DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Hà Nội: Dấu hiệu bất thường của quyết định thi hành án dân sự

01/11/2019 | 09:08:37
HOANHAP.VN - Mới đây, Tòa soạn Hòa nhập đã nhận được đơn của bà Lê Thanh Hương, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bê tông Xây dựng Hà Nội phản ánh việc Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội đã không xác minh đầy đủ điều kiện thi hành án, ra Quyết định không đúng bản chất vụ việc gây thiệt hại, ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

Theo nội dung phản ánh, Công ty CP Bê tông xây dựng Hà Nội phải thi hành án theo Quyết định thi hành án số 52 ngày 25/2/2019 của Chi cục Thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm được căn cứ theo Đơn yêu cầu thi hành án của Công ty CP Silkroad Hà Nội đề nghị thi hành bản án số 11 ngày 22/8/2018 của Tòa án nhân dân quận Bắc Từ Liêm. Nội dung bản án số 11, của Tòa án nhân dân quận Bắc Từ Liêm ngày 22/8/2018, các khoản phải thi hành: Công ty CP Bê tông Xây dựng Hà Nội phải trả cho Công ty CP Silkroad số tiền 257.882.875 đồng, trong đó nợ gốc là 140.500.000 đồng, lãi chậm thanh toán là 117.382.875 đồng. 


Từ khi có quyết định thi hành án, Công ty CP Bê tông Xây dựng Hà Nội chưa thấy Chấp hành viên tiến hành các hoạt động xác minh tài sản như: Xác minh tài khoản Ngân hàng, xác minh các tài sản khác của doanh nghiệp như tài sản trên đất tại các xí nghiệp bê tông tại Hà Nội, Quảng Ngãi… Trong khi công ty có trụ sở và nhiều xí nghiệp ngay trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, địa chỉ xác minh rất dễ dàng. Tài sản của công ty nhiều tỷ đồng và nằm trong tài sản cố định như nhà xưởng, với giá trị lớn hơn nhiều lần số tiền phải thi hành án.

Được biết, đây là vụ án tranh chấp thương mại phát sinh từ tháng 2/1013 (thuộc thời kỳ giám đốc trước) mọi chi tiết công nợ của toàn công ty, thời giám đốc cũ đến nay vẫn chưa được bàn giao đầy đủ. Ngày 16/1/2015, bà Lê Thanh Hương mới đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐQT và ông Nguyễn Quốc Tuấn đảm nhận vị trí Tổng giám đốc ngày 14/1/2015, các thành viên Ban lãnh đạo mới của Công ty CP Bê tông Xây dựng Hà Nội đang tích cực khắc phục hàng loạt những khó khăn do Lãnh đạo thời kỳ trước để lại. Công ty CP Bê tông Xây dựng Hà Nội hoàn toàn không có bất kỳ hành vi tẩu tán, hủy hoại tài sản hoặc hành vi nhằm trốn tránh thi hành án.

Tuy nhiên, ngày 18/6/2019, Công ty CP Bê tông Xây dựng Hà Nội bất ngờ nhận được Quyết định tạm hoãn xuất cảnh số 02 của Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm đối với bà Lê Thanh Hương, Chủ tịch HĐQT. Theo bà Hương thì đây là Quyết định không khách quan, mang tính chất lạm dụng quy định pháp luật, trong đó có cả việc trích dẫn Nghị định pháp luật đã hết hiệu lực… Quyết định này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, ảnh hưởng xấu đến uy tín cá nhân của bà Hương và gia đình. Trong bối cảnh, Công ty CP Bê tông Xây dựng Hà Nội là công ty cổ phần đại chúng có nhiều cổ đông, trong đó có vốn Nhà nước.Bà Lê Thanh Hương cho biết, ngày 24/6/2019, bà đã có đơn khiếu nại gửi Cục trưởng Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội đề nghị hủy bỏ Quyết định về tạm hoãn xuất cảnh số 02 ngày 17/6/2019 của Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm nhưng Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội không tiến hành xác minh thực tế, mà chỉ dựa vào tài liệu hồ sơ tại Chi cục thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm cung cấp, để rồi ban hành Quyết định số 48 ngày 14/8/2019: Không chấp nhận đơn khiếu nại của bà Lê Thanh Hương đối với Quyết định số 02 ngày 17/6/2019 của Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm; giữ nguyên Quyết định số 02 ngày 17/6/2019 của Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm.

Theo bà Lê Thanh Hương, một lần nữa Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội đã không khách quan trong xử lý vụ việc, để hồ sơ đã có dấu hiệu chỉnh sửa, không đúng thực tế. Cụ thể: Nội dung “nhà đất của Công ty đã thế chấp cho ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, chi nhánh Tây Hà Nội” là hoàn toàn không đúng vì thực tế đất đai của Công ty CP Bê tông xây dựng Hà Nội và các đại bàn khác, Công ty không thế chấp tại bất kỳ ngân hàng nào.

Thứ hai, nội dung: “Tại Biên bản giải quyết việc thi hành án ngày 14/6/2019, ông Phạm Lê Chiến – Trưởng phòng tổng hợp Công ty CP Bê tông xây dựng Hà Nội (là người được bà Lê Thanh Hương ủy quyền) trình bày: Hiện nay Công ty nợ nhiều về ngân sách, nợ ngân hàng nên không có khả năng để thanh toán đối với khoản nợ công ty CP Silkroad, Công ty không có nguồn để trả nợ, toàn bộ tài sản của công ty đã thế chấp ngân hàng”. Nội dung này hoàn toàn không đúng. Hiện tại, ông Phạm Lê Chiến khẳng định ngày 14/6/2019, ông Chiến không có buổi làm việc nào với bà Trịnh Thị Thái, Chấp hành viên Chi cục thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm.

Sau khi nghiên cứu đơn, hồ sơ, Ban biên tập Hòa nhập đã có văn bản chuyển đơn của bà Lê Thành Hương đến các cơ quan liên quan để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. Làm rõ nội dung vụ việc để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân cũng như của doanh nghiệp.

Bạn đang đọc bài Hà Nội: Dấu hiệu bất thường của quyết định thi hành án dân sự tại chuyên mục Hộp thư bạn đọc. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Giải mã sức hút tại The Zen Residence – Gamuda Gardens

Giải mã sức hút tại The Zen Residence – Gamuda Gardens

HOANHAP.VN - Đời người là hữu hạn. Có người nói, để biết 1 phút giá trị như thế nào hãy hỏi người lỡ một chuyến tàu, máy bay; để biết 1 giây giá trị như thế nào hãy hỏi người vừa về nhì của cuộc thi Olympic và để biết 1 mili giây giá trị như thế nào, hãy hỏi những cư dân đã...

Phát triển doanh nghiệp đa dạng, nhiều mặt

Phát triển doanh nghiệp đa dạng, nhiều mặt

HOANHAP.VN - Được biết là một trong những thương hiệu hàng đầu Việt Nam, Công ty Cổ phần PVI đã và đang ghi dấu ấn trong lòng cộng đồng người Việt với những bước phát triển vượt bậc.

Hiện có khoảng 3 vạn học sinh và sinh viên Việt Nam đang theo học tại Hoa Kỳ

Hiện có khoảng 3 vạn học sinh và sinh viên Việt Nam đang theo học tại Hoa Kỳ

HOANHAP.VN - Đây là số liệu báo cáo hàng năm Open Doors của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE) trước thềm kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ - Việt Nam.

Bình Dương: Có thể “mất tiền” khi mua căn hộ tại Charm Plaza bằng văn bản thỏa thuận

Bình Dương: Có thể “mất tiền” khi mua căn hộ tại Charm Plaza bằng văn bản thỏa thuận

HOANHAP.VN - Luật sư Nguyễn Thế Truyền – Công ty Luật Hợp danh Thiên Thanh cảnh báo, những người ký văn bản thỏa thuận với Công ty TNHH DCT Partners Việt Nam để giữ chỗ mua căn hộ trong tương lai tại Block A Charm Plaza đều có thể “mất tiền” bởi chủ đầu tư đã “trói chặt” bằng...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017