Gia Lai: 6 doanh nghiệp có trục lợi từ 19 lô "đất vàng"?

2019-09-11 18:05:06
HOANHAP.VN - Ngày 9-9, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Gia Lai đã có báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát hợp đồng cho thuê tài sản, góp vốn bằng quyền sử dụng đất (QSDĐ) của 6 công ty cổ phần theo kết luận và kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) khu vực XII.
Theo Báo Người lao động, 6 doanh nghiệp được tỉnh Gia Lai cho thuê 19 khu "đất vàng" với giá bèo, nhưng lại không sử dụng đúng mục đích mà cho các tổ chức, cá nhân khác thuê lại hoặc góp vốn kinh doanh, gây thiệt hại cho ngân sách.

Hưởng chênh lệch tiền tỉ

Theo kết luận kiểm toán của KTNN khu vực XII, sau khi cổ phần hóa (CPH), 6 công ty gồm: Công ty CP Gia Lai CTC, Công ty CP Kinh doanh và Phát triển miền núi Gia Lai, Công ty CP Thương mại Gia Lai, Công ty CP Du lịch Gia Lai, Công ty CP Xây dựng và Xây lắp điện Gia Lai, Công ty CP Xây dựng - Thương mại Ia Grai đã không sử dụng 17 vị trí đất, tài sản đã được UBND tỉnh Gia Lai cho thuê mà cho các tổ chức, cá nhân khác thuê lại để hưởng chênh lệch, hoặc góp vốn kinh doanh bằng QSDĐ thuê theo hình thức trả tiền hằng năm, cho thuê tài sản khi trên đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu. Để khắc phục các nội dung và kiến nghị của KTNN khu vực XII, UBND tỉnh Gia Lai đã thành lập đoàn kiểm tra để kiểm tra lại nhằm có căn cứ xử lý.

Qua kiểm tra, Sở TN-MT tỉnh Gia Lai phát hiện nhiều vị trí đất có giá trị chênh lệch rất cao. Chẳng hạn như Công ty CP Xây dựng và Xây lắp điện Gia Lai cho Công ty CP Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ JUNO thuê lô đất tại số 225 đường Trần Phú, TP Pleiku từ năm 2017-2022 với giá 1,635 tỉ đồng, nhưng chỉ nộp 239,9 triệu đồng tiền thuê đất, các loại thuế vào ngân sách, hưởng chênh lệch gần 1,4 tỉ đồng. Công ty CP Xây dựng - Thương mại Ia Grai cho Công ty Xăng dầu Bắc Tây Nguyên thuê lô đất số 302 đường Hùng Vương, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai từ năm 2013-2022 với số tiền 1,98 tỉ đồng, nhưng chỉ nộp 201,4 triệu đồng, hưởng chênh lệch hơn 1,7 tỉ đồng. Công ty CP Du lịch Gia Lai cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín - Chi nhánh Gia Lai thuê lô đất số 38 đường Nguyễn Thiện Thuật, TP Pleiku từ năm 2017-2021 với số tiền 2,9 tỉ đồng, nộp ngân sách hơn 1,1 tỉ đồng, hưởng chênh lệch hơn 1,7 tỉ đồng. Công ty này còn cho Công ty CP Bán lẻ kỹ thuật số FPT thuê lô đất số 3 đường Nguyễn Tất Thành, TP Pleiku từ năm 2015-2020 với số tiền hơn 2,8 tỉ đồng, nộp lại ngân sách hơn 866 triệu đồng, hưởng lợi hơn 1,97 tỉ đồng…

Lô đất tại số 3 đường Nguyễn Tất Thành được Công ty CP Du lịch Gia Lai cho Công ty CP Bán lẻ kỹ thuật số FPT thuê, hưởng lợi hơn 1,97 tỉ đồng

Không thể thu hồi (?)

Sở TN-MT tỉnh Gia Lai xác định việc 6 công ty trên cho các tổ chức, cá nhân thuê tài sản (nhà), giao khoán, góp vốn bằng giá trị tài sản trên đất, hợp tác kinh doanh tại 17 vị trí đất trên địa bàn tỉnh là chưa phù hợp với Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014.

Tuy nhiên, thay vì áp dụng biện pháp thu hồi, Sở TN-MT tỉnh Gia Lai chỉ đề xuất xử phạt hành chính mỗi doanh nghiệp từ 250-300 triệu đồng và xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản thời hạn 12 tháng. Bên cạnh đó, Công ty CP Gia Lai CTC và Công ty CP Kinh doanh và Phát triển miền núi Gia Lai hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất là vi phạm pháp luật đất đai nhưng Sở TN-MT "ưu ái" khi đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cho phép các công ty này tự xây dựng phương án xử lý việc góp vốn bằng QSDĐ chưa phù hợp.

Ông Huỳnh Minh Sở, Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Gia Lai, đánh giá việc thu và hưởng lợi của các công ty trên có nguyên nhân từ việc tiền thuê đất các doanh nghiệp phải nộp vào ngân sách quá thấp. Tuy nhiên, không có cơ sở để thu hồi đối với các khoản mà doanh nghiệp hưởng lợi từ hợp đồng cho thuê tài sản trên đất, hợp đồng góp vốn kinh doanh bằng QSDĐ trái luật như kết luận, kiến nghị của KTNN.
Điều chỉnh giá đất phù hợp với thị trường

Để khắc phục sai sót trong việc giao đất, Sở TN-MT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét, điều chỉnh giá đất, hệ số cho phù hợp với thị trường; sửa đổi các quyết định của UBND tỉnh theo hướng quy định tỉ lệ % đơn giá thuê đất; áp dụng khung giá cao nhất là 3% đối với đất không sử dụng trực tiếp mà cho thuê lại để tránh thất thu ngân sách nhà nước... UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành văn bản giao Sở Tài chính, Sở Tư pháp, Thanh tra kiểm tra lại nội dung báo cáo của Sở TN-MT, đồng thời đề xuất phương án giải quyết trước ngày 15-9 tới.

True Natural – Tinh hoa Đông y Việt Nam

Với mong muốn tạo nên những giá trị sức khỏe dựa trên nền tảng bền vững của Đông y, vì khao khát đem tới một chất lượng cuộc sống trọn vẹn hơn. Hôm nay (04/07/2020) tại Hà Nội, Doanh nhân – CEO Phan Minh Huyền quyết định giới thiệu thương hiệu True Natural – tinh hoa Đông y Việt đến đông đảo mọi người.
2020-07-04 22:23:55

Hội Người mù tỉnh Nam Định đẩy mạnh hoạt động chăm sóc, nâng cao đời sống hội viên

Trong 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, Hội Người mù tỉnh Nam Định đã thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đồng thời, các cấp Hội đều tập trung củng cố tổ chức, tích cực tạo việc làm, đưa hoạt động chăm sóc người mù đi vào chiều sâu.
2020-07-04 19:56:28

Đà Nẵng: Khẩn trương khắc phục đường cho người khuyết tật xuống bãi biển

Sau ý kiến của ông Bùi Văn Tuấn về việc đường xuống bãi biển Đà Nẵng dành cho người khuyết tật bị hư hỏng không sử dụng được, khi ý kiến này được đăng trên trang quản lý đô thị, chính quyền Đà Nẵng đã cho sửa chữa ngay để trả đường xuống biển dành cho những du khách sử dụng xe lăn.
2020-07-04 09:20:48

Đoàn đại biểu “Hành trình Đỏ” tỉnh Kiên Giang năm 2020 viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Để tiếp nối chuỗi các sự kiện trong chương trình “Hành trình Đỏ” lần thứ VIII năm 2020 tại tỉnh Kiên Giang, mới đây, đoàn đại biểu “Hành trình Đỏ” đã tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Kiên Giang.
2020-07-03 23:34:26

Khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" tại xã Nga Trường, huyện Nga Sơn

Sáng ngày 16/6/2020, Ban thường vụ Huyện đoàn và Hội đồng đội huyện Nga Sơn phối hợp với công ty xi măng Long Sơn, Đoàn xã Nga Trường tổ chức lễ khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" cho gia đình em Mai Thị Phúc, học sinh lớp 3A, Trường tiểu học xã Nga Trường.
2020-07-03 22:34:56

Thanh Hoá: Trao tặng 25 xe lăn cho người khuyết tật tại huyện Nga Sơn

Mới đây, Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi huyện Nga Sơn phối hợp với Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam và Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh Thanh Hóa tổ chức trao tặng 25 xe lăn trị giá trên 37 triệu đồng cho người khuyết tật tại huyện Nga Sơn. Đây là đợt đầu tiên trong năm 2020 sau dịch bệnh covid-19 các đối tượng người khuyết tật trong huyện được nhận hỗ trợ trao tặng xe lăn.
2020-07-03 22:31:58
Đang tải...