DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Ghi nhận trước kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 ở Nam Định

09/06/2019 | 22:53:16
HOANHAP.VN - Trong bối cảnh một số tỉnh miền núi phía Bắc đã để xảy ra những bê bối, vi phạm nghiêm trọng tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, tỉnh Nam Định đã chủ động triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhằm đảm bảo an toàn, nghiêm túc, phấn đấu đạt kết quả cao tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Từ ngày 24/5/2019, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức hội nghị triển khai công tác chuẩn bị và phương án tổ chức coi thi, chấm thi tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định phân công ông Trần Lê Đoài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban chỉ đạo, ông Cao Xuân Hùng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) làm Phó Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Căn cứ vào quy chế thi, các thông tư của Bộ GD&ĐT, tỉnh Nam Định đã tổ chức triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhằm nâng cao chất lượng công tác chuẩn bị, phương án tổ chức coi thi, chấm thi, đảm bảo an toàn mọi mặt cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.


Hội nghị triển khai kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tại tỉnh Nam Định - Ảnh Tư liệu


Ông Cao Xuân Hùng, Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tỉnh Nam Định cho biết: Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, toàn tỉnh Nam Định có tổng số 18.355 thí sinh đăng ký dự thi, được bố trí tại 33 điểm thi. Trong đó có 14.397 thí sinh đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp và tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng; 3.554 thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp và 404 thí sinh dự thi để xét tuyển vào các trường đại học. Tham gia phối hợp cùng tỉnh Nam Định tổ chức kỳ thi có 3 trường đại học (do Bộ GD&ĐT phân công) là Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội, Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương và Đại học Điều dưỡng Nam Định (trong đó đơn vị chủ trì chấm thi trắc nghiệm là Trường Đại học Kinh tế quốc dân).

Phóng viên Tạp chí Điện tử Hòa Nhập đã về Trường THPT Lý Tự Trọng ở xã Nam Thanh, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Đây chính là mái trường có bề dầy truyền thống lịch sử, là “người con sinh đôi” với Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong ở Thành Nam nổi tiếng cả nước. Thầy giáo Vũ Ngọc Khánh, tân hiệu trưởng nhà trường bộc bạch: Cùng với việc tổ chức thi tuyển 400 học sinh khối 10 cho năm học mới, Trường THPT Lý Tự Trọng hiện có 362 học sinh đã đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2019. Từ giữa tháng 4/2019, nhà trường đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các tổ chuyên môn lập kế hoạch chi tiết và quyết liệt triển khai thực hiện nhiệm vụ quan trọng này. Mục tiêu phấn đấu của trường được đặt ra là có 100% học sinh khối 12 đỗ tốt nghiệp THPT; điểm trung bình 5 môn xếp trong tốp 10 của tỉnh, có từ 1 đến 2 môn xếp thứ nhất điểm trung bình chung toàn tỉnh; có 80% học sinh được tuyển vào các trường đại học, cao đẳng nằm trong tốp đầu của cả nước.


Ảnh số 6322: Trường THPT Lý Tự Trọng (Nam Trực, Nam Định) - Ảnh: Hồ Thanh


Tại Trường THPT Ngô Quyền, thành phố Nam Định, Hiệu trưởng Hoàng Anh Tuấn chân thành bày tỏ những suy nghĩ, lo toan tâm huyết của đội ngũ cán bộ giáo viên nhà trường trước kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Đồng thời nhất trí cao các biện pháp chỉ đạo quyết liệt của Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh và Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định trong việc thực hiện nhiệm vụ kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Được biết, Trường THPT Ngô Quyền tại thành phố Nam Định là một trong những điểm thi đông nhất trên địa bàn tỉnh với 31 phòng thi gồm tổng cộng 736 thí sinh dự thi của 3 cơ sở giáo dục. Trong đó, Trường THPT Ngô Quyền có 375 thí sinh, Trường THPT ngoài công lập Trần Quang Khải có 83 thí sinh và Trung tâm GDNN - GDTX huyện Mỹ Lộc có 278 thí sinh. Công tác tuyên truyền, quán triệt nhiệm vụ, học quy chế thi, tổ chức ôn tập, thi thử, phân loại, bồi dưỡng học sinh yếu cũng như việc chuẩn bị, đảm bảo an toàn mọi mặt cho kỳ thi đều được nhà trường triển khai thực hiện nghiêm túc, đảm bảo chất lượng. Năm học này, Trường THPT Ngô Quyền phấn đấu có 90% số học sinh khối 12 đỗ tốt nghiệp THPT, hơn 70% học sinh được xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Thầy hiệu trưởng Hoàng Anh Tuấn khẳng định: Nhà trường coi việc nâng cao chất lượng kỳ thi là giải pháp cơ bản để phát triển giáo dục và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.


Ảnh số 4459: Trường THPT Ngô Quyền, thành phố Nam Định trước ngày diễn ra kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 - Ảnh: Hồ Thanh


Tìm hiểu về điểm mới của kỳ thi năm nay, chúng tôi được biết: Về cơ bản, hình thức, nội dung kỳ thi vẫn giữ ổn định như năm 2018 nhưng các địa phương, các cơ sở giáo dục đặc biệt chú trọng đảm bảo an toàn, tính chính xác của kỳ thi. Bộ GD&ĐT đã có một số điều chỉnh về kỹ thuật liên quan đến chấm thi, tăng cường các khâu giám sát, chỉ đạo triển khai nhiều biện pháp quyết liệt. Mặt khác, để đảm bảo đúng với tính chất quan trọng của kỳ thi THPT quốc gia, tỷ lệ điểm để xét tốt nghiệp năm nay từ kỳ thi là 70%, điểm lấy từ quá trình tích lũy THPT là 30%. Các thí sinh tự do được xếp ngồi thi cùng với các thí sinh vừa học xong lớp 12, không có sự phân biệt và việc chấm bài thi trắc nghiệm năm nay được Bộ GD&ĐT giao cho các trường đại học phụ trách…

Ở tỉnh Nam Định, để tăng cường tính nghiêm túc tại kỳ thi, phòng chống các hành vi gian lận, một trong những biện pháp đã được áp dụng là lắp đặt hệ thống camera giám sát 24/24 tại các phòng bảo quản đề, bài thi và các Ban chấm thi. Địa điểm sao, in đề thi được đặt tại Sở GD&ĐT, bố trí tại khu vực cách ly theo ba vòng độc lập, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối. Các cơ quan có liên quan của tỉnh là thành viên Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 đều đã có kế hoạch, phương án, bố trí nhân lực thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự, điện nước và an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, tỉnh Nam Định chuẩn bị đầy đủ, chu đáo nơi ăn, nghỉ, đi lại, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hơn 1.000 cán bộ của 3 trường đại học về tham gia tổ chức kỳ thi và trực tiếp chấm thi.

Như vậy, trước khi kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 diễn ra trong các ngày từ 24/6 đến 27/6/2019, tỉnh Nam Định đã chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng làm tốt nhiệm vụ, đảm bảo mọi điều kiện để kỳ thi đạt kết quả tốt nhất, phấn đấu giữ vững truyền thống đơn vị nhiều năm liên tục trong tốp dẫn đầu cả nước, xứng đáng là một trong những “địa chỉ đỏ” của nền giáo dục Việt Nam./

Bạn đang đọc bài Ghi nhận trước kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 ở Nam Định tại chuyên mục Giáo dục. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822450008 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Nhộn nhịp tư vấn mua bán dự án An Bình Plaza

Nhộn nhịp tư vấn mua bán dự án An Bình Plaza

HOANHAP.VN - Dự án An Bình Plaza tọa lạc tại số 97 đường Trần Bình do công ty CP H2H Hà Nội làm chủ đầu tư với tổng diện tích xây dựng khoảng 1.754m2, chiều cao 31 tầng, tổng số căn hộ lên đến 460 căn đang được các công ty, đơn vị môi giới bất động sản chào bán nhộn nhịp.

Bức tranh nợ xấu ngân hàng 6 tháng đầu năm ra sao?

Bức tranh nợ xấu ngân hàng 6 tháng đầu năm ra sao?

HOANHAP.VN - Bức tranh nợ xấu ngân hàng nửa đầu năm 2019 có nhiều chuyển biến khác nhau. Nhiều ngân hàng giảm trích lập dự phòng để đẩy lãi ròng lên cao, nhiều nhiều ngân hàng cũng tăng tỷ lệ trích lập dự phòng để xử lý nợ xấu cũng có chuyến biến khá mạnh.

Bóng đá, không chỉ là tinh thần thể thao mà còn là sự gắn kết

Bóng đá, không chỉ là tinh thần thể thao mà còn là sự gắn kết

HOANHAP.VN - Chiều ngày 18/8 vừa qua, tại sân vận động phường Tây Mỗ, hai đội bóng đá nam Tạp chí Điện tử Hoà Nhập và UBND phường Tây Mỗ đã có trận giao lưu bóng đá. Đây không chỉ là hoạt động rèn luyện sức khỏe mà còn thể hiện sự đoàn kết và thân ái giữa hai đơn vị.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017