DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Hà Nội: Dừng cắt tỉa hoa cỏ, tiết kiệm 700 tỷ đồng mỗi năm

15/08/2016 | 22:42:07
“Nói ra mọi người sẽ giật mình, có 24km đường Đại lộ Thăng Long nhưng một năm chi phí cắt cỏ lên tới 53 tỷ đồng. Tôi đi khảo sát trực tiếp thì thấy chỉ cắt 3 thứ: cắt cỏ, một ít trúc anh đào, hoa dâm bụt… Chúng tôi yêu cầu dừng toàn bộ”.
Đây là chia sẻ của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm vào sáng 15/8.
 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung 
 
Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trong thời gian qua Thành phố đã khảo sát, kiểm tra lại nguồn đất để tìm nguyên nhân tại sao trồng một số cây trong đó có một số cây sấu, xà cừ  rất to mà vẫn đổ…  TP cũng đang nghiên cứu trong khu vực phố cổ trồng cây gì cho phù hợp.
 
Chủ tịch Hà Nội cho biết, toàn bộ không gian phố cổ sẽ được trồng cây vào tháng 8 âm lịch. Hiện nay TP đã chuẩn bị đủ gần 6.000 cây xanh để trồng.
 
“Có một vấn đề, đó là khi trồng cây ở một số tuyến phố đã xảy ra tình trạng, có gia đình phản ứng “tại sao trồng cây trước cửa nhà mình”. Việc trồng cây cần đảm bảo nghiêm túc, trồng đúng khoảng cách, đương nhiên có thể sẽ vào giữa nhà ai đó. Nhưng vỉa hè của Thành phố vì thế rất mong muốn lãnh đạo quận Hoàn Kiếm và các bác, các anh chị ủng hộ” - ông Nguyễn Đức Chung đề nghị.
 
Chia sẻ về cách thức trồng cây, ông Chung cho biết, tại khu vực phố cổ sẽ trồng những cây đảm bảo đường kính bằng 80% so với cây ở xung quanh (ví dụ cây ở xung quanh đường kính 1m thì sẽ trồng cây mới ít nhất có đường kính 65- 80cm).
 
“Trong tháng 8 sẽ trồng xong trong khu vực phố cổ. Ngay chiều qua tôi đã cùng Sở Xây dựng đã khảo sát những khu vực cây đổ dọc phố Hàng Bông, Hàng Gai để đưa ra hướng trồng những cây phù hợp. Mong các bác các anh chị ủng hộ chương trình này” – người đứng đầu TP một lần nữa đề nghị.
 
Yêu cầu dừng cắt tỉa cây hoa cảnh và cỏ
 
Nói về việc trồng cây xanh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, trong 3 năm qua chúng ta đã tiến hành xã hội hóa nhưng bản chất của xã hội hóa không phải tiền của tư nhân mà tiền của ngân sách thành phố đặt hàng các công ty. Tuy nhiên, nhiều công ty lao vào làm nên không kiểm soát được, vì vậy mới có tình trạng cây bật gốc.
 
“Cách làm tới đây là chúng ta phải có đầu mối để kiểm soát chất lượng. Và một trong các tiêu chí để tham gia vào hiệp hội cây xanh thế giới thì các nước chỉ có một công ty công viên cây xanh. Singapore chỉ có 1 công ty, TP Côn Minh (Trung Quốc) cũng vậy, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) lớn bằng cả Việt Nam nhưng cũng chỉ có 1 công ty. Tất cả Thủ đô các nước trên thế giới cũng chỉ có 1 công ty để người ta kiểm soát được chất lượng, kiểm soát được quy hoạch, kiểm soát liên quan đến trồng cây. Và chỉ có kiểm soát và trồng mới, trồng nhiều chúng ta mới giảm giá thành đưa công nghệ vào được, còn chúng ta làm lắt nhắt nên không thể đưa công nghệ vào được, cũng không thể quản lý cây được” – ông Chung nói.
 
Theo ông Chung, TP đã quyết định dừng toàn bộ việc cắt tỉa cây hoa cảnh và cỏ tại các vườn hoa, chỉ để lại một số trung tâm như xung quanh hồ Hoàn Kiếm. Việc dừng cắt tỉa này mỗi năm tiết kiệm được 700 tỷ, vì từ đầu năm đến nay công ty công viên cây xanh và một số các công ty trồng miệt mài vẫn chưa hết 40 tỷ đồng. Mà trồng cây tồn tại được hàng trăm năm, trong khi cắt cỏ rất lãng phí. Các nước người ta không làm thế, người ta trồng cây tự nhiên tạo cành chứ không cắt quá tốn kém như mình. TP đã nhận thức được việc này nên yêu cầu toàn bộ các quận  dừng việc cắt cỏ từ 1/7.
 
“Nói ra mọi người sẽ giật mình, có 24km đường Đại lộ Thăng Long nhưng một năm chi phí cắt cỏ lên tới 53 tỷ. Tôi đi khảo sát trực tiếp thấy chỉ cắt 3 thứ: cắt cỏ, một ít trúc anh đào, hoa dâm bụt. Một năm 53 tỷ là không thể chấp nhận được. Chúng tôi yêu cầu dừng toàn bộ” – ông Chung nói.
 
Theo đó, ông Chung cho biết: “Tới đây, TP sẽ trồng toàn bộ Đại lộ Thăng Long như rừng, bước đầu quyết định trồng 20.000 cây cọ dầu theo 4 luống tạo ra cảnh quan rừng cây. Các chuyên gia có khuyên Hà Nội nên kéo rừng Ba Vì xuống sát Trung tâm Hội nghị quốc gia”.
Bạn đang đọc bài Hà Nội: Dừng cắt tỉa hoa cỏ, tiết kiệm 700 tỷ đồng mỗi năm tại chuyên mục Trong nước. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Vũng Tàu: nhiều điểm ẩn khuất tại dự án Baria Residence

Vũng Tàu: nhiều điểm ẩn khuất tại dự án Baria Residence

HOANHAP.VN - Dạo gần đây, trên các trang wed, mạng xã hội, các trang giao dịch bất động sản quảng cáo rầm rộ về dự án Baria Residence với những lời mời chào thu hút khách hàng đầu tư, tọa lạc tại 3 mặt tiền thuộc Phường Long Tâm, TP Bà Rịa Tỉnh Vũng Tàu.

Động thái của Moody’s với Việt Nam: Hiểu đúng để hành động đúng

Động thái của Moody’s với Việt Nam: Hiểu đúng để hành động đúng

Ngày 9-10 vừa qua, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s đã ra thông báo đặt mức xếp hạng tín nhiệm phát hành nợ bằng ngoại tệ hoặc tiền đồng của Chính phủ Việt Nam, hiện ở mức Ba3, vào diện xem xét hạ xuống trong vòng ba tháng tới

“Hành trình SV - OK”

“Hành trình SV - OK”

HOANHAP.VN - Sáng ngày 15/10/2019, tại Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (Cơ sở Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Tạp chí Thanh niên phối hợp Tổ chức DKT tại Việt Nam, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức Chương trình truyền thông sức khỏe sinh sản...

Hơn 1.800 nghề, công việc liên quan tới quy định nghỉ hưu sớm

Hơn 1.800 nghề, công việc liên quan tới quy định nghỉ hưu sớm

Sau rà soát, Bộ LĐ-TB&XH ước tính có khoảng 1.810 nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Đây là một trong những căn cứ áp dụng cho người lao động khi nghỉ hưu trước tuổi quy định. Nội dung trên đang được quy định tại Dự thảo Luật...

Thanh Hóa: Con trai cô “E Ke” là con của cán bộ Huyện Lang Chánh?

Thanh Hóa: Con trai cô “E Ke” là con của cán bộ Huyện Lang Chánh?

HOANHAP.VN - Câu chuyện về cô gái câm, thường gọi là E Ke tại xã Giao Thiện sinh con là có thật. Còn lời đồn thổi, đây là con của ông Hà Văn Việt cán bộ Huyện Lang Chánh thực hư thế nào thì chỉ những người trong cuộc mới biết. Nhưng lương tâm của người đã cùng cô E ke sinh con...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017