DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Giải quyết pin ắc quy qua sử dụng cần ngay giải pháp Quốc gia

15/05/2019 | 14:11:31
HOANHAP.VN - Trong thời kỳ công nghệ số, hầu như gia đình Việt nào cũng sử dụng đến pin và ắc quy như: điều khiển TV, đồ chơi nhựa, ắc quy xe máy, ắc quy xe máy điện, ắc quy ô tô, ắc quy đèn sạc... Tuy nhiên, liệu chúng ta có biết mức độ độc hại của pin ắc quy với môi trường sống. Các viên pin thường có các kim loại nặng như chì, thủy ngân, kẽm, cadmium, lithium...

Tái chế thủ công


Nếu chỉ được chôn lấp, các kim loại nặng này thấm vào đất và nguồn nước ngầm, gây ra ô nhiễm nguồn nước. Hoặc khi đốt, các thành phần nguy hại trong pin sẽ bốc lên thành khói độc, hay chất độc còn đọng lại trong tro sẽ gây ô nhiễm không khí. Lượng thủy ngân có trong một viên pin cũng có thể làm ô nhiễm 500 lít nước hoặc 1 mét khối đất trong 50 năm. Thủy ngân từ các nguồn ô nhiễm khi xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống hoặc hít thở, chúng có thể gây hại não, thận, hệ thống sinh sản và tim mạch… Một lượng nhỏ của chì cũng có thể gây hại cho cơ thể. Nó có xu hướng thay thế vị trí của tất cả các kim loại khác trong cơ thể người. Ví dụ chì sẽ chiếm chỗ của canxi trong xương, chiếm chỗ của kẽm và canxi trong các protein, chiếm chỗ của canxi trong các phản ứng truyền xung điện não, thay thế sắt trong máu…

Do đó, chì gây rối loạn hoặc ngưng các phản ứng sinh hóa diễn ra bình thường trong cơ thể. Nó gây còi xương, chậm lớn ở trẻ, huyết áp cao đối với người lớn, tổn hại máu và xương, gây chứng mất trí và giảm khả năng suy nghĩ, giảm sinh tinh, thậm chí là vô sinh, giảm chức năng của thận… Khi nhiễm độc kẽm, người bệnh thường nôn mửa nhiều và có thể bị chảy máu đường ruột. Tình trạng chung của cơ thể thường không ổn định, hay run rẩy, giảm mức phản xạ tự nhiên, đôi khi bị tê liệt. Khi Cadmium xâm nhiễm vào cơ thể người, nó sẽ là tác nhân dẫn đến nhiều loại bệnh như loãng xương, thiếu máu, suy gan thận, gây nhiều loại ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, đối với phụ nữ có thai, nó làm tăng nguy cơ gây dị dạng cho thai nhi…


Quy trình xử lý ắc quy thải


Sự độc hại của pin ắc quy tuy đã được cảnh báo nhiều năm nay nhưng chưa được quan tâm, cả thành thị nông thôn hiện nay người ta vô tư vứt pin cùng rác sinh hoạt mà không được phân loại xử lý, sau khi rác được tập trung thì pin ắc quy thải được người dân lấy về tái chế trong làng nghề thủ công thu hồi chì, còn lại những kim loại độc hại vẫn thải vào sông hồ. Gần đây việc vận động thu gom pin ắc quy vẫn là tự phát của một số tổ chức, doanh nghiệp có trách nhiệm chứ chưa thành một chiến lược có tầm cỡ quốc gia, nhiều bài viết cách xử lý pin vào chai nhựa rồi chôn xuống đất có hàng trăm ngàn lượt chia sẻ mà không có bất cứ phản bác từ Bộ Tài nguyên Môi trường, thu gom pin ắc quy chưa được ngành môi trường giao nhiệm vụ xuống cho công nhân thu rác, phải chăng cơ quan chức năng đang đứng ngoài cuộc? Từ năm 2013 Bộ Tài nguyên đã đưa ra nhiều dự thảo nhưng đến nay đã 6 năm mà việc xử lý vẫn chỉ là giải pháp tạm thời.

Muộn còn hơn không, nhà nước cần đưa ra giải pháp mang tính toàn diện cho việc xử lý pin ắc quy, không để mình Bộ TNMT đơn độc mà cần chung tay.


Tái chế pin ắc quy


Giao ngay nhiệm vụ cho các đơn vị dịch vụ thu gom rác phải phân loại tập kết pin ắc quy vào một nơi quy định để xử lý, cấm bán cho tư nhân tái chế thủ công, cấm tuyệt đối người dân tự tái chế pin ắc quy theo cách thủ công (cần có chế tài xử lý phạt nặng thậm chí cho Cảnh sát Môi trường xử hình sự đối tượng tái phạm nhiều lần theo Luật bảo vệ môi trường, rất cần sự quan tâm từ Bộ Công an chỉ đạo lực lượng CS Môi trường) để các Nhà máy không bị cạnh tranh về giá phế liệu chì họ mới nhiệt tình xử lý.

Xây dựng mỗi vùng một nhà máy xử lý pin ắc quy với ngân sách Nhà nước cộng với nguồn thu từ phế liệu tái chế hoặc tạo cơ chế cho các Doanh nghiệp sản xuất Pin ắc quy như Tia Sáng, Pinaco thực hiện.

Cần chiến dịch tuyên truyền sâu rộng từ các cơ quan báo chí trong cả nước về nguy hại của thải pin ra môi trường bằng cách giao nhiệm vụ chính trị về truyền thông, (rất cần sự hợp tác từ Bộ TTTT) phản bác kịp thời những tin sai khoa học như cho pin vào chai nhựa với cát và nước rồi chôn xuống đất.

Nếu các giải pháp này được thực hiện ngay thì con cháu chúng ta vài chục năm sau sẽ được sống trong môi trường sạch hơn, Viện K sẽ không cần mở nhiều cơ sở 3-4-5.

Các tin khác

Ninh Thuận đồng hành, chia sẻ với nhà đầu tư

Ninh Thuận đồng hành, chia sẻ với nhà đầu tư

HOANHAP.VN - Ngày 19/7, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lưu Xuân Vĩnh đã chủ trì Hội nghị gặp gỡ tiếp xúc doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh du lịch và các lĩnh vực khác.

Đắk Nông: Triệt phá đường dây sản xuất, lưu hành tiền giả cực lớn

Đắk Nông: Triệt phá đường dây sản xuất, lưu hành tiền giả cực lớn

HOANHAP.VN - Theo lời khai ban đầu của các đối tượng, đường dây này đã sản xuất và lưu hành hơn 1,5 tỉ đồng tiền giả ở nhiều tỉnh thành.

Xét tuyển đại học 2019: Không giới hạn nguyện vọng nhưng thí sinh cần cẩn trọng!

Xét tuyển đại học 2019: Không giới hạn nguyện vọng nhưng thí sinh cần cẩn trọng!

Trong cơ chế đăng ký không giới hạn nguyện vọng và xét trúng tuyển từ nguyện vọng cao xuống thấp thì chỉ cần chọn được ngành, trường phù hợp, cuối cùng là xếp theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng và chờ kết quả.

Xét tuyển đại học 2019: Không giới hạn nguyện vọng nhưng thí sinh cần cẩn trọng!

Xét tuyển đại học 2019: Không giới hạn nguyện vọng nhưng thí sinh cần cẩn trọng!

Trong cơ chế đăng ký không giới hạn nguyện vọng và xét trúng tuyển từ nguyện vọng cao xuống thấp thì chỉ cần chọn được ngành, trường phù hợp, cuối cùng là xếp theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng và chờ kết quả.

"Bếp lửa hồng" một huyền thoại giữa rừng xanh

"Bếp lửa hồng" một huyền thoại giữa rừng xanh

Trong hồi ức Đường tới Điện Biên, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã viết “Sẽ là một thiếu sót nếu không nhắc đến ở đây một sáng kiến đã mang lại sự cải thiện rất quan trọng trong đời sống các chiến sỹ ngoài mặt trận" khi nói đến kiểu bếp nấu ăn của người anh nuôi Hoàng Cầm.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017