Gìn giữ bình yên nơi biên giới

2017-01-29 10:40:51
Khi Tết đã gõ cửa mọi nhà, khi người người náo nức du xuân, thì tại vùng biên giới Hướng Hoá của tỉnh Quảng Trị, các chiến sĩ biên phòng vẫn chắc tay súng gìn giữ sự bình yên nơi biên giới, xây dựng mối đoàn kết thủy chung quân dân gắn bó.

Các chiến sĩ biên phòng huyện Hướng Hoá bắt giữ đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy. Ảnh do biên phòng cung cấp

Tại huyện Hướng Hoá, các xã Hướng Lập, Hướng Việt, Hướng Phùng đều là những địa bàn phức tạp nằm sát khu vực biên giới Việt-Lào, tội phạm hoạt động hết sức tinh vi. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, ý chí quyết tâm cao, quân dân gắn bó thắt chặt,… nên thế trận biên phòng toàn dân ở khắp tuyến biên giới do các đồn biên phòng quản lý được củng cố vững chắc, cuộc sống của bà con được bình yên, bảo vệ tốt chủ quyền biên giới quốc gia, nhất là trong mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Thiếu tá Nguyễn Quang Tuấn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cù Bai cho biết, Đồn hiện quản lý gần 30 km đường biên giới với nước bạn Lào, thuộc 2 xã Hướng Lập, Hướng Việt, với gần 2.900 nhân khẩu, trong đó phần lớn là bà con người dân tộc Pa Kô, Vân Kiều.

Những ngày cuối năm, nhờ sự giúp đỡ của người dân địa phương, Đồn biên phòng Cù Bai đã bắt giữ nhiều vụ vận chuyển thuốc nổ, hàng lậu tại khu vực biên giới, như bắt 6 đối tượng thu giữ 30 m3 gỗ lậu, 3 đối tượng với 77 kg thuốc nổ…

Xuân Đinh Dậu này, Đồn bảo đảm 70% quân số luôn thường trực sẵn sàng chiến đấu. Để chuẩn bị cho các chiến sĩ đón Tết ấm cúng, đầy đủ, ngay từ đầu tháng 1, Đồn đã chuẩn bị sẵn sàng các nhu yếu phẩm, đặc biệt là lương thực, thực phẩm không thể thiếu khi Tết đến, xuân về.

Bên cạnh đó, Đồn cũng vận động bà con bảo đảm an ninh trật tự, thường xuyên tuần tra khu vực biên giới trong dịp Tết. Đơn vị cũng đã trích quỹ tặng quà cho 434 hộ nghèo đón Tết với tổng giá trị 107 triệu đồng, đồng thời cấp phát 37 tấn gạo Chính phủ hỗ trợ đến tận tay bà con.

Còn tại Đồn Biên phòng Sen Bụt, Trung tá Tạ Đình Hoạt, Đồn trưởng chia sẻ, năm nay đơn vị đã cử 10 chiến sĩ về cơ sở bám sát địa bàn, ăn Tết cùng bà con tại xã Hướng Phùng, đồng thời mở rộng cao điểm phòng chống tội phạm, gian lận thương mại khu vực biên giới.

Đơn vị cũng trích quỹ 50 triệu đồng để hỗ trợ cho các cán bộ, chiến sĩ trong dịp Tết Nguyên đán, tổ chức thăm hỏi 12 gia đình chính sách, dân bản mà đơn vị nhận đỡ đầu...

Đại úy Nguyễn Xuân Hiếu, Đội trưởng Đội trinh sát đặc nhiệm khu vực huyện Hướng Hóa cho biết thêm, để sẵn sàng tinh thần cho những chiến sĩ đón một cái Tết xa nhà nhưng không quên nhiệm vụ, đơn vị đã tập trung tăng gia sản xuất, chăn nuôi đạt kết quả cao để cải thiện bữa ăn cho anh em; trang hoàng doanh trại thật ấm cúng…


Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thăm và động viên các chiến sĩ Đồn biên phòng Cù Bai thực hiện tốt nhiệm vụ dịp Tết Đinh Dậu. Ảnh: VGP/Minh Trang

Không chỉ chắc tay súng giữ gìn bình yên cho Tổ quốc, kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm,… các chiến sĩ biên phòng còn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tuyên truyền, động viên, khích lệ người dân vùng biên hiểu và làm theo các chủ trương, đường lối, pháp luật của Nhà nước.

Anh Hồ Văn Thuần (xã Hướng Phùng) hồ hởi khoe với chúng tôi: “Đảng và Nhà nước, đặc biệt các chú bộ đội ở đây luôn quan tâm đến đời sống của người dân miền núi. Mỗi dịp lễ, Tết, bà con dân bản được trợ cấp gạo, khám chữa bệnh, nhận quà, tham gia lễ hội gói bánh chưng xanh... Cuộc sống bình yên nên bà con yên tâm sản xuất”.

Anh Thuần cho biết thêm: Tết này vui lắm, vì bà con bản anh đã thu hoạch xong cà phê, có tiền sắm Tết. Nhờ trồng cà phê mà đời sống của bà con nơi đây thay đổi, có nguồn thu nhập và không còn cảnh thiếu đói như trước nữa.

Nhiều năm qua, các phong trào như “Kết nghĩa bản-bản hai bên biên giới” (Quảng Trị hiện có 24 cặp bản-bản kết nghĩa), “Quần chúng tham gia tự quản đường biên cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự thôn bản khu vực biên giới” đã được các chiến sĩ biên phòng và người dân phối hợp thực hiện có hiệu quả, góp phần không nhỏ trong việc xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị.

Một mùa xuân mới lại về. Tết này bà con vùng cao biên giới Quảng Trị được no ấm hơn, tình quân dân ngày càng gắn bó chặt chẽ. Đó vừa là kết quả của những tháng ngày lao động miệt mài, hăng say của những người lính bộ đội cụ Hồ, vừa là một tín hiệu vui cho thấy, người dân nơi đây đã đi đúng hướng trong sản xuất để thoát cái đói, cái nghèo vốn là vật cản phát triển kinh tế-xã hội miền núi.

Cảm phục tấm lòng của Người bác sĩ chữa bệnh miễn phí cho người nghèo

Được thành lập cách đây hai năm, Phòng khám đa khoa Medic Tân Hưng (88 Ngô Quyền, Quận 5, TP HCM) với quy mô có thể chẩn đoán đa khoa và hiện đang đầu tư thêm máy móc thiết bị tiên tiến, phòng khám mong muốn đem đến dịch vụ tốt nhất đến bệnh nhân và đặc biệt là hỗ trợ được thêm cho người nghèo.
2020-02-23 22:20:24

Thành phố Hồ Chí Minh siết chặt quản lý, thu hồi và đấu giá đất công

Năm 2020, thành phố sẽ hoàn tất việc kiểm kê, rà soát quỹ nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước; đảm bảo các cơ sở nhà, đất được sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, tiết kiệm.
2020-02-23 11:56:30

Tổng Giám đốc Techcombank sẽ từ nhiệm vào tháng 9/2020

HĐQT Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (HOSE: TCB) vừa thông qua việc miễn nhiệm chức danh Tổng giám đốc đối với ông Nguyễn Lê Quốc Anh theo nguyện vọng của ông kể từ 01/09/2020.
2020-02-23 11:45:13

'Trường học phải an toàn hơn trụ sở cơ quan nhà nước'

Chúng ta hoàn toàn có đủ năng lực và phải bảo đảm môi trường vệ sinh dịch tễ trong trường học an toàn bằng hay thậm chí hơn trụ sở cơ quan nhà nước. Chỉ riêng việc kiểm soát người ra, vào thì các trường học đã có điều kiện hơn khi biết rõ từng học sinh, từng giáo viên trong khi tại các trụ sở cơ quan nhà nước có cả những người không rõ lai lịch, tình trạng sức khoẻ đến làm việc.
2020-02-23 10:00:22

Chống dịch COVID-19: Ban Chỉ đạo quốc gia họp bàn thời gian đi học trở lại

Ngày 22/2, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) đã họp bàn xem xét thời gian cho học sinh, sinh viên đi học trở lại.
2020-02-23 09:56:59

Chyện kể đầu năm Canh Tý

Miền Nam hoàn toàn giải phóng, đến nay đã gần tròn 45 năm. Các thế hệ con, cháu sinh ra sau chiến tranh được hưởng thụ thành quả của độc lập, tự do mà các thế hệ cha, ông đã phải hy sinh xương máu để có được. Ngày nay, các cháu có điều kiện để học tập, để phát triển về thể chất, về trí tuệ và nhân cách. Tuổi trẻ đã tiếp thu được những tinh hoa của thời đại mới và đã có những đóng góp rất tích cực, rất hiệu quả vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc thân yêu của chúng ta.
2020-02-23 09:51:50
Đang tải...