DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Gìn giữ bình yên nơi biên giới

29/01/2017 | 10:46:32
Khi Tết đã gõ cửa mọi nhà, khi người người náo nức du xuân, thì tại vùng biên giới Hướng Hoá của tỉnh Quảng Trị, các chiến sĩ biên phòng vẫn chắc tay súng gìn giữ sự bình yên nơi biên giới, xây dựng mối đoàn kết thủy chung quân dân gắn bó.

Các chiến sĩ biên phòng huyện Hướng Hoá bắt giữ đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy. Ảnh do biên phòng cung cấp

Tại huyện Hướng Hoá, các xã Hướng Lập, Hướng Việt, Hướng Phùng đều là những địa bàn phức tạp nằm sát khu vực biên giới Việt-Lào, tội phạm hoạt động hết sức tinh vi. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, ý chí quyết tâm cao, quân dân gắn bó thắt chặt,… nên thế trận biên phòng toàn dân ở khắp tuyến biên giới do các đồn biên phòng quản lý được củng cố vững chắc, cuộc sống của bà con được bình yên, bảo vệ tốt chủ quyền biên giới quốc gia, nhất là trong mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Thiếu tá Nguyễn Quang Tuấn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cù Bai cho biết, Đồn hiện quản lý gần 30 km đường biên giới với nước bạn Lào, thuộc 2 xã Hướng Lập, Hướng Việt, với gần 2.900 nhân khẩu, trong đó phần lớn là bà con người dân tộc Pa Kô, Vân Kiều.

Những ngày cuối năm, nhờ sự giúp đỡ của người dân địa phương, Đồn biên phòng Cù Bai đã bắt giữ nhiều vụ vận chuyển thuốc nổ, hàng lậu tại khu vực biên giới, như bắt 6 đối tượng thu giữ 30 m3 gỗ lậu, 3 đối tượng với 77 kg thuốc nổ…

Xuân Đinh Dậu này, Đồn bảo đảm 70% quân số luôn thường trực sẵn sàng chiến đấu. Để chuẩn bị cho các chiến sĩ đón Tết ấm cúng, đầy đủ, ngay từ đầu tháng 1, Đồn đã chuẩn bị sẵn sàng các nhu yếu phẩm, đặc biệt là lương thực, thực phẩm không thể thiếu khi Tết đến, xuân về.

Bên cạnh đó, Đồn cũng vận động bà con bảo đảm an ninh trật tự, thường xuyên tuần tra khu vực biên giới trong dịp Tết. Đơn vị cũng đã trích quỹ tặng quà cho 434 hộ nghèo đón Tết với tổng giá trị 107 triệu đồng, đồng thời cấp phát 37 tấn gạo Chính phủ hỗ trợ đến tận tay bà con.

Còn tại Đồn Biên phòng Sen Bụt, Trung tá Tạ Đình Hoạt, Đồn trưởng chia sẻ, năm nay đơn vị đã cử 10 chiến sĩ về cơ sở bám sát địa bàn, ăn Tết cùng bà con tại xã Hướng Phùng, đồng thời mở rộng cao điểm phòng chống tội phạm, gian lận thương mại khu vực biên giới.

Đơn vị cũng trích quỹ 50 triệu đồng để hỗ trợ cho các cán bộ, chiến sĩ trong dịp Tết Nguyên đán, tổ chức thăm hỏi 12 gia đình chính sách, dân bản mà đơn vị nhận đỡ đầu...

Đại úy Nguyễn Xuân Hiếu, Đội trưởng Đội trinh sát đặc nhiệm khu vực huyện Hướng Hóa cho biết thêm, để sẵn sàng tinh thần cho những chiến sĩ đón một cái Tết xa nhà nhưng không quên nhiệm vụ, đơn vị đã tập trung tăng gia sản xuất, chăn nuôi đạt kết quả cao để cải thiện bữa ăn cho anh em; trang hoàng doanh trại thật ấm cúng…


Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thăm và động viên các chiến sĩ Đồn biên phòng Cù Bai thực hiện tốt nhiệm vụ dịp Tết Đinh Dậu. Ảnh: VGP/Minh Trang

Không chỉ chắc tay súng giữ gìn bình yên cho Tổ quốc, kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm,… các chiến sĩ biên phòng còn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tuyên truyền, động viên, khích lệ người dân vùng biên hiểu và làm theo các chủ trương, đường lối, pháp luật của Nhà nước.

Anh Hồ Văn Thuần (xã Hướng Phùng) hồ hởi khoe với chúng tôi: “Đảng và Nhà nước, đặc biệt các chú bộ đội ở đây luôn quan tâm đến đời sống của người dân miền núi. Mỗi dịp lễ, Tết, bà con dân bản được trợ cấp gạo, khám chữa bệnh, nhận quà, tham gia lễ hội gói bánh chưng xanh... Cuộc sống bình yên nên bà con yên tâm sản xuất”.

Anh Thuần cho biết thêm: Tết này vui lắm, vì bà con bản anh đã thu hoạch xong cà phê, có tiền sắm Tết. Nhờ trồng cà phê mà đời sống của bà con nơi đây thay đổi, có nguồn thu nhập và không còn cảnh thiếu đói như trước nữa.

Nhiều năm qua, các phong trào như “Kết nghĩa bản-bản hai bên biên giới” (Quảng Trị hiện có 24 cặp bản-bản kết nghĩa), “Quần chúng tham gia tự quản đường biên cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự thôn bản khu vực biên giới” đã được các chiến sĩ biên phòng và người dân phối hợp thực hiện có hiệu quả, góp phần không nhỏ trong việc xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị.

Một mùa xuân mới lại về. Tết này bà con vùng cao biên giới Quảng Trị được no ấm hơn, tình quân dân ngày càng gắn bó chặt chẽ. Đó vừa là kết quả của những tháng ngày lao động miệt mài, hăng say của những người lính bộ đội cụ Hồ, vừa là một tín hiệu vui cho thấy, người dân nơi đây đã đi đúng hướng trong sản xuất để thoát cái đói, cái nghèo vốn là vật cản phát triển kinh tế-xã hội miền núi.
Bạn đang đọc bài Gìn giữ bình yên nơi biên giới tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Danh sách 18 dự án nhà ở đủ điều kiện bán ở T.p Hồ Chí Minh

Danh sách 18 dự án nhà ở đủ điều kiện bán ở T.p Hồ Chí Minh

HOANHAP.VN - Sở xây dựng Tp.HCM vừa công bố dánh sách 18 dự án nhà ở chung cư đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai năm 2019 tính từ tháng 8/2019 đến tháng 10/2019.

Ngày mai giá xăng có thể giảm mạnh

Ngày mai giá xăng có thể giảm mạnh

HOANHAP.VN - Do giá thế giới đi xuống, nên chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu lần này có thể giảm mạnh. Điều này trái ngược với tăng "sốc" chu kỳ trước.

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II lách luật để tuyển sinh như thế nào?

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II lách luật để tuyển sinh như thế nào?

HOANHAP.VN - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa chỉ đạo trường Cao đẳng Kỹ nghệ II có báo cáo liên quan đến sự việc hàng chục sinh viên của trường tốt nghiệp, mà chưa thể nhận bằng để Bộ có hướng xử lý phù hợp.

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II lách luật để tuyển sinh như thế nào?

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II lách luật để tuyển sinh như thế nào?

HOANHAP.VN - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa chỉ đạo trường Cao đẳng Kỹ nghệ II có báo cáo liên quan đến sự việc hàng chục sinh viên của trường tốt nghiệp, mà chưa thể nhận bằng để Bộ có hướng xử lý phù hợp.

Ý chí và nghị lực của một doanh nhân người lính

Ý chí và nghị lực của một doanh nhân người lính

HOANHAP.VN - Bằng ý chí và nghị lực, anh thương binh Nguyễn Văn Quỳnh đã vượt qua mọi khó khăn, vươn lên trở thành một doanh nhân thành đạt. Không những đóng góp cho sự phát triển của xã hội mà còn giúp đỡ cho các anh em thương binh khác.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017