DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Hải Dương: Bao giờ thân nhân liệt sĩ Bùi Văn Cẩn được hưởng chế độ ưu đãi người có công

10/03/2019 | 17:55:47
HOANHAP.VN - Vừa qua, Tạp chí có nhận được Đơn Đề nghị ghi ngày 25/02/2019 (kèm theo hồ sơ) của bà Bùi Thị Côi (sinh năm 1950), nguyên quán: xã Hồng Lạc, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương; Thường trú tại xã Tiền Tiến, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương.

Hồ sơ của bà Bùi Thị Côi gửi đến tòa soạn 


Hồ sơ gồm có: 1) CV số 2757/SLĐTBXH-NCC ngày 15/9/2017 của Sở LĐTBXH tỉnh Hải Dương; 2) CV số 3572/SLĐTBXH-NCC ngày 14/11/2017 của Sở LĐTBXH tỉnh Hải Dương; 3) Sao lục của Sở LĐTBXH tỉnh Hải Dương số 801/SL-SLĐTBXH ngày 31/8/2017; 4) Bản trích lục hồ sơ liệt sĩ của Bộ LĐTBXH ngày 01/4/1995; 5) CV số 2714/SLĐTBXH-NCC ngày 14/6/2018 của Sở LĐTBXH tỉnh Hải Dương gửi Cục Người có công, Bộ LĐTBXH; 6) Giấy mời số 1635/GM-SLĐTBXH ngày 10/05/2018 của Sở LĐTBXH tỉnh Hải Dương; 7) CV số 29/SLĐTBXH-BTXH ngày 18/02/2019 của Sở LĐTBXH tỉnh Hải Dương.

Trong đơn bà Côi có thuật lại cảnh bao năm đi gõ cửa các cơ quan chức năng để xin được hưởng chế độ chính sách đối với thân nhân liệt sĩ Bùi Văn Cẩn, song đến nay vẫn chưa được.

Trong Đơn Đề nghị bà Côi có viết: “Bố tôi là Liệt sĩ Bùi Văn Cẩn, hy sinh ngày 6/1/1949, đã được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tặng bằng Tổ quốc ghi công số XK 821k, theo quyết định 37/TTg ngày 27/1/1961 của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên cho đến nay gia đình tôi chưa từng nhìn thấy tấm bằng Tổ quốc ghi công và cũng chưa được giải quyết chế độ đối với thân nhân liệt sĩ.

Mấy chục năm qua, gia đình tôi đã nhiều lần đi gõ cửa các cơ quan chức năng nhưng do không cung cấp được giấy tờ tài liệu nên Hội đồng chính sách người có công xã Hồng Lạc chưa có cơ sở để xem xét, đề nghị xác nhận liệt sĩ đối với bố tôi là ông Bùi Văn Cẩn.

Mãi đến năm 2017, gia đình đã tra cứu được hồ sơ liệt sĩ Bùi Văn Cẩn do sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) quản lý và đối chiếu các thông tin tại Bản trích lục hồ sơ liệt sĩ thấy phù hợp, trùng khớp với các thông tin về ông Bùi Văn Cẩn.

Ngày 16/5/2018, Sở LĐTBXH đã có buổi làm việc với Phòng LĐTBXH huyện Thanh Hà, Ủy ban nhân dân xã Hồng Lạc và thân nhân Liệt sĩ Bùi Văn Cẩn.

Kết quả của buổi làm việc, Ủy ban nhân dân xã Hồng Lạc khẳng định: Tại địa phương không có tên danh sách của Liệt sĩ Bùi Văn Cẩn, lịch sử Đảng bộ xã Hồng Lạc không thể hiện tên ông Bùi Văn Cẩn và Nghĩa trang Liệt sĩ xã Hồng Lạc cũng không có phần mộ mang tên Liệt sĩ Bùi Văn Cẩn.

Gia đình chúng tôi thật sự ngạc nhiên không hiểu về cách giải quyết chính sách tồn sót đối với các Liệt sĩ hi sinh trong các cuộc chiến tranh? Tại sao bố tôi được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng Tổ quốc ghi công từ năm 1961 mà đến nay vẫn chưa được công nhận?

Tại sao trong Danh sách Liệt sĩ chống Pháp lưu tại Sở LĐTBXH tỉnh Hải Dương lưu: Liệt sĩ Bùi Văn Cẩn, quê quán Hồng Lạc, huyện Thanh Hà, là du kích hi sinh ngày 6/1/1949. Thân nhân liệt sĩ: bố là Bùi Văn Pháp, chế độ trợ cấp một lần đã hưởng: 50đ.

Nhưng trong Bản trích lục hồ sơ số HD/CP2036 do Bộ LĐTBXH bàn giao lại lưu: “Liệt sĩ Bùi Văn Cẩn, quê quán xã Hồng Lạc huyện Thanh Hà tỉnh Hải Dương; cấp bậc, chức vụ, đơn vị: du kích xã; hi sinh ngày 6/1/1949, trong trường hợp đấu tranh với địch. Đã được tặng bằng Tổ quốc ghi công số XK821k theo Quyết định số 37 TTg ngày 27/1/1961 của Thủ tướng Chính phủ. Thân nhân liệt sĩ: cha là Bùi Văn Khoát, tình hình trợ cấp tiền tuất: không”.

Về vấn đề này, Ủy ban nhân dân xã Hồng Lạc và Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Thanh Hà đã tiến hành xác minh và khẳng định: Liệt sĩ Bùi Văn Cẩn có bố là Bùi Văn Khoát, mẹ là Bùi Thị Bé, vợ là Bùi Thị Chuột, con là Bùi Thị Côi. Địa phương chưa thực hiện chế độ chính sách nào đối với thân nhân liệt sĩ Bùi Văn Cẩn.

Gia đình và dòng tộc chúng tôi thật sự đau xót vì bố tôi đã hi sinh 69 năm nhưng chưa được công nhận Liệt sĩ. Từ khi nhận được công văn 2714 ký ngày 14/6/2018 của Sở LĐTBXH gửi lên Cục Người có công, Bộ LĐTBXH đến nay đã hơn 8 tháng trôi qua, nhưng vì lý do gì và các cơ quan chức năng vẫn chưa giải quyết xong? Tôi có người chú là ông Bùi Văn Thận (là em trai ruột của Liệt sĩ Bùi Văn Cẩn) năm nay đã gần 90, còn tôi cũng đã gần 70 tuổi, không biết chúng tôi còn sống để hy vọng, chờ đợi đến một ngày nào đó bố và anh trai mình được công nhận là Liệt sĩ?”


Bản trích lục hồ sơ số HD/CP2036 của Bộ LĐTBXH 


Sau khi nghiên cứu đơn, hồ sơ, ngày 08/03/2019, Tạp chí điện tử Hòa nhập đã có Công văn số 23/2019/CV-ĐTHN chuyển đơn (Kèm theo hồ sơ) của bà Bùi Thị Côi tới Phòng LĐTBXH huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Tạp chí điện tử Hòa nhập thông báo để bà Bùi Thị Côi được biết.

Các tin khác

Ủng hộ đề xuất cấm phân lô, bán nền

Ủng hộ đề xuất cấm phân lô, bán nền

Một lần nữa xoá bỏ hình thức phân lô, bán nền trong các dự án phát triển nhà ở lại được các chuyên gia đề xuất nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ cũng như thực trạng hoang hóa các khu đô thị hiện nay.

Tập đoàn Sunhouse có lừa dối người tiêu dùng?

Tập đoàn Sunhouse có lừa dối người tiêu dùng?

Nhiều sản phẩm bày bán tại các siêu thị lớn trên địa bàn TP Hà Nội của Tập đoàn Sunhouse ghi là hàng Việt Nam, chất lượng cao nhưng xuất xứ lại ghi là Trung Quốc...

Chia sẻ cùng gia đình cô giáo tử vong khi coi thi THPT quốc gia

Chia sẻ cùng gia đình cô giáo tử vong khi coi thi THPT quốc gia

Ngay sau khi biết được thông tin về vụ tai nạn thương tâm của một cô giáo vùng cao khi về miền xuôi để coi thi THPT quốc gia, UBND tỉnh Quảng Trị, ngành giáo dục Quảng Trị đã đến tận nhà nạn nhân động viên, thăm hỏi...

Chia sẻ cùng gia đình cô giáo tử vong khi coi thi THPT quốc gia

Chia sẻ cùng gia đình cô giáo tử vong khi coi thi THPT quốc gia

Ngay sau khi biết được thông tin về vụ tai nạn thương tâm của một cô giáo vùng cao khi về miền xuôi để coi thi THPT quốc gia, UBND tỉnh Quảng Trị, ngành giáo dục Quảng Trị đã đến tận nhà nạn nhân động viên, thăm hỏi...

Hà Nội: Dự án Khu đô thị Hoàng Văn Thụ, "đổi chủ" tiến độ có đẩy nhanh..?

Hà Nội: Dự án Khu đô thị Hoàng Văn Thụ, "đổi chủ" tiến độ có đẩy nhanh..?

Dự án vốn dĩ đã bị treo hơn 10 năm, và đã được chủ đầu tư mới là Công ty CP đầu tư phát đô thị Hoàng Mai tái khởi động vào cuối tháng 8/2018.Tuy nhiên hiện nay, Dự án xây dựng Khu đô thị Hoàng Văn Thụ vẫn đang dậm chân tại chỗ, bởi nhiều nguyên nhân khác nhau...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017