DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Hà Nội tốn 700 tỷ cắt cỏ: Cần kiểm tra lại và công khai trước nhân dân!

17/08/2016 | 09:16:27
Theo ĐBQH Nguyễn Anh Trí, Hà Nội cần kiểm tra và công bố con số chi phí chính xác cho nhân dân biết. Việc trồng cây thì phải cắt xén cho gọn gàng đẹp đẽ là đương nhiên nhưng cần tổ chức việc cắt xén ấy như thế nào cho hợp lý, hiệu quả và tiết kiệm.
 

Sáng 15/8, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết TP đã quyết định dừng toàn bộ việc cắt tỉa cây hoa cảnh và cỏ tại các vườn hoa, chỉ để lại một số trung tâm như xung quanh hồ Hoàn Kiếm. Việc dừng cắt tỉa này mỗi năm tiết kiệm được 700 tỷ, vì từ đầu năm đến nay công ty công viên cây xanh và một số các công ty trồng miệt mài vẫn chưa hết 40 tỷ đồng.

“Trồng cây tồn tại được hàng trăm năm, trong khi cắt cỏ rất lãng phí. Các nước người ta không làm thế, người ta trồng cây tự nhiên tạo cành chứ không cắt quá tốn kém như mình. TP đã nhận thức được việc này nên yêu cầu toàn bộ các quận dừng việc cắt cỏ từ 1/7.

Nói ra mọi người sẽ giật mình, có 24km đường Đại lộ Thăng Long nhưng một năm chi phí cắt cỏ lên tới 53 tỷ. Tôi đi khảo sát trực tiếp thấy chỉ cắt 3 thứ: cắt cỏ, một ít trúc anh đào, hoa dâm bụt. Một năm 53 tỷ là không thể chấp nhận được. Chúng tôi yêu cầu dừng toàn bộ” – ông Nguyễn Đức Chung nói.

Trao đổi với phóng viên Infonet về vấn đề trên, ĐBQH Nguyễn Anh Trí (Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương) cho biết: “Con số đó là quá lớn, tôi tin ai nghe cũng giật mình. Bởi vậy, việc cần làm lúc này là Hà Nội nên kiểm tra lại con số đó một cách chính xác rồi công bố công khai cho nhân dân biết!”.

Theo ông Nguyễn Anh Trí thì có 2 vấn đề cần lưu ý xung quanh câu chuyện này. Thứ nhất, việc trồng cây và cắt xén cho gọn gàng, đẹp đẽ là đương nhiên. “Trồng cây ở thành phố là phải chăm sóc, tưới tắm, cắt xén. Tôi tin ai cũng thấy đấy là cần thiết!” – ông Trí nói.

Vấn đề thứ hai, đó là việc tổ chức cắt xén như thế nào cho hợp lý, hiệu quả và tiết kiệm. Đây chính là vấn đề rất đáng phải xem xét. 

Theo đó, hợp lý là phải trả lời các câu hỏi: Nơi nào? Tuyến phố nào? Loại cây nào? Lứa tuổi nào? Thời điểm nào? Mùa nào thì phải cắt xén? Có cần trồng cỏ không? Trồng loại gì để ít phải tưới tắm, cắt xén?... 

Hiệu quả là phải trả lời các câu hỏi: Vì sao phải cắt xén cây đó? Tuyến phố đó? Thời gian đó? Dịp đó? Để làm đẹp, để chuẩn bị đón khách, để chuẩn bị cho Tết, lễ?... 

Tiết kiệm là trả lời câu hỏi: Ai làm? Công ty, đơn vị nào? Đấu thầu lựa chọn đơn vị làm nghiêm túc? Tổ chức kiểm tra giám sát thật tốt?... 

Sau khi chỉ ra các vấn đề ông Nguyễn Anh Trí khẳng định: “Tôi tin ý của Chủ tịch Thành phố Nguyễn Đức Chung nói cần được hiểu như vậy!”.

Hà Nội là Thủ đô của cả nước, nơi thường tổ chức những sự kiện lớn, quan trọng của đất nước nên theo ông Trí thì Thành phố rất cần phải có nhiều hoa, phải có nhiều cây đẹp. Việc tổ chức tốt việc trồng, chăm sóc, làm đẹp cây cối là rất cần thiết. Đây chắc chắn cũng là việc tốt kém, công phu và bền bỉ mới làm được. Lãnh đạo thành phố cần quan tâm, nhân dân phải có ý thức về điều này.

“Việc giao cho ai làm để đảm bảo hiệu quả và tiết kiệm cũng là một vấn đề hết sức quan trọng. Tất nhiên, mô hình chung về quản lý là do một đơn vị chức năng của thành phố, còn để thực hiện (như trồng, chăm bón, tưới tắm, cắt xén…) thì nên đấu thầu lựa chọn những đơn vị, công ty có thể là nhà nước hoặc tư nhân đều được. Cần tổ chức giám sát thật tốt, nghiêm túc. Khi phát hiện ra sai trái thì phải phạt hợp đồng thật nghiêm khắc. Tôi tin nếu làm tốt thì các kết quả sẽ tốt, vì đây không phải là việc quá khó”- ông Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh.

Bạn đang đọc bài Hà Nội tốn 700 tỷ cắt cỏ: Cần kiểm tra lại và công khai trước nhân dân! tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822450008 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia  "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc  Emerald Bay

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay

HOANHAP.VN - Tổ ấm của diễn viên Lan Phương cùng nhiều gia đình khác đã có những khoảnh khắc đáng nhớ, ngọt ngào tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay trong chương trình đặc biệt dành cho gia đình mang tên “Family by JW”.

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

HOANHAP.VN - Trong tháng 8 và 9/2019, Home Credit triển khai nhiều chương trình khuyến mại cho khách hàng của sản phẩm thẻ tín dụng Home Credit, bên cạnh các ưu đãi độc quyền dành cho chủ thẻ hay hoàn tiền hấp dẫn lên đến 10% cho tất cả các giao dịch.

Thay đổi về xếp lương cho viên chức giáo dục nghề nghiệp

Thay đổi về xếp lương cho viên chức giáo dục nghề nghiệp

HOANHAP.VN - Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư 12/2019/TT-BLĐTBXH hướng dẫn việc chuyển xếp lương chức danh nghề nghiệp viên chức ngành giáo dục nghề nghiệp.

Năm 2020 Việt Nam cần tới 530.000 lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Năm 2020 Việt Nam cần tới 530.000 lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo Kỹ thuật số ASEAN 2019. Theo đó, khu vực ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng đang là các thị trường lao động tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nhu cầu lao động tăng cao sẽ góp phần mở ra nhiều cơ hội, đặc biệt là thanh...

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

HOANHAP.VN - Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là văn kiện lịch sử có giá trị to lớn đối với quá trình cách mạng và sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ Quốc. Đó là nguồn cổ vũ toàn Đảng ,toàn quân, toàn dân ta phát huy tinh thần yêu nước, đại đòan kết dân tộc.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017