DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Hải Dương: Bao giờ thân nhân liệt sĩ Bùi Văn Cẩn được hưởng chế độ ưu đãi người có công

10/03/2019 | 17:55:47
HOANHAP.VN - Vừa qua, Tạp chí có nhận được Đơn Đề nghị ghi ngày 25/02/2019 (kèm theo hồ sơ) của bà Bùi Thị Côi (sinh năm 1950), nguyên quán: xã Hồng Lạc, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương; Thường trú tại xã Tiền Tiến, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương.

Hồ sơ của bà Bùi Thị Côi gửi đến tòa soạn 


Hồ sơ gồm có: 1) CV số 2757/SLĐTBXH-NCC ngày 15/9/2017 của Sở LĐTBXH tỉnh Hải Dương; 2) CV số 3572/SLĐTBXH-NCC ngày 14/11/2017 của Sở LĐTBXH tỉnh Hải Dương; 3) Sao lục của Sở LĐTBXH tỉnh Hải Dương số 801/SL-SLĐTBXH ngày 31/8/2017; 4) Bản trích lục hồ sơ liệt sĩ của Bộ LĐTBXH ngày 01/4/1995; 5) CV số 2714/SLĐTBXH-NCC ngày 14/6/2018 của Sở LĐTBXH tỉnh Hải Dương gửi Cục Người có công, Bộ LĐTBXH; 6) Giấy mời số 1635/GM-SLĐTBXH ngày 10/05/2018 của Sở LĐTBXH tỉnh Hải Dương; 7) CV số 29/SLĐTBXH-BTXH ngày 18/02/2019 của Sở LĐTBXH tỉnh Hải Dương.

Trong đơn bà Côi có thuật lại cảnh bao năm đi gõ cửa các cơ quan chức năng để xin được hưởng chế độ chính sách đối với thân nhân liệt sĩ Bùi Văn Cẩn, song đến nay vẫn chưa được.

Trong Đơn Đề nghị bà Côi có viết: “Bố tôi là Liệt sĩ Bùi Văn Cẩn, hy sinh ngày 6/1/1949, đã được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tặng bằng Tổ quốc ghi công số XK 821k, theo quyết định 37/TTg ngày 27/1/1961 của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên cho đến nay gia đình tôi chưa từng nhìn thấy tấm bằng Tổ quốc ghi công và cũng chưa được giải quyết chế độ đối với thân nhân liệt sĩ.

Mấy chục năm qua, gia đình tôi đã nhiều lần đi gõ cửa các cơ quan chức năng nhưng do không cung cấp được giấy tờ tài liệu nên Hội đồng chính sách người có công xã Hồng Lạc chưa có cơ sở để xem xét, đề nghị xác nhận liệt sĩ đối với bố tôi là ông Bùi Văn Cẩn.

Mãi đến năm 2017, gia đình đã tra cứu được hồ sơ liệt sĩ Bùi Văn Cẩn do sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) quản lý và đối chiếu các thông tin tại Bản trích lục hồ sơ liệt sĩ thấy phù hợp, trùng khớp với các thông tin về ông Bùi Văn Cẩn.

Ngày 16/5/2018, Sở LĐTBXH đã có buổi làm việc với Phòng LĐTBXH huyện Thanh Hà, Ủy ban nhân dân xã Hồng Lạc và thân nhân Liệt sĩ Bùi Văn Cẩn.

Kết quả của buổi làm việc, Ủy ban nhân dân xã Hồng Lạc khẳng định: Tại địa phương không có tên danh sách của Liệt sĩ Bùi Văn Cẩn, lịch sử Đảng bộ xã Hồng Lạc không thể hiện tên ông Bùi Văn Cẩn và Nghĩa trang Liệt sĩ xã Hồng Lạc cũng không có phần mộ mang tên Liệt sĩ Bùi Văn Cẩn.

Gia đình chúng tôi thật sự ngạc nhiên không hiểu về cách giải quyết chính sách tồn sót đối với các Liệt sĩ hi sinh trong các cuộc chiến tranh? Tại sao bố tôi được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng Tổ quốc ghi công từ năm 1961 mà đến nay vẫn chưa được công nhận?

Tại sao trong Danh sách Liệt sĩ chống Pháp lưu tại Sở LĐTBXH tỉnh Hải Dương lưu: Liệt sĩ Bùi Văn Cẩn, quê quán Hồng Lạc, huyện Thanh Hà, là du kích hi sinh ngày 6/1/1949. Thân nhân liệt sĩ: bố là Bùi Văn Pháp, chế độ trợ cấp một lần đã hưởng: 50đ.

Nhưng trong Bản trích lục hồ sơ số HD/CP2036 do Bộ LĐTBXH bàn giao lại lưu: “Liệt sĩ Bùi Văn Cẩn, quê quán xã Hồng Lạc huyện Thanh Hà tỉnh Hải Dương; cấp bậc, chức vụ, đơn vị: du kích xã; hi sinh ngày 6/1/1949, trong trường hợp đấu tranh với địch. Đã được tặng bằng Tổ quốc ghi công số XK821k theo Quyết định số 37 TTg ngày 27/1/1961 của Thủ tướng Chính phủ. Thân nhân liệt sĩ: cha là Bùi Văn Khoát, tình hình trợ cấp tiền tuất: không”.

Về vấn đề này, Ủy ban nhân dân xã Hồng Lạc và Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Thanh Hà đã tiến hành xác minh và khẳng định: Liệt sĩ Bùi Văn Cẩn có bố là Bùi Văn Khoát, mẹ là Bùi Thị Bé, vợ là Bùi Thị Chuột, con là Bùi Thị Côi. Địa phương chưa thực hiện chế độ chính sách nào đối với thân nhân liệt sĩ Bùi Văn Cẩn.

Gia đình và dòng tộc chúng tôi thật sự đau xót vì bố tôi đã hi sinh 69 năm nhưng chưa được công nhận Liệt sĩ. Từ khi nhận được công văn 2714 ký ngày 14/6/2018 của Sở LĐTBXH gửi lên Cục Người có công, Bộ LĐTBXH đến nay đã hơn 8 tháng trôi qua, nhưng vì lý do gì và các cơ quan chức năng vẫn chưa giải quyết xong? Tôi có người chú là ông Bùi Văn Thận (là em trai ruột của Liệt sĩ Bùi Văn Cẩn) năm nay đã gần 90, còn tôi cũng đã gần 70 tuổi, không biết chúng tôi còn sống để hy vọng, chờ đợi đến một ngày nào đó bố và anh trai mình được công nhận là Liệt sĩ?”


Bản trích lục hồ sơ số HD/CP2036 của Bộ LĐTBXH 


Sau khi nghiên cứu đơn, hồ sơ, ngày 08/03/2019, Tạp chí điện tử Hòa nhập đã có Công văn số 23/2019/CV-ĐTHN chuyển đơn (Kèm theo hồ sơ) của bà Bùi Thị Côi tới Phòng LĐTBXH huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Tạp chí điện tử Hòa nhập thông báo để bà Bùi Thị Côi được biết.

Bạn đang đọc bài Hải Dương: Bao giờ thân nhân liệt sĩ Bùi Văn Cẩn được hưởng chế độ ưu đãi người có công tại chuyên mục Hộp thư bạn đọc. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Chỉ đạo về Quy hoạch xây dựng đảo Phú Quốc

Chỉ đạo về Quy hoạch xây dựng đảo Phú Quốc

Thủ tướng Chính phủ có ý kiến đối với đề nghị của UBND tỉnh Kiên Giang về việc triển khai lập quy hoạch đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang theo định hướng khu kinh tế.

Cầm cố sổ tiết kiệm, chỉ 30 phút vay cả tỷ đồng, biến tướng nguy hiểm

Cầm cố sổ tiết kiệm, chỉ 30 phút vay cả tỷ đồng, biến tướng nguy hiểm

Từ những biến tướng của việc cho vay cầm cố sổ tiết kiệm thời gian qua, việc Ngân hàng Nhà nước phát đi cảnh báo là rất cần thiết. NHNN cũng nên mạnh tay với các hành vi cố ý lợi dụng việc cho vay cầm cố để biến tướng.

Phó Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Trường Đại học Vinh

Phó Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Trường Đại học Vinh

Tại lễ khai giảng và kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Đại học Vinh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao nhiệm vụ để đưa Trường Đại học Vinh trở thành một trung tâm đổi mới, sáng tạo của khu vực Bắc Trung Bộ và cả nước.

Phó Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Trường Đại học Vinh

Phó Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Trường Đại học Vinh

Tại lễ khai giảng và kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Đại học Vinh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao nhiệm vụ để đưa Trường Đại học Vinh trở thành một trung tâm đổi mới, sáng tạo của khu vực Bắc Trung Bộ và cả nước.

Hòa Nhập và Adeva, bước phát triển toàn diện từ một biên bản ghi nhớ

Hòa Nhập và Adeva, bước phát triển toàn diện từ một biên bản ghi nhớ

HOANHAP.VN - Song song với sự phát triển mạnh mẽ của các doanh nghiệp trong lĩnh vực làm đẹp, không thể không kể đến sự ủng hộ của các cơ quan truyền thông. Trong quá trình đồng hành và phát triển, Tạp chí Điện tử Hòa Nhập luôn là đơn vị bảo trợ truyền thông các hoạt động của...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017