Hải Phòng: Thúc đẩy doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia chuỗi giá trị toàn cầu và cách mạng công nghiệp 4.0

2018-11-21 16:03:28
HOANHAP.VN - Đây là sáng kiến chung của Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - Asean và UBND thành phố Hải Phòng diễn ra với chủ đề “thúc đẩy các doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia chuỗi giá trị toàn cầu và cách mạng công nghệ 4.0” vào sáng ngày 21/11.

Quang cảnh hội thảo


Tham dự hội thảo có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Khắc Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn, tiến sĩ Vũ Viết Ngoạn - tổ trưởng tổ tư vấn Thủ tướng Chính phủ, ông Daniel Kritenbrink - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Michael W.Michalak - Phó Chủ tịch cấp cao kiêm giám đốc điều hành khu vực của Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - Asean và đại diện của hơn 300 doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) đến từ Hà Nội, các tỉnh, thành lân cận.

Trong nội dung diễn văn chào mừng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam khẳng định: trong thời đại ngày nay, nhân loại đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với nhiều phát minh về công nghệ kết nối internet có trí tuệ cao và dữ liệu lớn. Việc khai thác một cách hiệu quả các nguồn tài nguyên này sẽ tạo ra nhiều giá trị gia tăng và thay đổi quy mô của nền kinh tế. Khi Việt Nam ký kết các Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương đã tạo điều kiện cho các DN của Việt Nam mở rộng thị trường, tiếp cận với thị trường khu vực và thị trường toàn cầu cũng như sự tiếp cận với thị trường dịch vụ của các nước đối tác thuận lợi hơn. Tuy nhiên, thách thức cũng không nhỏ do phần lớn các doanh nghiệp Hải Phòng và khu vực Bắc bộ còn yếu, nhiều DN còn lúng túng trong giao dịch quốc tế, chưa thông thạo các ngôn ngữ giao dịch quốc tế, còn e ngại, không dám đương đầu với thử thách, thiếu tầm nhìn cũng như khả năng phân công lao động quốc tế... Chính vì vậy, để hỗ trợ DNVVN tại Hải Phòng và khu vực Bắc bộ tiếp cận với những thông tin về chuỗi giá trị toàn cầu trong bối cảnh Việt nam tham gia sâu rộng bằng các thỏa thuận thương mại tự do. Phó Chủ tịch TP Lê Khắc Nam hy vọng rằng hội thảo này sẽ mang đến cho các DNVVN khu vực Bắc bộ có cái nhìn sâu rộng hơn về chuỗi giá trị toàn cầu và cách mạng công nghiệp 4.0, từ đó, nâng cao khả năng tiếp cận thị trường khu vực và toàn cầu.


Phó Chủ tịch UBND TP Lê Khắc Nam phát biểu chào mừng


Cũng trong bài diễn văn chào mừng, Đại sứ Micheal W.Michalak thể hiện sự vui mừng khi hội thảo lần này chính là cam kết của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ và Việt Nam trong việc hỗ trợ chương trình nghị sự của Chính phủ Việt Nam nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh của các DNVVN tại Việt Nam trong bối cảnh “cách mạng công nghiệp 4.0 và chuỗi giá trị toàn cầu”. Đồng thời là “thông điệp của cam kết sẽ khuyến khích các DNNVV tiếp tục nắm bắt và tận dụng triệt để các tiến bộ khoa học công nghệ và các cơ hội hội nhập với thị trường trong khu vực được tạo ra trong xu thế toàn cầu này”.

Với ý nghĩa đó, Hội thảo cung cấp cho các DNVVN những phiên thảo luận, chia sẻ những kiến thức về những thách thức và cơ hội để trở thành một phần không thể thiếu của cuộc cách mạng cộng nghiệp 4.0, chuỗi giá trị toàn cầu, các thị trường điện tử trong khu vực.


Đại sứ Micheal W.Michalak - Phó Chủ tịch cấp cao và Giám đốc Điều hành khu vực, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ đọc diễn văn chào mừng.


Mở đầu chia sẻ xung quanh nội dung chủ đề, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn nhấn mạnh những kết quả nổi bật trong lĩnh vực Hải quan trong việc phối, kết hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành triển khai và kết nối với “cơ chế 1 cửa quốc gia, điều chỉnh tự động hóa ở mức độ cao”. Từ 11/ 2014 đến nay, có 130 thủ tục hành chính, 11 bộ, ngành kết nối và 24.900 DN và 99, 65% đơn vị hải quan trên toàn quốc thực hiện. Thời gian tiếp nhận và thông quan đối với thủ tục hải quan chỉ còn 3 giây, DN nộp thuế hoàn toàn bằng phương thức điện tử ở mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện, giảm thời gian nộp thuế. Từ 2017, Tổng cục Hải quan đã triển khai hệ thống quản lý, giám sát tự động tại cảng biển, cảng hàng không, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại của DN, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước. Bên cạnh đó, cung cấp 173/183 thủ tục hành chính công để phục vụ người dân, trong đó hơn 90% cấp độ 4 (cao nhất)... Với vai trò là cầu nối, Tổng cục Hải quan đã tích cực chủ động phối hợp với các bộ, ngành đẩy mạnh công tác quản lý và kiểm tra chuyên ngành. Cụ thể, trong 03 năm gần đây, số lượng mặt hàng chuyên ngành đã giảm từ hơn 4.000 mặt hàng, tổng số tờ khai thuộc diện quản lý, kiểm tra chuyên ngành làm thủ tục hải quan tại các cửa khẩu đã giảm 30% (từ 30% xuống còn 19,4%). Ông Nguyễn Văn Cẩn mong muốn thông qua hội thảo này, cho phép Tổng cục Hải quan có cơ hội để gặp gỡ, tiếp xúc với các DN trong và ngoài nước, cuộc cách mạng này sẽ tiếp tục tác động mạnh mẽ đến lĩnh vực hải quan Việt Nam và các nước trong khu vực, kể cả Trung Quốc và các nước khối Asean cũng đã và đang hướng đến những mục tiêu cụ thể. Hải quan Việt Nam sẽ tiếp tục ứng dụng internet, nhận được sự tham gia và ủng hộ của cộng đồng DN, của các nước có nền tảng kỹ thuật cao và sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ Việt Nam, trong đó có Hoa Kỳ.

“Việc số hóa không chỉ cho phép các DNVVN trong khu vực Asean tham gia thương mại xuyên biên giới mà còn giúp các DN phát triển và mở rộng quy mô kinh doanh trong khi cắt giảm chi phí. Tuy nhiên, các DNVVN đang ở các giai đoạn phát triển khác nhau, phụ thuộc vào việc áp dụng kỹ thuật số và không phải tất cả đều có thể dành nguồn lực cho phát triển công nghệ thông tin. Vì vậy, sự hỗ trợ nhiều hơn từ Chính phủ và các Tập đoàn là rất quan trọng để phát triển nền kinh tế số tập trung. Chúng tôi tại Cisco rất hân hạnh khi trở thành đối tác chính của Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - Asean nhằm tạo ra hệ sinh thái số trong khu vực các DNVVN”- Ông Bidhan Roy, giám đốc điều hành thị trường và phân phối các DNVVN cảu Cisco Systems (USA) cho biết.


Các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và ý nghĩa của “chuỗi giá trị toàn cầu và cách mạng công nghiệp 4.0”


Đại diện Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - Asean (US-ASEAN) nhấn mạnh: US-ASEAN là tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington, đại diện cho gần 160 tập đoàn thành viên có hoạt động kinh doanh toàn cầu, phần lớn trong số đó nằm trong danh sách 500 công ty hàng đầu Hoa Kỳ, hoạt động đa ngành, năng động và có ảnh hưởng nhất nước Mỹ. Hội đồng hỗ trợ các công ty thành viên kinh doanh ở khu vực Đông Nam Á, góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa Hoa Kỳ và các quốc gia trong khu vực.

Buổi hội thảo này còn là cam kết của US-ASEAN trong việc nâng cao năng lực cho các DNVVN trong khu vực Asean. Từ năm 2011 đến nay, có hơn 6.600 DNVVN trong 10 quốc gia khu vực Asean đã được hưởng lợi từ các chương trình nâng cao năng lực cho các DNVVN do Hội đồng tổ chức.

Hội thảo cũng là dịp để các DN, đơn vị giới thiệu năng lực, hệ thống phân phối, dịch vụ khách hàng; các giải pháp truyền thông cộng tác Cisco, bảo vệ đầu tư; chức năng chính của màn hình chuyên dụng dành cho giáo dục, trình bày với đối tác; tích hợp giải pháp AV tổng thể; những thủ tục pháp lý các SME cần làm khi xuất khẩu hàng hóa; những điều cần làm, không nên làm khi xuất khẩu hàng hóa; chiến lược marketing bán hàng trực tuyến thông qua việc sử dụng các nền tảng trực tuyến; phương thức tận dụng kỷ nguyên số để kinh doanh sản phẩm; cải thiện hình thức thanh toán...

Nhiều kinh nghiệm thực tiễn về tiện ích dịch vụ thanh toán điện tử nhằm tăng doanh thu; xu hướng thương mại điện tử để tiếp cận những khách hàng mới; giải pháp tài chính cho các DN SME... được chia sẻ tại hội thảo, thể hiện tầm nhìn và xu thế tất yếu của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, những tác động của chuỗi cung ứng giá trị, hướng đến mục tiêu cuối cùng: làm thế nào để tham gia hiệu quả vào các chuỗi giá trị này?. Và đó cũng chính là “chìa khóa” hợp tác, đối tác giữa các DNVVN của Việt Nam với các tập đoàn của Hoa Kỳ.

Dự kiến tổ chức gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

Thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung cho biết: Năm nay sẽ tổ chức gặp mặt trao Bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân và gia đình liệt sĩ; đồng thời, tổ chức gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước.
2020-07-06 10:46:33

Đấu tranh làm thất bại âm mưu "Phi chính trị hóa Quân đội” của các thế lực thù địch trong giai đoạn hiện nay

“Phi chính trị hóa” Quân đội là một âm mưu, thủ đoạn nham hiểm trong chiến lược “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam, với mục đích tách Quân đội nhân dân Việt Nam ra khỏi sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, làm cho Quân đội biến chất, không còn là công cụ bạo lực sắc bén, lực lượng chính trị tin cậy của Đảng và Nhà nước. Bởi vậy, đấu tranh làm thất bại âm mưu “phi chính trị hóa” quân đội là một nhiệm vụ cấp thiết hiện nay.
2020-07-06 10:12:11

Tài chính hệ thống ngân hàng mạnh lên sau tái cơ cấu

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) đánh giá toàn diện kết quả thực hiện Đề án 1058 về tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020, đồng thời xây dựng đề án mới về tái cơ cấu các TCTD.
2020-07-06 08:52:51

Giao thông cho người khuyết tật: Cần có sự công bằng hơn

Thực tế lâu nay, pháp luật về giao thông cho NKT không chỉ thiếu các quy tắc riêng để hướng dẫn, điều chỉnh hành vi cho an toàn, mà còn rất thiếu chế tài để đảm bảo thực thi các quyền chính đáng của họ. Điều này khiến NKT vẫn gặp nhiều rào cản khi tiếp cận giao thông...
2020-07-05 09:40:51

True Natural – Tinh hoa Đông y Việt Nam

Với mong muốn tạo nên những giá trị sức khỏe dựa trên nền tảng bền vững của Đông y, vì khao khát đem tới một chất lượng cuộc sống trọn vẹn hơn. Hôm nay (04/07/2020) tại Hà Nội, Doanh nhân – CEO Phan Minh Huyền quyết định giới thiệu thương hiệu True Natural – tinh hoa Đông y Việt đến đông đảo mọi người.
2020-07-04 22:23:55

Hội Người mù tỉnh Nam Định đẩy mạnh hoạt động chăm sóc, nâng cao đời sống hội viên

Trong 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, Hội Người mù tỉnh Nam Định đã thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đồng thời, các cấp Hội đều tập trung củng cố tổ chức, tích cực tạo việc làm, đưa hoạt động chăm sóc người mù đi vào chiều sâu.
2020-07-04 19:56:28
Đang tải...