách của FED. Ông nêu rõ nền kinh tế Mỹ tăng trưởng khả quan cộng với tỷ lệ lạm phát ở mức thấp đã cho phép FED áp dụng phương pháp "kiên trì và chờ đợi" trong chính sách tăng lãi suất cơ bản.

Mặc dù không nói rõ về quyết định tăng lãi suất, nhưng ông Powell lưu ý rằng tiến trình bình thường hóa bảng cân đối quyết toán sẽ sớm hoàn tất. Ông nêu rõ các cuộc thảo luận của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch chính sách của FED, đang diễn ra tốt đẹp và dự kiến bảng cân đối quyết toán sẽ được hoàn tất vào cuối năm nay.

Bên cạnh đó, Chủ tịch FED nói rằng ngân hàng này sẽ hành động một cách "minh bạch và có thể dự đoán" nhằm giảm thiểu sự gián đoạn thị trường một cách không cần thiết.

Bảng cân đối quyết toán của FED từng đạt mức cao kỷ lục 4.500 tỷ USD. Kể từ tháng 10/2017, FED đã cho phép một số trái phiếu đáo hạn mà không cần thay thế chung, qua đó dần thu hẹp bảng cân đối quyết toán xuống còn khoảng 4.000 tỷ USD.

Hồi tháng 1 vừa qua, FED đã tạm ngừng chu kỳ tăng lãi suất trong 3 năm trong bối cảnh gia tăng mối lo ngại về các nguy cơ. Tỷ lệ lãi suất cơ bản của FED hiện vẫn duy trì ở mức 2,25 - 2,5%.

Hiện thị trường đang nín thở chờ đợi động thái tiếp theo của ngân hàng trung ương Mỹ sau cuộc họp chính sách dự kiến tổ chức vào ngày 19 - 20/3 tới.

FED đã 4 lần tăng lãi suất cho vay trong năm 2018 với lần cuối cùng là trong tháng 12. Tuy nhiên, từ thời điểm đó đến nay, các nhà hoạch định chính sách nhận thấy "triển vọng kinh tế đang trở nên khó đoán định".

Theo FED, kinh tế toàn cầu "tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng chậm hơn và tâm lý tiêu dùng và kinh doanh đã xấu đi". Bên cạnh đó, các hệ quả từ tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (hay còn gọi là Brexit), những căng thẳng thương mại giữa Mỹ và các đối tác lớn trên thế giới, cũng như việc Chính phủ Liên bang Mỹ đóng cửa một phần cũng được xem là những yếu tố "góp phần khiến triển vọng kinh tế mất đi sự chắc chắn".

FED cho biết sẽ có ít đợt tăng lãi suất hơn trong năm 2019 này và tỏ dấu hiệu rằng chu kì siết chặt đang đến gần do tình trạng biến động của thị trường tài chính và tăng trưởng toàn cầu chậm. FED lưu ý "một vài" đợt tăng lãi suất theo lộ trình sẽ cần đến.

Các tin khác

Khu nhà ở DABACO Lạc Vệ, Bắc Ninh: Cần hoàn thiện nhiều thủ tục trước khi chuyển nhượng

Khu nhà ở DABACO Lạc Vệ, Bắc Ninh: Cần hoàn thiện nhiều thủ tục trước khi chuyển nhượng

HOANHAP.VN - Sau khi Bộ Xây dựng nhận được Công văn số 488/UBND-TNMT ngày 21/12/2018 của UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị cho ý kiến về chủ trương chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi hoàn thành xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại dự án khu nhà ở DABACO Lạc Vệ, huyện Tiên Du (Dự án) và...

Trường học bị mất trộm gần 200 bằng tốt nghiệp THPT

Trường học bị mất trộm gần 200 bằng tốt nghiệp THPT

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng, Cục Quản lý chất lượng, cho hay sẽ chỉ đạo Sở GD-ĐT TP.HCM xử lý vụ việc gần 200 bằng tốt nghiệp THPT bị trộm theo đúng quy định hiện hành, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của học sinh.

Chính thức Công bố quy chế tuyển sinh 2019

Chính thức Công bố quy chế tuyển sinh 2019

Năm 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ áp dụng điểm sàn với khối ngành sức khỏe, đó là nội dung quan trọng của thông tư sửa đổi một số điều quy chế tuyển sinh ĐH và nhóm ngành giáo viên

Video   
Ai bảo kê xe biển Lào ngang nhiên đón khách theo tuyến Hà Nội - Lào Cai?

Ai bảo kê xe biển Lào ngang nhiên đón khách theo tuyến Hà Nội - Lào Cai?

HOANHAP.VN - Trong một thời gian dài trên phố Trần Nhật Duật, Hoàn Kiếm có nhiều xe du lịch 45 chỗ biển kiểm soát Lào ngang nhiên đón khách chạy theo tuyến Hà Nội - Sa Pa, nhưng cơ quan chức năng không xử lý. Vậy ai chống lưng cho những chiếc xe biển kiểm soát Lào này ngang...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017