DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Hà Nội rà soát, đánh giá độ an toàn của các công trình nguy hiểm

09/08/2016 | 15:49:27
Sau hàng loạt sự cố sập nhà như ở số 49 phố Huỳnh Thúc Kháng (quận Đống Đa) vào tháng 3/2011, sập biệt thự cổ số 107 Trần Hưng Đạo (quận Hai Bà Trưng) vào tháng 9/2015 và gần đây nhất là sập nhà số 43 phố Cửa Bắc (quận Ba Đình), Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, rà soát, đánh giá an toàn chịu lực nhà ở và công trình công cộng cũ, nguy hiểm trên địa bàn thành phố.


Hiện trường vụ nhà sập ở số 43 Cửa Bắc, Hà Nội. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Mục đích thực hiện hoạt động này lànâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, khai thác, sử dụng quỹ nhà đồng thời nâng cao nhận thức và vai trò, trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu, đơn vị quản lý sử dụng công trình để chủ động sửa chữa, đảm bảo chất lượng và giữ gìn cảnh quan chung cho đô thị.

Theo chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân thành phố, các cơ quan chức năng sẽ kiểm tra hiện trạng, thống kê đánh giá về mức độ an toàn chịu lực với các công trình trên địa bàn Hà Nội bao gồm: nhà chung cư xây dựng trước năm 1994 (trừ các công trình tái định cư do Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý nhà và Phát triển nhà Hà Nội quản lý); nhà biệt thự; trụ sở làm việc; công trình có tuổi thọ trên 60 năm và các công trình có dấu hiệu nguy hiểm, mất an toàn.

Đối tượng thực hiện là các cá nhân, tổ chức - chủ sở hữu các công trình; các sở, ban ngành và Ủy ban Nhân dân cấp quận, phường, thị xã thuộc Ủy ban Nhân dân thành phố; các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan Trung ương và các đơn vị trực thuộc; các tổ chức, đoàn thể chính trị, xã hội, nghề nghiệp đóng trên địa bàn.

Công tác kiểm tra, rà soát, đánh giá được chia làm 3 giai đoạn, triển khai từ tháng 7/2016 tới hết năm 2017.

Trước mắt, từ nay đến ngày 15/8 tới, lực lượng chức năng phải hoàn thành việc xây dựng kế hoạch, thành lập tổ công tác và phổ biến đến các tổ chức, cá nhân liên quan. Đồng thời, các cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu công trình, nhà ở và cơ quan, tổ chức được Nhà nước giao quản lý sử dụng công trình tự kiểm tra, rà soát, đánh giá về mức độ an toàn chịu lực theo hướng dẫn và tổng hợp, báo cáo về Sở Xây dựng.

Từ ngày 16/8 đến 16/12/2016, thành phố triển khai kế hoạch kiểm tra hiện trạng, thống kê đánh giá về mức độ an toàn chịu lực đối với các công trình thuộc hạng mục kiểm tra, rà soát; đồng thời thuê các đơn vị tư vấn có năng lực thực hiện khảo sát sơ bộ bằng phương pháp trực quan và đưa ra các đánh giá dựa trên những dấu hiệu bên ngoài của kết cấu.

Căn cứ vào đó, đơn vị tư vấn lập danh sách các công trình nguy hiểm cần khảo sát, đánh giá chi tiết, báo cáo Sở Xây dựng và trình Ủy ban Nhân dân thành phố làm cơ sở tổ chức thực hiện.

Trên cơ sở khảo sát, đánh giá sơ bộ, trong năm 2017, tiến hành khảo sát chi tiết các công trình nguy hiểm bằng dụng cụ và thiết bị chuyên dụng, tính toán và đánh giá mức độ an toàn của kết cấu nhà và công trình, đề xuất phương án xử lý tiếp theo./.
Bạn đang đọc bài Hà Nội rà soát, đánh giá độ an toàn của các công trình nguy hiểm tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822450008 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Lời giải nào cho cung cầu bất động sản có thời hạn hiện nay?

Lời giải nào cho cung cầu bất động sản có thời hạn hiện nay?

HOANHAP.VN - Làm sao giải được bài toán khi tâm lý người mua bất động sản muốn được sở hữu lâu dài, điều này ảnh hưởng đến sức tiêu thụ của thị trường.

Bức tranh nợ xấu ngân hàng 6 tháng đầu năm ra sao?

Bức tranh nợ xấu ngân hàng 6 tháng đầu năm ra sao?

HOANHAP.VN - Bức tranh nợ xấu ngân hàng nửa đầu năm 2019 có nhiều chuyển biến khác nhau. Nhiều ngân hàng giảm trích lập dự phòng để đẩy lãi ròng lên cao, nhiều nhiều ngân hàng cũng tăng tỷ lệ trích lập dự phòng để xử lý nợ xấu cũng có chuyến biến khá mạnh.

Hòa Bình: Chính quyền có “ngó lơ” cho Công ty Xuân Thiện “ăn cắp” tài nguyên... ?

Hòa Bình: Chính quyền có “ngó lơ” cho Công ty Xuân Thiện “ăn cắp” tài nguyên... ?

HOANHAP.VN - Hành vi khai thác đá trái phép hơn 1 năm qua của Công ty Xuân Thiện không những thể hiện sự buông lỏng quản lý mà còn khiến dư luận cho rằng có sự bao che của các cấp chính quyền khi để Công ty Xuân Thiện lợi dụng danh nghĩa đầu tư để “ăn cắp” tài nguyên một cách...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017