Giao dịch tài chính tiền tỷ nhưng "i - tờ" về công nghệ và quy trình!

2019-02-18 14:41:52
HOANHAP.VN - Vài năm gần đây số lượng người dân có tài khoản ngân hàng tăng theo cấp số nhân, các Ngân hàng chú trọng phát triển công nghệ ứng dụng app trên điện thoại để cạnh tranh, số lượng khách hàng thực hiện giao dịch tiền mặt ngày một ít đi, thay vào đó là chuyển tiền thanh toán qua thẻ tín dụng, laptop, điện thoại, máy tính bảng thay vì ôm bọc tiền chạy khắp Thành phố hoặc gửi nhà xe về các tỉnh.

Bạn hớ hênh sẽ nảy sinh lòng tham cho tội phạm công nghệ cao  - Ảnh minh họa


Tuy thuận lợi nhưng những người thực hiện giao dịch chuyển khoản ít kiến thức công nghệ thông tin nên nguy cơ gặp rất nhiều rủi ro do sơ hở là môi trường đầy tiềm năng cho tội phạm công nghệ cao hoành hành.

Chuyện mất tiền trong thẻ tín dụng đã trở nên phổ biến mà chủ thẻ là người phải chịu. Anh Vũ sống tại quận Long Biên, Hà Nội hay đi công tác nước ngoài nhưng “I tờ về công nghệ thông tin” sau khi mất hơn 100 triệu trong thẻ mới tá hoả chạy ra ngân hàng báo khoá thẻ, huỷ thẻ, điều quan trọng là anh ta cũng không nhớ mình thanh toán ở đâu bị lộ số thẻ kèm mã số CVC, khi có mã CVC thì có thể dùng thẻ để mua vé máy bay hay thanh toán bất cứ thứ gì trên internet. Sau khi được tư vấn là phải dán che mã CVC đi cùng với khoá thẻ bằng ứng dụng, khi nào thanh toán mới mở thẻ xong lại phải khoá ngay anh mới đồng ý tiếp tục sử dụng dịch vụ, số tiền bị mất đương nhiên anh là người chịu thiệt hại.

Một thành viên của Diễn đàn ô tô lớn mới đây đăng bài hỏi tự nhiên có tin nhắn tới máy điện thoại yêu cầu mã OTP, sau khi anh ta nhắn cho người hỏi mã số liền sau đó anh ấy đã mất sạch tiền trong tài khoản cá nhân, nguyên nhân rất có thể điện thoại hoặc laptop của anh này bị “hacker”cài phần mềm key logger hoặc virus đánh cắp mật khẩu, hoặc hacker làm giả website ngân hàng lừa con mồi nhập số Cip và mật khẩu vào. Sau khi chiếm đoạt tiền của con mồi hàng trăm triệu kẻ gian thường thanh toán mua thẻ chơi game hoặc thẻ điện thoại rồi bán lẻ dần trên mạng tránh bị phát hiện. Khách hàng thường rất giàu có nhưng không mấy ai có thói quen chi ra vài ba trăm ngàn/ 1 năm mua phần mềm diệt virus kiêm bảo mật cho laptop và điện thoại.

Có vụ kẻ gian theo dõi biết ngân hàng rất đông khách không hạch toán phiếu ngay và máy tính đời cũ hay treo nên mang CMND vào rút hết 30 triệu trong tk cá nhân, ngay sau đó anh ta mang thẻ ra cây ATM ngoài cửa cũng rút được 30 triệu nữa, nguyên nhân là nhân viên ngân hàng chưa kịp nhập phiếu vào máy hoặc máy tính đang treo phải khởi động lại mất vài phút. Sau khi xảy ra nhân viên ngân hàng sợ kỷ luật không báo công an mà phải bỏ tiền túi ra bù vào.


Mất tiền gửi Ngân hàng do ký sẵn phiếu hạch toán không còn là chuyện hiếm - Ảnh minh họa


Đã có vụ việc khách tin nhân viên ngân hàng nên nhờ chuyển tiền tỷ rồi bù phiếu sau, đến khi qua ký phiếu hạch toán thì ký khống vài tờ, sau mất số tiền vài chục tỷ kiện ra Toà cũng khó đòi lại được vì chữ ký không phải bị làm giả, Toà trọng chứng không trọng cung.
Để không bị rủi ro trong giao dịch tài chính chúng ta không cần phải giỏi CNTT mà chỉ cần nhớ mấy điều sau:

Phải có icloud hoặc tài khoản samsung cloud của riêng mình do mình tự tạo có bảo mật kép.

Sử dụng phần mềm diệt virus trong đó có phần “an toàn giao dịch tài chính” dùng bàn phím ảo để nhập mã, OTP, phần mềm sẽ phát hiện mọi tấn công hoặc web giả mạo để cảnh báo cho người dùng.

Cẩn thận hơn nữa phải mua điện thoại mới và tự cài đặt ứng dụng hoặc nhờ người thân cài, vì nhân viên cửa hàng cài cho bạn ứng dụng họ không chắc làm ở đó lâu, hạn chế khi sửa máy để lại cửa hàng vì khi thấy bạn vẫn để icloud cũ sơ hở họ sẽ nảy lòng tham, hoặc máy của bạn có thể bị bẻ khoá (jaibreak) và cài phần mềm theo dõi (spy) để phục vụ mục đích xấu.

Nhất thiết phải khoá thẻ tín dụng ngay sau khi thanh toán online vì đã có vụ việc công ty đặt phòng gửi thông tin số thẻ của hàng loạt khách hàng cho khách sạn, nếu có nhân viên của một trong hai nơi đó nảy sinh ý đồ thì khách hàng là người chịu thiệt, hoặc nhân viên bán thông tin cho kẻ gian sẽ nguy hại lâu dài. Hạn mức thẻ cũng không nên để cao quá tới 300tr-500tr nếu nhu cầu mình chi tiêu 10 triệu.

Đối với ngân hàng dù đông khách mấy cũng phải hạch toán ngay khi khách rút tiền, nếu để lâu 30p- 60p số dư vẫn nổi trong tài khoản họ có thể mang ra phòng GD khác và rút một cách đàng hoàng. Với khách hàng gửi tiền tuyệt đối không ký khống phiếu rồi gửi tại Ngân hàng dù nhân viên Ngân hàng có trẻ đẹp đến đâu.

Và cuối cùng là khi phát hiện vụ việc phải báo ngay cho ngân hàng, tổng đài họ hoạt động 24/7 nên sẽ xử lý sớm ngăn chặn bất kể ngày đêm để giảm thiểu thiệt hại.

Thương nhớ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu – vị Tướng tài, nhà lãnh đạo đầy nhiệt huyết của dân tộc Việt Nam đã dời cõi trần thế, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho nhân dân. Lễ viếng nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu diễn ra tại Nhà tang lễ quốc gia (số 5, Trần Thánh Tông), từ 8h ngày 14/8.
2020-08-14 15:49:11

Bài toán mua nhà không bị áp lực tài chính tại Imperia Smart City

Để sở hữu một ngôi nhà như ý muốn, vấn đề tài chính luôn là bài toán “khó giải” cho người mua nhà, đặc biệt là với các gia đình trẻ. Chính sách hỗ trợ tài chính an toàn và linh hoạt mà MIKGroup áp dụng tại dự án Imperia Smart City hiện nay sẽ giúp người mua nhà giải tỏa nỗi lo và yên tâm “tậu” chốn an cư.
2020-08-14 09:00:00

Hà Nội: 5 địa chỉ làm chân tay giả đẹp và uy tín

Việc lựa chọn chân tay giả cho bạn phụ thuộc vào những yếu tố khác nhau. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn chân tay giả phù hợp gồm tình trạng thể chất và sức khỏe của bạn, mức độ cắt cụt, yêu cầu của bạn, môi trường riêng tư và công việc. Dưới đây là 5 địa chỉ làm chân tay giả đẹp và uy tín tại Hà Nội.
2020-08-14 00:20:06

Đồng chí Trần Đức Hoạt được bầu làm Bí thư Quận ủy Nam Từ Liêm

Chiều 11-8, Đại hội đại biểu lần thứ II Đảng bộ quận Nam Từ Liêm nhiệm kỳ 2020-2025 tiếp tục làm việc và tiến hành bế mạc. Đồng chí Hoàng Trọng Quyết, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy dự đại hội.
2020-08-13 14:25:00

Ý Yên - Nam Định: Bao giờ Cụ Đinh Quang Lầy được công nhận là Liệt sĩ..?

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Đề nghị ghi ngày 13/07/2020 (kèm theo hồ sơ) của ông Đinh Xuân Dũng (sinh 1959), quê quán: Thôn An Tố, xã Yên Bình, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. hiện đang ở: Phường Nghĩa Phú, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông.
2020-08-12 17:36:06

Đại học Chu Văn An (Hưng Yên): Tiếp sức mùa thi

Ngày 9/8, cùng với thí sinh trong cả nước, gần 12,8 nghìn thí sinh tỉnh Hưng Yên bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Buổi sáng các thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn; buổi chiều thi môn Toán.
2020-08-12 09:09:57
Đang tải...