DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

TP Bắc Kạn: Ủng hộ giải phóng mặt bằng, nhưng hàng trăm hộ dân không được giao đất đền bù?

09/05/2019 | 08:19:45
HOANHAP.VN - Theo phản ánh hàng trăm hộ dân thôn Phặc Tràng, xã Dương Quang, TP Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn cho biết: 15 năm qua, công trình đã thi công xong từ lâu nhưng đến nay họ vẫn chưa được nhận đất tái định cư như lời cam kết khi thực hiện giải phóng mặt bằng thực hiện dự án của UBND thị xã và UBND tỉnh Bắc Kạn.

Cuộc sống của các hộ dân thôn Phặc Tràng, xã Dương Quang, TP Bắc Kạn 15 năm chờ đợi chính quyền thực hiện lời hứa.

Công trình Đường và đê bao chống lũ thuộc Dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu vực Bắc Sông Cầu thị xã Bắc Kạn (nay là TP Bắc Kạn) gồm 2 gói thầu số 1 và gói thầu số 2 đã được UBND tỉnh Bắc Kạn phê duyệt thiết kế kỹ thuật- dự toán tại Quyết định số 327/QĐ-UBND ngày 15/3/2004.

Quá trình giải phóng mặt bằng thực hiện dự án, UBND tỉnh Bắc Kạn đã ban hành các Quyết định thu hồi đất: số 2788/QĐ-UBND ngày 29/11/2004, số 2716/QĐ-UBND ngày 28/10/2005, số 975/QĐ-UBND ngày 30/5/2008 và UBND thị xã Bắc Kạn lúc bấy giờ cũng đã ban hành Quyết định số 39/QĐ-UBND ngày 11/01/2007 với tổng số hộ chịu ảnh hưởng do thu hồi đất lên đến 151 hộ, chủ yếu là người dân nghèo tại thôn Phặc Tràng, xã Dương Quang, TP Bắc Kạn.

Nhờ sự ủng hộ tuyệt đối của các hộ dân, Công trình Đường và đê bao chống lũ thuộc Dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu vực Bắc Sông Cầu thị xã Bắc Kạn đã được triển khai từ năm 2005 và hoàn tất công tác xây dựng năm 2008.

Điều đáng nói là, tại thời điểm thực hiện giải phóng mặt bằng thực hiện dự án, UBND thị xã Bắc Kạn (nay là TP Bắc Kạn) đã cam kết giao đất tái định cư cho tất cả các hộ đủ điều kiện theo Quyết định số 58/2005/QĐ-UBND ngày 13/01/2005 của UBND tỉnh Bắc Kạn.
Theo đó, tổng số hộ được xét giao đất tái định cư theo cơ chế tại Quyết định số 58/2005/QĐ-UBND ngày 13/01/2005 là 123 hộ với 163 lô đất.

Thế nhưng, gần 15 năm đã trôi qua, phần lớn những người dân mất đất tại thôn Phặc Tràng, xã Dương Quang, TP Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn vẫn chưa thể được nhận đất tái định cư.

Theo Báo cáo của UBND TP Bắc Kạn, qua rà soát hiện nay còn 93 hộ gia đình, cá nhân chưa được giao đất tái định cư với số lượng 124 lô đất; trong đó có 02 hộ gia đình bị thu hồi hết đất ở với 02 lô; 91 hộ bị thu hồi đất nông nghiệp với 122 lô theo cơ chế của Quyết định số 58/2005/QĐ-UBND ngày 13/01/2005 của UBND tỉnh Bắc Kạn.

Nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân thôn Phặc Tràng, xã Dương Quang, TP Bắc Kạn đã “vác” đơn đi cầu cứu các cơ quan có trách nhiệm từ địa phương đến trung ương để đòi quyền lợi chính đáng của mình là đất tái định cư như UBND TP Bắc Kạn và UBND tỉnh Bắc Kạn đã thực hiện với 31 hộ có “quan hệ” và đúng như cam kết của chính quyền địa phương trước đây. Tuy nhiên, những lá đơn gửi đi và gửi về liên tục nhưng không có cơ quan nào đứng ra chịu trách nhiệm giải quyết.
Giải quyết đơn theo kiểu “đùn trách nhiệm” lên cấp trên.


Thanh tra Chính phủ khẳng định trách nhiệm và thẩm quyền thuộc chính quyền địa phương?!

Được biết, khu vực dự kiến giao đất tái định cư cho người dân bị mất đất cơ bản có mặt bằng sạch ngay từ khi triển khai thực hiện dự án, nằm ngay bên đường đê song lý do đầu tiên được địa phương đưa ra là chưa có hạ tầng nên chưa thể giao đất tái định cư.

Tại Văn bản số 275/STNMT-ĐĐ ngày 02/3/2018 gửi UBND tỉnh Bắc Kạn, sở Tài nguyên và Môi trường cho biết “Đến nay cơ bản đã bố trí được quỹ đất để giao cho các hộ dân”, tuy nhiên Sở này lại cho rằng “hiện nay Quyết định số 58/2005/QĐ-UBND ngày 13/01/2005 của UBND tỉnh Bắc Kạn không còn hiệu lực, quy định về giao đất tái định cư theo Quyết định số 58/2005/QĐ-UBND cũng không còn phù hợp với Luật Đất đai năm 2013” do đó sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Kạn lại có “sáng kiến” đề xuất với UBND tỉnh Bắc Kạn “Đề nghị Thủ tướng chính phủ xem xét, chỉ đạo: Đồng ý về chủ trương cho UBND tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo các cơ quan liên quan tiếp tục thực hiện việc giao đất, thu tiền sử dụng đất của các hộ dân là đối tượng giải phóng mặt bằng thuộc các công trình còn tồn tại trước đây theo cơ chế tương tự như đã quy định tại Quyết định số 58/2005/QĐ-UBND ngày 13/01/2005 của UBND tỉnh Bắc Kạn”.


Thông báo đã có đất để giao nhưng lại biện lý do để…không giao!

Quả là quá nực cười với cách làm đùn đẩy trách nhiệm nêu trên, bởi một lẽ đơn giản, lỗi không giao đất tái định cư đúng tiến độ cho hàng trăm hộ dân thôn Phặc Tràng, xã Dương Quang, TP Bắc Kạn khi thực hiện xây dựng Công trình Đường và đê bao chống lũ thuộc Dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu vực Bắc Sông Cầu là thuộc chính quyền địa phương TP Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn.
Từ việc chậm giao đất theo cam kết nêu trên, dẫn tới Quyết định số 58/2005/QĐ-UBND ngày 13/01/2005 của UBND tỉnh Bắc Kạn không còn hiệu lực, quy định về giao đất tái định cư theo Quyết định số 58/2005/QĐ-UBND không còn phù hợp với Luật Đất đai năm 2013. Và lỗi này, đương nhiên cũng không phải do người dân gây ra.

Thế nhưng, không hiểu sao hơn chục năm qua, với 6 đời Chủ tịch UBND, TP Bắc Kạn vẫn không thực hiện việc làm theo đúng nghĩa vụ và trách nhiệm của mình; đẩy người dân thôn Phặc Tràng, xã Dương Quang vào cuộc sống ngày càng cùng cực. Thậm chí có nhiều người sau nhiều năm đi đòi quyền lợi cho mình đã “nhắm mắt xuôi tay” mà vẫn chưa nhìn thấy tương lai.

Phải chăng UBND TP Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn đã cố tình đẩy người dân thấp cổ bé họng vào con đường không lối thoát với những lời hứa, cam kết cốt chỉ để xong việc thực hiện công trình và giải ngân? Liệu tới đây các hoạt động giải phóng mặt bằng của địa phương có dễ dàng như cách lừa người dân thôn Phặc Tràng, xã Dương Quang, đã từng làm?

Hoanhap.vn sẽ tiếp tục thông tin!
Bạn đang đọc bài TP Bắc Kạn: Ủng hộ giải phóng mặt bằng, nhưng hàng trăm hộ dân không được giao đất đền bù? tại chuyên mục Hộp thư bạn đọc. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Thành lập Hội đồng thẩm định nhiệm vụ lập Quy hoạch hệ thống đô thị và nông thôn

Thành lập Hội đồng thẩm định nhiệm vụ lập Quy hoạch hệ thống đô thị và nông thôn

Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Hội đồng thẩm định nhiệm vụ lập Quy hoạch hệ thống đô thị và nông thôn thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

VAIDE công bố quyết định công nhận hội viên cho Công ty cổ phần đồng đội F356

VAIDE công bố quyết định công nhận hội viên cho Công ty cổ phần đồng đội F356

HOANHAP.VN - Ngày 17 tháng 9 năm 2019 - Hiệp hội doanh nghiệp của Thương Binh và người Khuyết Tật Việt Nam tổ chức lễ công bố quyết định công nhận Công ty CP Đồng Đội F356 Hà Nội là hội viên của hiệp hội doanh nghiệp của Thương Binh và Khuyết Tật Việt Nam.

Bộ Quốc phòng rà soát văn bằng ngôn ngữ Anh của ĐH Đông Đô, ĐH Thành Đô

Bộ Quốc phòng rà soát văn bằng ngôn ngữ Anh của ĐH Đông Đô, ĐH Thành Đô

Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) vừa có văn bản gửi các cơ sở đào tạo sau đại học yêu cầu rà soát học viên đào tạo trình độ thạc sĩ và nghiên cứu sinh sử dụng văn bằng cử nhân đại học Ngôn ngữ Anh (VB2) do trường Đại học Đông Đô và trường Đại học Thành Đô cấp.

Bộ Quốc phòng rà soát văn bằng ngôn ngữ Anh của ĐH Đông Đô, ĐH Thành Đô

Bộ Quốc phòng rà soát văn bằng ngôn ngữ Anh của ĐH Đông Đô, ĐH Thành Đô

Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) vừa có văn bản gửi các cơ sở đào tạo sau đại học yêu cầu rà soát học viên đào tạo trình độ thạc sĩ và nghiên cứu sinh sử dụng văn bằng cử nhân đại học Ngôn ngữ Anh (VB2) do trường Đại học Đông Đô và trường Đại học Thành Đô cấp.

Thương hiệu làm đẹp nổi tiếng Châu Á Thái Bình Dương - Tôn vinh những doanh nghiệp làm đẹp uy tín , chất lượng

Thương hiệu làm đẹp nổi tiếng Châu Á Thái Bình Dương - Tôn vinh những doanh nghiệp làm đẹp uy tín , chất lượng

HOANHAP.VN - Chương trình truyền thông giao lưu “ Thương hiệu làm đẹp nổi tiếng Châu Á - Thái Bình Dương" được tổ chức nhằm thúc đẩy công tác xây dựng và bảo vệ thương hiệu, đồng thời tôn vinh những doanh nghiệp làm đẹp uy tín, chất lượng.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017